Thứ hai 08/08/2022 01:41 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Bà Rịa – Vũng Tàu: Công ty Phú Sơn sử dụng đất trái mục đích bị xử phạt, nhưng vẫn tái diễn

Bạn đọc -
In bài viết

TTTĐ – Mặc dù UBND Thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã ra quyết định xử phạt hành chính và buộc khôi phục lại hiện trạng đất ban đầu. Tuy nhiên, Công ty Phú Sơn vẫn ngang nhiên tái diễn hành vi vi phạm như thách thức chính quyền địa phương.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Trung tâm điều hành đô thị thông minh chính thức hoạt động Bà Rịa - Vũng Tàu: Trung tâm điều hành đô thị thông minh chính thức hoạt động
Đảo Gò Găng - đô thị mang đặc trưng riêng của TP Vũng Tàu Đảo Gò Găng - đô thị mang đặc trưng riêng của TP Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu: Đốt đuốc áp suất cao tại dự án tổ hợp hóa dầu Miền Nam Bà Rịa - Vũng Tàu: Đốt đuốc áp suất cao tại dự án tổ hợp hóa dầu Miền Nam
Bà Rịa - Vũng Tàu thông qua chủ trương đầu tư dự án Công viên Bàu Sen Bà Rịa - Vũng Tàu thông qua chủ trương đầu tư dự án Công viên Bàu Sen
Khu đất Công ty Phú Sơn đang sử dụng chế biến đá xay là đất trồng cây lâu năm
Khu đất Công ty Phú Sơn đang sử dụng chế biến đá xay là đất trồng cây lâu năm. Mặc dù đã bị xử phạt hành chính về hành vi vi phạm nhưng doanh nghiệp này vẫn tiếp tục tái diễn

UBND thị xã Phú Mỹ vừa có văn bản trả lời báo Tuổi trẻ Thủ đô liên quan đến vi phạm trong việc sử dụng đất trái mục đích làm mặt bằng chế biến đá, các công trình phụ trợ tại mỏ đá xây dựng Núi Trọc 2 của Công ty TNHH Khai thác đá Phú Sơn (Công ty Phú Sơn).

Trước đó, qua điều tra, tìm hiểu tại mỏ đá Núi Trọc 2 tại xã Châu Pha – Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu theo phản ánh của bạn đọc, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô phát hiện Công ty Phú Sơn sử dụng đất trái mục đích để phục vụ cho hoạt động chế biến khai thác tại mỏ đá của doanh nghiệp này. Đất mà công ty Phú Sơn đang sử dụng chế biến đá là đất trồng cây lâu năm vẫn chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất phi nông nghiệp theo quy định của pháp luật.

Đường đi vào khu chế biến đá sau khai thác của Công ty Phú Sơn
Đường đi vào khu chế biến đá sau khai thác của Công ty Phú Sơn tại mỏ đá Núi Trọc 2
Sau khi bị xử phạt, hoạt động chế biến đá trên đất trồng cây lâu năm vẫn diễn ra bình thường (Ảnh chụp ngày 13/6)
Sau khi bị xử phạt, hoạt động chế biến đá trên đất trồng cây lâu năm của Công ty Phú Sơn vẫn diễn ra bình thường (Ảnh chụp ngày 13/6)

Theo văn bản mà UBND thị xã Phú Mỹ trả lời báo Tuổi trẻ Thủ đô thì, Công ty Phú Sơn đã sử dụng đất trái mục đích để làm mặt bằng chế biến, các công trình phụ trợ phục vụ cho hoạt động khai thác mỏ đá xây dựng Núi Trọc 2 tại xã Châu Pha – Tóc Tiên.

Cụ thể, Công ty Phú Sơn đã tự ý sử dụng diện tích đất trồng cây lâu năm khoảng 2ha để làm mặt bằng chế biến, các công trình phụ trợ phục vụ cho hoạt động khai thác mỏ đá xây dựng Núi Trọc 2 thuộc thửa đất số 132,134,184 tờ bản đồ số 25 cũ tọa lạc tại xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ.

Theo đó, ngày 4/4/2022, UBND Thị xã Phú Mỹ đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 27/QĐ-XHPC trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty Phú Sơn, số tiền phạt là 80.000.000 đồng. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc Công ty Phú Sơn khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, thời gian thực hiện là 180 ngày kể từ ngày nhận quyết định.

