Hai huyện Đông Anh, Gia Lâm hoàn thành nhiều tiêu chí, dự kiến lên quận theo đúng lộ trình

13:30 | 02/06/2022
TTTĐ - Đến năm 2025 sẽ có 2 huyện có khả năng hoàn thành Đề án phát triển lên quận là Đông Anh và Gia Lâm; 3 huyện còn lại: Đan Phượng, Thanh Trì, Hoài Đức, số lượng tiêu chí chưa hoàn thành còn nhiều (từ 3 đến 6 tiêu chí), việc hoàn thành Đề án đến năm 2025 sẽ khó khả thi.
Tăng tỷ lệ hưởng ngân sách cho 5 huyện có đề án lên quận Hà Nội: Cụ thể hóa chỉ tiêu phát triển các huyện lên quận

Sáng 2/6, Thành uỷ Hà Nội tổ chức hội nghị Ban chỉ đạo xây dựng, phát triển 5 huyện thành quận, nghe báo cáo tình hình triển khai và đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án.

Huyện Đông Anh đạt thêm 5 tiêu chí

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, sau khi rà soát, đánh giá và thống nhất với các Sở chuyên ngành, kết quả có 4 huyện (Gia Lâm, Thanh Trì, Hoài Đức và Đan Phượng) thực hiện các tiêu chí vẫn giữ nguyên so với thời điểm Ban Chỉ đạo của thành phố họp tháng 12/2021.

Riêng huyện Đông Anh sau khi rà soát và tích cực thực hiện đạt tăng thêm 5 tiêu chí so với thời điểm Ban Chỉ đạo của thành phố họp tháng 12/2021.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Đối với 27 tiêu chí huyện thành quận, huyện Đan Phượng đạt 21/27 tiêu chí, 6 tiêu chí chưa đạt. Huyện Đông Anh đạt 26/27 tiêu chí, 1 tiêu chí chưa đạt (Tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật), tăng thêm 5 tiêu chí so với thời điểm báo cáo cuối năm 2021 (21/27 tiêu chí). Huyện Gia Lâm đạt 25/27 tiêu chí, 2 tiêu chí chưa đạt. Huyện Hoài Đức đạt 22/27 tiêu chí, 5 tiêu chí chưa đạt. Huyện Thanh Trì đạt 24/27 tiêu chí, 3 tiêu chí chưa đạt.

Trên cơ sở kết quả thực hiện đề án, huyện Đông Anh và huyện Gia Lâm đã đề xuất UBND thành phố giao nhiệm xây dựng Đề án thành lập quận và các xã thành phường và được UBND thành phố đồng ý chủ trương.

Đánh giá của Sở Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, khối lượng công việc để hoàn thành các tiêu chí chưa đạt là rất lớn.

Một số tiêu chí trong Nghị quyết 1210/2016/UBTVQH13 của Ban Thường vụ Quốc hội mới chỉ nêu ra mà chưa hướng dẫn cách tính rõ ràng, cụ thể (như tiêu chí về mật độ đường giao thông đô thị). Một sô tiêu chí của ngành Thống kê quy định cho tiêu chí huyện thành quận song đối chiếu với quy định chuyên ngành không được quy định cho cấp huyện, xã, do đó không có cơ sở đánh giá, tính toán.

Cả 5 huyện đều đã xây dựng lộ trình và dự kiến thời gian hoàn thành (từ 2022 đến 2025), việc hoàn thành Đề án của 5 huyện đến năm 2025 là khó khả thi.

Trên cơ sở tình hình thực hiện Đề án của các huyện, đánh giá của các Sở chuyên ngành, Sở Kế hoạch và Đầu tư dự kiến đến năm 2025 sẽ có 2 huyện có khả năng hoàn thành Đề án là Đông Anh và Gia Lâm; 3 huyện còn lại: Đan Phượng, Thanh Trì, Hoài Đức, số lượng tiêu chí chưa hoàn thành còn nhiều (từ 3 đến 6 tiêu chí), việc hoàn thành Đề án đến năm 2025 sẽ khó khả thi.

Từ thực tế trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất Ban Chỉ đạo thành phố xem xét, điều chỉnh lộ trình thực hiện đề án của 5 huyện như sau: Huyện Đông Anh và huyện Gia Lâm sẽ hoàn thành 2022-2025; 3 huyện còn lại rà soát, báo cáo Ban Chỉ đạo xem xét điều chỉnh giãn tiến độ hoàn thành Đề án.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh kết luận hội nghị
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh kết luận hội nghị

Tiếp tục nỗ lực hơn nữa

Tại hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến đề nghị thời gian tới, từng đồng chí Thường trực Ban Chỉ đạo tiếp tục làm việc với từng huyện, Sở để có lộ trình và tới đây báo cáo với Thường vụ quyết tâm phấn đấu đến năm 2023 đưa hai huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận. Ngoài ra, tính toán lộ trình sắp xếp các đơn vị hành chính sau khi các huyện lên quận; Tiếp tục rà soát lại các chính sách còn lại để thực hiện việc phân cấp cho các địa phương…

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đánh giá và ghi nhận tinh thần vào cuộc của các đơn vị. Từ tháng 1/2022 đến nay, các Sở, ngành và 5 huyện đã có quyết tâm chính trị rất lớn, vào cuộc quyết liệt theo thẩm quyền phân công để có kết quả chuyển biến tích cực. Điển hình như huyện Đông Anh sau khi rà soát và tích cực thực hiện đã tăng thêm 5 tiêu chí so với thời điểm Ban chỉ đạo họp vào tháng 12/2021.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, việc phát triển từ huyện lên quận là việc khó và phức tạp, vì vậy cần gắn với trách nhiệm và nỗ lực hơn nữa của các huyện và các Sở, ngành.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các Sở, ngành và 5 huyện cần rà soát lại các nhiệm vụ cùng với giải pháp và báo cáo Ban chỉ đạo trong tháng 6/2022.

Đối với các nhiệm vụ thuộc thẩm quyền của UBND TP, Chủ tịch UBND TP giao nhiệm vụ cụ thể tới các Phó Chủ tịch phụ trách theo thẩm quyền và các sở, ngành tiếp tục phối hợp để tháo gỡ cho 5 huyện.

Tú Linh

Bản quyền thuộc https://tuoitrethudo.com.vn/