×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Bắc Ninh: Đem gần 19 tỷ đồng từ nguồn cải cách tiền lương hỗ trợ Công ty Dabaco

Bạn đọc | Thứ năm, 02/08/2018 12:50 (GMT+7)
Bắc Ninh: Đem gần 19 tỷ đồng từ nguồn cải cách tiền lương hỗ trợ Công ty Dabaco

Nhà máy ép dầu thực vật Dabaco được xây dựng tại xã Tân Chi, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh

TTTD - Sau khi ra Nghị quyết cho Công ty Dabaco vay 100 tỷ đồng với lãi suất 0% trong 5 năm thì vừa qua, UBND tỉnh Bắc Ninh đã đồng ý hỗ trợ gần 19 tỷ đồng từ nguồn cải cách tiền lương chưa sử dụng để doanh nghiệp này bồi thường GPMB Dự án nhà máy ép dầu thực vật Dabaco tại xã Tân Chi, huyện Tiên Du.

Như Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin, vừa qua dư luận tại tỉnh Bắc Ninh xôn xao trước việc HĐND tỉnh này ban hành Nghị quyết cho Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam (Công ty Dabaco) vay 100 tỷ đồng, lãi suất 0% trong thời gian 5 năm được trích ra từ Quỹ Đầu tư phát triển của tỉnh nếu Công ty này đáp ứng được một số tiêu chí cam kết trước khi vay như tạo công ăn việc làm cho 200 lao động trở lên, đóng góp cho ngân sách tỉnh tối thiểu 200 tỷ đồng…

Giải thích về điều này, ông Nguyễn Như So – Chủ tịch HĐQT Công ty Dabaco cho biết: "Chúng tôi được HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết đồng ý cho vay tiền từ Quỹ Đầu tư phát triển của tỉnh nhưng phải trả lãi 7% trên năm chứ không phải 0%. Đến thời điểm này, phía Dabaco đã nhận được vài chục tỷ đồng từ quỹ(?!)".

Empty

Theo tìm hiểu của PV, ngoài việc được hỗ trợ vay 100 tỷ đồng từ Qũy Đầu tư và phát triển tỉnh Bắc Ninh thì Công ty Dabaco còn được ưu ái hỗ trợ gần 19 tỷ đồng tạm ứng từ nguồn cải cách tiền lương cấp tỉnh chưa sử dụng để doanh nghiệp này bồi thường giải phóng mặt bằng dự án nhà máy ép dầu thực vật Dabaco tại xã Tân Chi, huyện Tiên Du.

Trao đổi với chúng tôi về việc này, luật sư Vi Văn Diện (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng tỉnh Bắc Ninh lấy tiền từ nguồn cải cách tiền lương chưa sử dụng là không đúng quy định bởi đó là tiền ngân sách chứ không phải tiền cá nhân mà muốn mang đi hỗ trợ cho ai cũng được.

Luật sư Diện cũng khuyến cáo việc mang tiền ngân sách thành lập các Quỹ Đầu tư và phát triển tại một số tỉnh thành hiện nay cần hết thức thận trọng. Tôi không loại trừ một số doanh nghiệp “thân quen” với lãnh đạo các tỉnh sẽ được hưởng lợi từ nguồn tiền này. Trong câu chuyện của Dabaco, họ được vay 100 tỷ đồng với lãi suất 0% trong thời gian 05 năm là không phù hợp với Luật Các tổ chức tín dụng. Tôi không hiểu dựa vào căn cứ nào mà tỉnh Bắc Ninh lại mang 100 tỷ đồng tiền ngân sách cho một doanh nghiệp vay 05 năm nhưng không hề lấy lãi – Luật sư Diện phát biểu thêm.

Nghị quyết của HĐND tỉnh Bắc Ninh cho phép Công ty Dabaco vay 100 tỷ đồng với lãi suất 0% trong 5 năm từ Quỹ Đầu tư phát triển của tỉnh

Nghị quyết của HĐND tỉnh Bắc Ninh cho phép Công ty Dabaco vay 100 tỷ đồng với lãi suất 0% trong 5 năm từ Quỹ Đầu tư phát triển của tỉnh

Được biết, cách đây hơn 1 năm, ngày 09/01/2017, Công ty Dabaco đã tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà máy ép dầu thực vật Dabaco với diện tích 6 ha, tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng tại Cụm công nghiệp Tân Chi, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Theo công bố, nhà máy được thiết kế với công suất 1.000 tấn hạt đậu nành/ngày, mỗi năm sản xuất, tinh chế ra trên 80 triệu lít dầu ăn làm thực phẩm và 270 ngàn tấn khô đậu nành, đậu nành lên men. Tạo việc làm và thu nhập ổn định cho khoảng 400 lao động trực tiếp làm việc tại nhà máy và hàng triệu lao động ở các địa phương trên cả nước tham gia vùng nguyên liệu.

Để có thêm thông tin, PV đã đặt lịch làm việc với Sở Tài chính tỉnh Bắc Ninh, UBND tỉnh Bắc Ninh nhưng hiện chưa nhận được phản hồi.

Empty

Trước đó, tại tỉnh Bắc Giang. Để hỗ trợ cho Công ty TNHH Tân Thịnh có tiền thực hiện dự án BT cầu Đồng Sơn (dài hơn 300m) và đường dẫn lên hai bên đầu cầu (dài hơn 10km). tỉnh Bắc Giang đã đồng ý cho Công ty này vay 50 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Đầu tư và phát triển của tỉnh với hình thức “tín chấp” sau khi không ngân hàng nào dám cho vay. Thực hiện xong dự án, Công ty TNHH Tân Thịnh sẽ được giao 14 ha đất vàng (đất đối ứng) giữa TP. Bắc Giang.

Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam - Đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới là một Tập đoàn hoạt động đa ngành nghề, trong đó lĩnh vực chính là sản xuất thức ăn chăn nuôi, giống gia súc, gia cầm và chế biến thực phẩm. Ngoài ra còn đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, khu đô thị và kinh doanh bất động sản.

Báo TTTĐ sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan
Anh Xuân - Vi Hải - Phú Đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...