×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Bắc Giang: Dự án Saigontel Central Park “mập mờ” về hồ sơ pháp lý?

Bạn đọc | Thứ sáu, 05/10/2018 11:25 (GMT+7)
Bắc Giang: Dự án Saigontel Central Park “mập mờ” về hồ sơ pháp lý?

TTTĐ - Nhà phân phối của Dự án đã chào bán, giới thiệu sản phẩm và sẵn sàng nhận tiền đặt cọc. Tuy nhiên, các thông tin liên quan đến giấy phép xây dựng, phòng cháy chữa cháy, đánh giá tác động môi trường lại luôn được nhân viên bán hàng khéo léo “bưng bít” bằng câu nói “chủ đầu tư đang giữ”.

Bài liên quan

Dự án Saigontel Central Park (Dự án Saigontel), có địa chỉ tại lô TM7, đường Nguyễn Văn Cừ, thành phố Bắc Giang. Trước đây, khu đất này là trụ sở của UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang sau đó được Tổng Công ty Phát triển đô thị Saigontel đấu giá; quyền sử dụng đất Nhà nước giao 50 năm có thu tiền sử dụng đất cho người trúng đấu giá để thực hiện Dự án nhà chung cư hỗn hợp.

Trong khi dự án nói trên chưa được triển khai xây dựng, phía Công ty Cổ phần Bất động sản Sunrise (Công ty Sunrise) đã mời chào và sẵn sàng giới thiệu, nhận tiền “đặt chỗ” của khách hàng.

Lô đất đang thực hiện dự án Saigontel trước đây là trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Giang.

Lô đất đang thực hiện dự án Saigontel trước đây là trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Giang.

Vào vai một khách hàng có nhu cầu mua căn hộ chung cư, phóng viên đã gặp một người đàn ông tên Toản, người này tự xưng là Giám đốc kinh doanh dự án Saigotel Bắc Giang. Quá trình giới thiệu sản phẩm, người đàn ông này luôn khẳng định “dự án đã có đầy đủ hồ sơ pháp lý, đã bắt đầu xây dựng và sớm bàn giao nhà ở cho khách hàng”. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị được cho xem sao lưu của những hồ sơ liên quan đến giấy phép xây dựng, phòng cháy chữa cháy, đánh giá tác động môi trường… thì vị này lại nói “hiện tại chủ đầu tư đang giữ”.

Nhiều chính sách chiết khấu và lợi nhuận cho khách hàng được các nhân viên giới thiệu.

Nhiều chính sách chiết khấu và lợi nhuận cho khách hàng được các nhân viên giới thiệu.

Trên thực tế, qua tìm hiểu phóng viên được biết, ngày 24/7/2018, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã có văn bản gửi Công ty Cổ phần Công nghệ - Viễn thông Sài Gòn, trả lời Công văn số 66/2018/CV-SGT ngày 13/7/2018 của Công ty về việc thi công và thí nghiệm cọc khoan nhồi phục vụ cho thiết kế Dự án tòa nhà chung cư hỗn hợp có địa chỉ tại lô đất TM7.

Văn bản Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang gửi Công ty Cổ phần Công nghệ - Viễn thông Sài Gòn.

Văn bản Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang gửi Công ty Cổ phần Công nghệ - Viễn thông Sài Gòn.

Văn bản nêu: “Dự án tòa nhà chung cư hỗn hợp tại lô đất TM7 thuộc quy hoạch chi tiết đường Nguyễn Văn Cừ, thành phố Bắc Giang đã được UBND tỉnh công nhận chủ đầu tư tại Công văn số 74/UBND-XD ngày 21/5/2018. Đến nay, dự án đang điều trỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng, chưa trình thẩm định, chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, chưa có hồ sơ thiết kế xây dựng được thẩm định, phê duyệt và chưa có giấy phép xây dựng. Do vậy, đề nghị chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện các thủ tục về đầu tư xây dựng (điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng, đánh giá tác động môi trường, chấp thuận chủ trương đầu tư, thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy, thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công cấp phép xây dựng để khởi công xây dựng công trình.

Chủ đầu tư được tổ chức khoan khảo sát địa chất công trình để phục vụ thiết kế, hoàn thiện các thủ tục về đầu tư xây dựng trước khi thi công xây dựng công trình”.

Mới đây nhất, ngày 3/10/2018, ông Vi Văn Quyền - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cho biết, hiện tại Chủ đầu tư mới nộp hồ sơ lên Sở và đang trong quá trình thẩm định.

Đến đây có thể thấy, hiện tại Dự án Saigontel chưa hề có giấy phép xây dựng, chưa kể đến một số giấy tờ pháp lý khác mà phóng viên đang tìm hiểu.

Dự án Saigontel Central Park nhìn từ phía mặt đường Nguyễn Văn Cừ.

Dự án Saigontel Central Park nhìn từ phía mặt đường Nguyễn Văn Cừ.

Chủ đầu tư đã không dùng từ "mở bán" mà chỉ dùng "đặt cọc giữ chỗ" để cố tình lấp liếp đi việc huy động vốn trái luật. Mặc dù chưa có giấy phép xây dựng nhưng những nhân viên của Công ty Sunrise lại đưa ra thông tin mập mờ là Dự án đã bắt đầu thi công để lấy lòng tin về tiến độ của khách hàng và lừa dối khách hàng một cách trắng trợn bằng cách nói “đã có đầy đủ hết hồ sơ pháp lý”.

Theo Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014, chủ đầu tư phải đáp ứng các điều kiện cụ thể mới được huy động vốn của người mua nhà hình thành trong tương lai. Trong đó ngoài giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công, giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án thì chủ đầu tư bắt buộc phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Khi đã có đủ các giấy tờ nêu trên, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho Sở Xây dựng việc đủ điều kiện mở bán. Sở Xây dựng sau khi kiểm tra sẽ có văn bản thông báo dự án đủ điều kiện được huy động vốn gửi chủ đầu tư. 

Nhiều người đặt ra câu hỏi, phải chăng chủ đầu tư đang có ý định “gặt lúa non”,  quyền lợi của khách hàng có được đảm bảo nếu nộp tiền đặt chỗ mà dự án chậm triển khai, chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng?

Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật Thiên Minh khuyến cáo: Khách hàng cần tìm hiểu kỹ thông tin về dự án và hồ sơ pháp lý trước khi giao dịch để tránh rủi ro với những dự án chưa hoàn thành thủ tục pháp lý, bị thế chấp, chưa nộp tiền sử dụng đất... Nên cảnh giác với tình trạng hiện nay nhiều chủ đầu tư nhận đặt giữ chỗ với khách hàng nhưng nội dung thỏa thuận thường chung chung, thậm chí là không trả tiền giữ chỗ, chỉ đưa ra chế tài với khách hàng còn mình thì cầm đằng chuôi.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Lạng Giang
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...