×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Bắc Ninh: Ngỡ ngàng câu chuyện Công ty Dabaco được vay 100 tỷ đồng với lãi suất 0%

Bạn đọc | Thứ tư, 01/08/2018 12:37 (GMT+7)
Bắc Ninh: Ngỡ ngàng câu chuyện Công ty Dabaco được vay 100 tỷ đồng với lãi suất 0%

Trụ sở công ty TNHH Dầu thực vật Dabaco

TTTD – Để hỗ trợ cho doanh nghiệp xây dựng nhà máy ép dầu thực vật tại xã Tân Chi, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Hội đồng Nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã ra Nghị quyết cho phép Công ty này được vay tối đa 100 tỷ đồng từ Quỹ Đầu tư phát triển của tỉnh với thời hạn 5 năm, lãi suất 0%.

>> Bắc Ninh: Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra thông tin “đổi 100ha đất lấy 1,39km đường”

Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam (viết tắt là: Công ty Dabaco) - đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới là một Tập đoàn hoạt động đa ngành nghề, trong đó lĩnh vực chính là sản xuất thức ăn chăn nuôi, giống gia súc, gia cầm và chế biến thực phẩm. Ngoài ra còn đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, khu đô thị và kinh doanh bất động sản. Công ty này là một trong 10 doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn nhất cả nước.

Cách đây hơn 1 năm, ngày 09/01/2017, Công ty Dabaco đã tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà máy ép dầu thực vật Dabaco quy mô 6 ha với tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng tại Cụm công nghiệp Tân Chi, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Nhà máy ép dầu thực vật Dabaco tại xã Tân Chi, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh

Nhà máy ép dầu thực vật Dabaco tại xã Tân Chi, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh

Theo công bố, nhà máy được thiết kế với công suất 1.000 tấn hạt đậu nành/ngày, mỗi năm sản xuất, tinh chế ra trên 80 triệu lít dầu ăn làm thực phẩm và 270 ngàn tấn khô đậu nành, đậu nành lên men. Dự kiến trong năm 2018 sẽ đi vào hoạt động, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho khoảng 400 lao động trực tiếp làm việc tại nhà máy và hàng triệu lao động ở các địa phương trên cả nước tham gia vùng nguyên liệu trồng các cây có dầu như đậu tương, lạc, vừng, hướng dương... cũng như làm các dịch vụ.

Tuy nhiên, cách đây hơn 2 năm. Ngày 14/4/2016, tại kỳ họp thứ 18, khóa 17 của Hội đồng Nhân dân tỉnh Bắc Ninh, sau khi được các đại biểu thông qua thì Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND tỉnh này là ông Nguyễn Nhân Chiến đã ký ban hành Nghị quyết số 221/2016/NQQ-HĐND17 về việc “Hỗ trợ đầu tư xây dựng nhà máy ép dầu của Công ty Dabaco tại xã Tân Chi, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh".

Nghị quyết của HĐND tỉnh Bắc Ninh cho phép Công ty Dabaco vay 100 tỷ đồng với lãi suất 0%

Nghị quyết của HĐND tỉnh Bắc Ninh cho phép Công ty Dabaco vay 100 tỷ đồng với lãi suất 0%

Theo Nghị quyết này, Công ty Dabaco được giao đất đã bồi thường giải phóng mặt bằng (đất sạch) để thực hiện dự án, diện tích khoảng 6 ha.Công ty Dabaco được cho vay từ Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Bắc Ninh không quá 100 tỷ đồng, với mức lãi suất 0%. Thời gian cho vay không quá 5 năm.Tuy nhiên, để nhận được những ưu đãi cũng như hỗ trợ như vậy, Công ty Dabaco phải có văn bản cam kết về công ăn việc làm cho 200 lao động trở lên, đóng góp cho ngân sách tỉnh 200 tỷ đồng trở lên…

Trao đổi với PV về việc này, ông Nguyễn Như So – Chủ tịch HĐQT Công ty Dabaco cho biết: "Việc Dabaco được vay tiền từ Quỹ Đầu tư phát triển của tỉnh đã được Hội đồng Nhân dân tỉnh phê duyệt là đúng nhưng chúng tôi phải trả lãi 7% trên năm chứ không phải 0% như trong Nghị quyết nêu. Đến nay phía Dabaco đã nhận được vài chục tỷ từ quỹ này(?!)".

Trụ sở Công ty Dabaco

Trụ sở Công ty Dabaco

Theo tìm hiểu của PV, ngoài việc được hỗ trợ vay 100 tỷ đồng từ Qũy Đầu tư và phát triển tỉnh Bắc Ninh thì Công ty Dabaco còn được tỉnh Bắc Ninh ưu ái hỗ trợ cho "mượn" hơn 18 tỷ đồng tạm ứng từ nguồn cải cách tiền lương cấp tỉnh chưa sử dụng

Để làm rõ những thông tin trên, PV đã đặt lịch làm việc với Sở Tài chính tỉnh Bắc Ninh, UBND tỉnh Bắc Ninh nhưng hiện chưa nhận được phản hồi.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Anh Xuân - Vi Hải – Phú Đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...