Bắc Giang tiếp nhận Trung tâm Hồi sức tích cực hiện đại nhất miền Bắc

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Tập đoàn Sun Group vừa chính thức bàn giao Trung tâm Hồi sức tích cực (ICU) điều trị Covid-19 với quy mô 101 giường, đặt tại Bệnh viện Tâm thần (thuộc xã Song Mai, TP Bắc Giang) cho tỉnh Bắc Giang, sau 5 ngày gấp rút thi công lắp đặt, kể từ thời điểm tiếp nhận mặt bằng.

Sau Bắc Giang, Sun Group giúp Bắc Ninh lắp Trung tâm Hồi sức tích cực quy mô 100 giường Sun Group hỗ trợ Bắc Giang 50 tỷ đồng lắp đặt Trung tâm Hồi sức tích cực Đà Nẵng những ngày chống dịch như chống giặc Xúc động hành trình thi công bệnh viện dã chiến từ Tiên Sơn ra Hải Dương

Tham dự buổi lễ bàn giao có ông Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), đại diện Sở Y tế tỉnh, cán bộ, chuyên gia của Bộ Y tế và Bệnh viện Bạch Mai... Về phía Sun Group có bà Vũ Thị Cẩm Trang - Phó Chủ tịch, Tổng Giám đốc Sun Group Vùng Thủ đô cùng các cán bộ, kỹ sư và đơn vị thi công lắp đặt Trung tâm Hồi sức tích cực (ICU).

Bàn giao trung tâm ICU lớn nhất miền Bắc tại Bắc Giang do Sun Group tài trợ (3)
Bàn giao Trung tâm Hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc tại Bắc Giang do Sun Group tài trợ

Trung tâm Hồi sức tích cực (ICU) do Tập đoàn Sun Group tài trợ và thi công đặt tại tòa nhà 5 tầng của Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang, có quy mô 4 tầng điều trị với 101 giường bệnh đa năng và hạ tầng có thể mở rộng, bổ sung thêm giường bệnh trong trường hợp cần thiết. Cụ thể, tầng 1 có 23 giường hồi sức với đầy đủ oxy, khí nén và hệ thống hút trung tâm; tầng 2-3 với 52 giường có hệ thống oxy và khí nén; tầng 4 có 26 giường có oxy không có khí nén.

Trung tâm hiện được đầu tư đến 60 máy thở, máy siêu âm mới, máy chụp X-quang... có thể thực hiện hồi sức mức độ cao nhất như: ECMO (tim, phổi nhân tạo), lọc máu, thở máy,... giường thở máy lên đến 70 bệnh nhân thở máy liên tục.

Bàn giao	Trung tâm hồi sức tích cực hiện đại nhất miền Bắc cho Bắc Giang
Công tác chuẩn bị đưa vào hoạt động ICU điều trị Covid-19 tại Bắc Giang do Sun Group tài trợ
Công tác chuẩn bị đưa vào hoạt động ICU điều trị Covid-19 tại Bắc Giang

Với tổng số vốn đầu tư 50 tỷ đồng, theo đánh giá của Bộ Y tế và Bệnh viện Bạch Mai, đây là Trung tâm ICU đạt được 4 điểm quan trọng: Trung tâm có quy mô về giường bệnh chữa trị cho bệnh nhân Covid-19 lớn nhất; có trang thiết bị hiện đại nhất; được thi công trong thời gian nhanh nhất và có thể đáp ứng được tính cấp bách, kịp thời nhất trong bối cảnh hiện nay. Ngoài một số trang thiết bị cơ bản có thể mua ngay tại Việt Nam, hầu hết các máy móc thiết bị quan được nhập khẩu có xuất xứ Mỹ, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Điển...

Không chỉ hỗ trợ lắp đặt các thiết bị y tế hiện đại cho Trung tâm ICU này, Sun Group còn đầu tư, cải tạo công trình nhà ở lưu trú dành cho các bác sỹ, cán bộ y tế, giúp họ có điều kiện sinh hoạt thuận lợi, tiện nghi hơn khi làm việc tại trung tâm.

Hệ thống 54 camera tại 4 tầng được truyền về phòng điều hành (2)
Hệ thống 54 camera tại 4 tầng được truyền về phòng điều hành

Theo dự kiến ban đầu, thời gian cung cấp thiết bị và lắp đặt hoàn thành trong vòng 7 ngày, kể từ ngày được bàn giao mặt bằng đủ điều kiện thi công. Tuy nhiên, với nỗ lực tối đa để đẩy nhanh tiến độ, Tập đoàn Sun Group đã huy động đến 200 cán bộ, kỹ sư, công nhân làm việc tại công trường bất kể đêm ngày, triển khai cải tạo, sửa chữa, chỉnh trang, làm mới toàn bộ tòa nhà 5 tầng của Bệnh viện Tâm thần, cung cấp và lắp đặt trang thiết bị y tế.

