Thứ năm 07/07/2022 09:24 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Ứng xử có trách nhiệm trong nhịp sống bình thường mới

Bài 1: Hãy nghĩ về những tác hại khi phớt lờ quy định phòng dịch

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Hà Nội đã nới lỏng nhiều hoạt động sau thời gian dài giãn cách. Dù vậy, để Hà Nội thực sự trở lại nhịp sống bình thường hay không thì còn phụ thuộc nhiều vào ý thức của người dân, nhất là lối ứng xử nơi công cộng trong thời đoạn then chốt này.

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định phòng, chống dịch trong sản xuất, kinh doanh

Quy định về phòng, chống dịch là vì cái chung, vì sự an toàn của tất cả mọi người chứ không phải là để cấm đoán những điều vô lý, phục vụ cho một nhóm cá nhân nào đó. Bởi vậy, trước khi làm theo những gì mình thích, chúng ta hãy nghĩ ngược lại, về những tác hại khi chúng ta cố tình phớt lờ những điều cấm này.

Nét đẹp trở lại

Tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe là điều rất đáng hoan nghênh. Bác Hồ vĩ đại của chúng ta cũng từng khuyến khích và làm gương cho vấn đề này. Bởi chăm chỉ rèn luyện, bảo vệ sức khỏe bản thân thì mới có thể cống hiến tốt cho gia đình, xã hội.

Trong thời gian giãn cách vừa rồi, chắc chắn việc tập thể dục có bị hạn chế. Đây là yêu cầu chung, tất cả mọi hoạt động đều phải tập trung, ưu tiên cho việc phòng, chống dịch. Có những người đành chấp nhận chỉ đi bộ, vận động trong nhà. Có những người thì tìm mọi cách khắc phục.

Anh Nguyễn Văn Quang (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) do gia đình có điều kiện nên đầu tư hẳn hai chiếc máy tập để ở tầng một trong nhà. Cả nhà anh hai vợ chồng và ba đứa con, cứ lúc nào rỗi thì thay phiên nhau tập trên máy. “Vừa vận động, vừa thư giãn chứ cứ ngồi không cả ngày thì mệt lắm, yếu cả người ra”, anh cho biết.

Trong khi đó, chị Trần Mai Dung, nhân viên văn phòng thuê nhà ở quận Long Biên, hàng ngày làm việc online tại nhà, chủ động được thời gian nên chị vẫn tranh thủ tập gym theo các bài tập trên mạng. “Tuy không thể bài bản, cường độ không được như ở phòng tập nhưng thế này cũng còn hơn là cứ ngồi ì một chỗ”, chị Dung tâm sự.

Hiểu được nhu cầu của người dân, sau khi nới lỏng giãn cách, lãnh đạo thành phố đã quyết định cho phép các hoạt động trở lại đối với thể dục, thể thao ngoài trời. Theo ghi nhận của báo chí, người dân rất hào hứng và đa phần tuân thủ các quy định.

Người dân Hà Nội hào hứng tập thể dục ngoài trời trở lại (Ảnh: Internet)
Người dân Hà Nội hào hứng tập thể dục ngoài trời trở lại (Ảnh: Internet)

Bà Lê Thị Hương, một cán bộ hưu trí tại quận Thanh Xuân (Hà Nội) chia sẻ: “Đây là nhu cầu rất chính đáng, cũng là nét đẹp của người Hà Nội, tạo thành những nếp thói quen duy trì nhiều năm qua. Vào mỗi sáng, mỗi chiều, tại các công viên, vườn hoa, nhất là bên hồ Gươm, hồ Tây, người tập Thái cực quyền, người đi bộ, tốp múa quạt, đoàn nhảy aerobic… tạo nên một Hà Nội năng động, khỏe khoắn, tràn đầy sức sống. Đó là nhịp sống thường ngày hết sức đáng yêu, đáng nhớ của Hà Nội.

Nhất là trong hoàn cảnh dịch bệnh như hiện nay, người người càng phải quy trì đều đặn việc tập thể dục, nâng sức khỏe bản thân, tăng sức đề kháng để chống chịu với bệnh tật. Tôi thực sự rất mừng vì đã được tập luyện ngoài trời, tinh thần phấn chấn, lạc quan hơn nhiều lắm”.

Tại các vườn hoa, công viên, ven hồ, người chạy, người đi bộ, người tập bằng các dụng cụ công cộng… đều tương đối giữ khoảng cách an toàn. Có những nhóm còn tổ chức đạp xe từ sáng sớm, không chỉ “dạo” trên các tuyến phố chính mà còn đạp xe đường dài như ra Đại lộ Thăng Long, đường Phạm Văn Đồng…

Không khí luyện tập hăng say trở lại mang đến một phần sức sống tươi trẻ cho thành phố. Tiết trời mùa thu se se lạnh như thế này, bầu không khí lại thoáng đãng, trong lành do lượng người lưu thông chưa quá đông, thật là lí tưởng cho việc hít thở, tái tạo sức khỏe và niềm hứng khởi.