Đồng thời, UBND thị xã Phú Mỹ yêu cầu Công ty Phú Sơn nộp số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm là 22.099.032 đồng. Công ty Phú Sơn đã nhận Quyết định xử phạt hành chính và nộp số tiền nêu trên (Quyết định số 27/QĐ-XPHC ngày 4/4/2022 của UBND thị xã Phú Mỹ).

Mỏ đá Núi Trọc 2 tại xã Châu Pha - Tóc Tiên, TX Phú Mỹ đã được khai thác hết tầng phủ
Mỏ đá Núi Trọc 2 tại xã Châu Pha - Tóc Tiên, TX Phú Mỹ đã được khai thác hết khối lượng đất tầng phủ

Vấn đề đặt ra ở đây là, Công ty Phú Sơn đã sử dụng đất trái quy định trong một thời gian rất dài thu lợi bất hợp pháp, hoạt động sản xuất đá diễn ra khá rầm rộ, nhưng điều lạ là chính quyền địa phương, cũng như các cơ quan quản lý nhà nước của thị xã Phú Mỹ cũng chỉ mới phát hiện trong thời gian gần đây và ra quyết định xử phạt hành chính đối với công ty này.

Qua tìm hiểu của phóng viên, đến thời điểm hiện tại, sau khi bị UBND thị xã Phú Mỹ xử phạt Công ty Phú Sơn không chấp hành việc khôi phục lại hiện trạng đất ban đầu, mà vẫn ngang nhiên hoạt động chế biến đá xay rầm rộ trên đất trồng cây lâu năm như chưa có chuyện gì xảy ra, bất chấp quy định, nhưng không gặp bất cứ trở ngại nào từ phía chính quyền địa phương, dù quyết định xử phạt của UBND thị xã yêu cầu công ty này phải hoàn trả lại hiện trạng đất ban đầu trước khi vi phạm trong 180 ngày.

Do đó, cần làm rõ trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước của các tổ chức, cá nhân có liên quan của thị xã Phú Mỹ, trong việc để cho Công ty Phú Sơn dù đã bị xử phạt về hành vi vi phạm, nhưng vẫn tiếp tục tái diễn hành vi vi phạm như thách thức chính quyền địa phương.

Và có hay không dấu hiệu bao che, buông lỏng quản lý của chính quyền các cấp thị xã Phú Mỹ để công ty này ngang nhiên vi phạm? Ngoài ra, trong quyết định xử phạt UBND thị xã Phú Mỹ cho phép Công ty Phú Sơn thời gian khắc phục hậu quả là 180 ngày có đúng với quy định của pháp luật?.

Văn bản UBND TX Phú Mỹ trả lời báo Tuổi trẻ Thủ đô
Văn bản UBND TX Phú Mỹ trả lời báo Tuổi trẻ Thủ đô

Trong một diễn biến khác, liên quan đến khối lượng đất tầng phủ của mỏ đá Núi Trọc 2, theo giấy phép là để phục vụ cho việc hoàn thổ, ngày 28/11/2014 UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành Quyết định số 2645/QĐ-UBND, về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và đề án cải tạo, phục hồi môi trường của dự án khia thác, chế biến đá xây dựng mỏ Núi Trọc 2 tại xã Châu Pha, xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ.

Ngày 25/1/2021, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành Quyết định số 195/QĐ-UBND về việc phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với khối lượng đất khai thác tầng phủ dùng để cải tạo, phục hồi môi trường tại mỏ đá xây dựng Núi Trọc 2, thị xã Phú Mỹ của Công ty TNHH Khai thác đá Phú Sơn với khối lượng 5.340m3.

Khi được hỏi, khối lượng đất tầng phủ để sử dụng cải tạo phục hồi môi trường sau khai thác tại mỏ đá Núi Trọc 2 mà Công ty Phú Sơn khai thác thực tế đến nay là bao nhiêu m3 và hiện đang ở đâu, công ty này có bán đất tầng phủ ra ngoài hay không, thì UBND thị xã Phú Mỹ đề nghị báo Tuổi trẻ Thủ đô liên hệ với Sở TN&MT để được cung cấp thông tin.

