Thứ ba 29/11/2022 15:06 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều bất thường trong công tác bổ nhiệm cán bộ tại VungtauShip

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 15/7/2022, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Vũng Tàu (VCCI Vũng Tàu) có Công văn số 95 gửi Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc xem xét ý kiến của tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty Cổ phần Dịch vụ Vận tải Biển Vũng Tàu (VungtauShip). Tại công văn trên, VCCI Vũng Tàu đã chỉ ra nhiều bất thường trong công tác kỷ luật và bổ nhiệm của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Lộ nhiều sai phạm tại hai dự án của chủ doanh nghiệp “có tiếng” Từ báo chí phản ánh, thành phố Vũng Tàu chỉ đạo xử lý 2 dự án vi phạm

Đại diện VCCI Vũng Tàu thông tin, VungtauShip là doanh nghiệp hội viên chính thức của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). VungtauShip là doanh nghiệp hoạt động đạt nhiều kết quả xuất sắc, có những đóng góp tích cực cho sự phát triển cộng đồng doanh nghiệp cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nhiều bất thường trong công tác bổ nhiệm của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tại VungtauShip
Hoa tiêu ngoại hạng của VungtauShip dẫn tàu siêu container ra vào cụm cảng Cái Mép - Thị Vải (thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu)

Ngày 8/7/2022, Chi nhánh VCCI tại Vũng Tàu nhận được ý kiến của tập thể cán bộ, công nhân viên (CBCNV) Công ty Cổ phần Dịch vụ Vận tải biển Vũng Tàu về các vấn đề liên quan đến việc cử và thôi làm người đại diện phần vốn Nhà nước tại VungtauShip của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Từ đó, VCCI Vũng Tàu đã cử đại diện lãnh đạo cơ quan làm việc với ban lãnh đạo công ty, mời các đại diện công ty, người lao động VungtauShip tham dự để nắm được tình hình chung cũng như thu thập thêm các thông tin liên quan đến nội dung ý kiến đã nhận được.

Ngày 15/7/2022, VCCI Vũng Tàu có một số kiến nghị gửi đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Theo đó, VungtauShip có 95% doanh thu và lợi nhuận từ hoạt động cung cấp dịch vụ hoa tiêu hàng hải. Từ năm 2017 đến nay,VungtauShip có hai người đại diện phần vốn Nhà nước là ông Nguyễn Khắc Du (đại diện quản lý 53,17% vốn Nhà nước) giữ chức vụ Tổng Giám đốc và bà Lê Ngọc Mai Thảo (đại diện quản lý 26% vốn) giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc.

Từ khi ông Nguyễn Khắc Du được giao đại diện quản lý vốn Nhà nước và giữ chức vụ Tổng Giám đốc đến nay, VungtauShip không ngừng phát triển mạnh mẽ. Đời sống người lao động không ngừng được cải thiện, thu nhập năm sau đều cao hơn năm trước. Lợi nhuận hằng năm đều tăng; Hoa tiêu VungtauShip nhiều năm liền dẫn tàu không để xảy ra tai nạn hàng hải; Đảm bảo tuyệt đối an toàn, an ninh hàng hải tại khu vực nước cảng biển Vũng Tàu.

Từ năm 2015 đến 2020, người đại diện vốn Nhà nước tại VungtauShip được đánh giá, xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Theo Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông số 26 ngày 10/1/2018, thông qua kết quả bầu cử thành viên Hội đồng quản trị, nhiệm kỳ của Hội đồng quản trị là 5 năm từ ngày 10/1/2018 đến ngày 10/1/2023; Ngoài ra, theo Quyết định số 3488 ngày 1/12/2017 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tại mục 3, Điều 1, quy định “thời hạn cử làm đại diện phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp theo nhiệm kỳ của Hội đồng quản trị Vungtauship (2017-2022)". Như vậy, nhiệm kỳ của người đại diện vốn tại VungtauShip đến ngày 10/1/2023.

Từ đó, VCCI Vũng Tàu có ý kiến việc UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho thôi người đại diện vốn Nhà nước tại VungtauShip ở thời điểm này là chưa phù hợp quy định theo Nghị định số 159 ngày 31/12/2020 của Chính phủ về quản lý người giữ chức danh, chức vụ và người đại diện vốn tại doanh nghiệp và Quyết định số 3488 ngày 1/12/2017 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nhiều bất thường trong công tác bổ nhiệm của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tại VungtauShip
Các hoa tiêu chuyên môn cao tại VungtauShip giúp thúc đẩy an toàn, an ninh tại vùng nước cảng Cái Mép - Thị Vải

VCCI Vũng Tàu cũng có ý kiến việc cử người đại diện phần vốn Nhà nước tại VungtauShip năm 2012, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã cử ông Lương Việt Thắng làm người đại diện phần vốn Nhà nước tại VungtauShip và được bổ nhiệm chức danh Tổng Giám đốc công ty. Do ông Lương Việt Thắng không có chuyên môn về hoa tiêu hàng hải nên trong quá trình điều hành hoạt động công ty, hoa tiêu VungtauShip đã để xảy ra nhiều tai nạn hàng hải, trong đó có hai vụ tai nạn hàng hải nghiêm trọng gây thiệt hại gần 1 tỷ đồng.

