Bắc Giang: “Sức bật” thoát nghèo nhờ vốn vay ưu đãi

Lao động - Việc làm -

TTTĐ - Nguồn vốn vay ưu đãi từ Quỹ Quốc gia về việc làm tỉnh Bắc Giang đã giúp nhiều người dân thoát nghèo, đồng thời tạo việc làm có thu nhập ổn định cho nhiều người khác.

Bắc Giang: Tân Yên trở thành huyện thứ 3 đạt chuẩn Nông thôn mới Bắc Giang cần phát triển nhanh công nghiệp, xây dựng Bắc Giang: Sở Công thương đề nghị các đơn vị chấp hành nghiêm các quy định về kinh doanh xăng dầu
3531 bac giang 1
Công nhân làm việc trong cơ sở cắt kính tại đường Giáp Hải 2, phường Xương Giang, TP Bắc Giang

Những năm qua, hoạt động cho vay vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm tỉnh Bắc Giang đã góp phần hỗ trợ hộ gia đình và cơ sở sản xuất kinh doanh, giúp người lao động, đặc biệt là lao động nông thôn thay đổi tư duy sản xuất. Từ đó, người dân tăng thu nhập, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế tại địa phương, tạo việc làm ổn định cho một bộ phận người lao động thất nghiệp, thiếu việc làm.

Nhờ được tiếp cận và vay vốn từ nguồn quỹ mà cơ sở sản xuất cắt kính của chị Phùng Thị Nhung tại đường Giáp Hải 2, phường Xương Giang, TP Bắc Giang đã tạo việc làm thường xuyên cho 8 công nhân với mức lương 5 triệu đồng/người/tháng.

Chị Nhung cho biết, năm 2015 khi vừa mở cơ sở cắt kính để cung cấp cho các hộ gia đình cũng là lúc chị được vay 70 triệu đồng với lãi suất ưu đãi để phát triển kinh tế. Quá trình làm hồ sơ để vay vốn rất thuận lợi và được các cán bộ chuyên môn hướng dẫn chi tiết. Nguồn vốn vay này đã phần nào giúp cơ sở cắt kính của chị nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên cơ sở cắt kính của chị Nhung cũng gặp nhiều khó khăn khi số lượng sản phẩm tiêu thụ giảm. Tuy nhiên, chị vẫn hy vọng đợt dịch sớm được khống chế và mong Nhà nước có nhiều cơ chế, chính sách về nguồn vốn để những trường hợp như chị được tiếp cận, vay vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Trao đổi với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang cho biết: Căn cứ vào chức năng nhiệm vụ được giao, Sở luôn quan tâm, chỉ đạo sâu sát để đảm bảo phát huy được nguồn Quỹ Quốc gia về việc làm giúp người dân, cơ sở sản xuất nhanh chóng được tiếp cận, vay vốn để phát triển kinh tế gia đình.

3534 bac giang 2
Chị Phùng Thị Nhung, chủ cơ sở cắt kính, đã được vay vốn ưu đãi từ Quỹ Quốc gia về việc làm

Cùng với đó, Sở đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, các Sở liên quan cùng với địa phương, hội đoàn thể (Liên đoàn Lao động, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Liên minh HTX…) xây dựng kế hoạch, triển khai, giám sát việc sử dụng vốn vay có hiệu quả, đúng quy định và mục tiêu của chương trình; Xác định trách nhiệm của các bên và đánh giá, tổng kết rút kinh nghiệm nhằm đảm bảo mục tiêu của chương trình theo quy định.

Sở cũng tập trung tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các hộ gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh có nhu cầu vay vốn đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh, thu hút và tạo việc làm cho người lao động.

Từ chương trình hỗ trợ vốn vay ưu đãi từ quỹ, trong những năm qua Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bắc Giang đã tích cực hỗ trợ thủ tục, tạo điều kiện giải ngân vốn cho các hộ gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh vay đầu tư mở rộng sản xuất, tạo việc làm mới.

Hiệu quả từ Quỹ Quốc gia về việc làm đã giúp người dân, cơ sở sản xuất vừa và nhỏ và các đối tượng được vay vốn phát triển kinh tế, tạo sức bật để tăng thêm thu thập, tạo việc làm cho người khác; Từ đó, đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và tăng nguồn thu cho ngân sách.

Ông Nguyễn Thế Dũng, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: “Nguồn quỹ giải quyết việc làm có ý nghĩa lớn với người dân bởi từ đồng vốn vay ưu đãi đó, họ có cơ hội chuyển đổi mô hình sản xuất, mở rộng quy mô ngay tại địa phương. Nhiều người có sinh kế ổn định để tăng thu nhập, nhất là lao động trung tuổi khó tìm việc làm ở trong các doanh nghiệp”.