Mỏ đá Núi Trọc 2 tại xã Châu Pha – Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cấp giấy phép khai thác từ ngày 13/10/2015 cho Công ty TNHH Khai thác đá Phú Sơn với diện tích khu vực khai thác 3,15ha; trữ lượng khai thác 763.710 m3; thời gian khai thác là 10 năm 06 tháng. Tại giấy phép ghi rõ 5.340m3 đất tầng phủ của mỏ đá dùng để cải tạo phục hồi môi trường. Tuy nhiên, theo ghi nhận khối lượng đất tầng phủ đã được khai thác nhưng không có tại hiện trường.

Theo đăng kí kinh doanh, Công ty TNHH Khai thác đá Phú Sơn có địa chỉ tại Ấp Tân Long, xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; Người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Huy Đuốc – Giám đốc công ty.

Báo tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin!

N.Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quảng Nam: Hàng loạt sai phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản tại Núi Thành

Quảng Nam: Hàng loạt sai phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản tại Núi Thành

TTTĐ - Trước những vi phạm của các doanh nghiệp khai thác khoáng sản tại huyện Núi Thành, Tổ Kiểm tra của tỉnh Quảng Nam đã đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xử lý hoạt động mua bán, chế biến, sản xuất khoáng sản chưa có chứng từ hồ sơ về nguồn gốc xuất xứ hợp pháp.
Công ty Hoàng Cát xây dựng trạm trộn bê tông trái phép trên đất nông nghiệp?

Công ty Hoàng Cát xây dựng trạm trộn bê tông trái phép trên đất nông nghiệp?

TTTĐ - Tại dự án xây dựng trạm trộn bê tông tươi Hoàng Cát (xã Nha Bích, Chơn Thành) do Công ty Cổ phần Bê tông Hoàng Cát làm chủ đầu tư vừa được UBND tỉnh Bình Phước phê duyệt cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp. Tuy nhiên, tại đây công trình đã xây dựng và đi vào hoạt động từ nhiều tháng qua.
Nhiều vấn đề tồn tại trong công tác quản lý quy hoạch xây dựng tại phường Quảng An

Nhiều vấn đề tồn tại trong công tác quản lý quy hoạch xây dựng tại phường Quảng An

TTTĐ - Dù đã có quy hoạch chung từ gần 10 năm trước, đi kèm với đó là các văn bản quy định cụ thể đối với các công trình xây dựng quanh Hồ Tây song dường như chính quyền phường Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội) đang “gặp khó” trong quản lý trật tự xây dựng cũng như quy hoạch chung.
Tin khác
[Xem thêm]
Kinh doanh sản phẩm phân bón kém chất lượng, nhiều đại lý tại tỉnh Tây Ninh bị phạt

Kinh doanh sản phẩm phân bón kém chất lượng, nhiều đại lý tại tỉnh Tây Ninh bị phạt

TTTĐ - Cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh qua quá trình kiểm tra từ năm 2021 đến nay, đã phát hiện nhiều sản phẩm phân bón kém chất lượng, qua đó tiến hành xử lý nhiều cơ sở, đại lý về hành vi buôn bán phân bón có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng.
Bài 2: Câu chuyện của bà chủ đất

Bài 2: Câu chuyện của bà chủ đất

TTTĐ - Trong vai người đi “săn” bất động sản nghỉ dưỡng, phóng viên đã được nghe nhiều chi tiết “lắt léo” để có thể hạ cốt nền, xây dựng biệt phủ trên núi Na (Hiên Vân, Tiên Du, Bắc Ninh).
Bài 1: Tan hoang núi Na

Bài 1: Tan hoang núi Na

TTTĐ - Tại dốc Ngang (xã Hiên Vân, Tiên Du, Bắc Ninh) thời điểm này giống như một công trường xây dựng rầm rộ. Người ta ngang nhiên đào núi, chuyển đá, chặt cây, múc đường, hạ nền... để tiến hành xây dựng hàng loạt công trình dạng “biệt phủ”. Trong khi tiếng máy xúc hàng ngày gầm rú trên đầu người dân, thì những gì chính quyền địa phương có thể đưa ra chỉ là các biên bản ngăn chặn từ 4 tháng trước.
Xem phiên bản di động