×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Bắc Giang: Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan

Cải chính | Thứ hai, 05/06/2017 10:01 (GMT+7)
Bắc Giang: Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan

TTTĐ.VN - Từ việc mua bán đất dân sự, người phụ nữ bất ngờ bị khởi tố bắt giam và ngồi tù 2 năm. Đó là sự việc xảy ra với bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960; trú tại số 6 và 8 ngõ 935 đường Lê Lợi, tổ dân phố Giáp Sau, phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) - người đi kêu oan suốt 17 năm qua.


Bà Ca kể về nỗi oan ức của mình với PV

"Mất tiền, tật mang” 

Theo đơn kêu oan của bà Nguyễn Thị Ca, ngày 15/4/1994 vợ chồng ông Giáp Văn Chuyền và Thân Thị Đáng có vay của ông Phạm Ngọc Khang 270 triệu đồng (toàn bộ số tiền này là của bà Ca đưa cho ông Khang) và có thể chấp 3 lô đất có tổng chiều rộng mặt tiền đường giáp Hải là 12,11m, chiều sâu hết đất. Thời hạn vay là đến hết ngày 15/4/1995. Trong 1 năm mà gia đình ông bà Chuyền, Đáng không trả được số tiền vay, 3 lô đất thế chấp trên sẽ thuộc quyền sở hữu của ông Khang. Đồng thời gia đình ông bà Chuyền, Đáng có trách nhiệm mời chính quyền xã và cán bộ địa chính đến đo đất và bàn giao quyền sử dụng đất cho ông Khang…Việc vay mượn tiền và thế chấp 3 mảnh đất có sự xác nhận và chứng kiến của ông Nguyễn Văn Quý - Phó chủ tịch UBND xã Dĩnh Kế thời gian đó (nay là phường Dĩnh Kế).

Hai bên đã thỏa thuận với nhau làm thủ tục xin phép chuyển quyền sử dụng nhà đất gửi UBDN xã Dĩnh Kế. Ngày 20/5/1994, UBND xã Dĩnh Kế cho phép hai bên được chuyển quyền sử dụng đất.

Sau đó, ngày 30/4/1995 (sau 1 năm) do vợ chồng ông bà Chuyền, Đáng không có tiền trả ông Khang và bà Ca, nên hai bên đã tiến hành giao đất. Việc viết giấy làm thủ tục bàn giao này có sự chứng kiến của bà Nguyễn Thị Thơm (chủ hộ - là mẹ đẻ của ông Chuyền) cùng ông Chuyền, bà Đáng, ông Thân Văn Thà (khi đó làm trưởng thôn Sau từ năm 1993 đến 2002) và ông Nguyễn Văn Trường (trú tại tổ dân phố Giáp Sau xã Dĩnh Kế).

Mảnh đất bà Ca mua và ngồi tù oan

Đến ngày 18/6/1995, do cần tiền làm ăn, bà Ca và ông Khang có đến gặp bà Ngô Thị Vy (trú tại khu dân cư BCH Quân sự tỉnh Bắc Giang) vay 52 triệu đồng. Đồng thời, bà Ca và ông Khang thế chấp cho bà Vy lô đất rộng 4m mặt tiền, chiều sâu hết đất (lô đất này là 1 phần trong tổng số đất bà Ca và ông Khang đã nhận bàn giao từ bà Thơm, bà Đáng và ông Chuyền). Sau đó, bà Ca và ông Khang làm thủ tục chuyển nhượng diện tích đất này cho bà Vy với giá trị là 80 triệu đồng. Hai bên lập hợp đồng chuyển nhượng có chữ ký đầy đủ của các bên của gia đình bà Thơm, ông Chuyền và bà Đáng. Bà Ca xây dựng 2 căn nhà cấp 4 trên diện tích đất còn lại. Diện tích đất mua của ông Khang và bà Ca, bà Vy cũng làm nhà lợp ngói pờ-rô-xi-măng.

Tuy nhiên, không hiểu vì sao, ngày 6/1/1996, cơ quan thi hành án thị xã Bắc Giang lại san ủi, cưỡng chế, phá dỡ 2 gian nhà và toàn bộ tài sản của bà Ca; cùng 1 gian nhà và tài sản của bà Vy.

Từ việc bà Vy mua đất bỗng nhiên bị cơ quan thi hành án san ủi hết, chồng bà Vy khi đó đã làm đơn tố cáo bà Ca là lừa đảo, bán đất không thuộc quyền sở hữu của bà Ca.

