×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

"Bà hoả" ẩn mình tại các chung cư cũ - Bài 1: Phập phồng nỗi sợ

Phòng cháy chữa cháy | Thứ bẩy, 21/09/2019 12:28 (GMT+7)

Hiện trường vụ cháy xảy ra mới đây tại khu tập thể Kim Liên, Hà Nội

TTTĐ - Cùng với sự xuống cấp, nhiều chung cư cũ tại Hà Nội đang đứng trước mối lo mang tên "bà hoả" bởi hệ thống dây điện xuống cấp chằng chịt; những điểm trông giữ xe ngay trong nhà; hàng quán được tận dụng dưới hầm cầu thang; hệ thống trang thiết bị cứu hoả không có...

Bài liên quan

Cơ sở vật chất không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy khiến các chung cư cũ như quả bom nổ chậm, đe dọa tính mạng của hàng nghìn hộ dân. Thực tế, thời gian qua, nhiều vụ cháy chung cư cũ đã xảy ra cho thấy, đây không còn là chuyện … xa vời.

Khi lửa bắt đầu từ … điện

12 giờ 30 phút, đêm 20/5, vừa chìm vào giấc ngủ anh Vũ Đình Hồng (phòng 111, nhà A2, Khu tập thể Vĩnh Hồ) bất ngờ choàng tỉnh bởi những tiếng nổ đèn đẹt. Mở cửa nhà, anh Hồng tá hỏa bởi lửa từ căn hộ đối diện thuộc tầng 1, khu A1 bốc lên đỏ rực, khói bốc mù mịt.

“Tôi liền chạy ngay ra giữa khu sân chung hô hoán nhưng giữa đêm hè, nhà nhà đều đóng cửa kín mít để bật điều hòa nên hơn 3 phút sau mới có người ra hỗ trợ. Chúng tôi vừa hô cháy, vừa lấy đá chọi lên cửa những căn hộ bên cạnh và các tầng trên để thức tỉnh người dân” – anh Hồng kể.

Căn hộ được khóa kín, chủ nhà không có ở nhà tại địa điểm cháy. Trong lúc chờ cứu hỏa, người dân đã dùng xô chậu lấy nước từ các căn hộ gần đó dập lửa, tuy nhiên do gió mạnh nên chẳng mấy chốc lửa đã lan lên khu "chuồng cọp" của căn hộ tầng 2, rồi tầng 3.

Hơn 15 phút sau đó xe cứu hỏa mới tới. Căn hộ bị cháy nằm sâu trong khu dân cư với đường vào nhỏ hẹp, vòi cứu hỏa được kéo vào tới nơi, lửa được dập thì "chuồng cọp" của căn hộ tầng 3 đã cháy gần hết.

Vụ cháy tuy không gây thiệt hại về người nhưng đã khiến toàn bộ đồ đạc trong căn hộ tầng 1 của nhà A1 bị thiêu dụi, gây thiệt hại không nhỏ cho các căn hộ phía trên.

Nguyên nhân vụ cháy sau đó được cho là do chập điện. Song điều đáng nói là chủ căn hộ bị cháy thường xuyên thu gom các phế liệu, đồ dùng cũ chất trong nhà. Việc này như mồi lửa chực chờ phát hỏa, vô cùng nguy hiểm cho chính chủ nhân và các căn hộ xung quanh.

Đây không phải là vụ cháy hy hữu xảy ra tại chung cư cũ. Cuối năm 2018, vụ cháy bất ngờ bùng phát tại tầng 3 tòa nhà chung cư cũ trên đường Tôn Thất Tùng ( quận Đống Đa) đã khiến hàng trăm người bỏ chạy tán loạn.

Ngày 18/9 mới đây, một đám cháy cũng đã ngùn ngụt bao trùm toàn bộ căn phòng 306, nhà B11 tập thể Kim Liên cũ, quận Đống Đa. Đây là căn hộ tập thể cũ, được xây dựng từ những năm 1970, nhiều đồ dễ cháy, bén lửa nên khi cháy ngọn lửa bốc nhanh chóng phát triển thành cháy lớn. Đúng thời điểm này, tại Trường mẫu giáo và trường tiểu học Kim Liên khu vực lân cận vào giớ sắp tan, nên lưu lượng phương tiện tập trung đông đúc, gây khó khăn cho xe chữa cháy tiếp cận hiện trường. Rất may đám cháy không gây thiệt hại về người.

