×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Bắc Giang: Chi trả tiền bồi thường sau đó “đòi lại”, Công an huyện Sơn Động vào cuộc

Bạn đọc | Thứ tư, 19/09/2018 06:52 (GMT+7)
Bắc Giang: Chi trả tiền bồi thường sau đó “đòi lại”, Công an huyện Sơn Động vào cuộc

Trụ sở Công an huyện Sơn Động.

TTTĐ - Liên quan đến vấn đề chi trả tiền bồi thường “thừa” hơn 6 tỷ sau đó yêu cầu trả lại toàn bộ, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sơn Động đã có công văn số 475/CV-CQĐT do Thượng tá Vi Thanh Tùng, Phó Thủ trưởng ký gửi ông Ngô Quốc Bình, trú tại phường Ngô Quyền, TP. Bắc Giang.

Theo đó: Cơ quan CSĐT Công an huyện Sơn Động đang tiến hành điều tra xác minh vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) đợt 8 (giai đoạn 1) thuộc Dự án Khu Du lịch tâm linh, sinh thái Tây Yên Tử tại thôn Đồng Thông, xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động.

Quá trình thu thập tài liệu, điều tra, xác minh, cơ quan điều tra xác định được nhiều nội dung. Trong đó có trường hợp của ông Bình là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ việc trên. Cơ quan CSĐT Công an huyện Sơn Động cũng đề nghị ông Bình cung cấp thêm một số tài liệu, văn bản để phối hợp cùng Cơ quan điều tra làm rõ sự việc.

Công an vào cuộc điều tra vụ bồi thường cho dân xong đòi thu hồi lại tiền tại Bắc Giang.

Công an vào cuộc điều tra vụ bồi thường cho dân xong đòi thu hồi lại tiền tại Bắc Giang.

Trước đó, Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có bài viết về việc Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Động là người ký phê duyệt phương án bồi thường khi GPMB Dự án Khu Du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử nhưng sau đó lại "đòi" thu hồi toàn bộ số tiền hơn 6 tỷ đồng đã chi trả “thừa” cho người dân.

Ông Ngô Quốc Bình, trú tại phường Hoàng Văn Thụ, TP. Bắc Giang (Bắc Giang) đã có đơn cầu cứu tới cơ quan báo chí về việc PCT UBND huyện Sơn Động là ông Giáp Văn Tâm đã buộc ông phải trả lại số tiền hỗ trợ, bồi thường GPMB Dự án Khu Du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử không đúng quy định pháp luật.

Liên quan đến vấn đề trên, mới đây UBND huyện Sơn Động đã có Báo cáo số 50/UBND về nội dung đơn thư kêu cứu và tố cáo của ông Ngô Quốc Bình.

Theo báo cáo của huyện Sơn Động, ông Giáp Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Động, Chủ tịch Hội đồng bồi thường GPMB dự án đã chủ động phát hiện sai phạm.

UBND huyện Sơn Động đã yêu cầu ông Ngô Quốc Bình phải hoàn trả lại số tiền hơn 6 tỷ đồng.

UBND huyện Sơn Động đã yêu cầu ông Ngô Quốc Bình phải hoàn trả lại số tiền hơn 6 tỷ đồng.

Cùng với đó, UBND huyện Sơn Động đã chỉ đạo cơ quan chức năng xác minh, kiểm tra hồ sơ thanh toán tiền đã phát hiện Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang chi trả tiền cho 4 đối tượng không nằm trong hồ sơ phương án bồi thường GPMB đợt 8, đó là ông Ngô Quốc Bình số tiền là 3.707.105.680đ, ông Nguyễn Hữu Ngoan số tiền là 722.436.000đ, ông Phạm Tuấn Nam số tiền là 1.955.102.550đ, bà Ngô Thị Mai Hạnh số tiền là 101.110.220đ (đều có hộ khẩu thường trú tại thành phố Bắc Giang); tổng số tiền là 6.485.754.450 đồng. Số tiền này do Công ty Cổ phần Dịch vụ Tây Yên Tử chuyển cho Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang để thanh toán.

UBND huyện Sơn Động đã ban hành các quyết định số 32, 33 ngày 19/01/2018 về hủy bỏ Quyết định số 451 ngày 10/11/2017 và hủy bỏ một phần quyết định số 375, 376 ngày 19/9/2017; yêu cầu Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang chịu trách nhiệm thu hồi toàn bộ số tiền: 6.485.754.450 đồng do chi trả sai đối tượng, chính sách hiện hành.

"Việc UBND huyện hay cá nhân đồng chí Giáp Văn Tâm - Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Động được UBND huyện giao trách nhiệm ký các Quyết định 375, 376 ngày 19/9/2017; Quyết định số 451 ngày 10/11/2017; Quyết định số 32, 33 ngày 19/01/2018 là đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật. Vụ việc trên là do đồng chí Giáp Văn Tâm - Phó Chủ tịch UBND huyện tự kiểm tra nắm bắt thông tin, phát hiện, cương quyết chỉ đạo cơ quan chức năng như: Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện xác minh làm rõ, xử lý kịp thời, không có biểu hiện chỉ đạo làm sai, không dung túng để trục lợi cá nhân", văn bản nêu rõ.

