Bạn đồng hành với những người yêu văn hóa đọc và người khiếm thị

Văn hóa -

TTTĐ - Kênh “Cùng bạn đọc sách” ra đời vừa đúng 3 tháng nhưng thực sự đã góp phần truyền cảm hứng, kết nối và lan tỏa tri thức, đồng hành với những người yêu văn hóa đọc, đặc biệt là người khiếm thị trong cả nước.

ba n do ng ha nh vo i nhu ng nguo i yeu van hoa doc va nguo i khie m thi

Kênh “Cùng bạn đọc sách'' đã truyền cảm hứng, là người bạn đồng hành với những người yêu văn hóa đọc và người khiếm thị

Bài liên quan

Lan tỏa văn hóa đọc với “The Hidden Book”

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 đã lan tỏa rất mạnh mẽ

Niềm vui của những người làm công tác thư viện và yêu văn hóa đọc

Tổng kết trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Quảng Ninh năm 2020

Ngày 8/4, để góp phần giúp cho mọi người sử dụng thời gian ở nhà một cách hữu ích vừa giải trí vừa mở rộng hiểu biết và hướng tới kỷ niệm ngày sách Việt Nam, Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện đã có sáng kiến thiết lập kênh “Cùng bạn đọc sách: Truyền cảm hứng, Kết nối và Lan tỏa tri thức”.

Kênh ra đời trong bối cảnh cả nước cả nước thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Từ ý tưởng ban đầu kênh đã không ngừng phát triển và trở thành Kênh hữu ích dành cho những người yêu thích đọc sách, báo và những người đã, đang và sẽ góp phần thúc đẩy văn hoá đọc. Kênh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến việc phát triển các sản phẩm dành cho các bạn đọc khiếm thị.

Kênh không ngừng đổi mới và cập nhật các video clip. Từ 4 chuyên mục ban đầu kênh đã phát triển thành 6 chuyên mục, gồm: Sách hay nên đọc: Giới thiệu các tác phẩm hay, bổ ích đến bạn đọc; Đọc sách cùng bạn: Cung cấp các sách nói, kể chuyện sách; Góc bạn đọc: Bạn đọc chia sẻ cảm tưởng, kinh nghiệm đọc sách, lan tỏa tình yêu đọc sách; Góc thiếu nhi: Cung cấp các câu chuyện và giới thiệu các cuốn sách hay, bổ ích cho thiếu nhi; Đại sứ văn hóa đọc: Giới thiệu các video clip của các thí sinh đã đạt giải trong cuộc thi đại sứ văn hóa đọc năm 2019, hướng dẫn thí sinh tham gia và làm bài dự thi đại sứ văn hóa đọc 2020, chia sẻ kinh nghiệm của các thí sinh đã đạt giải đại sứ văn hóa đọc; Góc dành cho người tâm huyết với văn hóa đọc: Dành cho tất cả những ai tâm huyết với văn hóa đọc, bao gồm: Các tác giả, người làm công tác thư viện, xuất bản, phát hành và tất cả những ai đang âm thầm ngày đêm góp phần phát triển văn hóa đọc của đất nước. Những tấm gương, những kinh nghiệm phát triển đã được phổ biến, chia sẻ và tôn vinh.

ba n do ng ha nh vo i nhu ng nguo i yeu van hoa doc va nguo i khie m thi

Đặc biệt hơn là qua “Cùng bạn đọc sách” người đọc và quý khán thính giả còn được thưởng thức các ca khúc truyền cảm hứng và lan tỏa tình yêu đọc sách - những ca khúc đã tôn vinh văn hóa đọc, khích lệ, động viên những người làm công tác thư viện, những người yêu sách, những người đã và đang miệt mài mang tri thức đến với cộng đồng, người dân trên mọi nẻo đường của Tổ quốc.

Ngay từ khi ra đời kênh đã được các thư viện và nhiều tác giả, cộng tác viên hưởng ứng với nhiều hoạt động khác nhau: Tặng bản quyền để tạo sách nói, tham gia đọc, tạo thêm clip để đóng góp làm cho kênh ngày một phong phú hơn. Kênh được cập nhật hàng ngày. Đến nay, hơn 300 clip đã được đưa lên kênh để đông đảo bạn đọc, đặc biệt là những người khiếm thị đón nhận. Nhiều lời cảm ơn đã được gửi về Vụ Thư viện từ mọi miền của Tổ quốc.

ba n do ng ha nh vo i nhu ng nguo i yeu van hoa doc va nguo i khie m thi

Anh Nguyễn Văn Hoàng sinh viên khiếm thị Khoa Xã hội học trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đã chia sẻ: Kênh “Cùng bạn đọc sách” là kênh truyền tải tri thức ý nghĩa đến người khiếm thị với nhiều chuyên mục như: Đại sứ văn hóa đọc, góc dành cho người tâm huyết với văn hóa đọc, đọc sách cùng bạn, sách hay nên đọc... và chuyên mục em yêu thích nhất là chuyên mục Đọc sách cùng bạn”.

