Bác sĩ lý giải vì sao 30 công dân Việt trở về từ tâm dịch Vũ Hán bị cách ly 21 ngày

Xã hội -

TTTĐ - Chiều 2/3, Bộ Y tế cho biết, 30 công dân Việt Nam trở về từ tâm dịch Covid-19 Vũ Hán chính thức được làm thủ tục ra viện, sau thời gian cách ly 21 ngày tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

bac si ly giai vi sao 30 cong dan viet tro ve tu tam dich vu han bi cach ly 21 ngay

30 công dân Việt trở về từ tâm dịch Vũ Hán được ra viện sau 21 ngày cách ly

Bài liên quan

Nghệ An cách ly, theo dõi 345 trường hợp để phòng dịch bệnh Covid-19

Đảm bảo sức khỏe cho người dân đang cách ly tập trung

Tổ chức cách ly y tế người về từ vùng dịch Covid-19

Trở về từ Hàn Quốc Son Heung Min phải tự cách ly 14 ngày

Trước đó, vào sáng 10/2, chuyến bay đặc biệt của Vietnam Airlines đã chở theo 30 công dân VN từ thành phố tâm dịch Covid-19 Vũ Hán (Trung Quốc) về nước và được đưa về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để cách ly.

Tại thời điểm ra viện, cả 30 công dân này đều có sức khỏe ổn định, không ho, không sốt. Trong số 30 người từ Vũ Hán trở về có 6 trẻ em độ tuổi từ 8 tháng đến 14 tuổi và một phụ nữ mang thai 39 tuần, tâm lý tốt và sức khỏe tốt.

Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: “Trong thời gian các công dân nằm tại bệnh viện, chúng tôi đã triển khai nghĩa vụ y tế, ăn uống và các nhu cầu thiết yếu. Đến ngày hôm nay tất cả công dân đều khỏe mạnh và có kết quả âm tính với Covid-19”.

Lý giải việc cách ly nhóm công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán tới 21 ngày thay vì 14 ngày, bác sĩ Thạch cũng chia sẻ thêm: “Quy định cách ly hiện nay là 14 ngày nhưng có nhiều thông tin nói cần cách ly dài hơn. Cùng với đó, đây là dịch bệnh mới, chúng ta chưa có nhiều kinh nghiệm vì vậy chúng tôi quyết định để dài ngày hơn, vừa kiểm tra về mặt y tế, vừa theo dõi diễn biến. Đây cũng là nguyện vọng của các công dân bị cách ly, với mong muốn được đảm bảo an toàn tối đa cho cộng đồng. Hôm nay khi thấy mọi người ra viện, chúng tôi đều cảm thấy rất vui".

Được xuất viện sau 21 ngày cách ly, chị N.T.T, người phụ nữ đang mang thai 39 tuần trở về Việt Nam khi đang học Đại học Vũ Hán chia sẻ: "Hằng ngày bệnh viện đều cung cấp các suất ăn đầy đủ dinh dưỡng, có nhân viên y tế đến kiểm tra sức khỏe, động viên và nhân viên hộ lý dọn phòng hàng ngày".

bac si ly giai vi sao 30 cong dan viet tro ve tu tam dich vu han bi cach ly 21 ngay
Sản phụ N.T.T gửi lời cảm ơn các bác sĩ trong thời gian 21 ngày cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sau khi trở về từ Vũ Hán

"Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tôi cũng được khám thai như bình thường 1 tuần/1 lần, ăn uống đầy đủ và được nằm phòng riêng biệt. Tôi cảm ơn Chính phủ Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam ở Trung Quốc đã tạo điều kiện cho chúng tôi trở về Việt Nam. Đặc biệt, tôi xin gửi lời cảm ơn và biết ơn các nhân viên y tế ở đây đã luôn quan tâm, chăm sóc tôi trong suốt thời gian tôi ở đây", chị N xúc động chia sẻ.

bac si ly giai vi sao 30 cong dan viet tro ve tu tam dich vu han bi cach ly 21 ngay
Chị LTL từ Vũ Hán trở về cùng con nhỏ vui mừng vì đã được ra viện sau thời gian cách ly

Chị L.T.L từ Vũ Hán trở về cùng con nhỏ cũng được đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cách ly theo dõi cùng 28 công dân khác trong đợt này chia sẻ: "Tôi có chồng là người Trung Quốc, hôm 28 Tết sang Trung Quốc để ăn Tết với nhà chồng, hai ngày sau thì bị cấm đường vì dịch. Lúc đầu tôi rất lo sợ nhưng sau khi gọi lên Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, được hướng dẫn rất tận tình thì đã an tâm hơn".

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

32 truong hop vi pham trat tu xay dung con ton dong chua duoc xu ly

32 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng chưa được xử lý

TTTĐ - Ngày 5/8, Sở Xây dựng Hà Nội thông tin, từ tháng 4/2020 đến nay, các quận, huyện có công trình vi phạm tồn đọng chưa giải quyết thêm được trường hợp nào. Công tác xử lý vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng năm 2015-2016 không đạt kết quả và tiến độ theo chỉ đạo của UBND thành phố.

Tin khác

[Xem thêm]
bluezone truy vet nguoi benh bao ve nguoi dung 2424h

Bluezone truy vết người bệnh, bảo vệ người dùng 24/24h

TTTĐ - Bluezone có cơ chế hoạt động như chiếc radar dò tìm, truy vết các trường hợp F1, F2 khi xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2. Tính năng được ví như chiếc "khẩu trang điện tử" này đã đạt trên 1 triệu người dùng sau đợt đẩy mạnh triển khai.
nguoi lai xe truong son va mo hinh khoan chui van tai nhung nam dau doi moi

Người lái xe Trường Sơn và mô hình “khoán chui vận tải” những năm đầu đổi mới

TTTĐ - Hơn 30 năm trước, ngành vận tải tỉnh Hải Hưng (nay là hai tỉnh Hải Dương và Hưng Yên), có một mô hình “khoán xe chui” thời kỳ hậu bao cấp. Đây là mô hình nổi tiếng không kém khoán hộ trong nông nghiệp của ông Kim Ngọc. Tác giả của mô hình “khoán xe” ngày ấy là cựu chiến binh Hoàng Chính Hòa, nguyên chiến sĩ lái xe Trường Sơn thuộc Đại đội 1 (Tiểu đoàn 52, Trung đoàn 11, Sư đoàn 571).
5 tinh mien trung tay nguyen chi tra luong huu tro cap bhxh gop 1 ky

5 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp 1 kỳ

TTTĐ - BHXH Việt Nam vừa có Công văn số 2453/BHXH-TCKT và 2456/BHXH-TCKT gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH 5 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi và Đắk Lắk về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tháng 8, 9/2020 trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Xem phiên bản di động