Sau khi vụ việc chi trả “thừa” tiền hỗ trợ, bồi thường GPMB được ông Giáp Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Động, Chủ tịch Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng dự án “chủ động” phát hiện thì UBND huyện liên tục có các quyết định yêu cầu người dân phải hoàn trả tiền đền bù đã nhận. Thậm chí, Cơ quan công an đã vào cuộc và người dân nhiều lần bị triệu tập để điều tra khiến tinh thần hết sức hoang mang và cuộc sống bị đảo lộn.

Theo Luật sư Lê Ngọc Hoàng, Văn Phòng Luật sư Long Tâm (Đoàn luật sư TP. Hà Nội), việc chi trả tiền hỗ trợ, bồi thường GPMB cho người dân được thực hiện bởi các cơ quan có thẩm quyền, được tổ chức chặt chẽ, trải qua xét duyệt, kiểm tra kỹ càng bởi Hội đồng bồi thường GPMB huyện Sơn Động.

Luật sư Lê Ngọc Hoàng, Văn Phòng Luật Sư Long Tâm.

Luật sư Lê Ngọc Hoàng, Văn Phòng Luật Sư Long Tâm.

Cũng theo luật sư khẳng định, trong vụ việc này, nếu có sai sót về hoạt động bồi thường, hỗ trợ GPMB và chi trả tiền thì sai sót đó không phải do lỗi của người dân và ông Bình mà lỗi đó phải thuộc về cơ quan có chức năng thực hiện nhiệm vụ.

Cá nhân ông Giáp Văn Tâm với tư cách là lãnh đạo huyện Sơn Động hiện đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Động, Chủ tịch Hội đồng bồi thường, GPMB đối với dự án, liên tục ký, ban hành các văn bản, quyết định và trực tiếp chỉ đạo, thực hiện công tác kiểm soát, rà soát và chi trả bồi thường, nay ông Giáp Văn Tâm lại xác định việc làm đó là sai trái là điều không thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, điều hết sức bất ngờ là ngày 06/8/2018, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đã có Công văn số 1922/TNMT-KHTC do ông Ngô Văn Xuyên, Phó Giám đốc ký gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định: Sau khi nghe báo cáo của UBND huyện Sơn động (Hội đồng bồi thường, GPMB), Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường, Sở TN&MT báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang như sau:

Empty
Văn bản của sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang.

Văn bản của sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang.

Theo quy định tại Điều 68, Luật Đất đai năm 2013, Điều 24 và 25 của bản quy định ban hành kèm theo Quyết định số 869/2014/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND tỉnh quy định một số điểm cụ thể về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất áp dụng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang thì được chi trả tiền bồi thường, GPMB là trách nhiệm của Hội đồng bồi thường, GPMB huyện Sơn Động (được thành lập theo Quyết định số 2495/QĐ-UBND ngày 12/8/2016).

Hội đồng bồi thường, GPMB đã chi trả tiền bồi thường, GPMB không đúng đối tượng có tên trong Quyết định số 451/QĐ-UBND ngày 10/11/2017. Tuy nhiên, 4 hộ trực tiếp nhận tiền đều có giấy ủy quyền của 6 hộ có tên trong phương án bồi thường GPMB, đã được UBND xã Tuấn Mậu xác nhận. Đồng thời, theo báo cáo của UBND xã Tuấn Mậu, từ khi chi trả tiền đến nay 6 hộ có tên trong quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường GPMB số 451/QĐ-UBND ngày 10/11/2017 không có đơn thư, khiếu kiện về nội dung chỉ trả tiền.

Trường hợp nếu xảy ra tranh chấp tiền bồi thường GPMB giữa các hộ có tên trong phương án bồi thường và các hộ trực tiếp nhận tiền thì giải quyết theo quy định của pháp luật dân sự.

Từ đó Sở TN&MT Bắc Giang đề nghị UBND huyện Sơn Động xem xét hủy bỏ các Quyết định số 32/QĐ- UBND, Quyết định số 33/QĐ-UBND ngày 19/01/2018, giữ nguyên Quyết định số 451/QĐ-UBND ngày 10/11/2017, đồng thời giao trách nhiệm cho Hội đồng bồi thường GPMB huyện Sơn động và Trung tâm Kỹ thuật TNMT xem xét giải quyết dứt điểm các vấn đề tồn tại; Khẩn trương tiến hành lập các thủ tục về thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường, GPMB các đợt tiếp theo.

Như vậy, điều mà dư luận và người dân cùng hết sức hoang mang là Phó Chủ tịch UBND huyện kiêm Chủ tịch Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Sơn Động, ông Giáp Văn Tâm chính là người đã ký phê duyệt phương án bồi thường, sau đó lại “đòi” thu hồi số tiền trên thì liệu có phải là “chủ động phát hiện ra sai phạm” và sai phạm này từ đâu mà có?. Quá trình đặt bút ký phê duyệt phương án bồi thường đã được chặt chẽ hay chưa? Nếu không có sai phạm thì tại sao lại yêu cầu người dân phải nộp lại tiền?

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Quang Chương
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...