×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Bắc Ninh: Nhiều doanh nghiệp vi phạm pháp luật về thuế và bảo hiểm

BHXH & Đời sống | Chủ nhật, 04/11/2018 08:28 (GMT+7)
Bắc Ninh: Nhiều doanh nghiệp vi phạm pháp luật về thuế và bảo hiểm

TTTĐ - Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã chỉ ra nhiều vi phạm pháp luật về thuế và bảo hiểm khi tiến hành thanh tra 7 doanh nghiệp trên địa bàn.

Bài liên quan

"Gian lận" về thuế

Trong 7 công ty được thanh tra có 3 công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài; 4 công ty có vốn đầu tư trong nước. Các công ty được thanh tra chủ yếu thuộc loại hình doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong đó, 4 công ty sản xuất, kinh doanh có lãi và 3 công ty hoạt động thua lỗ.

Kết luận thanh tra chỉ rõ, công tác hạch toán kế toán của một số công ty còn có sai sót dẫn đến việc xác định một số khoản chi phí được trừ khi tính các loại thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân và giá trị gia tăng chưa chính xác.

Đơn cử như Công ty TNHH M&C ELECTRONICS VINA đã xác định một số khoản thuế phải nộp ngân sách Nhà nước không đúng. Công ty hạch toán một số chi phí không phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, không hóa đơn, chứng từ hợp pháp, tổng số tiền hơn 110 triệu đồng.

Tại nhiều doanh nghiệp, quyền lợi người lao động chưa đảm bảo. Ảnh minh họa: HH

Tại nhiều doanh nghiệp, quyền lợi người lao động chưa đảm bảo. Ảnh minh họa: HH

Tại Công ty TNHH C&Y VINA, hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm 2016 lỗ hơn 22,5 tỷ đồng; năm 2017, công ty báo lỗ hơn 26 tỷ đồng.

Kết quả thanh tra cho thấy, công ty đã xác định một số khoản thuế phải nộp ngân sách Nhà nước chưa chính xác; hạch toán một số khoản chi phí giá vốn, chi phí không phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, không hóa đơn, chứng từ hợp pháp trong 2 năm là trên 563 triệu đồng. Đoàn thanh tra xác định, số lỗ năm 2016, 2017 của công ty giảm hơn 563 triệu đồng. 

Không chỉ vậy, trong năm, công ty cũng tính thiếu một số khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân của người nước ngoài.

Công ty TNHH MTV Thực phẩm Á Châu Bắc Ninh đã để xảy ra nhiều vi phạm trong hạch toán các khoản chi. Năm 2016, công ty hạch toán một số khoản chi phí không phục vụ sản xuất kinh doanh. Năm 2017, công ty lại xác định một số khoản thuế phải nộp ngân sách Nhà nước chưa chính xác.

Đoàn thanh tra khẳng định, công ty hạch toán khoản chi làm phim quảng cáo hơn 1,4 tỷ đồng vào chi phí doanh nghiệp năm 2017 là chưa phù hợp.

Ngoài ra, công ty cũng ký hợp đồng cho mượn văn phòng với công ty Cổ phần Thực phẩm Á Châu - chi nhánh Bắc Ninh diện tích 20m2 không thu tiền là không phù hợp, bởi phần thu nhập này không thuộc đối tượng được hưởng ưu đãi thuế.

Quyền lợi người lao động chưa đảm bảo

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, nhiều công ty chưa đảm bảo quyền lợi cho người lao động, huy động người lao động tăng ca quá số giờ theo quy định của Luật Lao động. Điển hình như Công ty TNHH M&C ELECTRONICS VINA; Công ty TNHH C&Y VINA; Công ty Cổ phần Việt Long; Công ty TNHH MTV Thực phẩm Á Châu Bắc Ninh.

Bên cạnh đó, vẫn còn một số công ty chưa xây dựng thỏa ước tập thể; có doanh nghiệp đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động chưa kịp thời và đầy đủ.

Với những vi phạm trên, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh kiến nghị thu hồi trên 389 triệu đồng của 5 công ty, gồm: Công ty TNHH M&C ELECTRONICS VINA; Công ty Cổ phần Ngân Sơn; Công ty TNHH C&Y VINA; Công ty Cổ phần Việt Long và Công ty TNHH MTV Thực phẩm Á Châu Bắc Ninh.

Thanh tra yêu cầu 3 công ty (Công ty TNHH C&Y VINA; Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển công nghệ dược phẩm Đông Á; Công ty TNHH Dược phẩm Vellpharm Việt Nam) điều chỉnh giảm số lỗ chuyển các năm tiếp theo số tiền hơn 815 triệu đồng.

Đồng thời, các công ty phải chấp hành đầy đủ chế độ kế toán theo quy định; thực hiện nghiêm các chính sách bảo hiểm đối với người lao động; khắc phục tình trạng huy động người lao động làm tăng ca, quá giờ...

24 doanh nghiệp nợ hơn 48 tỷ đồng tiền bảo hiểm

Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Ninh đã thông báo danh sách 24 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đáng chú ý, trong đó có những doanh nghiệp nợ tới 97 tháng, có doanh nghiệp nợ 79 tháng, 77 tháng và hàng loạt doanh nghiệp nợ từ 20 tháng trở lên.

Các doanh nghiệp nợ bảo hiểm với số tiền lớn phải kể đến là Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí và xây dựng, nợ gần 15,9 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Công nghiệp Quảng An 1, nợ hơn 6,4 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Cơ khí xây dựng số 26, nợ gần 5,2 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Kính viglacera Đáp Cầu, nợ hơn 4,6 tỷ đồng; Công ty TNHH KST VINA hơn 4,47 tỷ đồng...

Hải Hà (Thanhtra.com.vn)
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Người bác sĩ  hai thập kỷ 'nặng nợ với chữ chịu'
TTTĐ - Đến với Bệnh viện Dệt May bây giờ, ít ai ngờ rằng cách đây hai mươi năm, nơi đây chỉ là một khu nhà lụp xụp, ao hồ bao quanh, sân...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Hà Nội giảm sản phẩm nhựa dùng một lần trong các cuộc họp
TTTĐ – UBND TP Hà Nội vừa có Công văn số 3549/UBND-ĐT yêu cầu thực hiện cắt giảm sử dụng sản phẩm nhựa một lần trong hội nghị, hội...