Australia: Du khách quốc tế sẽ được cách ly tại nhà nếu tiêm đủ liều vắc-xin

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Xứ sở chuột túi cho biết sẽ thử nghiệm mô hình cách ly tại nhà với tất cả du khách quốc tế đã tiêm đầy đủ vắc-xin ngừa Covid-19 đến Sydney, Australia.

Các bác sĩ Australia lên tiếng cảnh báo nếu nước này dỡ bỏ hạn chế Australia: Ra đường không có lý do chính đáng sẽ bị phạt đến 3.700 USD Nhiều doanh nghiệp Australia tuyển dụng nhân lực tại Đông Nam Á

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh nước này chuyển sang mở cửa lại biên giới. Trẻ em chưa đủ điều kiện được tiêm vắc-xin sẽ có thể tham gia chương trình cùng với cha mẹ của mình.

Sydney sẽ thử nghiệm chương trình cách ly tại nhà trong vòng 7 ngày, bắt đầu từ cuối tháng này.

Nhà chức trách sẽ sử dụng ứng dụng điện thoại di động và công nghệ nhận diện khuôn mặt để theo dõi việc tuân thủ quy định của khoảng 175 người, trong đó có công dân nước này, người nước ngoài và một số thành viên phi hành đoàn của Qantas.

Chương trình thử nghiệm kéo dài trong khoảng thời gian bốn tuần, theo từng nhóm 30 người. Người nhập cảnh sẽ cách ly tại nhà trong thời gian 7 ngày, nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Những trường hợp dương tính sẽ phải cách ly trong 14 ngày, cũng thực hiện tại nhà.

Thủ tướng Australia, Scott Morrison nhấn mạnh, thử nghiệm này sẽ thiết lập tiêu chuẩn cho phương thức “sống chung với Covid-19”.

Trong khi đó bang Nam Australia cũng đang thử nghiệm chương trình cách ly tại nhà đối với người nhập cảnh quốc tế. Chính quyền bang này cho biết bước đầu chương trình đã thu được những kết quả khả quan.

Du khách quốc tế sẽ được cách ly tại nhà nếu tiêm đủ liều vắc-xin (Ảnh: Reuters)
Du khách quốc tế nhập cảnh vào Australia sẽ được cách ly tại nhà nếu tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 (Ảnh: Reuters)

Australia đã đóng cửa biên giới vào tháng 3/2020 để phòng, chống đại dịch, chỉ cho phép công dân và những người có thẻ cư trú dài hạn nhập cảnh, song phải cách ly bắt buộc trong 2 tuần tại khách sạn và tự chi trả chi phí.

Kế hoạch mở cửa trở lại từng bước của Chính phủ Australia được tiến hành dựa trên tỷ lệ tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 đủ hai liều đạt các mốc 70-80% dân số trưởng thành. Hiện tỷ lệ này trên toàn quốc đang ở mức khoảng 45% nhưng dự kiến sẽ tăng nhanh, với hơn 70% người trên 16 tuổi đã được tiêm liều đầu tiên.

Ngoài Australia, nhiều quốc gia cũng đang lên kế hoạch mở cửa trở lại. Indonesia lên kế hoạch mở cửa từ tháng 11 tới, sau khi 70% dân số nước này đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin. Các biện pháp giãn cách áp dụng từ đầu tháng 7 thì nay đã được nới lỏng. Trung tâm thương mại, nhà hàng, rạp chiếu phim và nhà máy hoạt động trở lại với công suất hạn chế, kèm theo điều kiện về an toàn.

Hiện đã có gần 30% dân số Indonesia đã tiêm mũi 1 vắc-xin ngừa Covid-19.

Tại Israel, một chương trình thử nghiệm khởi động du lịch sẽ cho phép các nhóm du lịch nước ngoài nhỏ từ các quốc gia được chọn đến nước này. Các nhóm du lịch được tiêm phòng đầy đủ từ 5 đến 30 người của các quốc gia nằm trong danh sách xanh, vàng và cam của Israel sẽ được phép nhập cảnh vào nước này.

Khách du lịch cá nhân sẽ vẫn không được phép đi riêng, ngoại trừ những người đến thăm thân.

Hà Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đức sẽ cấm người chưa tiêm chủng vào siêu thị

Đức sẽ cấm người chưa tiêm chủng vào siêu thị

TTTĐ - Hệ thống siêu thị ở Frankfurt, Đức và các khu vực xung lân cận đang xem xét thực hiện quy định 2G, tức là chỉ cho phép những người đã tiêm chủng hoặc có chứng nhận đã điều trị khỏi Covid-19 được đến siêu thị và những địa điểm đông người khác.
Tin khác
[Xem thêm]
Ba quốc gia chưa tiêm mũi vắc-xin Covid-19 nào

Ba quốc gia chưa tiêm mũi vắc-xin Covid-19 nào

TTTĐ - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ba quốc gia trong số 194 nước thành viên WHO chưa khởi động chương trình tiêm chủng phòng ngừa Covid-19 là Burundi (Đông Phi), Eritrea (Đông Phi), CHDCND Triều Tiên (Đông Á). WHO cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các quốc gia này trong việc đưa ra quyết định về việc cung cấp các loại vắc-xin ngừa Covid-19.
Xem phiên bản di động