×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Bắc Ninh: Hàng trăm cảnh sát đột kích 15 chi nhánh tín dụng đen

Tin tức ANTT | Thứ sáu, 04/01/2019 08:36 (GMT+7)
Bắc Ninh: Hàng trăm cảnh sát đột kích 15 chi nhánh tín dụng đen

Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh lập biên bản tại hiện trường

TTTĐ - Tại hiện trường lực lượng chức năng đã phát hiện, làm rõ hành vi cho vay lãi nặng của các đối tượng, thu giữ 2.681 hồ sơ các đối tượng cho công nhân và người lao động vay nợ từ 1 triệu đến 10 triệu.

Bài liên quan

Cơ quan Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, qua công tác trinh sát, phòng ngừa, đấu tranh với các ổ nhóm tội phạm có tổ chức, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Bắc Ninh phát hiện Công ty TNHH tư vấn hỗ trợ đầu tư Đại An (trụ sở tại số 42 đường Dương Quảng Hàm, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội), do Trần Đình Quảng (sinh năm 1988, HKTT Hải Hậu – Nam Định làm giám đốc, mở 15 chi nhánh tại các khu công nghiệp trên địa bàn TP Bắc Ninh, huyện Quế Võ, huyện Yên Phong, huyện Tiên Du, có biểu hiện cho vay nặng lãi bằng hình thức cầm đồ, các loại giấy tờ tùy thân.

Một số tang vật tại chi nhánh tín dụng đen

Một số tang vật tại chi nhánh tín dụng đen

Tại các chi nhánh của công ty Đại An, khi người có nhu cầu đến vay tiền, các đối tượng ra giá cho vay với lãi suất bằng hình thức cầm đồ là 5 nghìn đồng/1 triệu đồng/ngày; giá cho vay bằng hình thức cầm giấy tờ là 8 nghìn đồng/1 triệu đồng/ ngày, phần lãi suất thực tế không được ghi trên giấy tờ mà chỉ trả lãi khi đến ngày thanh toán.

Sau 2 tháng trinh sát, xác minh điều tra, căn cứ vào kết quả thu thập chứng cứ, chứng minh hoạt động phạm tội của ổ nhóm, Ban chuyên án đã quyết định triệt phá một loạt các chi nhánh "tín dụng đen" trên địa bàn.

Giấy tờ, sổ sách liên quan tới hoạt động tín dụng đen

Giấy tờ, sổ sách liên quan tới hoạt động tín dụng đen

Cụ thể, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Nguyễn Văn Long – Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh, Đại tá Phạm Văn Lương – Phó Giám đốc Công an tỉnh (Trưởng ban chuyên án), đúng 14h ngày 2/1/2018, khoảng 100 cán bộ chiến sĩ chia làm 15 tổ công tác đồng loạt đột kích vào 15 chi nhánh hỗ trợ đầu tư (thuộc Công ty TNHH tư vấn hỗ trợ đầu tư Đại An).

Tại hiện trường lực lượng chức năng đã phát hiện, làm rõ hành vi cho vay lãi nặng của các đối tượng, thu giữ 2.681 hồ sơ các đối tượng cho công nhân và người lao động vay nợ từ 1 triệu đến 10 triệu đồng. Mỗi hồ sơ gồm giấy vay tiền, giấy tờ thế chấp như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, đăng ký xe, giấy phép lái xe, thẻ ATM, bằng cấp các loại (tổng số tiền tương ứng với hồ sơ cho vay là hơn 6 tỷ đồng), 524 triệu đồng tiền mặt, 30 xe mô tô các loại, 9 máy tính, 37 quyển sổ nghi chép vay nợ và nhiều tài liệu liên quan đến cho vay lãi nặng.

Đại tá Nguyễn Văn Long (đeo kính) - Giám đốc Công an tỉnh và Đại tá Phạm Văn Lương - Phó giám đốc CA tỉnh trực tiếp xuống hiện trường

Đại tá Nguyễn Văn Long (đeo kính) - Giám đốc Công an tỉnh và Đại tá Phạm Văn Lương - Phó giám đốc CA tỉnh trực tiếp xuống hiện trường

Ngay sau đó, Phòng Cảnh sát hình sự đã triệu tập các đối tượng về trụ sở để đấu tranh, khai thác chứng minh hành vi phạm tội của ổ nhóm. Bước đầu các đối tượng khai nhận Công ty TNHH tư vấn hỗ trợ đầu tư do Trần Đình Quảng làm giám đốc, hoạt động trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh từ ngày 19/7/2017. Sau đó Quảng mở 15 chi nhánh tại các khu công nghiệp, khi người vay trả gốc, lãi không đúng kỳ hạn thì chúng tổ chức cho người đến xiết nợ trái pháp luật.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Bắc Ninh đang thu thập, củng cố chứng cứ để lập hồ sơ xứ lý.

Chính Thuần - Văn Khê
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Bắt giữ lái xe taxi dùng tiền âm phủ lừa đảo khách nước ngoài
TTTĐ - Tại công an quận Hoàn Kiếm, lái xe taxi Trần Văn Phong thừa nhận đã lợi dụng việc bất đồng ngôn ngữ và việc khách du lịch nước...
Hôm nay (01/7), 9 luật có hiệu lực
TTTĐ - Từ 1/7, 9 luật sẽ có hiệu lực thi hành bao gồm: Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; Luật Chuyển giao công nghệ; Luật Thủy...