Với sự chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh, sự phối hợp của nhiều Sở ngành, sự đồng hành của các cán bộ, chuyên gia Bộ Y tế và Bệnh viện Bạch Mai, sự hỗ trợ Đoàn Thanh niên Cộng sản và Ban chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Giang, Trung tâm ICU đã được hoàn thành sớm hơn kế hoạch dự kiến 2 ngày.

Bắc Giang tiếp nhận Trung tâm Hồi sức tích cực hiện đại nhất miền Bắc
Bắc Giang tiếp nhận Trung tâm Hồi sức tích cực hiện đại nhất miền Bắc
Bộ đội tham gia dọn dẹp khuôn viên trong và ngoài bệnh viện để đảm bảo mỹ quan và an toàn vệ sinh môi trường.
Lực lượng bộ đội cùng vận chuyển đồ đạc, tham gia dọn dẹp khuôn viên trong và ngoài bệnh viện để đảm bảo mỹ quan và an toàn vệ sinh môi trường

Bày tỏ sự cảm kích và đánh giá cao nỗ lực của Tập đoàn Sun Group và các đơn vị hỗ trợ, ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chia sẻ: “Điều mà Bắc Giang và Bộ Y tế lo nhất đó là chúng ta chưa có chuẩn bị trước cho tình huống này… Ngay trong tháng vừa rồi đã có một bệnh nhân tử vong và lúc nào cũng có rất nhiều bệnh nhân nặng. Chúng ta rất thiếu một cơ sở hồi sức tích cực.

Do đó, việc Tập đoàn Sun Group ủng hộ Bắc Giang một Trung tâm hồi sức tích cực với quy mô 100 giường và tôi được các đồng chí Bộ Y tế nói lại rằng đây là trung tâm hiện đại nhất ở miền Bắc, quy mô cũng là lớn nhất. Chỉ có 5 ngày thôi, chúng ta đã làm ra một Trung tâm thế này. Đây có thể nói là một kỷ lục trong xây dựng Trung tâm hồi sức ở Việt Nam”.

Trung tâm thành lập tổ nấu ăn riêng, khép kín quy trình phục vụ, đảm bảo an toàn phòng dịch (1)
Trung tâm thành lập tổ nấu ăn riêng, khép kín quy trình phục vụ, đảm bảo an toàn phòng dịch

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng đánh giá, đây là một sự kiện hết sức quan trọng của tỉnh Bắc Giang và cũng là niềm vui mừng lớn của ngành y tế. Việc Trung tâm ICU đặt tại Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang đi vào vận hành sẽ giúp ngành y tế có thêm “vũ khí”, công cụ mới, hiện đại để đưa vào phục vụ cho công tác thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19, đặc biệt bệnh nhân nặng trong thời điểm này tại Bắc Giang.

Chúng tôi đánh giá rất cao sự nỗ lực của Tỉnh ủy, UBND, hệ thống chính quyền cũng như các cán bộ, viên chức tại BV Tâm thần tỉnh Bắc Giang đã tạo điều kiện cho các nhà thầu, dưới sự hỗ trợ của Tập đoàn Sun Group, để xây dựng Trung tâm ICU trong thời gian kỷ lục. Chỉ trong 5 ngày, chúng ta đã hoàn thành cơ sở vật chất, đưa các trang thiết bị hiện đại vào để phục vụ người bệnh”- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận định.

Sáng 46, các đoàn y bác sĩ từ Bệnh viện Bạch Mai, Đà Nẵng, Huế đã có mặt để tham quan, chuẩn bị test hệ thống máy móc (1)
Sáng 46, các đoàn y bác sĩ từ Bệnh viện Bạch Mai, Đà Nẵng, Huế đã có mặt để tham quan, chuẩn bị test hệ thống máy móc
Sáng 4/6, các đoàn y bác sĩ từ Bệnh viện Bạch Mai, Đà Nẵng, Huế đã có mặt để tham quan, chuẩn bị test hệ thống máy móc

Chia sẻ tại sự kiện, bà Vũ Thị Cẩm Trang - Phó Chủ tịch, Tổng Giám đốc Sun Group Vùng Thủ đô nói: “Nỗ lực không kể ngày đêm trong tâm dịch, với mong ước đưa Trung tâm hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng đi vào hoạt động sớm nhất trước áp lực sẽ quá tải của các Trung tâm ICU khác trên địa bàn Bắc Giang, song chúng tôi không mong muốn trung tâm này được sử dụng tối đa công suất. Hy vọng dịch bệnh sẽ qua nhanh, Trung tâm sẽ trở thành món quà ý nghĩa từ Sun Group để ngành y tế Bắc Giang sử dụng trong các mục đích điều trị tích cực sau này cho nhân dân trên địa bàn tỉnh”.

