TP Hồ Chí Minh thay đổi phương thức tuyển cán bộ

14:46 | 08/06/2022
TTTĐ - TP Hồ Chí Minh đã xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện công tác tuyển dụng công chức theo quy định, hướng dẫn của Trung ương, hướng tới xây dựng đội ngũ công chức của TP đáp ứng được mọi yêu cầu đề ra.
Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo đánh giá cán bộ Thu nhập thấp đang bào mòn liêm sỉ và lòng tự trọng một bộ phận cán bộ, công chức Tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, khuyến khích cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá Bài 5: Tạo mọi điều kiện để cán bộ Mặt trận yên tâm công tác
Ảnh minh họa
TP Hồ Chí Minh đã xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện công tác tuyển dụng công chức, hướng tới xây dựng đội ngũ đáp ứng được mọi yêu cầu đề ra (Ảnh minh họa)

Theo PGS.TS Nguyễn Tấn Phát, Thành ủy viên, Giám đốc Học viện Cán bộ TP Hồ Chí Minh cho biết, TP đã xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện công tác tuyển dụng công chức theo quy định, hướng dẫn của Trung ương, hướng tới xây dựng đội ngũ công chức của TP đáp ứng được yêu cầu, tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu quản lý, phát triển bền vững của TP Hồ Chí Minh trong bối cảnh mới.

Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 cũng đã xác định nhiệm vụ, giải pháp: “Nâng cao chất lượng tuyển dụng công chức, viên chức”; “Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức giỏi về nghiệp vụ, gương mẫu, kiên quyết đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng; Đổi mới công tác đánh giá cán bộ, công chức, viên chức, gắn với phát huy năng lực cán bộ; Nâng cao hiệu quả công tác tuyển chọn, đề bạt cán bộ lãnh đạo, quản lý theo hướng thi tuyển công khai, minh bạch, gắn với xu hướng trẻ hóa và hội nhập; Tiếp tục đẩy mạnh đào tạo, thu hút và trọng dụng nhân tài, vừa chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của thành phố”.

Theo đồng chí Thái Thị Bích Liên, Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TP Hồ Chí Minh, một trong những điểm nổi bật trong công tác tuyển dụng công chức khối đảng, đoàn thể tại TP là hình thức tuyển dụng được đổi mới, áp dụng khoa học công nghệ để đổi mới nâng cao chất lượng thi tuyển.

Từ năm 2019, thi công chức khối đảng, đoàn thể TP triển khai áp dụng thi trắc nghiệm trên máy tính 2 môn là ngoại ngữ và kiến thức chung. Việc này đã tạo hiệu quả hết sức tích cực, góp phần giảm thiểu tiêu cực, phân loại thí sinh chính xác; Đồng thời, tiết kiện thời gian, rút ngắn thời gian công bố kết quả trúng tuyển.

Bên cạnh đó, việc ra đề thi đảm bảo 2 yêu cầu, vừa có tính khoa học, đảm bảo nội dung kiến thức phù hợp với trình độ, năng lực thí sinh, vừa có tính sàng lọc và phân hóa.

Tuy nhiên, cũng theo Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TP, thực tiễn công tác tuyển dụng khối đảng, đoàn thể tại TP thời gian qua vẫn còn tồn tại một số khó khăn. Trong đó, văn bản quy định về tuyển dụng công chức được ban hành với số lượng lớn nhưng các nội dung phản ánh về việc tuyển dụng công chức được quy định chung chung, định tính, thiếu định lượng, thiếu tính toàn diện.

Trong khi đó, vòng 2 của kỳ thi là vòng thi viết, chuyên môn nghiệp vụ, nhưng chưa có văn bản nào quy định về phạm vi kiến thức cũng như quy định ôn thi cho các thí sinh. Bên cạnh đó, nội dung môn thi kiến thức còn nặng lý thuyết, lý luận, chưa có phần thi đánh giá những kỹ năng chuyên biệt cho từng vị trí.

Để nâng cao hiệu quả việc thi tuyển công chức, Phó Giám đốc Học viện Cán bộ TP Hồ Chí Minh Bùi Thị Ngọc Trang, kiến nghị, cần có cơ chế bảo lưu kết quả cho thí sinh đạt loại giỏi nhưng không trúng tuyển để bố trí khi có cơ hội; Đồng thời, có chế độ tập sự công vụ cho những người có điểm cao để rèn luyện năng lực cốt lõi, qua đó, giới thiệu họ vào những vị trí phù hợp hoặc thay thế những vị trí làm việc không hiệu quả.

Trong khi đó, theo Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh Nguyễn Việt Dũng, để giải quyết câu chuyện tuyển dụng cán bộ, công chức đáp ứng được yêu cầu hiện nay, việc thi tuyển chỉ là một phần và TP phải xác định được chất lượng cán bộ công chức cần ở mức nào để quyết định tuyển đầu vào; Phải đánh giá được khả năng tự học của các thí sinh dự tuyển như thế nào để lựa chọn, vì khi học xong là kiến thức cũ, buộc công chức phải trau dồi, phải có tư duy để cập nhật nhanh và phát huy được các kiến thức mới nhằm thích nghi yêu cầu công việc ngày càng cao và đòi hỏi liên tục phải đổi mới sáng tạo...

Nguyễn Trang

Bản quyền thuộc https://tuoitrethudo.com.vn/