Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội)

Tập huấn về quản lý an toàn thực phẩm cho các trường có bếp ăn bán trú

19:49 | 01/10/2022
TTTĐ - Trung tâm Y tế (TTYT) quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận tổ chức lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ về quản lý an toàn thực phẩm các trường có bếp ăn bán trú cho Ban Giám hiệu, người quản lý, cán bộ y tế, người chế biến thực phẩm tại các trường có bếp ăn bán trú trên địa bàn quận.
Kiểm tra bếp ăn bán trú tại các trường mầm non, tiểu học Phụ huynh đồng hành đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn trường học Kiểm tra giám sát định kỳ, đảm bảo an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú trường học Tập huấn triển khai an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học

ThS Lê Thị Hằng - Trưởng phòng Chuyên môn nghiệp vụ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội - giảng viên lớp tập huấn đã cung cấp cho học viên về các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm: Quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống”; Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/2/2018 của Thủ tướng Chính phủ “Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm”; Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ “Quy định xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm”; Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ “Sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế”.

Tập huấn về quản lý an toàn thực phẩm cho các trường có bếp ăn bán trú
Lớp tập huấn về quản lý an toàn thực phẩm cho các trường có bếp ăn bán trú

Bên cạnh đó, giảng viên cũng phổ biến về các điều kiện an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể, hướng dẫn công tác quản lý bếp ăn tập thể. Ngoài ra, học viên cũng được bồi dưỡng, nâng cao kiến thức về ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm, nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và cách phòng chống.

Sau khi nghe giảng viên hướng dẫn, học viên tham dự đã thảo luận về những nội dung được trình bày tại lớp tập huấn và được giải đáp một số thắc mắc về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở bếp ăn tập thể.

Lớp tập huấn đã giúp đội ngũ Ban giám hiệu, người quản lý, cán bộ y tế, người chế biến thực phẩm tại các trường có bếp ăn bán trú được nâng cao kiến thức, kịp thời cập nhật để triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo về an toàn thực phẩm trong hoạt động thực tiễn.

Đồng thời, nắm vững một số kỹ năng ứng phó, xử lý khi có sự cố liên quan đến các vấn đề về an toàn thực phẩm, cách nhận biết, đánh giá, kiểm soát, bảo quản, lựa chọn được các loại thực phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, hướng tới mục tiêu cao nhất là nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, đảm bảo an toàn về thể chất, tinh thần cũng như sự phát triển toàn diện cho các em.

Phương Thu

Bản quyền thuộc https://tuoitrethudo.com.vn/