Thứ sáu 27/05/2022 00:26 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Bắc Ninh: Linh hoạt giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ - Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh đã đã chủ động đề xuất và đưa ra các giải pháp để tổ chức thực hiện với mục tiêu: "Vừa đáp ứng được yêu cầu hoàn thành nhiệm vụ, vừa phải đảm bảo quyền lợi cho người lao động không bị gián đoạn"; làm các thủ tục cần thiết để người lao động nhận được trợ cấp thất nghiệp trong thời gian sớm nhất.

Nỗ lực thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm thất nghiệp Đào tạo việc làm, hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động ảnh hưởng vì dịch Covid-19 Giải quyết kịp thời chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

Giải pháp phù hợp với thực tiễn phòng, chống dịch

Là một trong những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi làn sóng Covid-19 lần thứ 4, tỉnh Bắc Ninh đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, trong đó có việc tập trung giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Trong thời gian dịch bệnh phức tạp, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh chủ động triển khai các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục cho người lao động giải quyết BHTN, bảo đảm phòng, chống dịch và thời gian theo quy định.

Cụ thể, lao động có thể gửi hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp đến Trung tâm qua bưu điện hoặc bằng hình thức trực tuyến. Các trường hợp chờ trả kết quả chỉ cần chụp ảnh giấy hẹn gửi qua mạng zalo cho cán bộ trực theo dõi sẽ được bố trí thời gian trả phù hợp, hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp.

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Trung tâm bố trí cán bộ trực, sẵn sàng tư vấn các chế độ chính sách liên quan đến BHTN qua điện thoại, thư điện tử, zalo… Thông tin về thủ tục nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, tiếp nhận thông báo tìm kiếm việc làm được thực hiện thường xuyên qua các phương tiện thông tin đại chúng, website.

Xác định công tác tuyên truyền, hướng dẫn BHTN là công tác trọng tâm trong việc thực hiện chính sách BHTN, những năm qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã chủ động phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHTN cho lao động thất nghiệp bằng nhiều hình thức như: Thông qua hệ thống phát thanh, truyền hình, các phương tiện thông tin đại chúng; treo pano, phát tờ rơi; hội nghị, hội thảo; lồng ghép vào các phiên sàn giao dịch việc làm lưu động tại các địa phương; phối hợp với các đoàn thể tổ chức tập huấn về chính sách BHTN cho người sử dụng lao động và người lao động để giúp họ hiểu được quyền và nghĩa vụ của mình…

Người lao động tìm kiếm cơ hội việc làm khi thất nghiệp qua các phiên giao dịch online của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh
Người lao động tìm kiếm cơ hội việc làm khi thất nghiệp qua các phiên giao dịch online của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh

Là tỉnh có nhiều khu, cụm công nghiệp hoạt động nên nhu cầu về lao động việc làm tại Bắc Ninh rất lớn. Xác định điều đó, nên bên cạnh việc tuyên truyền, hướng dẫn chính sách BHTN, thời gian tới, Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh công tác thu thập thông tin về thị trường lao động, nắm bắt, cập nhật tình hình biến động lao động, khai thác vị trí việc làm trống để tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về chính sách lao động, việc làm, chính sách BHTN; ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động kết nối, giúp người lao động, doanh nghiệp tiếp cận thông tin nhanh chóng, chính xác.

Cụ thể, Trung tâm sẽ chủ động thông báo, hướng dẫn người lao động cũng như doanh nghiệp về việc: Thực hiện đăng ký tìm kiếm việc làm, tuyển dụng lao động, nộp hồ sơ hưởng BHTN thông qua hệ thống mạng xã hội: website của Trung tâm, email, tin nhắn và qua hệ thống bưu điện; Tổ chức sàn giao dịch online khu vực với các tỉnh bạn...Thông tin tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp được đăng trên website của Trung tâm đồng thời gửi đến các tỉnh bạn thông qua hệ thống Trung tâm Dịch vụ việc làm.

Đảm bảo quyền lợi cho người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp

Ước tính có đến hàng chục nghìn người lao động tại Bắc Ninh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, rơi vào tình cảnh mất việc làm, mất thu nhập, cuộc sống bấp bênh.

Từ ngày 1/1/2015, chính sách BHTN được thực hiện theo quy định của Luật Việc làm với những sửa đổi về mặt chính sách. Nhờ đó mà từ gần 6 triệu người tham gia BHTN vào năm 2009 thì đến nay đã có hàng chục triệu người tham gia.

