Thứ ba 26/09/2023 22:25 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Bắc Giang: Hàng trăm nghìn hộ dân sắp được dùng nước sạch từ DNP

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Sáng nay (18/8), tại thôn Càn, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, Công ty CP đầu tư Hạ tầng nước DNP - Bắc Giang đã long trọng tổ chức lễ khánh thành nhà máy nước DNP - Bắc Giang với công suất 80.000 m3/ ngày đêm.

Bắc Giang: Hàng trăm nghìn hộ dân sắp được dùng nước sạch từ DNP

Ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang biểu dương những nỗ lực của công ty.

Tham dự buổi lễ khánh thành có ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang; PGS.TS Mai Liên Hương, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng; PGS.TS Ứng Quốc Dũng, Phó Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam, cùng đông đảo các cơ quan, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực cấp thoát nước, môi trường khu vực phía Bắc.

Đây là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh Bắc Giang có tổng công suất thiết kế mở rộng lên tới 80.000 m3/ngày đêm, với tổng số vốn đầu tư lên đến gần 1.000 tỷ.
Đây là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh Bắc Giang có tổng công suất thiết kế mở rộng lên tới 80.000 m3/ngày đêm, với tổng số vốn đầu tư lên đến gần 1.000 tỷ.

Theo quy hoạch cấp nước, đến năm 2025 nhu cầu nước sạch của khu vực sẽ lên tới 109.000 m3/ngđ, chạm mốc 155.000 m3/ngđ vào năm 2035 và không ngừng tăng lên. Trong khi đó, công suất cấp nước của Công ty Cổ phần nước sạch Bắc Giang mới chỉ đạt 35.000 m3/ngđ, các nhà máy nhỏ khác đóng vai trò không đáng kể.

Xuất phát từ thực tế đó, dự án Nhà máy nước sạch DNP-Bắc Giang chính thức được khởi công xây dựng từ tháng 7/2017. Trải qua nhiều khó khăn do thời tiết không thuận lợi, đường ống có đường kính lớn 1000 mm, trải dài hơn 40 km, chạy qua nhiều địa hình thi công phức tạp, giao cắt với đường sắt, đường quốc lộ, qua đồi đèo,… Công ty Cổ phần đầu tư Hạ tầng nước DNP - Bắc Giang đã tập trung toàn bộ nguồn lực, vừa thi công vừa đền bù, xin cấp phép, đưa nhà máy vào vận hành sau hơn 12 tháng xây dựng hoàn thiện.

Dự án cũng được Bộ Xây dựng đánh giá là một trong những dự án có thời gian hoàn thiện thủ tục cấp phép nhanh nhất, trong vòng 6 tháng gồm cả báo cáo khả thi và thiết kế chi tiết.

Điểm đặc biệt của dự án là nguồn nước thô được lấy trực tiếp từ hồ Cấm Sơn - một trong những hồ nước ngọt tự nhiên quý giá và lớn nhất Việt Nam, có chất lượng nước tốt, lưu lượng ổn định, ít rủi ro ô nhiễm nguồn nước.

Nhà máy có hệ thống máy móc có công nghệ tiên tiến được nhập khẩu từ các nước G7, đồng thời đầu tư hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại đạt tiêu chuẩn ISO 17025, đảm bảo nước sạch đầu ra đạt quy chuẩn cao nhất của Bộ Y tế về tiêu chuẩn nước ăn uống sinh hoạt QCVN 01:2009 BYT.
Nhà máy có hệ thống máy móc có công nghệ tiên tiến được nhập khẩu từ các nước G7, đồng thời đầu tư hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại đạt tiêu chuẩn ISO 17025, đảm bảo nước sạch đầu ra đạt quy chuẩn cao nhất của Bộ Y tế về tiêu chuẩn nước ăn uống sinh hoạt QCVN 01:2009 BYT.

