Quảng Ninh và hành trình thực hiện thành công “mục tiêu kép”

Bài 1: Kiểm soát chặt cửa ngõ, giữ vững “vùng xanh” nội tỉnh Quảng Ninh

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Tỉnh Quảng Ninh trải qua hơn 3 tháng không xuất hiện ca nhiễm Covid-19 thứ phát trong cộng đồng. Song hành cùng chiến dịch tiêm vaccine, chính quyền Quảng Ninh đã áp dụng nhiều biện pháp phòng chống dịch hiệu quả.

Thông tin mới về việc cách ly khi vào tỉnh Quảng Ninh trong tình hình mới Quảng Ninh: Bắt khẩn cấp 4 cán bộ Công ty Tuyển than Hòn Gai Tạm đình chỉ Chủ tịch UBND 3 phường tại Hạ Long do lơ là trong phòng, chống dịch Quảng Ninh điều chỉnh quy định về kiểm soát người ra vào địa bàn

Theo báo cáo của tỉnh Quảng Ninh, tính từ ngày 26/8 đến 16/10, địa phương trải qua hơn 100 ngày không xuất hiện ca nhiễm Covid-19 thứ phát trong cộng đồng. Các biện pháp phòng, chống dịch được các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh duy trì thực hiện một cách quyết liệt, linh hoạt. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tăng cường kiểm tra thường xuyên và đột xuất ở cơ sở nhằm phát hiện những lỗ hổng, sơ hở trong phòng, chống dịch để kịp thời chấn chỉnh.

Tuy nhiên, Quảng Ninh vẫn đang đối diện với các nguy cơ về mầm bệnh, nhất là từ lái xe tải, xe container qua vùng dịch, từ Nam ra Bắc, từ tuyến đường biển, đường thủy nội địa. Một bộ phận người dân khi đến chốt kiểm soát dịch Covid-19 có hiện tượng trốn khai báo y tế hoặc khai báo gian dối; Khi bị cơ quan chức năng phát hiện có dấu hiệu chống đối…

Xe tải, xe con xếp hàng chờ khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 cầu Bạch Đằng.
Xe con xếp hàng chờ khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 cầu Bạch Đằng

Trong cuộc họp giữa Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh và Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch từ cấp tỉnh đến cấp xã và các cơ sở, ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, Trưởng ban Chỉ đại phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh nhấn mạnh mục tiêu giữ bằng được “vùng xanh” an toàn, địa bàn “ổn định, phát triển trong trạng thái bình thường mới”. Tỉnh Quảng Ninh và người đứng đầu các địa phương phải tập trung quyết liệt chỉ đạo, thực hiện các chủ trương của Trung ương, tỉnh về phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, Quảng Ninh tiếp tục duy trì chiến lược ngăn chặn mọi nguồn lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài vào địa bàn. Tuyệt đối không để xảy ra tình huống bị động, bất ngờ về mầm bệnh, ca bệnh, ổ dịch.

Chốt kiểm soát đặt tại các cửa ngõ vào Quảng Ninh phải kiểm soát chặt chẽ hơn nữa người và phương tiện ra vào tỉnh. Đặc biệt là các lái xe vận chuyển hàng hóa đường dài từ các tỉnh phía Nam, trên các tuyến đường biển, đường thủy nội địa…

Đồng thời, Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND các địa phương đặc biệt là thị xã Quảng Yên và thành phố Uông Bí cần tiếp tục củng cố con người, thiết bị, quy trình tại các chốt kiểm soát đảm bảo công tác khoa học, hiệu quả; Tập trung đưa công nghệ vào khai báo y tế và quản lý người dân thực hiện khai báo y tế để giảm số người trực và giảm nguy cơ rủi ro cho những lực lượng trực tại chốt.

Ông Nguyên Hồng Quang, Chánh văn phòng UBND thành phố Uông Bí, cho biết thành phố có tuyến đường quốc lộ 10 và đường sông kéo dài kết nối với huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng). Để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, thành phố chỉ đạo tập trung vào kiểm soát người và phương tiện đi vào địa bàn, thiết lập các chốt kiểm soát đường bộ, đường thủy, cảng nội địa, đường mòn lối mở.

Thành phố ra quyết định thành lập 3 chốt đường bộ, bao gồm chốt Đá Bạc và 2 chốt phụ tại phường Phương Nam với tổng số 66 người tham gia trực chốt theo ca nhằm kiểm soát người và phương tiện đi về từ tỉnh ngoài. Ngoài ra, thành phố ban hành quyết định thành lập 14 chốt kiểm soát đường thủy với tổng 140 người tham gia trực chốt. Thực hiện nhiệm vụ 24/24 giờ để kiểm soát tại các bến thủy đối với người và tàu thuyền.

Ông Lê Mạnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên, cho biết, để giữ vững địa bàn an toàn trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, thị xã đã đưa ra nhiều biện pháp cụ thể, quán triệt từ cấp ủy, chính quyền UBND thị xã đến các cấp phường, xã.

Tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 cầu Bạch Đằng, thị xã Quảng Yên xây dựng 3 nhà chờ khai báo y tế thay thế cho khu vực lán trại. Các nhờ chờ được phân chia đảm bảo 2 luồng khai báo y tế riêng biệt gồm luồng người dân đi bằng phương tiện cá nhân và luồng tài xế xe tải chở hàng hóa, xe container.

Người dân khi đi vào Quảng Ninh phải xuất trình giấy tờ và khai báo y tế điện tử
Người dân khi đi vào Quảng Ninh phải xuất trình giấy tờ và khai báo y tế điện tử

Ngoài ra, thị xã cho lắp đặt hệ thống tự động kiểm soát người ra, vào gắn các camera tự động quét mã QR của người dân khi qua chốt. Khi người dân đưa mã QR vào vị trí quy định, camera sẽ tự động quét và tiếp nhận thông tin dữ liệu, giấy tờ tùy thân truyền đến máy tính. Cán bộ trực sẽ kiểm tra thông tin người dân đã khai báo có chính xác với giấy đi đường và giấy tờ tùy thân hay không. Camera quét mã QR tự động xử lý thông tin nhanh hơn nhiều so với quét mã bằng điện thoại di động.

Đối với xe tải chở hàng hóa, xe container, lực lượng liên ngành do Công an chủ trì liên tục kiểm tra đột xuất thùng xe và phát hiện nhiều trường hợp lái xe chở người trốn khai báo y tế, khai báo y tế gian dối hoặc sử dụng giấy xét nghiệm giả… Công an thị xã Quảng Yên phát hiện 41 vụ với 81 đối tượng, xử lý hình sự 8 vụ, khởi tố 9 bị can trong đó có 6 vụ, 7 bị can liên quan đến hành vi làm giả con dấu, chữ ký của cơ quan tổ chức nhà nước; Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng chống dịch và khai báo y tế 33 vụ với 72 đối tượng. Tổng số tiền xử phạt trên 500 triệu đồng.

3 nhà khai báo y tế được xây dựng giúp người dân thuận tiện trong khi làm thủ tục khai báo y tế.
Ba nhà để khai báo y tế được xây dựng giúp người dân thuận tiện trong khi làm thủ tục khai báo

Chị Nguyễn Thị Hương, trú phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, cho biết, chị thường xuyên phải di chuyển qua lại giữa Quảng Ninh và Hải Phòng. Trước khi qua chốt cầu Bạch Đằng chị phải mất 30-60 phút để khai báo y tế do chỉ có một khu vực duy nhất chung cho cả khai báo y tế cá nhân và tài xế chở hàng hóa.

“Lúc đầu tôi rất lo lắng do nhiều giấy tờ, thời gian khai báo lâu, cùng với đó lượng người tập trung tại khu vực khai báo y tế rất đông, nguy cơ gây nhiễm bệnh cao. Giờ có hệ thống tự động, tôi chỉ việc khai báo y tế, tạo mã QR và quét tự động qua máy, thời gian mỗi lần khai báo rất nhanh”, chị Hương cho biết.

Hiệu quả của việc kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh từ cửa ngõ, Quảng Ninh đang dần dần phục hồi nền kinh tế bằng việc mở cửa các hoạt động kinh doanh, dịch vụ nội tỉnh; Từng bước chuyển từ giai đoạn chống dịch sang giai đoạn “an toàn, ổn định trong trạng thái bình thường mới”.

(Còn nữa)

Trần Huyền
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Nhâm Dần

Hà Nội: Phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Nhâm Dần

TTTĐ - Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa yêu cầu các cơ quan, doanh nghiệp bến xe xây dựng kế hoạch tổ chức phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân, bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân Nhâm Dần năm 2022; Đồng thời tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch COVID-19.
Tin khác
[Xem thêm]
Chống dịch tại chung cư: Khâu chặt chẽ, khâu lỏng lẻo

Chống dịch tại chung cư: Khâu chặt chẽ, khâu lỏng lẻo

TTTĐ - Phòng, chống dịch tại các chung cư luôn được chính quyền thành phố và cơ sở chú trọng, bởi đây là nơi tập trung đông dân cư và có các nhiều hạ tầng dùng chung như: Thang máy, nhà sinh hoạt cộng đồng... dễ làm lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên hiện nay, bên cạnh các biện pháp quyết liệt, tại nhiều chung cư, một số khâu phòng, chống dịch vẫn chưa được giám sát thật sự chặt chẽ.
Nhiều nơi chủ quan phòng, chống dịch, chính quyền cơ sở tăng cường xử lý vi phạm

Nhiều nơi chủ quan phòng, chống dịch, chính quyền cơ sở tăng cường xử lý vi phạm

TTTĐ - Những ngày qua, thành phố Hà Nội liên tục phát hiện hàng trăm ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày, trong số đó có nhiều ca cộng đồng. Trước nguy cơ dịch bệnh có thể lây lan trên diện rộng, các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đã tăng cường kiểm tra, giám sát các hàng quán trong việc thực hiện quét mã QR, bảo đảm giãn cách...
Xem phiên bản di động