Apple nộp phạt 25 triệu Euro vì cố tình làm chậm iPhone cũ

Công nghệ -
In bài viết

TTTĐ - Hãng công nghệ Apple vừa bị Tổng cục Cạnh tranh, Tiêu dùng và Phòng chống gian lận (DGCCRF) thuộc Bộ Kinh tế Pháp xử phạt 25 triệu Euro vì hành vi cố tình làm chậm hiệu năng của các đời điện thoại cũ.

Apple nộp phạt 25 triệu Euro vì cố tình làm chậm iPhone cũ

Cơ quan chức năng của Pháp cho biết, Apple đã có thiếu sót dẫn tới hoạt động thương mại sai trái.

Bài liên quan

Apple Watch bán chạy hơn toàn bộ nền công nghiệp đồng hồ của Thụy Sỹ

Apple Store đóng cửa tại Trung Quốc, doanh số bán iPhone của Apple có thể giảm 1 triệu máy

Samsung vẫn thống trị thị trường smartphone trong năm 2019

Từ tháng 1/2018, DGCCRF đã mở cuộc điều tra sau khi Apple thừa nhận phần mềm iOS gần nhất làm chậm hiệu năng của các đời điện thoại cũ vào cuối năm 2017.

Theo kết quả điều tra, phiên bản iOS mà Apple phát hành vào cuối năm 2017 (phiên bản 10.2.1 và 11.2) đã giảm tốc độ xử lý của các máy iPhone cũ. Apple giải thích rằng các tính năng này là nhằm hạn chế tình huống các máy điện thoại bị tắt bất ngờ do pin bị chai sau thời gian dài sử dụng.

Tuy nhiên, việc hãng này không thông báo với khách hàng rằng việc thay pin mới có thể cải thiện hiệu năng iPhone trở lại như khi xuất xưởng đã khiến hãng rơi vào vòng xoáy pháp lý.

DGCCRF cho biết, thực tế này đồng nghĩa rằng Apple đã có thiếu sót dẫn tới hoạt động thương mại sai trái.

Apple đã phải nộp phạt 25 triệu Euro để tránh phải hầu tòa.
Apple đã phải nộp phạt 25 triệu Euro để tránh phải hầu tòa.

Trước chỉ trích cho rằng “Táo khuyết” cố tình giảm hiệu năng một số mẫu iPhone cũ để buộc người dùng phải thay điện thoại mới sớm hơn, hãng này đã phải duy trì chương trình ưu đãi thay pin, với mức giá giảm tới 50USD (xuống chỉ còn 29USD).

Đồng thời, Apple cũng bổ sung công tắc mềm cho phép người dùng chủ động kích hoạt hoặc vô hiệu hóa tính năng giảm tốc độ theo ý muốn trong các phiên bản iOS mới nhất.

Apple cho biết, mục tiêu của hãng luôn là tạo ra các sản phẩm an toàn được khách hàng đánh giá cao, quan trọng nhất là làm cho những chiếc iPhone tồn tại càng lâu càng tốt. Hãng này cũng chia sẻ thêm, việc họ đồng ý với mức phạt của DGCCRF là để tránh bị hầu tòa.

Thanh Thắng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
iPhone 12 xác lập kỷ lục đặt hàng mới tại Thế Giới Di Động

iPhone 12 xác lập kỷ lục đặt hàng mới tại Thế Giới Di Động

TTTĐ - Sáng 27/11, Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HOSE: MWG) tiến hành giao máy cho những khách hàng đặt trước và chính thức mở bán iPhone 12 series tại các cửa hàng trên toàn quốc. Mẫu iPhone cao cấp này đã thiết lập kỷ lục đặt hàng mới tại Thế Giới Di Động với hơn 15.000 đơn và xấp xỉ 12.000 đơn đặt cọc, gần gấp đôi so với mẫu iPhone 11.
Tin khác
[Xem thêm]
Chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế không tiếp xúc

Chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế không tiếp xúc

Trong thời gian diễn ra đại dịch, việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số chính là giải pháp quan trọng để hạn chế tiếp xúc người với người trong nền kinh tế không tiếp xúc, giao dịch không tiếp xúc, vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế-xã hội”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định.
Huntkey giới thiệu máy lọc không khí tại thị trường Việt Nam

Huntkey giới thiệu máy lọc không khí tại thị trường Việt Nam

TTTĐ - Huntkey, nhà cung cấp bộ nguồn và phần cứng máy tính gần đây đã giới thiệu hai mẫu máy lọc không khí có kích thước nhỏ gọn: Máy lọc không khí để bàn và máy lọc không khí ô tô. Sản phẩm mang thương hiệu “OUCICA”, một công ty con của Huntkey chuyên phát triển máy lọc không khí xúc tác quang.
Chuyển đổi số và quản trị dữ liệu trong lĩnh vực y tế

Chuyển đổi số và quản trị dữ liệu trong lĩnh vực y tế

TTTĐ - Ngày 18/11, tọa đàm “Chuyển đổi số và Quản trị dữ liệu trong lĩnh vực y tế” do Hội Truyền thông số Việt Nam, Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS) phối hợp cùng Tổ chức Oxfam tại Việt Nam dưới dự bảo trợ của Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức đã thu hút sự quan tâm đông đảo của cộng đồng doanh nghiệp, đại diện các bệnh viện cũng như các cơ quan chức năng liên quan đến xây dựng chuyển đối số.
TikTok cập nhật tính năng Gia đình thông minh

TikTok cập nhật tính năng Gia đình thông minh

TTTĐ - TikTok - nền tảng video ngắn hàng đầu thế giới, vừa cập nhật tính năng Gia đình thông minh với nhiều thiết lập điều khiển mới. Đây là một phần trong cam kết của TikTok nhằm nâng cao hơn nữa các vấn đề về bảo mật và an toàn, hướng đến xây dựng môi trường mạng an toàn cho cộng đồng người dùng tại Việt Nam.
Smartphone giá 600 ngàn đồng: “Vũ khí” đặc biệt trong chiến lược chuyển đổi số quốc gia

Smartphone giá 600 ngàn đồng: “Vũ khí” đặc biệt trong chiến lược chuyển đổi số quốc gia

TTTĐ - VinSmart vừa cho ra mắt mẫu điện thoại thông minh Vsmart Bee Lite. Với mức giá chỉ 600 ngàn đồng nhưng lại được trang bị chip Qualcomm Snapdragon và tính năng 4G, ở góc độ tiêu dùng, chiếc điện thoại này xứng đáng là một “siêu phẩm”. Đặc biệt, đây có thể là bước ngoặt trong mục tiêu chuyển đổi số quốc gia của Việt Nam.
Xem phiên bản di động