Trong bối cảnh hiện nay, BHTN đã thật sự trở thành "chỗ dựa" của cả triệu người lao động, giúp họ có nguồn tài chính vượt qua giai đoạn khó khăn, duy trì cuộc sống; giúp người sử dụng lao động không bị áp lực về tài chính, vì không phải chi trả trợ cấp thôi việc, mất việc cho người lao động.

Hơn nữa, chính sách BHTN còn giúp người lao động có cơ hội được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề nghiệp (nếu cần) đồng thời cũng có nhiều cơ hội tìm kiếm được việc làm phù hợp với bản thân.

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh giải quyết thủ tục hưởng BHTN cho người lao động
Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh giải quyết thủ tục hưởng BHTN cho người lao động

Thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh cho thấy, số lượng người người lao động đăng ký làm thủ tục BHTN từ đầu năm đến nay là 5.758 người, chủ yếu là lĩnh vực điện, điện tử chiếm hơn 50%, giảm 14% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo ông Vũ Tiến Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội, lượng hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp gửi đến Trung tâm khá nhiều. Bình thường mỗi tháng Trung tâm chỉ tiếp nhận khoảng 1.000 hồ sơ giải quyết BHTN, nay tăng lên vài nghìn.

Ngay từ đầu giờ sáng, tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã có hàng trăm lao động xếp hàng chờ vào làm thủ tục giải quyết chế độ BHTN. Trung tâm bố trí cán bộ trực hướng dẫn ngay từ cổng vào. Người lao động được yêu cầu thực hiện 5K rồi lấy số thứ tự và ngồi chờ ở khu vực sân bảo đảm giãn cách 2m. Khi đến lượt được gọi tên, lao động tiếp tục được hướng dẫn vào các khu vực giải quyết BHTN được bố trí riêng biệt. Quy trình này bảo đảm hỗ trợ lao động làm thủ tục nhanh chóng nhưng vẫn tuân thủ đầy đủ quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Có mặt từ sớm để chờ nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, chị Nguyễn Thị L (quê Phú Thọ) cho hay: “Đúng vào thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, tôi hết hạn hợp đồng lao động nên công ty bố trí cho nghỉ việc. Việc làm không còn, cuộc sống gia đình bấp bênh, tôi mong hoàn tất hồ sơ để sớm hưởng trợ cấp thất nghiệp và được tư vấn, giới thiệu việc làm để có công việc mới”.

Cùng tình cảnh mất việc vì dịch COVID-19, anh Lê Văn T (quê Thanh Hóa) chia sẻ: “Trong thời gian giãn cách xã hội, tôi được cán bộ Trung tâm tư vấn, hướng dẫn về trình tự thủ tục hồ sơ qua điện thoại và đã chủ động gửi hồ sơ qua hình thức trực tuyến từ trước. Nhờ đó, hôm nay chỉ cần đến đối chiếu lại và nhận kết quả. Tôi mong sớm được nhận trợ cấp thất nghiệp để trang trải cuộc sống bởi tìm việc làm trong thời điểm này khá khó khăn”.

Lần đầu tiên đến giải quyết chính sách BHTN tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, chị Bùi Thị Y (huyện Yên Phong) chia sẻ: “Tôi thấy các hồ sơ, thủ tục về BHTN được cán bộ, nhân viên Trung tâm giải quyết kịp thời, đúng quy định, tạo điều kiện cho người lao động mất việc như chúng tôi vơi bớt khó khăn mà không mất nhiều thời gian”.

Với sự nỗ lực của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh, sự chung tay góp sức của các cấp, các ngành, tin tưởng rằng các chính sách BHTN sẽ phát huy tối đa hiệu quả, giúp những người lao động mất việc sớm ổn định cuộc sống và tái hòa nhập thị trường lao động, qua đó, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Hoa Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Huyện Ba Vì: Tạo cơ hội tạo việc làm ổn định cho người lao động

Huyện Ba Vì: Tạo cơ hội tạo việc làm ổn định cho người lao động

TTTĐ - Nhằm tạo cơ hội cho người lao động và học sinh trên địa bàn huyện Ba Vì (Hà Nội) cũng như các vùng phụ cận được tiếp cận thông tin về nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh của các doanh nghiệp, đơn vị, các cơ sở đào tạo dạy nghề, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức Phiên Giao dịch việc làm với gần 2.500 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động, mức lương cơ bản từ 5 đến trên 10 triệu đồng/tháng.
Cơ hội việc làm cho sinh viên tại TP Hồ Chí Minh

