×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Bắc Giang: Công ty cơ khí hoá chất Hà Bắc “hành xử" thiếu cả lý lẫn tình

Bạn đọc | Thứ hai, 08/10/2018 08:39 (GMT+7)
Bắc Giang: Công ty cơ khí hoá chất Hà Bắc “hành xử

TTTĐ - Trong khi gặp khó khăn, Công ty cơ khí hóa chất Hà Bắc được người dân cho vay vốn để hoạt động kinh doanh và phát triển. Tuy nhiên, gần chục năm trôi qua, Công ty vẫn “chây ỳ” chưa trả nợ và có dấu hiệu “xù tiền” của người dân.

Tiếp tục câu chuyện về đơn cầu cứu của ông Chu Tam Chức (SN 1968, trú tại khu phố Nội Trì, phường Tâm Hồng, TX Từ Sơn, Bắc Ninh) về việc ông Chức cho Công ty cơ khí hoá chất Hà Bắc (nay là Công ty TNHH MTV cơ khí hoá chất Hà Bắc) vay vốn sản xuất kinh doanh với số tiền 600 triệu đồng từ năm 2009. Nhưng đến nay, ông Chức mới chỉ được trả lại 300 triệu đồng và không biết tới ngày nào mới nhận được nốt số tiền gốc còn thiếu.

Sau khi báo chí thông tin, nhiều bạn đọc vô cùng bức xúc và cho rằng Công ty TNHH MTV cơ khí hóa chất Hà Bắc “thiếu văn hóa doanh nghiệp”, bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng “phải chăng đây chỉ là màn dựa hơi Công ty nhà nước để vay vốn”.

Công ty cơ khí hóa chất Hà Bắc nay là Công ty TNHH MTV cơ khí hóa chất Hà Bắc.

Công ty cơ khí hóa chất Hà Bắc nay là Công ty TNHH MTV cơ khí hóa chất Hà Bắc.

Bình luận thẳng thắn về nội dung mà báo chí đăng tải, bạn đọc Anh Lam nói: “Doanh nghiệp còn đang có cổ phần vốn nhà nước mà tại sao lại hành xử như vậy với người dân. Lãnh đạo công ty này có còn văn hoá doanh nghiệp hay không?”

Nhiều bạn đọc cũng cho rằng, việc làm của Công ty cơ khí hóa chất Hà Bắc là mất uy tín, cố tình né tránh trách nhiệm. Tuy nhiên, cũng có ý kiến bình luận, có thể việc vay tiền là do ông Nguyễn Văn Đàm - nguyên Giám đốc Công ty cơ khí hoá chất Hà Bắc đã dựa hơi doanh nghiệp nhà nước.

Cùng với những ý kiến trên, nhiều người đặt ra câu hỏi liên quan đến năng lực hoạt động của Công ty cơ khí hóa chất Hà Bắc, bạn đọc Đức Văn có bình luận: “Mang tiếng một doanh nghiệp có mấy trăm triệu nợ mà không trả được thì làm ăn, kinh doanh cái gì ?”

Về phía bản thân ông Chu Tam Chức, người mà có đơn cầu cứu tới báo chí chia sẻ “Khi công ty này khó khăn, tôi cho vay tiền để hoạt động nhưng không ngờ, một doanh nghiệp lớn luôn quảng cáo là uy tín như vậy mà lại hành xử với người từng giúp mình khi hoạn nạn một cách thiếu đạo lý và không đúng pháp luật như vậy".

Trước đó, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin, ông Chu Tam Chức (SN 1968, trú tại khu phố Nội Trì, phường Tâm Hồng, TX Từ Sơn, Bắc Ninh) có đơn thư gửi các cơ quan báo chí cho biết, ngày 14/5/2009, Công ty cơ khí hoá chất Hà Bắc (nay là Công ty TNHH MTV cơ khí hoá chất Hà Bắc trực thuộc Tổng Công ty xây dựng công nghiệp Việt Nam), địa chỉ tại phường Thọ Xương, TP. Bắc Giang vay ông Chức 600 triệu đồng để sản xuất và kinh doanh với lãi suất 12%/năm.