Một điểm chung là tại các chung cư cũ này, hệ thống dây diện chồng chéo, dày đặc, đường dây điện bị quấn thành một bó bùi nhùi, sợi này chồng chéo, quấn vào sợi kia,… thành một khối gần cạnh các căn hộ, chỉ nhìn thôi đã thấy vô cùng nguy hiểm.

Những “quả gom” từ điểm trông giữ xe

Cháy nổ tại các chung cư cũ không còn là chuyện lo… xa, nhất là khi  tình trạng các căn hộ có tuổi đời vài chục năm đang phơi bày những bất cập về an toàn cháy, nổ.

Dọc theo hành lang của một vài dãy nhà thuộc khu tập thể Thanh Nhàn (Hai Bà Trưng), đập vào mắt phóng viên là hệ thống mạng điện chằng chịt, những “chuồng cọp” cơi nới treo kín quần áo, chăn màn… trong khi cả khu nhà chỉ có vài  bình cứu hỏa cũ kỹ, hết hạn sử dụng.

Phía trên đã vậy, các tầng dưới còn tiềm tàng hỏa hoạn hơn gấp đôi. Ngay tầng trệt khu tập thể C1, C2, C3 (ngõ 815, đường Giải Phóng), dù không gian nhỏ hẹp nhưng luôn được bố trí tối đa cho ba tiện ích: bán tạp hóa, trông giữ xe và… đun bếp than tổ ong.

Tại hầm giữ xe của bà Phạm Thị Kim ( khu tập thể C3) được đập thông hai căn hộ 103, 104 với diện tích gần 200m2 nhận trông xe của cả 3 khu C1, C2, C3. Để vào hầm, chỉ có một lối cửa duy nhất. Đi sâu vào bên trong, đường hầm ngoằn nghèo, không có cửa thông gió. Thậm chí còn chia thành những ngách nhỏ chứa 5 - 10 xe máy.

Tình trạng đó cũng diễn ra phổ biến ở các khu tập thể Trung Tự, Kim Liên, Nguyễn Công Trứ, Thanh Xuân Bắc, Vĩnh Hồ… Nhiều loại phương tiện, từ xe số cũ kỹ đến xe ga hạng sang được đặt san sát, bất chấp sự thiếu ôxy cùng mùi xăng dầu từ các phương tiện giao thông tỏa ra.

Điều đáng nói, việc trang bị các thiết bị PCCC tại nơi đây lại bị xem nhẹ. Với số lượng lên đến hàng trăm chiếc xe, song hầm chỉ có vài bình bột chữa cháy đã cũ, trong khi nước cứu hỏa của các tòa nhà thì hoàn toàn không có. Năm 2016, nhà xe khu tập thể Bộ Giáo dục và Đào tạo tại phố Giảng Võ, Hà Nội bỗng dưng bốc cháy trong đêm đã gây thiệt hại không nhỏ về tài sản. Mặc dù vụ hỏa hoạn này đã khiến không ít người giật mình nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, sự việc lại nhanh chóng bị lắng xuống.

Dù biết do yếu tố lịch sử (không có bãi đỗ xe ngầm như các chung cư hiện đại) nên người dân đều phải tự xoay sở chỗ để xe cho mình. Song việc gửi xe trong các hộ ở tầng 1 với số lượng lớn cũng sẽ gây cản trở cho công tác cứu hộ nếu có hỏa hoạn xảy ra bởi lối ra vào các khu tập thể này rất hẹp (chỉ xe máy, xe đạp và người đi bộ đi được).

(còn nữa)

 

Ánh Dương
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Bắt giữ lái xe taxi dùng tiền âm phủ lừa đảo khách nước ngoài
TTTĐ - Tại công an quận Hoàn Kiếm, lái xe taxi Trần Văn Phong thừa nhận đã lợi dụng việc bất đồng ngôn ngữ và việc khách du lịch nước...
Hôm nay (01/7), 9 luật có hiệu lực
TTTĐ - Từ 1/7, 9 luật sẽ có hiệu lực thi hành bao gồm: Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; Luật Chuyển giao công nghệ; Luật Thủy...