Bắc Hà dự kiến đón khoảng 40.000 lượt khách dịp Giải đua ngựa truyền thống
Nét độc đáo của đua ngựa Bắc Hà là đua ngựa thồ, bởi những “kỵ mã” trên đường đua hôm nay, trước đó là những chú ngựa thồ của nhà nông ở vùng cao. Ở đây, đồng bào dân tộc thiểu số nuôi ngựa nhằm mục đích làm phương tiện chuyên chở hàng hóa ra ruộng vườn hoặc lên nương rẫy ở trên cao, đồi núi dốc. Đôi khi, ngựa “cõng” người đến những nơi xa xôi, hẻo lánh, giao thông khó khăn mà ô tô hay xe máy không thể tới được.
Nét độc đáo nữa, “kỵ sĩ” là những nông dân đích thực, trước ngày thi đấu, họ cày ruộng vườn, phát nương rẫy, trồng cấy ngô lúa, chăm sóc vườn mận Tam Hoa của gia đình. Họ tham gia vòng đua trên sân, trước hàng ngàn người xem là từ niềm đam mê môn thể thao truyền thống của dân tộc mình, muốn thể hiện bản lĩnh và tài nghệ cưỡi ngựa của người dân vùng cao, đem đến cho người xem những bước ngựa phi đầy kịch tính và lãng mạn. Họ cưỡi ngựa không có yên cương, không đồ bảo hộ như thi đua ngựa chuyên nghiệp, nhưng tốc độ đạt tới 60-70 km/giờ, vòng cua hẹp nên ngựa và người đổ nghiêng nhưng không ngã, vươn về đích trong tiếng hò reo, cổ vũ vang động của người xem.
Trên địa bàn huyện Bắc Hà hiện có khoảng 50 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó 23 khách sạn, nhà nghỉ với gần 350 phòng và 26 hộ kinh doanh lưu trú tại gia (homestay) ở các xã, thị trấn (mỗi hộ đón tiếp tối đa từ 10 - 20 lượt khách/ngày). Bên cạnh đó, tại thị trấn Bắc Hà còn có 24 nhà hàng, cơ bản đáp ứng được nhu cầu nghỉ, ăn uống của trên 2.000 du khách đến tham quan, du lịch dịp diễn ra Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà năm 2017.
Năm nay, huyện Bắc Hà có thêm 4 nhà nghỉ, 10 cơ sở homestay được xây mới, hơn 100 phòng của các cơ sở lưu trú nhỏ tu sửa, nên số lượng phòng nghỉ tăng gần 30% so với năm 2016.
Huyện Bắc Hà tăng cường kiểm tra, kiểm soát về chất lượng dịch vụ, giá thuê phòng nghỉ và công khai đường dây nóng để du khách phản hồi khi bị ép giá, hoặc chất lượng dịch vụ, để xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm; chỉ đạo các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch chấp hành tốt việc niêm yết giá dịch vụ và chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu ăn, nghỉ của du khách.