Theo nội dung đơn thư, khoản vay này theo Hợp đồng vay tiền số 04-2009/HĐTV. Người đại diện Công ty Công ty cơ khí hoá chất Hà Bắc ký vay là ông Nguyễn Văn Đàm - Giám đốc công ty. Sau khi vay nợ, tháng 10/2009, Công ty cơ khí hoá chất Hà Bắc có trả ông Chức đợt 1 là 250 triệu đồng và có giấy xác nhận tiền lãi đến hết năm 2009.

Hợp đồng vay tiền giữa Công ty cơ khí hoá chất Hà Bắc và ông Chu Tam Chức.

Hợp đồng vay tiền giữa Công ty cơ khí hoá chất Hà Bắc và ông Chu Tam Chức.

Đến tháng 01/2011, Công ty này tiếp tục trả cho ông Chức đợt 2 số tiền 50 triệu đồng; sau đó, doanh nghiệp này khất nợ, hứa trả ông Chức sau 1 năm nữa. Tuy nhiên, sau khi doanh nghiệp thay lãnh đạo thì công cuộc đòi lại tiền đã cho vay của ông Chức gặp rất nhiều khó khăn.

"Năm 2012, ông Nguyễn Văn Đàm là Giám đốc công ty chuyển về Tổng Công ty xây dựng công nghiệp Việt Nam làm việc. Ông Hà Quang Sáng được bổ nhiệm làm Giám đốc công ty. Từ đó, số tiền vay nợ của người dân và tôi bị doanh nghiệp ỉm đi và không trả", ông Chức cho biết.

"Tôi có gọi điện cho anh Sáng nhưng anh Sáng không nghe máy. Đến công ty để đòi tiền nhiều lần thì bảo vệ không cho vào. Hiện tại gia đình tôi vô cùng khó khăn khi nuôi bố mẹ già, 4 đứa con đang tuổi ăn học. Công việc của tôi không ổn định, thu nhập không có”. Ông Chức nói.

Để rộng đường dư luận, PV đã đến trụ sở Công ty TNHH MTV cơ khí hoá chất Hà Bắc để liên hệ đặt lịch làm việc. Tuy nhiên, bảo vệ công ty cho biết lãnh đạo không có nhà vì còn bận điều hành thêm một công ty nữa tại Thái Nguyên.

Vị bảo vệ công ty cũng từ chối việc để phóng viên vào công ty liên hệ làm việc. Sau đó, bảo vệ công ty cũng cung cấp số điện thoại của ông Hà Quang Sáng và đề nghị liên hệ trực tiếp với ông Sáng. Tuy nhiên, sau khi bấm cả chục cuộc gọi không được bắt máy, nhắn tin qua số điện thoại 0979988xxx cũng không nhận được hồi âm.

Liên quan đến việc này, PV cũng đã có cuộc trao đổi với ông ông Nguyễn Văn Đàm - nguyên Giám đốc Công ty cơ khí hoá chất Hà Bắc, người đại diện công ty ký vay tiền của ông Chức. Ông Đàm cho biết, hiện ông chuyển lên Tổng Công ty công nghiệp xây dựng Việt Nam làm việc tại Ban thị trường quản lý dự án.

Theo ông Đàm, thời đó, doanh nghiệp là Công ty TNHH một thành viên Nhà nước và việc công ty vay vốn là bình thường. Thời đó, pháp nhân là công ty vay, sau này khi hợp đồng chưa hết hạn thì Tổng Công ty điều chuyển người khác về thay vị trí giám đốc công ty của ông.

Ông Đàm cũng cho rằng: ''Việc vay nợ này là vay cho công ty nên liên quan đến tôi không có gì là cá nhân cả. Số nợ đến giờ, công ty này phải trả bình thường. Nếu như công ty này nợ mà ông Chức đòi không được thì ông Chức có thể khởi kiện ra toà để đòi quyền lợi''.

Trước thông tin, người dân gọi cho ông Sáng để đòi nợ nhiều lần nhưng không được bắt máy, ông Đàm cho rằng: "Ông giám đốc này chắc là biết người dân gọi vì công nợ chắc ông lánh mặt, không thích nghe máy thôi''.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Anh Xuân - Quang Chương
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...