×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Bắc Giang: Ngang nhiên lấp suối Bài tại thị trấn Thanh Sơn

Bạn đọc | Thứ tư, 07/11/2018 16:29 (GMT+7)
Bắc Giang: Ngang nhiên lấp suối Bài tại thị trấn Thanh Sơn

Suối Bài bị lấp, nắn dòng chảy, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn về nhà cửa, hoa màu cho người dân vùng hạ lưu mỗi khi lũ về

TTTĐ - Thời gian qua, người dân ở thị trấn Thanh Sơn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang rất bức xúc khi một cá nhân đã bất chấp quy định đổ đất vùi lấp suối Bài - con suối có tác dụng thoát lũ quan trọng trong mùa mưa lũ.

Bài liên quan

Suối Bài ở thôn Nòn, thị trấn Thanh Sơn được hình thành từ xa xưa dựa trên dòng chảy tự nhiên. Vào mùa mưa lũ, con suối này hứng trọn nước từ dãy Tây Yên Tử và xã Tuấn Mậu đổ về; sau đó chảy ra sông Cẩm Đàn. Lòng suối vốn rộng chừng 10 - 12m, đôi bờ có đá tảng và cỏ cây rậm rạp bao bọc. Nhờ vậy, những mùa lũ trước đây tại khu vực này không xảy ra sự cố đáng tiếc nào.

Tuy nhiên, vừa qua, khoảng 200m suối đã bị lấp bởi hàng nghìn m3 đất đã lu lèn. Lòng suối được làm mới, chỉ rộng khoảng 5m, lệch so với vị trí cũ chừng 30m; bờ bao có nguy cơ sụt lún bất cứ lúc nào bởi được tạo thành từ lớp đất cát, sỏi kết cấu rời rạc. Ước tính, cả diện tích được san lấp một lớp đất mới rộng gần 8 nghìn m2 với hàng vạn m3 đất.

Suối Bài tại thôn Nòn, thị trấn Thanh Sơn huyện Sơn Động bị vui lấp khiến người dân bức xúc, lo lắng nếu như có lũ về

Suối Bài tại thôn Nòn, thị trấn Thanh Sơn huyện Sơn Động bị vui lấp khiến người dân bức xúc, lo lắng nếu như có lũ về

Trao đổi với phóng viên, một người dân sống ở thôn Nòn bức xúc cho biết: Mấy năm trước, suối Bài cách trục đường chính của xã chừng 5m, uốn cong vào bãi đất trống sau đó mới chảy về hạ lưu. Từ khi lòng suối bị lấp và được nắn dòng di chuyển theo hướng khác khiến chúng tôi rất lo lắng, bất an khi mùa lũ đổ về.

Một số người dân sống dưới hạ lưu cách vị trí con suối bị vùi lấp đất cảm thấy lo ngại, bởi chỉ cần một trận mưa có lũ là dòng chảy xoáy, thúc thẳng vào nhà một số hộ ở bên dưới hạ lưu, nguy cơ cao mất an toàn rất cao, nếu lũ về nửa đêm thì tính mạng không biết như thế nào. Nhiều diện tích cây trồng ven suối có thể bị cuốn trôi ngay lập tức.

Được biết, trước đây khu vực này trũng thấp so với mặt đường khoảng 3m, nay được đổ tôn cao hơn đường đã thu hẹp khoảng cách từ đường dây trạm điện 35KV đến mặt đất. Nếu có chiếc xe thùng cao đi qua rất có thể xảy ra tiếp xúc và phóng điện, nguy hiểm đến tính mạng.

Qua tìm hiểu được biết, người đổ đất trên diện tích trên và lấp suối là ông Đỗ Văn Nguyện ở xã Tuấn Đạo, huyện Sơn Động. Theo ông Nguyện cho biết, đất hai bên sườn suối là đất nông, lâm nghiệp mua lại của người dân trong xã. Vì muốn đất liền khoảnh nên lấp suối và di chuyển dòng suối sang vị trí khác.

Theo người dân nơi đây, khi thấy gia đình ông Nguyện cho xe chở đất đổ xuống suối, một số người đã báo cho chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn của huyện phản ánh sự việc.

Cả một khu đất nông, lâm nghiệp ngang nhiên bị đổ đất san lấp trước sự khó hiểu của chính quyền sở tại?