“Chúng tôi được biết, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang có văn bản lấy ý kiến các Sở, ban, ngành để cử ông Nguyễn Văn Cẩm làm người đại diện phần vốn Nhà nước tại VungtauShip và ứng cử chức danh Tổng Giám đốc công ty.

Trường hợp ông Nguyễn Văn Cẩm cũng giống như ông Lương Việt Thắng, có chuyên môn chuyên ngành quản trị kinh doanh và vận hành khai thác máy tàu thủy hệ tại chức, không có chuyên môn về hoa tiêu hàng hải.

Điều 18, Nghị định 70 ngày 1/7/2016 của Chính phủ về điều kiện cung cấp dịch vụ đảm bảo an toàn hàng hải quy định: “Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hoa tiêu hàng hải phải đáp ứng các điều kiện về nhân lực và cơ sở vật chất như sau: Có bộ phận chuyên trách thực hiện dịch vụ hoa tiêu hàng hải; Người được bổ nhiệm giữ vị trí phụ trách bộ phận thực hiện dịch vụ hoa tiêu hàng hải phải có bằng đại học trở lên và là hoa tiêu ngoại hạng”, theo nội dung Công văn số 95 của VCCI Vũng Tàu.

Hiện nay, khu vực cảng biển Vũng Tàu là một trong hai cảng biển được xếp là cảng biển đặc biệt quan trọng của cả nước và là cảng duy nhất của Việt Nam thường xuyên có tàu container lớn nhất thế giới chở hàng từ Việt Nam đi Mỹ, Châu Âu và ngược lại. Hoa tiêu hàng hải là mắt xích quan trọng nhất đảm bảo an toàn cho các con tàu ra vào cảng.

Việc ông Nguyễn Văn Cẩm không có chuyên môn về hoa tiêu hàng hải được đề cử để bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc VungtauShip có hoạt động chính là cung cấp dịch vụ hoa tiêu hàng hải là không phù hợp với Nghị định 70/2016 của Chính phủ, có nguy cơ gây mất an toàn, an ninh hàng hải tại khu vực vùng nước cảng biển Vũng Tàu.

Theo đó VCCI, đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không cử ông Nguyễn Văn Cẩm làm người đại diện vốn Nhà nước, ứng cử chức danh Tổng Giám đốc VungtauShip vì chuyên môn không phù hợp với quy định tại Nghị định số 70 của Chính phủ và điều lệ tổ chức, hoạt động của VungtauShip.

Nhiều bất thường trong công tác bổ nhiệm của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tại VungtauShip
VungtauShip đóng vai trò quan trọng tại các khu cảng tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

VCCI Vũng Tàu cũng có ý kiến việc kỷ luật ông Nguyễn Khắc Du, Tổng Giám đốc VungtauShip tại Quyết định số 30 ngày 15/10/2021 của Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ngày 29/11/2021, ông Nguyễn Khắc Du bị kỷ luật về hành chính với hình thức cảnh cáo theo quyết định số 4355 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo quy định của Đảng, quyết định kỷ luật về mặt hành chính phải tương xứng với vi phạm đã bị xử lý về Đảng. Với hành vi, vi phạm của ông Nguyễn Khắc Du áp dụng theo Điều 61, Nghị định số 159/NĐ/2020 của Chính phủ có dấu hiệu sai về quy trình và thẩm quyền, đề nghị cơ quan chức năng Đảng xem xét lại quy trình và thẩm quyền để kỷ luật đúng người, đúng tội; Giúp cán bộ, đảng viên, người lao động yên tâm công tác, làm việc đạt kết quả cao.

Được biết, VungtauShip là doanh nghiệp Nhà nước có nguồn thu bằng hoạt động kinh doanh logistics, hoạt động hoa tiêu hàng hải, cung ứng và quản lý nguồn nhân lực và mở rộng hoạt động ra nhiều tỉnh thành khác như TP HCM, Hà Nội, Đồng Nai, Kiên Giang...

