×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Australia: Hệ sinh thái biển ảnh hưởng nghiêm trọng vì thời tiết

Quốc tế | Thứ hai, 05/08/2019 10:06 (GMT+7)
Australia: Hệ sinh thái biển ảnh hưởng nghiêm trọng vì thời tiết

Những cơn gió mạnh từ lốc xoáy tấn công vào thành phố Townsville (Australia) năm 2011. Ảnh: Getty Images

TTTĐ - Theo một nghiên cứu của CSIRO (Tổ chức Nghiên cứu khoa học và công nghiệp Khối thịnh vượng chung) vừa công bố cho thấy, các hiện tượng như: mưa lớn, lốc xoáy, hạn hán… đã phá huỷ 45% hệ sinh thái biển tại Australia. Trong số đó, nhiều loài không thể phục hồi được.

Bài liên quan

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hơn 8.000km dọc bờ biển Australia đã bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan trong giai đoạn năm 2011 - 2017. “Nó gấp gần bốn lần chiều dài bờ biển bị ảnh hưởng bởi sự cố tràn dầu ở vịnh Mexico”, tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Russ Babcock cho biết.

Tai nạn tràn dầu xảy ra năm 2010 khiến cho giàn khoan này bị bốc cháy và chìm, gây ra tràn dầu ở một khu vực rộng lớn trong vịnh Mexico. Tai nạn này gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống hoang dã của tự nhiên, đến ngành ngư nghiệp và du lịch các nước trong khu vực chịu ảnh hưởng. Đây là sự cố môi trường lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Các hệ sinh thái bờ biển vốn là nơi cung cấp môi trường sống và thức ăn cho hàng ngàn loài sinh vật biển khác nhau. Đồng thời, nó còn đóng góp cho nền kinh tế của các thành phố thông qua du lịch. Do vậy, kết quả nghiên cứu trên đã gióng lên hồi chuông cảnh báo không chỉ người dân Australia mà toàn thế giới nâng cao nhận thức và có những hành động kịp thời.

Kết quả nghiên cứu trên được các nhà khoa học hàng đầu ghi nhận từ ảnh hưởng của sóng nhiệt, lượng mưa lớn từ các cơn bão nhiệt đới, lốc xoáy và hạn hán trên các rạn san hô, tảo bẹ, rừng ngập mặn…

Các đợt thiên tai làm trầm trọng thêm những tác động tiêu cực của biến đối khí hậu do con người gây ra đối với môi trường. Ví dụ như, các đợt sóng nhiệt đã kết hợp với tác động của ấm lên toàn cầu khiến các loài sinh vật có ít thời gian hơn để thích nghi.

“Chúng tôi thấy rằng cần khoảng thời gian từ 10 - 15 năm để phục hồi sau khi các hiện tượng thiên tai xảy ra. Trong khoảng thời gian này, nếu môi trường tiếp tục chịu những đợt thiên tai mới thì sự phá hủy hệ sinh thái càng thêm trầm trọng”, ông Beth Fulton, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu của CSIRO lấy nhiều dẫn chứng về những thiệt hại xảy ra rộng khắp trên toàn Australia. Trong đó, tiêu biểu là tảo bẹ tại vùng biển phía Tây Australia không hề hồi phục sau đợt nước biển nóng kỷ lục năm 2011; hay hiện tượng chết hàng loạt tại rặng san hô Great Barrier lớn nhất thế giới từ năm 2016.

Tác động lâu dài của các đợt thiên tai không chỉ lên một loài cụ thể, mà dẫn tới biến đổi tiêu cực của toàn bộ các loài sinh vật biển, khi có sự thay đổi trong chuỗi thức ăn tự nhiên, ông Babcock cho biết.

Do đặc điểm địa lý và khí hậu, Australia là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Tính từ năm 1910, nhiệt độ trung bình tại Australia đã tăng 1,80C. Với tốc độ tăng như hiện nay, nhiệt độ dự kiến tăng thêm 50C tại quốc gia này vào năm 2090, gây ra những đợt thiên tai khắc nghiệt như bão, sóng nhiệt, hạn hán, lũ lụt.

Tuệ Uyên
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhật Bản hút du khách bằng tàu Hello Kitty siêu đáng yêu
TTTĐ – Tàu cao tốc được trang trí theo chủ đề Hello Kitty vừa chính thức được đưa vào hoạt động tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của...
World Cup 2018: Chủ nhà Nga “thắng” trên nhiều mặt trận
TTTĐ - Kéo dài hơn một tháng qua, giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức thành công đã mang lại nhiều thắng lợi cho nước chủ nhà...