Trung Quốc rục rịch tái khởi động nền công nghiệp xe hơi sau dịch Covid-19

16:05 | 27/03/2020
TTTĐ - Trong khi các hoạt động thương mại toàn cầu rơi vào tình trạng “đóng băng”, hoạt động sản xuất – kinh doanh ô tô tại Trung Quốc mới đây đã có những động thái vận hành trở lại sau một đợt nghỉ dài từ cuối tháng Một đầu năm.

Trung Quốc rục rịch tái khởi động nền công nghiệp xe hơi sau dịch Covid-19

Theo trang tin tức Automotive News, một vài nhà máy sản xuất ô tô tại Trung Quốc đã khởi động lại dây chuyển sản xuất, trong khi các chuyến bay vận chuyển đã tiếp tục hoạt động. Dấu hiệu bình phục này của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới hứa hẹn các giải pháp cứu trợ cho nền công nghiệp sản xuất toàn cầu, đặc biệt với những khu vực vẫn đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19 như châu Âu, Ấn Độ, Mỹ La-tinh và Mỹ.

Nhân viên tại một số khu vực của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã trở lại làm việc trong khi lệnh đóng cửa tại tỉnh Vũ Hán sẽ được gỡ bỏ vào ngày mùng 8 tháng 4 năm 2020. Theo đánh giá của một tập đoàn sản xuất ô tô, đây là một tia sáng đối với thị trường xe hơi Trung Quốc từ sau khi doanh số bán hàng tại quốc gia này đã chạm đáy hồi tháng trước. Tuy nhiên do sự lây lan của virus đang có dấu hiệu suy giảm, khách hàng có vẻ như đang trở lại với nhịp mua sắm trước đây.

Các nhà phân tích tại công ty Sanford C. Bernstein đã cho biết “các số liệu thống kê thời điểm hiện tại đang cho thấy sự hồi phục của nền công nghệ Trung Quốc ở những bước đầu, với tốc độ cải thiện từ từ.” Lưu lượng sử dụng tàu điện ngầm tại Trung Quốc đã tăng hơn 21% chỉ trong tuần qua trong khi doanh số bán hàng trực tuyến của sản phẩm gia dụng đang tăng theo cả khía cạnh số lượng và giá bán trung bình theo từng tuần.

Trung Quốc rục rịch tái khởi động nền công nghiệp xe hơi sau dịch Covid-19

Với các thương hiệu xe hơi, BMW, Daimler, Fiat Chrysler, Ford, Honda, PSA Group, Nissan, Tesla, Toyota, Volkswagen, và Volvo đã đều tái thiết lập các hoạt động dưới sự chấp thuận của chính quyền địa phương. Riêng với hãng Fiat Chrysler, hơn 90% khối đại lý và 95% nhân viên tại Tập đoàn Ô tô Quảng Đông đã quay trở lại làm việc. Phía hãng này cũng tuyên bố các hoạt động thương mại và sản xuất đang dần dần trở lại với nhịp độ ban đầu.

Cả 2 công ty liên doanh của Ford và Honda tại Trung Quốc đã đều phục hồi hoạt động 100%. Đơn vị liên doanh giữa PSA Group (bao gồm cả thương hiệu Peugeot) và Dongfeng Motor, công ty có trụ sở tại Vũ Hán, cũng đã quay trở lại sản xuất.

Trung Quốc rục rịch tái khởi động nền công nghiệp xe hơi sau dịch Covid-19

Ngoài ra, tất cả các nhà máy Nissan tại Trung Quốc đã hoạt động trở lại trong khi nhà máy của hãng xe điện Tesla còn hoạt động hết công suất với 3000 chiếc mỗi tuần. Hãng xe Nhật – Toyota cho biết đã hoạt động trở lại các nhà máy cũng như công việc kinh doanh tại các đại lý. Đặc biệt, hãng xe tuyên bố sẽ vẫn giữ nguyên mục tiêu doanh thu ban đầu trong năm 2020 tại thị trường Trung Quốc.

Trung Quốc rục rịch tái khởi động nền công nghiệp xe hơi sau dịch Covid-19

Các thương hiệu châu Âu như Volkswagen hay Volvo cũng phát đi những tín hiệu tích cực trong công cuộc phục hồi sản xuất. Tập đoàn VW cho biết đã gần như hoàn thành quá trình khôi phục, song hành với những chính sách thích ứng về vấn đề chuỗi cung ứng, nhân lực và đầu ra sản xuất. Ngoài ra, Volvo hiện đã mở cửa trở lại 4 cơ sở sản xuất tại Trung Quốc hồi đầu tháng này, song song với những hoạt động tái ổn định khối đại lý.

Theo Paultan

Kiều Hoàng

Bản quyền thuộc https://tuoitrethudo.com.vn/