Nhiều năm gần đây, VungtauShip liên tục đạt hiệu quả kinh tế cao, vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Thủ tướng Chính phủ, nhiều bằng khen do Bộ Giao thông vận tải, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trao tặng. Hiện nay, 95% doanh thu của doanh nghiệp là từ dịch vụ hoa tiêu hàng hải.

VĂN QUÂN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Dứt điểm tháo gỡ vướng mắc, ổn định phát triến sản xuất

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Dứt điểm tháo gỡ vướng mắc, ổn định phát triến sản xuất

TTTĐ - Ngày 4/11/2022, Báo Tuổi trẻ Thủ đô có bài “Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mong bình yên phát triển” đề cập những kết luận kịp thời của công an địa phương về đơn thư tố cáo sai sự thật của ông Nguyễn Văn Kỳ - nhân viên Phòng Hành chính Lao động. Dư luận đang mong vụ việc được giải quyết dứt điểm.
Đồng Nai: Người chết vẫn có mặt để làm thủ tục đất đăng bộ?

Đồng Nai: Người chết vẫn có mặt để làm thủ tục đất đăng bộ?

TTTĐ -Ông Lê Văn Sơn (thường trú tại ấp Thanh Hóa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) phản ánh việc người không liên quan vào xây dựng, lấn chiếm, tranh chấp đất gia đình ông tại thửa số 20 và thửa đất số 26, tờ bản đồ số 9 tại xã Hố Nai 3 nhiều năm liền nhưng không được ban ngành giải quyết dứt điểm. Thậm chí, khu đất gia đình ông còn bị người đã chết làm thủ tục đăng bộ từ nhiều năm trước.
Ngang nhiên phá, lấn chiếm đất người khác đòi làm lối thoát hiểm cho nhà mình?

Ngang nhiên phá, lấn chiếm đất người khác đòi làm lối thoát hiểm cho nhà mình?

TTTĐ - Gia đình ông Đỗ Văn Đạt (ở xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP HCM) vừa có đơn cầu cứu về việc người hàng xóm là bà Trần Thị Hải ngang nhiên phá hàng rào, lấn chiếm đất của gia đình ông. Khi bị nhắc nhở, gia đình bà Hải còn thách thức, hành hung thành viên gia đình ông Đạt.
Tin khác
[Xem thêm]
Thêm đơn tố cáo lừa đảo tại dự án Khu dân cư Tấn Phát

Thêm đơn tố cáo lừa đảo tại dự án Khu dân cư Tấn Phát

TTTĐ - Ngay từ thời điểm mở bán, mặc dù không đủ điều kiện nhưng chủ đầu tư dự án Khu dân cư Tấn Phát đã nhận chuyển nhượng và thu tiền cọc của nhiều khách hàng. Đến nay, nhiều người mua tiếp tục gửi đơn tố cáo chủ đầu tư dự án này vì bị chiếm giữ tiền cọc suốt thời gian dài, không trả.
Bài 3: Giám đốc chơi thân với "đội ngũ cò"?

Bài 3: Giám đốc chơi thân với "đội ngũ cò"?

TTTĐ - Tại văn phòng một cửa Văn phòng Đăng ký đất đai (VP ĐKĐĐ) huyện Lộc Ninh người dân đợi nhiều ngày, nhiều tháng để có được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phía khu vực chuyên môn của VP ĐKĐĐ huyện Lộc Ninh tấp nập “cò” pháp lý ra vào cả khu vực “không phận sự miễn vào”… Thậm chí trong giờ làm việc, Giám đốc VP ĐKĐĐ ngồi khoác vai, hút thuốc với “cò” pháp lý như người thân?
Bài 2:  “Cò” thi nhau “làm luật” trước văn phòng đăng ký đất đai

Bài 2: “Cò” thi nhau “làm luật” trước văn phòng đăng ký đất đai

TTTĐ - Tại bộ phận "một cửa" Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VP ĐKĐĐ) huyện Lộc Ninh, người dân đợi nhiều ngày, tháng để có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngược lại, phía khu vực chuyên môn của VP ĐKDĐ huyện Lộc Ninh tấp nập “cò” pháp lý, tự do ra vào kể cả khu vực “không phận sự miễn vào”...
Hưng Yên: Một hợp tác xã "vô tư" xây dựng công trình trên đất nông nghiệp

Hưng Yên: Một hợp tác xã "vô tư" xây dựng công trình trên đất nông nghiệp

TTTĐ - Thời gian gần đây tại xã Lạc Đạo (huyện Văn Lâm, Hưng Yên) xảy ra vụ việc HTX Chăn nuôi - Dịch vụ an toàn Siêu Việt chưa hoàn thiện thủ tục hồ sơ pháp lý nhưng đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp khác sang đất phi nông nghiệp để triển khai xây dựng khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.
Xem phiên bản di động