×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Bắc Giang: Dùng hợp đồng “ma” để rút ngân sách Nhà nước ?

Bạn đọc | Thứ ba, 18/12/2018 13:37 (GMT+7)
Bắc Giang: Dùng hợp đồng “ma” để rút ngân sách Nhà nước ?

Chủ tịch UBND Thị trấn Thanh Sơn, huyện Sơn Động đã ký hàng loạt các hợp đồng mua bán có dấu hiệu lập khống để "bòn rút" ngân sách Nhà nước trong năm 2017.

TTTĐ – Hàng loạt hồ sơ mua bán vật tư, trang thiết bị có dấu hiệu lập "khống" dưới bàn tay đạo diễn của lãnh đạo và kế toán trưởng Thị trấn Thanh Sơn, huyện Sơn Động để rút hàng trăm triệu đồng từ Kho bạc Nhà nước.

Bài liên quan

Báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận được thông tin phản ánh về việc ông Phạm Văn Thắng – Chủ tịch UBND Thị trấn Thanh Sơn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang cùng với kế toán trưởng là bà Vi Thị Khanh và bà Bàn Thị Quỳnh, cán bộ Văn phòng – Thống kê đã “vẽ” ra hàng loạt các hợp đồng mua sắm, sữa chữa trang thiết bị để “dễ dàng” rút gần 300 triệu đồng từ Kho bạc Nhà nước huyện.

Theo điều tra của nhóm PV, chỉ trong năm 2017, ông Phạm Văn Thắng đã ký hợp đồng mua hóa chất diệt côn trùng với bà Vũ Thị Lan ở xã Phạm Kha, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương với tổng số tiền 113 triệu đồng thể hiện bằng hợp đồng số 32/HĐMB ngày 28/3/2017 và hợp đồng số 60/HĐMB ngày 13/9/2017.

Empty
Năm 2017, ông Thắng đã ký hợp đồng mua hóa chất diệt côn trùng với bà Vũ Thị Lan ở huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương với số tiền 113 triệu đồng

Năm 2017, ông Thắng đã ký hợp đồng mua hóa chất diệt côn trùng với bà Vũ Thị Lan ở huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương với số tiền 113 triệu đồng

Điều kỳ lạ, mặc dù bỏ ra một số tiền lớn như vậy song hợp đồng ký kết không thể hiện là loại hóa chất diệt côn trùng có tên là gì mà chỉ tính theo lít. Không những vậy, việc mua bán này không có nghị quyết của tập thể, tất cả quy trình từ khi ký hợp đồng mua bán, bàn giao, nghiệm thu và thanh lý hợp đồng đều chỉ có ông Thắng và bà Lan biết với nhau (?)

Ngoài ra, năm 2017, UBND Thị trấn Thanh Sơn đã chuyển khoản hơn 80 triệu đồng cho bà Lê Thị Thanh Tân ở thôn Chợ, Thị trấn Thanh Sơn để trả tiền mua hàng hóa, thiết bị phục vụ hoạt động của ủy ban.

Đơn cử, ngày 22/12/2017, UBND Thị trấn Thanh Sơn rút số tiền 18.650.000 đồng thanh toán tiền mua bồn nước Tân Á bằng hình thức chuyển khoản cho bà Lê Thị Thanh Tân.

Các cán bộ đang làm việc tại UBND TT Thanh Sơn không biết bồn nước Tân Á mua năm 2017 hiện nay đang ở đâu?

Các cán bộ đang làm việc tại UBND TT Thanh Sơn không biết bồn nước Tân Á mua năm 2017 hiện nay đang ở đâu?

Thế nhưng, qua trao đổi với các cán bộ đang làm việc tại UBND thị trấn ngày 12/12/201, từ nhiều năm nay, chỉ có duy nhất 02 bồn nước được mua từ đời Chủ tịch cũ trong đó có một bồn nước trên đỉnh nhà văn hóa được lắp đặt theo dự án xây dựng nhà văn hóa; một bồn nước được mua từ năm 2011 và sử dụng tới bây giờ được lắp đặt sau trụ sở UBND xã.

Điều tra thêm được biết, ông Phạm Văn Thắng còn ký hợp đồng mua bán với chính con dâu của mình là bà Nguyễn Thị Khanh – Phó Chủ tịch hội Phụ nữ và đã chuyển khoản cho bà Khanh số tiền hơn 46 triệu đồng.

Trong đó, ngày 10/7, UBND Thị trấn Thanh Sơn chuyển khoản cho bà Khanh số tiền hơn 28 triệu đồng tiền mua văn phòng phẩm, vật tư văn phòng và đường điện cấp thoát nước.

Hóa đơn mua các thiết bị lắp đặt nhà vệ sinh trụ sở UBND với bà Nguyễn Thị Khanh (con dâu ông Thắng) nhưng hiện nay những thiết bị này không hề có trong nhà vệ sinh của ủy ban

Hóa đơn mua các thiết bị lắp đặt nhà vệ sinh trụ sở UBND với bà Nguyễn Thị Khanh (con dâu ông Thắng) nhưng hiện nay những thiết bị này không hề có trong nhà vệ sinh của ủy ban

Thế nhưng, qua ghi nhận thực tế và hỏi các cán bộ tại UBND thì các thiết bị nhà vệ sinh hoàn toàn không thấy sữa chữa hay thay thế gì, nhất là bệt Viglacera mặc dù biên bản nghiệm thu và thanh lý hợp đồng và hóa đơn đều thể hiện mua để thay thế. Tuy nhiên, tới ngày 10/12/2018 thì trong nhà vệ sinh cả nam và nữ trụ sở UBND Thị trấn Thanh Sơn hoàn toàn không có bệt Vigracera và một số thiết bị khác.