Cũng chính từ việc mua bán này, không hiểu vì sao, bà Ca lại bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang khởi tố vụ án hình sự số 17, khởi tố bị can số 141, quyết định truy tố bà ra TAND tỉnh Bắc Giang theo cáo trạng số 236/KSĐT- TA ngày 26/5/1999 do Viện trưởng VKSND tỉnh Bắc Giang lúc đó là ông Nguyễn Việt Hùng ký. Ngày 6/1/1999, cơ quan Cảnh sát điều tra bắt giam bà Ca.

Ngày 6/9/1999, tại bản án số 180/HSST, TAND tỉnh Bắc Giang do ông Trần Văn Duyên thẩm phán chủ tọa cùng Hội đồng xét xử và tuyên phạt bà Ca 2 năm tù giam vì tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của bà Vy.

Các nhân chứng gồm các ông bà: Vy, Thà, Trường, Quý kể lại  sự việc với PV

17 năm sống trong oan ức

Cũng theo nội dung đơn, việc bà và ông Khang cho vợ chồng Chuyền, Đáng vay tiền, họ thế chấp tài sản cho mình không có gì sai trái. Việc mua bán chuyển nhượng đất này có sự thỏa thuận, công khai minh bạch. Bà và ông Khang chuyển nhượng một phần đất cho bà Vy cũng thực hiện trên giao dịch dân sự, thuận mua vừa bán có sự chứng thực cho phép của UBND xã Dĩnh Kế và nhiều người làm chứng khác. Tuy nhiên, bà lại bị quy chụp là lừa đảo phải ngồi tù gây ra nỗi oan khuất, khổ cực cho mình và gia đình.

Do bị tù tội oan sai 2 năm mà khiến bà 17 năm phải sống trong sự oan ức về tinh thần và bị bạn bè anh em xa lánh…

Sau khi nhận được thông tin, ngày 29/5/2017, phóng viên (PV) đã đến liên hệ với UBND phường Dĩnh Kế để xác minh các nội dung trên.

Làm việc với lãnh đạo UBND phường Dĩnh Kế, PV đề nghị được mời các nhân chứng về việc mua bán này đến trụ sở để cung cấp thông tin. Tại buổi làm việc, các nhân chứng gồm bà Vy, ông Thà (Trưởng thôn năm 1994), ông Quý (nguyên Phó Chủ tịch và Chủ tịch xã Dĩnh Kế giai đoạn 1987 – 1999), ông Trường… đều xác nhận việc mua bán của bà Ca, ông Khang là đúng sự thực.

Theo ông Quý, trong tờ giấy xin xác nhận mới đây nhất với UBND phường Dĩnh Kế ngày 23/5/2017 về những văn bản giao dịch trước đây của bà Ca và ông Khang do mình ký đều là đúng sự thật. Trong tờ giấy xác nhận này, ông Quý cho biết, thời điểm năm 1994 khi còn làm Phó Chủ tịch UBND xã Dĩnh Kế, theo quy định của pháp luật, UBND xã có thẩm quyền chứng thực việc chuyển nhượng nhà đất ở địa phương và một số giao dịch dân sự khác. Ngày 20/4/1994, vợ chồng ông Chuyền bà Đáng có vay của ông Khang 270 triệu đồng. Các bên có lập văn bản vay và tự thế chấp nhà, đất ở. Lúc đó, ông Quý thay mặt UBND xã Dĩnh Kế ký chứng thực vào văn bản và đóng dấu tại UBND xã.

Ngày 20/5/1994, các đương sự lại mang một văn bản xin phép chuyển quyền sử dụng nhà, đất ở của bà Thơm là mẹ của vợ chồng Chuyền, Đáng. Văn bản lập ngày 15/4/1994 có chữ kí đầy đủ của bà Thơm và vợ chồng Chuyền, Đáng. Theo quyền hạn, ông Quý đã ký chứng thực và hướng dẫn các bên gặp cán bộ địa chính để làm mọi thủ tục về chuyển nhượng nhà đất.

Cũng tại buổi làm việc, ông Thà xác nhận ngày 30/4/1995, mình có kí làm chứng việc bàn giao đất của hai bên tại chính khu đất đã chuyển nhượng này.

Còn ông Trường và bà Vy cho rằng việc Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang xử bà Ca đi tù 2 năm là hết sức oan ức bởi việc mua bán đất của bà Ca, ông Khang là thực tế và có sự chứng nhận và chứng kiến của chính quyền địa phương và nhiều người khác.

Để thể hiện niềm tin của người dân với công lý và tính nghiêm minh của pháp luật, đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ, có hay không sự oan khiên kéo dài này của bà Ca?

Báo TTTĐ sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này tới bạn đọc!

Trọng Việt
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...