Gia đình em Vũ Ngọc Trâm, học sinh khiếm thị lớp 11 D9 Trường THPT Lê Quý Đôn (Đống Đa - Hà Nội) đã đưa ra những nhận xét: ''Kênh “Cùng bạn đọc sách” mà Vụ thư viện của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra đời chia sẻ thông tin đã phần nào giúp cho chúng tôi có thêm những kiến thức và kinh nghiệm để chăm sóc cho con của mình. Chúng tôi hướng dẫn con mở kênh “Cùng bạn đọc sách” để con có thể tự tìm hiểu những kiến thức mà con cần vào mỗi tối trong tuần.

Cứ đến buổi tối của ngày nghỉ cuối tuần cả gia đình giành thời gian cùng nhau ngồi nghe những tác phẩm trong chuyên mục “Sách hay nên đọc”, chúng tôi cùng bàn luận và giúp con đưa ra những ý kiến của bản thân về tác phẩm. Đó là những buổi tối giải trí tuyệt với nhất của gia đình tôi. Điều đó khiến cho con tôi cảm nhận được sự gắn kết và tình yêu thương mà các thành viên trong gia đình giành cho nhau.

Bên cạnh đó, chúng tôi khuyến khích con chia sẻ thông tin về kênh “Cùng bạn đọc sách” cho những người bạn của con, đặc biệt là những bạn khiếm thị. Con cùng các bạn trao đổi những bài học rút ra từ các tác phẩm và các câu chuyện mà kênh “Cùng bạn đọc sách” chia sẻ để cùng nhau phấn đấu, vươn lên trong học tập''.

ba n do ng ha nh vo i nhu ng nguo i yeu van hoa doc va nguo i khie m thi

Kênh “Cùng bạn đọc sách” có rất nhiều chuyên mục với các chủ đề khác nhau. Chuyên mục “ Sách hay nên đọc” là một chuyên mục chúng tôi tâm đắc nhất vì ở đó chúng tôi có thể tìm thấy những tác phẩm, clip hay của các tác giả trong và ngoài nước viết về những tấm gương vượt khó giúp cho con tôi có nghị lực, tự tin vào cuộc sống”.

Được biết, sắp tới kênh sẽ phát triển thêm nhiều clip phổ biến kiến thức bao gồm các kiến thức khoa học, lịch sử, văn hóa, pháp luật… và trang bị kỹ năng đặc biệt là các kỹ năng mềm sẽ được triển khai theo đề xuất của công chúng và người khiếm thị. Có thể nhận thấy đây là một chương trình thiện nguyện có nhiều ý nghĩa góp phần phát triển văn hóa đọc và tạo thêm cơ hội học tập suốt đời cho mọi người đặc biệt là những người kém may mắn trong cuộc sống.

Cẩm Tú

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

moi de doa nhung nhung khuon mat moc noi cong cong

Mối đe dọa những “những khuôn mặt mộc” nơi công cộng

TTTĐ - Đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người là khuyến cáo của cơ quan chức năng để phòng, chống dịch Covid-19 một cách hiệu quả. Vậy mà, một bộ phận người Hà Nội vẫn còn chủ quan, chưa có ý thức thực hiện nghiêm túc biện pháp này tại nơi công cộng.
phat hanh bo tem viet nam chao mung nam asean 2020

Phát hành bộ tem ''Việt Nam chào mừng năm ASEAN 2020''

TTTĐ - Ngày 7/8, Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành đặc biệt bộ tem "Việt Nam chào mừng năm ASEAN". Là một trong những hoạt động nhằm góp phần tuyên truyền về Năm Chủ tịch ASEAN 2020 với chủ đề "Gắn kết và Chủ động thích ứng", bộ tem nêu bật ý tưởng của một ASEAN đoàn kết, phấn đấu xây dựng một ASEAN thịnh vượng, phát triển và hòa bình.

Tin khác

[Xem thêm]
nhung xu huong noi bat tren tiktok thang 72020

Những xu hướng nổi bật trên TikTok tháng 7/2020

TTTĐ - Trong tháng 7 vừa qua, hoạt động của cộng đồng TikToker tại Việt Nam vẫn rất sôi động và nhộn nhịp với hàng loạt các chiến dịch và các ca khúc mới. Người dùng TikTok tiếp tục thử sức mình với những thử thách độc đáo, chia sẻ các khoảnh khắc hài hước và lan truyền những nội dung ý nghĩa.
chuong trinh nghe thuat bai ca to quoc

Chương trình nghệ thuật "Bài ca Tổ quốc"

TTTĐ - Chương trình nghệ thuật “Bài ca Tổ quốc” được Hội nhà báo Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cùng các cơ quan liên quan tổ chức vào 20h00 tối 12/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Xem phiên bản di động