×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Bác sĩ 8X tâm huyết với nghề y, kiên trì “bám đảo”

Khởi nghiệp | Thứ sáu, 26/05/2017 10:47 (GMT+7)
Bác sĩ 8X tâm huyết với nghề y, kiên trì “bám đảo”

TTTĐ.VN- Bác sĩ Phạm Văn Hải, sinh năm 1980, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Trung tâm Y tế Quân dân Y Bạch Long Vĩ gắn bó với hòn đảo Bạch Long Vĩ hơn chục năm nay. Anh ngày đêm nuôi ý chí “bám đảo” để dốc sức mình chữa bệnh cho người dân.

Tình nguyện ra đảo

Anh Hải là một trong những thanh niên xung phong tình nguyện ra đảo công tác, sẵn sàng bỏ cơ hội làm việc tại bệnh viện lớn trong đất liền, để lại vợ con ở quê nhà. Hiện anh là Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Trung tâm Y tế Quân dân Y Bạch Long Vĩ.

Phạm Văn Hải từng nghĩ: “Ra đảo công tác vất vả, thiếu thốn trăm bề nhưng làm nghề cứu người mà cứ chọn nơi nào an nhàn sung sướng thì bệnh nhân biết trông cậy vào ai”.

Và rồi, anh quyết tâm rời đất liền đến Bạch Long Vĩ nhận nhiệm vụ công tác. Quyết tâm của anh chiến thắng sự can ngăn của bố mẹ, họ hàng và những người xung quanh và anh đã lên đường ra đảo. Trẻ, khỏe nhưng lên chuyến tàu đầu tiên ra đảo, anh vẫn bị say sóng đến nhớ đời.


Bác sĩ Phạm Văn Hải thăm khám cho bệnh nhân

Dẫu dự đoán trước được những khó thách thức từ việc lựa chọn con đường sự nghiệp của mình, nhưng có đến đảo và gắn bó ở đó, anh mới thấm thêm nhọc nhằn, khắc nghiệt nơi đây. Những điều đó khiến anh trăn trở. Thế nhưng, trăn trở ấy không phải là làm thế nào để về đất liền, mà làm sao để bà con dân đảo được chăm sóc, quan tâm hơn và đời sống khá hơn.

Ở đảo, anh được phân công công tác tại khoa Khám bệnh của Trung tâm Y tế . Đến năm 2008, trung tâm được đổi thành bệnh viện, nay là Trung tâm Y tế Quân dân Y. Nằm trên đảo tiền tiêu, Trung tâm Y tế Quân dân Y phải đối mặt với nhiều khó khăn chung của huyện đảo: thiếu điện, thiếu nước ngọt, phương tiện đi lại hạn chế, thời tiết trên biển ngày càng khắc nghiệt, tình hình biển Đông diễn biến căng thẳng khó lường...

Bên cạnh đó, còn có cả những khó khăn riêng về công tác tổ chức, công tác chuyên môn: thiếu nhân lực, thiếu thuốc, thiếu hóa chất, trang thiết bị y tế chưa đồng bộ trong khi nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân ngày càng tăng, bệnh tật đa dạng, cơ cấu dân cư phức tạp... Tuy vậy, bác sĩ Hải cũng như các y, bác sĩ nơi đây chưa từng lùi bước. Họ trở thành những “từ mẫu” cứu chữa bệnh cho ngư dân, chiến sĩ và cư dân đảo, đấu tranh giành lại sự sống cho bệnh nhân.

Cứu người là động lực để phấn đấu

Bác sĩ Hải kể, trước đây, anh từng gặp một ca tại nạn của bệnh nhân làm việc trên tàu bị ngã, kính đâm vào bụng. Trước ca bệnh đó, bác sĩ Hải phải tư duy, xin tư vấn của thầy cô trong đất liền. Thậm chí, anh còn phải xin sự hướng dẫn giúp đỡ của bạn bè, những người có kinh nghiệm cao để xem xét tình hình và anh đã báo cáo lãnh đạo địa phương và Sở Y tế để quyết định cho mổ ngay. Sau ca mổ, kính được gắp ra, vết mổ an toàn và bệnh nhân được cầm máu nên không nguy hiểm đến ổ bụng và tính mạng.


Bác sĩ trẻ luôn tận tâm với nghề

Nếu ở trong đất liền, những ca mổ hay bệnh nguy hiểm thì có rất nhiều các bác sĩ chuyên môn hội chẩn, nếu không đủ điều kiện khám chữa có thể chuyển tuyến cao hơn, chất lượng hơn để chữa trị. Thế nhưng, ở Bạch Long Vĩ, bệnh nhân đến với Trung tâm Y tế chỉ biết giao tính mạng cho các bác sĩ ở đây. Chính vì thế áp lực càng đè nặng lên những người mặc áo blouse trắng và phải luôn cân nhắc thật kỹ vì mình chính là người ngăn chặn lưỡi hái tử thần đến với các bệnh nhân.

Nhìn bệnh nhân tỉnh dậy, nước mắt rưng rưng cầm tay bác sĩ như lời cảm ơn chân thành, anh Hải cảm động nhớ mãi giây phút ấy. Đó cũng là một trong những động lực để bác sĩ trẻ này quyết tâm bám đảo cứu người cho đến bây giờ.

Bác sĩ Hải tâm sự: “Mỗi lần cứu chữa được cho môt bệnh nhân, tôi lại thấy lòng mình nhẹ nhõm hơn và phấn đấu nhiều hơn. Những tình cảm của bà con và người dân đảo Bạch Long Vĩ chính là niềm tin và sự động viên khích lệ tôi mỗi ngày. Họ quý mến nhau, gần gũi và thân thiết như chính người thân ruột thịt. Đó cũng là những gì tôi lưu luyến nhất mỗi khi xa đảo về đất liền”.

Bình Minh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Hà Nội – cầu nối tiêu thụ nông sản đặc sản của cả nước
TTTĐ – Những năm qua, Hà Nội không ngừng đẩy mạnh xúc tiến thương mại, thúc đẩy tiêu thụ nông sản, sản phẩm đặc trưng tiêu biểu cho...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...