Chiều nay (5/6), những bệnh nhân Covid-19 nặng đầu tiên sẽ được chuyển tới Trung tâm ICU mới của Bắc Giang để điều trị tích cực.

Trung tâm ICU điều trị Covid-19 tại Bắc Giang do tập đoàn Sun Group tài trợ và thi công
Trung tâm Hồ sức tích cực điều trị Covid-19 tại Bắc Giang do Tập đoàn Sun Group tài trợ và thi công

Sau Bắc Giang, Sun Group cũng đang rốt ráo thi công lắp đặt một Trung tâm hồi sức tích cực với quy mô tương tự tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh, dự kiến, bàn giao khoảng ngày 10/6.

Những sự đồng hành, hỗ trợ của các doanh nghiệp như Sun Group trên mặt trận chống dịch Covid-19, cũng như sự tiên phong đi đầu của Tập đoàn này trong công cuộc bứt phá của du lịch Việt Nam đã một lần nữa khẳng định vai trò đáng quý của các Tập đoàn kinh tế tư nhân trong sự phát triển của đất nước, và đặc biệt là trong nỗ lực phấn đấu đảm bảo mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội” mà Chính phủ đã đặt ra.

PGS.TS Trần Đình Thiên: Hút “đại bàng” Việt, Thanh Hóa sẽ bùng nổ PGS.TS Trần Đình Thiên: Hút “đại bàng” Việt, Thanh Hóa sẽ bùng nổ

TTTĐ - Theo PGS. TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ ...

Sun Property thắng nhiều giải quan trọng tại APPA 2021 Sun Property thắng nhiều giải quan trọng tại APPA 2021

TTTĐ - Sun Property (thành viên thuộc Tập đoàn Sun Group) - nhà phát triển bất động sản cao cấp gắn với du lịch nghỉ ...

Vịnh Du thuyền siêu sang: Tuyên ngôn của giới tinh hoa Vịnh Du thuyền siêu sang: Tuyên ngôn của giới tinh hoa

TTTĐ - Trong khi du lịch xuyên quốc gia bằng đường biển được giới thượng lưu ưa chuộng, thì những bến du thuyền xa xỉ ...

Sun Group khai trương khu nghỉ dưỡng phong cách làng biển tại Nam Phú Quốc Sun Group khai trương khu nghỉ dưỡng phong cách làng biển tại Nam Phú Quốc

TTTĐ - New World Phu Quoc Resort - khu nghỉ dưỡng do Tập đoàn Sun Group đầu tư và New World Hotels & Resorts ...

Huyền Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Trao tặng 50.000 sản phẩm Vinamilk ColosGold cho con em cán bộ y bác sĩ tuyến đầu

Trao tặng 50.000 sản phẩm Vinamilk ColosGold cho con em cán bộ y bác sĩ tuyến đầu

TTTĐ - Tri ân những đóng góp thầm lặng của đội ngũ y tế tuyến đầu và gia đình trong các công tác phòng chống dịch, nhãn hàng ColosGold của Vinamilk vừa trao tặng 50.000 sản phẩm dinh dưỡng cho con em của y bác sĩ, nhằm đem đến nguồn dinh dưỡng chất lượng, hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho các em, giúp các y bác sĩ yên tâm hơn để tiếp tục cống hiến.
Cứu sống bệnh nhân trẻ tuổi nhiễm SARS-CoV-2 có hội chứng nguy kịch hô hấp cấp

Cứu sống bệnh nhân trẻ tuổi nhiễm SARS-CoV-2 có hội chứng nguy kịch hô hấp cấp

TTTĐ - Ngày 19/10, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Các bác sĩ Trung tâm Hồi sức quốc gia điều trị Covid-19 bệnh viện đã cứu sống bệnh nhân trẻ tuổi bị nhiễm SARS-CoV-2 có hội chứng nguy kịch hô hấp cấp cần hỗ trợ oxy qua màng ngoài cơ thể, giảm tiểu cầu do Heparin sau gần một tháng điều trị tích cực kết hợp lọc máu liên tục và kỹ thuật ECMO. Đây là ca bệnh can thiệp ECMO thứ 6 thực hiện tại trung tâm.
Xem phiên bản di động