Thời gian tới, Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục quan tâm, tập trung nguồn vốn tín dụng ưu đãi giải quyết việc làm, tăng mức cho vay để giúp các gia đình có thêm điều kiện phát triển kinh tế, ổn định đời sống; Trong đó, ưu tiên cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh tạo nhiều việc làm, lao động khuyết tật, người dân tộc thiểu số, thanh niên, lao động bị thu hồi đất vay vốn.

Việc Chính phủ ban hành Nghị định 61/2015/NĐ-CP ngày 9/7/2015 về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm và Nghị định số 74/2019/NĐ-CP ngày 23/9/2019 sửa đổi, bổ sung một số điều khoản của Nghị định số 61/2015/NĐ-CP đã giúp người dân cả nước được tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi để phát triển kinh tế, tăng thu nhập.

Tại tỉnh Bắc Giang, nguồn quỹ này đã hỗ trợ vốn ưu đãi cho nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh và người lao động trên toàn địa bàn. Từ đó, người vay tiền tự tạo việc làm hoặc có thêm nguồn vốn để thu hút thêm lao động, mở rộng quy mô sản xuất, đóng góp một phần cho ngân sách Nhà nước.

Đối tượng vay vốn từ quỹ gồm: Doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh và người lao động.

Người lao động, cơ sở sản xuất, kinh doanh có nhu cầu vay vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm cần lập hồ sơ vay vốn gửi chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội hoặc phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội địa phương, nơi thực hiện dự án.

Ngô Hải
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thái Bình: Kịp thời hỗ trợ người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp

Thái Bình: Kịp thời hỗ trợ người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp

TTTĐ - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ đầu năm đến nay, số lao động nghỉ việc tăng cao. Để ổn định cuộc sống cho người lao động trong quá trình tìm việc mới, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Bình (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, doanh nghiệp giải quyết kịp thời chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.
Chủ động hỗ trợ sản xuất, tạo việc làm

Chủ động hỗ trợ sản xuất, tạo việc làm

TTTĐ - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 lên công tác xuất khẩu lao động, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Bình Định phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh chuyển nguồn vốn cho vay xuất khẩu lao động sang chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, nâng tổng nguồn vốn ngân sách địa phương cho vay tạo việc làm năm 2020 lên 110,5 tỷ đồng.
Bắc Ninh: Tăng cường công tác giới thiệu việc làm online nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Bắc Ninh: Tăng cường công tác giới thiệu việc làm online nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19

TTTĐ - Để vừa đảm bảo tốt vai trò cầu nối giữa người lao động và doanh nghiệp, vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh đã đẩy mạnh công tác giới thiệu việc làm online, với nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Đẩy mạnh triển khai mô hình “một cửa, một cửa liên thông”

Đẩy mạnh triển khai mô hình “một cửa, một cửa liên thông”

TTTĐ - Trong quá trình thực hiện các chính sách, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương nhận thấy người lao động đến liên hệ công tác gặp rất nhiều khó khăn và mất thời gian để xử lý công việc. Do đó, Trung tâm đã triển khai mô hình một cửa bằng cách thông qua phần mềm Một cửa, phần mềm Đào tạo nghề, phần mềm Cung cấp việc làm trống và ban hành các cơ chế phối hợp giữa các bộ phận, các phòng và chi nhánh.
Tin khác
[Xem thêm]
Tạo nhiều cơ hội việc làm cho thanh niên dân tộc thiểu số

Tạo nhiều cơ hội việc làm cho thanh niên dân tộc thiểu số

TTTĐ - Dự án phát triển giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho thanh niên vùng dân tộc thiểu số và miền núi là tiểu dự án thuộc Dự án 5 "Phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực" thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 đang trong quá trình gấp rút hoàn thiện dự thảo.
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hậu Giang: Điểm tựa vững chắc của người lao động

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hậu Giang: Điểm tựa vững chắc của người lao động

TTTĐ - Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hậu Giang là đơn vị sự nghiệp công lập (thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hậu Giang) có chức năng và nhiệm vụ hoạt động hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động tìm việc trong và ngoài nước; hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động; thực hiện chính sách hỗ trợ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo quy định của pháp luật; thu thập, phân tích, dự báo và cung ứng thông tin thị trường lao động; đào tạo kỹ năng, dạy nghề.
Công tác chi trả trợ cấp thất nghiệp được thực hiện đồng bộ

Công tác chi trả trợ cấp thất nghiệp được thực hiện đồng bộ

TTTĐ - Trong thời gian qua, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh kéo dài, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của lãnh đạo cơ quan các cấp theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg, 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công điện 02/CĐ-LĐTBXH của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
Hiệu quả chương trình vay vốn giải quyết việc làm

Hiệu quả chương trình vay vốn giải quyết việc làm

TTTĐ - Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện và các văn bản hướng dẫn thi hành, Nghị định 61 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm đã đi vào cuộc sống, góp phần quan trọng trong việc duy trì, mở rộng và giải quyết việc làm cho hàng triệu người lao động trong cả nước.
Xem phiên bản di động