Sau khi hoàn thiện, nhà máy chính thức phát nước vào ngày 18/8, bán buôn nước sạch qua đồng hồ tổng cho Công ty CP Cấp thoát nước Bắc Giang với công suất tối thiểu đảm bảo 20.000 m3/ngày đêm. Đồng thời tiến tới cấp nước cho toàn bộ khu vực huyện Lạng Giang, các khu đô thị, khu dân cư phía Nam và Tây Nam thành phố Bắc Giang, các xã: Dĩnh Trì, Tân Tiến, Đồng Sơn, Song Khê, thành phố Bắc Giang; xã Nội Hoàng, Hương Gián, huyện Yên Dũng và xã Vân Trung, huyện Việt Yên; Các Khu/ Cụm Công nghiệp hiện tại và tương lai trong khu vực cấp nước và lân cận như: Song Khê - Nội Hoàng, Vân Trung, Đình Trám, Hoàng Mai, Quang Châu, Việt Hàn, Fuji, Trung Tâm Logistics, ...

Đánh giá về dự án Nhà máy nước sạch DNP - Bắc Giang, ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang biểu dương những nỗ lực của công ty trong việc huy động nguồn vốn, bố trí tối đa nhân lực, vật lực để hoàn thành các hạng mục công trình theo đúng kế hoạch mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng cũng như thi công tuyến ống.

Ông Linh cho biết, việc quyết định dừng triển khai hợp đồng vay vốn ngân hàng phát triển châu Á (ADB), để kêu gọi nguồn vốn xã hội hoá thực hiện xây dựng Nhà máy nước sạch DNP - Bắc Giang là một quyết định đúng đắn vì không chỉ giảm được áp lực do dùng vốn ngân sách mà còn giúp người dân được sử dụng nguồn nước sạch, đảm bảo chất lượng lấy từ hồ Cấm Sơn thay thế cho nguồn nước từ hạ nguồn sông Thương có nhiều nguy cơ ô nhiễm.

Đại diện chủ đầu tư, ông Vũ Đình Độ - Chủ tịch HĐQT DNP Water cam kết sau khi đi vào vận hành, Nhà máy sẽ đảm bảo chất lượng và lưu lượng nước, vận hành và nâng công suất nhà máy đúng lộ trình, góp phần vào công cuộc phát triển, cải thiện điều kiện môi trường sống, nâng cao chất lượng sống của người dân Bắc Giang.

Nhà máy nước sạch DNP - Bắc Giang là một trong những dự án của DNP Water – công ty đầu tư sở hữu và vận hành các nhà máy nước tại các địa phương của Việt Nam. DNP Water hiện có vốn điều lệ 1.100 tỷ, đang hoạt động tại 9 tỉnh thành với hơn chục công ty thành viên và công ty liên kết, phục vụ 500.000 khách hàng với tổng công suất thiết kế đạt 700.000 m3/ngày đêm. Đây cũng là công ty tư nhân đầu tiên hoạt động trong ngành nước huy động được nguồn vốn từ IFC (là thành viên thuộc nhóm Ngân hàng Thế giới, chuyên cung cấp nguồn vốn phát triển cho khu vực tư nhân) với mức đầu tư 24,9 triệu USD.

Anh Xuân - Vi Hải - Quang Chương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Lắp đặt 100% công tơ điện tử cho 2,8 triệu khách hàng

Hà Nội: Lắp đặt 100% công tơ điện tử cho 2,8 triệu khách hàng

TTTĐ - Với việc ứng dụng công nghệ số vào công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng, Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã và đang cung cấp các dịch vụ điện đến khách hàng một cách hiệu quả, tiện lợi. Đặc biệt, EVNHANOI đã lắp đặt 100% công tơ điện tử cho hơn 2,8 triệu khách hàng sử dụng điện trên địa bàn Thủ đô.
Từng bước "xanh hóa" giao thông đô thị

Từng bước "xanh hóa" giao thông đô thị

TTTĐ - Trên nhiều tuyến phố của Hà Nội, những chiếc xe đạp hiện đại sơn một màu xanh đồng nhất, được cho thuê dễ dàng qua phần mềm, giá thành rẻ đang thu hút rất đông người dân và du khách tham gia trải nghiệm.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội sắp xây thêm cầu vượt sông Hồng

Hà Nội sắp xây thêm cầu vượt sông Hồng

TTTĐ - Dự án đầu tư xây dựng cầu Vân Phúc qua sông Hồng với tổng mức đầu tư dự kiến 3.443 tỷ đồng từ nguồn ngân sách TP Hà Nội đang được công khai tham vấn đánh giá tác động môi trường.
Xem phiên bản di động