Cơ hội việc làm cho sinh viên tại TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Ngày 21/5, trường Đại học Công nghệ Thông tin TP Hồ Chí Minh (HUTECH) phối hợp cùng các doanh nghiệp tổ chức ngày hội tuyển dụng dành cho sinh viên chuyên ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn. Ngày hội này đang có 2.500 việc làm chờ sinh viên tham gia ứng tuyển với nhiều vị trí tuyển dụng khác nhau.
Vinaconex ký kết giao ước thi đua, hưởng ứng Tháng công nhân tại Cát Bà - Amatina

Vinaconex ký kết giao ước thi đua, hưởng ứng Tháng công nhân tại Cát Bà - Amatina

TTTĐ - Ngày 10/5, tại công trường dự án Cát Bà - Amatina (huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng) đã diễn ra Lễ ký kết giao ước thi đua đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng dự án giữa chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển du lịch Vinaconex (Vinaconex-ITC) và các nhà thầu tham gia thực hiện dự án.
Hà Nội chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

Hà Nội chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

TTTĐ - Xác định rõ bối cảnh mới khi dịch COVID-19 vẫn đang có những tác động khó lường, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã quan tâm cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo quyền, lợi ích cho đoàn viên và người lao động. Đồng thời, các cấp công đoàn cũng đẩy mạnh phong trào thi đua, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất lao động.
Tin khác
[Xem thêm]
Quy định cụ thể về tiền lương làm thêm 60 giờ/tháng

Quy định cụ thể về tiền lương làm thêm 60 giờ/tháng

TTTĐ - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành hướng dẫn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai Nghị quyết số 17/2022/UBTVQH15 ngày 24/3/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về số giờ làm thêm trong 1 năm, trong 1 tháng của người lao động trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Đa dạng vị trí việc làm cho lao động trẻ, sinh viên sắp tốt nghiệp

Đa dạng vị trí việc làm cho lao động trẻ, sinh viên sắp tốt nghiệp

TTTĐ - Tại phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 7 tỉnh, thành phố được tổ chức ngày hôm nay có nhiều vị trí việc làm, đa dạng ngành nghề như: Nhân viên văn phòng, lao động phổ thông, công nhân sản xuất, kỹ thuật viên, quản lý với mức lương dao động từ 5 đến 20 triệu đồng/tháng… đĐây là cơ hội tốt cho lao động trẻ, sinh viên sắp tốt nghiệp.
Bình Phước: Tạo dấu ấn với các nhà đầu tư Đài Loan qua chuyến khảo sát thực tế

Bình Phước: Tạo dấu ấn với các nhà đầu tư Đài Loan qua chuyến khảo sát thực tế

TTTĐ - Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước (ITTPC) đã phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cùng Trung tâm Xúc tiến Đầu tư phía Nam và Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Đài Bắc tại TP HCM tổ chức chương trình “Doanh nghiệp Đài Loan khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh Bình Phước”. Chương trình đã thu hút sự quan tâm, tham gia của nhiều nhà đầu tư đến từ xứ Đài.
Hàng nghìn công việc có mức lương hấp dẫn chờ người lao động tại Hà Nội

Hàng nghìn công việc có mức lương hấp dẫn chờ người lao động tại Hà Nội

TTTĐ - Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhu cầu tìm việc làm của người lao động khá lớn. Do đó, UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội, Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên Trung ương Đoàn tổ chức ngày hội tư vấn và giới thiệu việc làm quận Hoàn Kiếm (Hà Nội).
Tạo cơ chế, chính sách giúp thanh niên phát triển kinh tế xã hội

Tạo cơ chế, chính sách giúp thanh niên phát triển kinh tế xã hội

TTTĐ - Thanh niên có vai trò quan trọng trong xã hội, để đảm bảo sự phát triển bền vững của đất nước thì vấn đề tạo nguồn lực, hỗ trợ chính sách cho các đối tượng thanh niên luôn được đặt lên hàng đầu. Do đó, thời gian qua, các cấp, ngành đã không ngừng đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Xem phiên bản di động