Bà Rịa - Vũng Tàu: Lãnh đạo huyện Đất Đỏ bị kiểm điểm trách nhiệm vì giao 196 lô đất sai quy định

Bạn đọc -

TTTĐ – Thông báo Kết luận thanh tra (KLTT) của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ ra những sai phạm của lãnh đạo huyện Đất Đỏ trong việc giao 196/235 lô đất sai quy định tại địa phương.

ba ria vung tau lanh dao huyen dat do bi kiem diem trach nhiem vi giao 196 lo dat sai quy dinh

Nhiều sai phạm trong việc giao đất không đúng quy định tại huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Bài liên quan

Bà Rịa - Vũng Tàu: UBND huyện Xuyên Mộc xác định Công ty Free Land khai thác trái phép gần 4.500m3 cát

Xử phạt chủ khu đất gắn mác dự án Hồ Tràm Riverside

Bài 5: Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào cuộc xác minh tố cáo chậm thi hành án

Chuyển cơ quan điều tra dấu hiệu GELEXIM chiếm dụng vốn

Giao đất sai quy định

Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có thông báo KLTT lại việc giao đất đối với 235 trường hợp được giao đất trên địa bàn huyện Đất Đỏ và tổ chức thực hiện KLTT số 4637/KL-STNMT ngày 25/9/2017 của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Cụ thể, KLTT cho biết, trường hợp giao đất cho công chức, viên chức, người lao động có thu nhập thấp gồm 134 lô, có 3 trường hợp được giao đất đúng theo quy định, 12 trường hợp đất giao khi còn vướng mắc về cách hiểu quy định pháp luật. Trong đó có 91 lô đất được giao không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là sai với quy định pháp luật. Tại khu dân cư khu phố Lộc An, thị trấn Phước Hải (Đại Thành) có 1 lô; khu dân cư thu nhập thấp Phước Hải có 27 lô và có tới 119 lô đất khác giao không đúng quy định.

Cũng theo KLTT, 41 lô đất giao cho 40 trường hợp, trong đó có 20 trường hợp giao đúng; 4 trường hợp còn vướng mắc về cách hiểu quy định của pháp luật và 17 trường hợp giao sai quy định.

Với 60 lô đất thuộc các trường hợp cấp đất thu tiền cho các Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa X (nhiệm kỳ 2010 - 2015), tất cả đều không đúng quy định. Bởi 43 cá nhân được giao 60 lô đất này đều đã có đất ở tại thời điểm giao đất. Do đó, việc UBND huyện Đất Đỏ giao đất có thu tiền đối với 60 lô đất nêu trên không thông qua đấu giá là sai quy định.

Mặt khác, theo Quyết định phê duyệt số 679/QĐ-UB ngày 04/3/2005 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 Khu dân cư thu nhập thấp xã Phước Hải, huyện Đất Đỏ có tính chất là quy hoạch xây dựng khu nhà ở cho những người có thu nhập thấp và tái định cư trên địa bàn huyện. Do đó, việc giao 60 lô đất cho 43 cán bộ tại đây là không đúng với tính chất dự án.

ba ria vung tau lanh dao huyen dat do bi kiem diem trach nhiem vi giao 196 lo dat sai quy dinh
Thông báo KLTT về việc giao đất đối với 235 trường hợp được giao đất trên địa bàn huyện Đất Đỏ và tổ chức thực hiện KLTT số 4637/KL-STNMT ngày 25/9/2017 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Theo số liệu do UBND huyện Đất Đỏ cung cấp, tính đến ngày 10/4/2020, trong 196 trường hợp giao đất sai có 48 lô được người nhận tự nguyện trả lại, 77 lô đất chưa xây dựng hoặc chưa chuyển nhượng, 71 lô đã xây dựng hoặc chuyển nhượng.

Xử lý trách nhiệm

Từ những kết luận nêu trên, Thanh tra tỉnh xác định việc giao đất sai có trách nhiệm của một số lãnh đạo là Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ (giai đoạn 2011 - 2016 và 2016 - 2021) trong việc kí nhiều văn bản sai phạm như Công văn giao Phòng tài nguyên và Môi trường lập thủ tục giao đất, Quyết định giao đất và giấy CNQSDĐ. Cụ thể là ông Nguyễn Thanh Dũng (Chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2011 - 2016), ông Tạ Văn Bửu (Phó Chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2011 - 2016 và Chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2016 - 2021), ông Nguyễn Văn Hải (Phó Chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2011 - 2016 và 2016 - 2021).

Đối với 148/196 lô đất giao sai quy định (48 lô đã được tự nguyện trả), UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao huyện Đất Đỏ khẩn trương thu hồi 77 lô đất chưa xây dựng hoặc chưa chuyển nhượng (thực hiện trong tháng 5/2020). Đối với 71 lô đã xây dựng hoặc chuyển nhượng thì tiến hành đấu giá lô đất tương đương tại khu vực sau đó; Sau đó yêu cầu người được giao đất phải nộp khoản tiền chênh lệch giữa tiền sử dụng đất qua đấu giá và số tiền người giao đất đã nộp (thực hiện trước tháng 5/2020).

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao Giám đốc Sở Nội vụ kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ nhiệm kì 2011 - 2016 và nhiệm kì 2016 - 2021 có liên quan đến sai sót này. Đồng thời, UBND tỉnh này cũng giao Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo Phòng TN&MT huyện và các cá nhân liên quan, báo cáo kết quả xử lý.

Hồng Ngọc

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ban ghi am goc chung minh sai pham duoc gui den co quan chuc nang tinh thai nguyen

Bản ghi âm gốc chứng minh sai phạm được gửi đến cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên

TTTĐ - Đại diện Công ty Yên Phước cho biết, đã nộp bản ghi âm gốc cuộc trao đổi được cho là của ông Lê Kim Phúc, Bí thư Huyện ủy Đại Từ và bà Đàm Hương Huệ với đại diện Công ty TNHH Đông Bắc Hải Dương tới Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên; Đồng thời cung cấp thêm cho phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô nhiều tài liệu liên quan tới việc tố cáo lãnh đạo huyện Đại Từ chèn ép doanh nghiệp.
thai nguyen lanh dao huyen dai tu doi bao ke chen ep triet ha doanh nghiep

Thái Nguyên: Lãnh đạo huyện Đại Từ đòi “bảo kê”, chèn ép "triệt hạ" doanh nghiệp?

TTTĐ - Sau nhiều lần bị các tổ công tác của huyện Đại Từ (Thái Nguyên) thanh kiểm tra hoạt động khai thác than, chặn bắt các xe vận chuyển, lãnh đạo Công ty Cổ phần Yên Phước đã gửi đơn kêu cứu nhiều nơi, đồng thời tố một số lãnh đạo huyện đòi “bảo kê” không được, đã chèn ép, "triệt hạ" doanh nghiệp đến bờ vực phá sản.

Tin khác

[Xem thêm]
binh thuan ket luan hang loat sai pham tai du an tuyen duong tranh ql55

Bình Thuận: Kết luận hàng loạt sai phạm tại dự án tuyến đường tránh QL55

TTTĐ - Qua thanh tra, nhà chức trách tỉnh Bình Thuận phát hiện nhiều vi phạm, thiếu sót trong việc thực hiện các quy định pháp luật về quản lý chất lượng công trình tại tuyến đường tránh QL55, đoạn qua thị trấn Tân Nghĩa (huyện Hàm Tân) và việc quản lý, sử dụng chi phí quản lý các dự án do Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, giai đoạn năm 2013 - 2016.
Xem phiên bản di động