Việc được hòa vào không gian ngoài trời, nơi công cộng cũng cho thấy một phần dịch bệnh đã được kiểm soát tốt tại Hà Nội. Điều này mang đến sự tự tin, niềm hứng khởi cho người dân sau hai tháng thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch. Chính bởi vậy, có lẽ mỗi người đều cảm thấy quý giá hơn, nâng niu hơn những điều mà chúng ta đang dần được phép làm tại thành phố của mình.

Trân trọng hơn những gì đang được hưởng

Cho đến giờ phút này, rất nhiều người cảm thấy hạnh phúc vì được sinh ra, lớn lên hay được ở Hà Nội những ngày này. Chỉ trong thời gian hai tháng, Hà Nội đã làm được những điều thần tốc và hiệu quả. Cùng với việc phong tỏa, khống chế các ổ dịch phức tạp, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, Hà Nội cũng đã triển khai tiêm chủng diện rộng, để gần như “phủ sóng” vắc xin toàn thành phố.

Như vậy, hai tháng giãn cách vừa rồi của chúng ta rất đắc địa, chí lý. Nhìn ra xung quanh, những địa phương còn dịch bệnh kéo dài, thiệt hại lớn về người và của, những nơi còn phải thực hiện “khóa chặt, đông cứng” thì tại Hà Nội việc đảm bảo những tiêu chí để nới lỏng dần giãn cách dần thực sự rất đáng tự hào.

Trong hai tháng qua, người dân đã hết sức phối hợp với chính quyền để rút về sinh hoạt khép kín trong phạm vi các gia đình, ngõ cách ly với ngõ, phường cách ly với phường. Giờ đây, được dần hòa vào các không gian công cộng, mỗi người càng nên thận trọng hơn để bảo vệ thành quả mà mỗi cá nhân cũng như cả thành phố đã tạo nên.

Theo ghi nhận của báo chí, vẫn còn một vài trường hợp bỏ khẩu trang do cường độ tập luyện nặng hay có ba, bốn người ngồi nghỉ chung trên một chiếc ghế đá, không đủ khoảng cách an toàn. Điều này đã được các lực lượng chức năng kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh và đa phần người dân chấp hành nghiêm chỉnh.

Trân trọng bầu không khí trong lành, an toàn, người dân đa phần chấp hành các quy định phòng, chống dịch khi hoạt động nơi công cộng
Trân trọng bầu không khí trong lành, an toàn, người dân đa phần chấp hành các quy định phòng, chống dịch khi hoạt động nơi công cộng (Ảnh: Internet)

Còn nhớ những ngày đầu giãn cách, còn vài trường hợp cố tình tập thể dục buổi sáng, đi ra hoạt động ngoài trời và bị xử phạt. Như vậy, người ta vẫn nghĩ luật đặt ra để phạt chứ không nghĩ phạt để làm gì? Thực tế đã chứng minh, bằng biện pháp cứng rắn, người dân chấp hành hai tháng trời ở trong nhà nhưng đổi lại là giữ gìn được cho thành phố tương đối an toàn, dịch bệnh được khống chế tốt. Những quy định tình thế ấy đều do dân, vì dân, vì sự bình yên chung cho cả thành phố này.

Bây giờ, Hà Nội đã cho phép người dân tập thể dục ngoài trời nhưng không tụ tập đông quá 10 người, theo tâm lý chung, được ra tập thể dục ngoài trời, nơi công cộng với người Hà Nội lúc này là rất quý.

Bác Hà Hồng Thanh (ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: “Chúng tôi trân trọng lắm. Để tránh việc phải tiếp tục giãn cách, tổ hưu trí chúng tôi bảo nhau dù có nhớ, có bao chuyện để nói nhưng nhất định không túm tụm, đặc biệt không bỏ khẩu trang. Cứ khi nào bình thường mới thực sự trở lại thì tha hồ nói chuyện, bá vai bá cổ như trước”.

Bạn Lê Thúy Nga, sinh viên năm cuối Đại học Kinh tế Quốc dân cũng cho biết mình cùng các bạn rất hào hứng được tập thể dục, tham gia hoạt động nơi công cộng nhưng do quá “ngấm” cảnh ở lại một mình một phòng trọ trong những ngày qua nên đều nhắn nhủ nhau không nên bất chấp mọi thứ.

“Có người thấy công an hay dân phòng thì sợ, tản ra rồi không thấy nguy cơ bị phạt thì cứ hồn nhiên bỏ khẩu trang, tụ tập đông nhưng bọn em sợ phải giãn cách như trước nên cần nói chuyện gì thì liên lạc qua internet, giờ tập là chỉ tập thôi, mỗi người một quãng đường cho an toàn”, Thúy Nga khẳng định.