Cả một khu đất nông, lâm nghiệp ngang nhiên bị đổ đất san lấp trước sự khó hiểu của chính quyền sở tại?

Liên quan tới phản ánh của người dân, trả lời báo chí, ông Phùng Đức Minh - Đội trưởng Đội Quản lý trật tự, giao thông, xây dựng và môi trường huyện Sơn Động cho biết: Ngày 16/10 khi tiếp nhận cuộc điện thoại của công dân thị trấn Thanh Sơn phản ánh việc đổ đất lấp suối Bài, ông cùng một số cán bộ của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã xuống hiện trường. Kết quả kiểm tra cho thấy, có ít đất mới đổ xuống rìa suối, song không phát hiện phương tiện đang đổ đất. Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở ông Nguyện, nếu tiếp tục vi phạm sẽ xử lý. Ông Nguyện đã hứa không đổ đất xuống suối mà chỉ đổ tôn cao đất để trồng rau. Sau đó, ông Minh đã đề nghị UBND thị trấn Thanh Sơn giám sát, nếu phát hiện vi phạm thì báo cho đơn vị.

Vậy nhưng sau đó, việc san lấp đất vẫn diễn ra bình thường và suối Bài vẫn bị lấp kín trước sự khó hiểu của người dân khi không thấy chính quyền sở tại giám sát, ngăn chặn và báo cho cơ quan chuyên môn của huyện xử lý.

Một người dân nơi đây bức xúc phản ánh việc lấp suối, nắn dòng chảy là rất nguy hại và suối Bài bị lấp là do đối tượng dùng xe lén lút đổ đất vào ban đêm. Nhưng nếu cho rằng việc san lấp đất vào ban đêm nên chính quyền bất lực không ngăn chặn được dẫn đến suối Bài bị nắn dòng như hiện nay thì có hợp lý hay không?.

Có thể thấy, rõ ràng có sự buông lỏng quản lý của chính quyền sở tại nên suối Bài mới dễ dàng bị lấp sau một thời ngắn như vậy. Bởi lẽ, người dân phát hiện, báo cho chính quyền, cơ quan chuyên môn từ khi mới manh nha vi phạm. Vậy mà sau gần nửa tháng, vi phạm không những không được khắc phục mà ngày càng gia tăng và hậu quả là cả dòng suối nằm sâu trong lớp đất, không còn dấu vết.

Trao đổi với phóng viên, ông Ngọc Minh Phụng, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cho biết đúng là có việc lấp suối Bài như vậy. Tuy nhiên, ông Phụng cho rằng đó chỉ là đất đổ bị tràn xuống suối chứ không phải là cố tình lấp suối.

Vụ việc hiện nay đang giao cho thị trấn Thanh Sơn xem xét để xử phạt hành chính và yêu cầu ông Nguyện phải khôi phục lại hoàn toàn hiện trạng ban đầu của suối Bài - ông Phụng khẳng định.

Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Sơn không biết hay cố tình không biết việc suối Bài bị san lấp, dòng chảy bị ảnh hưởng nghiêm trọng như vậy?

Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Sơn không biết hay cố tình không biết việc suối Bài bị san lấp, dòng chảy bị ảnh hưởng nghiêm trọng như vậy?

Đáng nói hơn, tại vị trí san lấp đất suối Bài vào lúc 22h00, ngày 30/10 đã xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe chở đất với một người dân. Hậu quả, anh Hoàng Văn Dũng, giáo viên ở thôn Chợ, thị trấn Thanh Sơn đã tử vong tại chỗ.

Liên quan tới việc này, ông Đinh Quang Hiệp, Trưởng Công an huyện Sơn Động cho biết: Hiện nay công an đang tạm giữ phương tiện để điều tra, làm rõ nguyên nhân tai nạn để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước sự việc trên, đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang, huyện Sơn Động chỉ đạo các cơ quan vào cuộc nhanh chóng làm rõ trách nhiệm cá nhân, đơn vị liên quan. Không những vậy, phải hoàn trả lại nguyên trạng suối Bài - công trình thoát lũ quan trọng khi mưa lớn xảy ra. Bởi không thể vì lợi ích của một cá nhân mà gây mất an toàn cho cả cộng đồng như vậy.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Doãn Hưng - Vi Hải
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...