Bên cạnh đó, ngày 12/5/2017, sau khi thành lập Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão, bà Bàn Thị Quỳnh, cán bộ Văn phòng – Thống kê lập phiếu đề nghị mua quần áo mưa Rando, mũ cối, ủng đi mưa, đèn pin với số tiền hơn 17 triệu đồng để cấp phát cho các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão và ngày 8/8/2017 đã rút số tiền này thể hiện bằng giấy rút tiền dự toán ngân sách số CKKB 053.

Hàng loạt trưởng thôn bị làm giả chữ ký để thể hiện đã nhận các trang thiết bị đồ dùng phục vụ phòng chống lụt bão

Hàng loạt trưởng thôn bị làm giả chữ ký để thể hiện đã nhận các trang thiết bị đồ dùng phục vụ phòng chống lụt bão

Tuy nhiên, tại danh sách cấp phát đồ cho Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão hầu hết đều là chữ ký giả. Trong đó, chữ ký của 6 trưởng thôn (thôn Néo, Đồng Giang, Đồng Thanh, thôn Chợ, Nòn, Đồng Rì) đều bị làm giả. Kỳ lạ hơn, người bán những trang thiết bị này là bà Nguyễn Thị Khanh (con dâu ông Thắng).

Khi hỏi những người bán hàng và người dân sống cạnh nhà bà Khanh thì ai nấy đều tỏ ra ngỡ ngàng vì từ trước tới nay chỉ biết bà Khanh làm Phó chủ tịch Hội phụ nữ Thị trấn Thanh Sơn và có một thời gian bán hoa tại của nhà.

Bằng các hợp đồng mua, sửa chữa thiết bị truyền thanh với 2 đơn vị ở Thị trấn An Châu, huyện Sơn Động là Cửa hàng văn phòng phẩm – máy tính Vi Thị Vân và Cửa hàng máy tính Duy Hưng, UBND Thị trấn Thanh Sơn đã chuyển hơn 76 triệu cho 2 chủ cửa hàng này.

Muốn lấy được hóa đơn đỏ (GTGT) thì phải trích lại 5% cho Chủ của hàng để hợp thức hóa rút tiền từ Kho bạc

Muốn lấy được hóa đơn đỏ (GTGT) thì phải trích lại 5% cho Chủ của hàng để hợp thức hóa rút tiền từ Kho bạc

Theo điều tra của nhóm PV, để hợp thức hóa việc rút tiền từ kho bạc Nhà nước bằng những vụ mua bán như trên thì từ khi ký kết hợp đồng cho đến nghiệm thu, thanh lý đồng đều phải “trích” lại cho chủ cửa hàng 5% giá trị hợp đồng thì họ (chủ cửa hàng - pv) mới xuất hóa đơn. Không những vậy, các hợp đồng ký kết giữa 2 bên đều rất lỏng lẻo, không có chữ ký đầy đủ. Từ việc sửa chữa, giao hàng, nghiệm thu và thanh lý hợp đồng đều được “khép kín”, ít người được biết.

Nghiêm trọng hơn, ông Thắng còn chỉ định thầu cho con trai là Phạm Văn Cương - Cán bộ Tư pháp sơn lại trụ sở UBND và bên trong Nhà văn hóa với số tiền gần 400 triệu đồng. Hiện nay, hồ sơ khái toán, dự toán cũng như thành lập ban giám sát quá trình sơn lại trụ sở không ai biết và vẫn là một "bí ẩn" đối với các cán bộ nơi đây. 

Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Sơn đã chỉ định thầu cho con trai đang làm cán bộ Tư pháp sơn lại trụ sở ủy ban với số tiền gần 400 triệu đồng khi hồ sơ khái toán, dự toán vẫn là một

Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Sơn đã chỉ định thầu cho con trai đang làm cán bộ Tư pháp sơn lại trụ sở ủy ban với số tiền gần 400 triệu đồng khi hồ sơ khái toán, dự toán vẫn là một "bí ẩn" với các cán bộ nơi đây

Tại quy chế làm việc của số 02 –QC/ĐU của Đảng ủy Thị trấn Thanh Sơn nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã quy định UBND thị trấn và Chủ tịch UBND thị trấn khi quyết định chi các khoản trên 5 triệu đồng phải báo cáo Ban Thường vụ Đảng ủy; Chi trên 10 triệu đồng phải báo cáo Đảng ủy để thống nhất trước khi chi (trừ nhiệm vụ đột xuất không tổ chức hội nghị được).

Có thể thấy, hàng loạt những mập mờ trong quy trình ký kết hợp đồng mua trang thiết bị giữa UBND Thị trấn Thanh Sơn với đại diện là ông Phạm Văn Thắng – Chủ tịch UBND thị trấn với các cá nhân, đơn vị liệu có đúng luật hay đây chỉ là các hợp đồng ma để “lách luật” hợp thức hóa rút ngân sách Nhà nước tại địa phương này?.

Trước đó, năm 2014, bố con ông Thắng đã phá 26.056m2 rừng tự nhiên được giao bảo vệ. Không những vậy, sau khi bị phát giác, ông Thắng đã lập ra giấy ủy quyền "ma" cho con trai để chối bỏ trách nhiệm vì khi đó ông Thắng đang là Chủ tịch UBND Thị trấn Thanh Sơn. Sau khi có kết luận, ông Thắng bị kỷ luật khiển trách, còn con trai bị cảnh cáo cả về mặt Đảng lẫn chính quyền.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc./.

Doãn Hưng - Vi Hải
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...