“Cái sảy nảy cái ung”, chỉ cần một vài người cố tình làm theo ý thích, chống dịch theo kiểu qua loa, chống đối với lực lượng chức năng thì rất có thể một ổ dịch mới lại bùng lên, thế nên trước khi gì cũng phải nghĩ đến hậu quả, mình không muốn tiếp tục phải giới hạn sinh hoạt trong bốn bức tường nữa nên mình sẽ tuyệt đối tuân thủ các quy định khi tập thể dục ngoài trời, chị Diễm Châu (ở quận Hà Đông, Hà Nội) bày tỏ quyết tâm.

(Còn nữa)

Thuận theo hương ước, làng nước an yên - Bài 3: Thuận theo hương ước, làng nước an yên - Bài 3: "Đất có lề, quê có thói” thời hiện đại
Thuận theo hương ước, làng nước an yên - Bài 2: Vận dụng hương ước, rào làng chống dịch Thuận theo hương ước, làng nước an yên - Bài 2: Vận dụng hương ước, rào làng chống dịch
Thuận theo hương ước, làng nước an yên - Bài 1: Nền tảng từ ngàn năm giữ làng Thuận theo hương ước, làng nước an yên - Bài 1: Nền tảng từ ngàn năm giữ làng
Thúy Na
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Vén màn bí mật "Con đường của Real Madrid"

Vén màn bí mật "Con đường của Real Madrid"

TTTĐ - Không chỉ là một câu chuyện truyền cảm hứng về thể thao mà còn là câu chuyện kinh doanh đầy thú vị, "Con đường của Real Madrid" sẽ là cuốn sách nên đọc với rất nhiều đối tượng bạn đọc. Trong tác phẩm này, nhà nghiên cứu Steven G. Mandis sẽ vén bức màn bí mật về các giá trị cốt lõi hình thành nên Câu lạc bộ Real Madrid - đội thể thao thành công nhất hành tinh.
Ê-kíp nước ngoài “săn” nam thần diễn vai người Việt

Ê-kíp nước ngoài “săn” nam thần diễn vai người Việt

TTTĐ - Dàn “nam thần” màn ảnh Huy Khánh, Quang Tuấn, Lê Anh Huy, Trần Nhậm, Otis… khiến dân tình xôn xao khi có mặt tại buổi casting phim của ê-kíp đến từ Đài Loan. Nhiều diễn viên nổi tiếng không ngại thay đổi bản thân để giành cơ hội đóng phim chiếu trên Netflix - nền tảng số toàn cầu vào đầu năm 2023
Phim truyền hình chính luận "Đấu trí" lên sóng VTV1 từ ngày 18/7

Phim truyền hình chính luận "Đấu trí" lên sóng VTV1 từ ngày 18/7

TTTĐ - Trong tháng 7 này, VFC sẽ cho ra mắt một bộ phim thuộc dòng chính luận mang tên “Đấu trí”. Lấy cảm hứng từ những sự kiện mang tính thời sự, những đại án tham nhũng, tiêu cực trong đấu thầu sinh phẩm y tế, phơi bày nhiều mưu mô thủ đoạn, những hoạt động ngầm của nhóm tội phạm "cổ cồn trắng", những liên minh lợi ích giữa doanh nghiệp và quan chức, "Đấu trí" hứa hẹn sẽ mang đến những giờ phút hấp dẫn, kịch tính cho khán giả.
Tin khác
[Xem thêm]
Trao giải cuộc vận động sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật về phòng chống dịch COVID-19

Trao giải cuộc vận động sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật về phòng chống dịch COVID-19

TTTĐ - Tối 4/7, tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa và Thể thao TP, Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP Hồ Chí Minh đã công bố và trao tặng giải thưởng Cuộc vận động sáng tác, dàn dựng và phổ biến các tác phẩm văn học, nghệ thuật đề tài phòng chống dịch bệnh COVID-19 năm 2021 - Chung một niềm tin chiến thắng.
Bâng khuâng tơ lòng vương vấn tơ sen

Bâng khuâng tơ lòng vương vấn tơ sen

TTTĐ - “Dẫu lìa ngó ý còn vương tơ lòng” (Nguyễn Du). Chẳng có loài hoa nào kì lạ như sen, từ bùn đất mà lên lại thanh tao, tinh khiết lạ thường. Chính vì thế, sen đã đi vào biết bao ý thơ, bài nhạc, vào bao bức họa. Đặc biệt, tơ sen cũng như tơ lòng vậy, mỏng manh mà vương vấn, tưởng đứt mà lại cứ bâng khuâng, day dứt không rời. Cũng trên những cảm hứng ấy, thi sĩ Nguyễn Hồng Vinh đã mượn sen để nói hộ những giăng mắc vi diệu ở trong lòng mình.
Xem phiên bản di động