Thứ sáu 12/08/2022 12:52 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Đền Hai Bà Trưng - dấu ấn tâm linh bên bờ sông Hồng:

Bài 1: Người dân mong mở cửa đền Hai Bà Trưng

Du lịch -
In bài viết

TTTĐ - Người dân huyện Mê Linh và lân cận mong chờ đền Hai Bà Trưng sớm được mở cửa để phục vụ nhu cầu tâm linh trong điều kiện dịch bệnh đang được kiểm soát tốt, đồng thời, nhiều khu danh thắng cũng đã đón khách trở lại.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh dự Lễ phát động Tết trồng cây tại quận Hai Bà Trưng Đền Hai Bà Trưng được công nhận là điểm du lịch của Thủ đô

Nghiêm túc thực hiện phòng chống dịch

Nằm cách trung tâm thủ đô Hà Nội 25km về phía Tây Bắc, đền Hai Bà Trưng (thuộc thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội) là di tích lịch sử lớn và lâu đời, thờ hai vị nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc: Trưng Trắc và Trưng Nhị - những người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa đánh đổ ách thống trị của nhà Đông Hán vào năm 40 - 43 (sau Công nguyên), giành lại nền độc lập, tự chủ dân tộc.

Đền Hai Bà Trưng đóng cửa hai năm qua nhằm đảm bảo phòng chống dịch
Đền Hai Bà Trưng đóng cửa hai năm qua nhằm đảm bảo phòng chống dịch

Lễ hội đền Hai Bà Trưng được tổ chức hàng năm, từ ngày 4 đến ngày mồng 10 tháng Giêng (Âm lịch). Đây là một trong những lễ hội đầu Xuân lớn của dân tộc, mang nhiều nét cổ truyền với những trò chơi dân gian như đánh đu, đập niêu đất, đấu vật.

Trong đó, chính hội là ngày mồng 6 tháng Giêng Âm lịch (ngày Hai Bà Trưng dựng cờ khởi nghĩa), Nhân dân cả nước nô nức kéo về dự, thắp hương thành kính biết ơn “Nhị Vị Đại Vương” đã có công xây dựng nền độc lập ngay từ buổi bình minh của dân tộc và tiếp tục cầu mong Hai Bà phù hộ cho quốc thái, dân an.

Nhiều năm qua, đền Hai Bà Trưng là nơi sinh hoạt văn hóa, tâm linh của Nhân dân địa phương. Qua đó, những giá trị văn hóa phi vật thể đã được kết tinh và biểu hiện ở lễ hội và các trò diễn dân gian.

Khung cảnh vắng lặng của ngôi đền thờ Nhị Vị Đại Vương
Khung cảnh vắng lặng của ngôi đền thờ Nhị Vị Đại Vương

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, thành phố Hà Nội và huyện Mê Linh, đền Hai Bà Trưng đã đóng cửa, tạm ngừng đón khách thập phương kính lễ.

Ông Nguyễn Ngọc Liêm (Giám đốc Ban quản lý khu di tích đền Hai Bà Trưng, huyện Mê Linh) cho hay: "Đối với người dân địa phương, đặc biệt là người dân xã Mê Linh, đền thờ Hai Bà là điểm đến vô cùng linh thiêng và quan trọng.

Bất cứ ai cũng mong mỏi vào đền lễ hai vị nữ Vương nhằm cầu cho một năm an lành, gia đạo bình an, công việc hanh thông thuận lợi. Ngay cả khi cổng đền đóng kín, lực lượng bảo vệ túc trực cả ngày đêm nhằm tuyên truyền cho người dân về việc đảm bảo phòng chống dịch, nhiều người vẫn đến trước cửa đền để bái vọng".

Nhu cầu tâm linh của người dân rất lớn

Có mặt tại đền Hai Bà Trưng (Mê Linh), phóng viên ghi nhận công tác phòng chống dịch vẫn được đảm bảo nghiêm túc. Cổng tam quan đóng kín, đồng thời, lực lượng bảo vệ giải thích cho người dân địa phương cũng như du khách xa gần lý do đền Hai Bà Trưng chưa mở cửa trở lại.

Ông Nguyễn Viết Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Mê Linh cho biết, đa số người dân mong chờ đền Hai Bà Trưng mở cửa trở lại
Ông Nguyễn Viết Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Mê Linh cho biết, đa số người dân mong chờ đền Hai Bà Trưng mở cửa trở lại

Sau một hồi nói khó với bảo vệ để vào đền làm lễ mà không thành, bà Trần Thị Hạnh (thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh) tỏ ra buồn bã: "Từ lúc tôi còn bé, cứ đầu năm, bố mẹ lại ra đền Hai Bà để xin lộc, cầu sức khỏe, làm ăn.

Hai năm vừa rồi, đền đóng cửa, tôi không vào hương khói cho Hai Bà được, trong lòng cảm thấy bất an, nặng nề. Tôi rất mong mở cửa đền sớm nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh của người dân".

Không chỉ người dân địa phương, du khách từ nơi xa cũng chung niềm chờ đợi đền Hai Bà Trưng sớm mở. Bạn Đặng Nam Khánh (22 tuổi, ở Đống Đa, Hà Nội) cho hay: "Tôi và gia đình đã du Xuân tại lễ hội chùa Hương. Hôm nay, chúng tôi tới đền Hai Bà Trưng sớm nhưng lại không được vào tham quan và lễ Hai Bà...".

Đền Hai Bà Trưng là nơi gắn bó mật thiết với đời sống cộng đồng trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tự hào dân tộc, sự cố kết cộng đồng.
Đền Hai Bà Trưng là nơi gắn bó mật thiết với đời sống cộng đồng trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tự hào dân tộc, sự cố kết cộng đồng

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Viết Minh (Phó Chủ tịch UBND xã Mê Linh) cho biết: "Với người dân Mê Linh, đền Hai Bà Trưng như một điểm tựa về mặt tâm linh. Hai vị là anh linh của mảnh đất này. Vì thế, nhu cầu tâm linh của người dân là rất lớn.

Đa phần người dân mong mỏi đền sớm mở cửa trong điều kiện dịch bệnh được kiểm soát tốt và nhiều khu di tích trên địa bàn thành phố cũng như các tỉnh lân cận cũng đã đón khách thập phương".

Được biết, UBND thành phố Hà Nội vừa có Quyết định số 07/QĐ-UBND ngày 4/1/2022 về việc công nhận điểm du lịch Di tích quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội).

Đền Hai Bà Trưng là nơi gắn bó mật thiết với đời sống cộng đồng trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tự hào dân tộc, sự cố kết cộng đồng. Nơi đây chứa đựng những giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa, khoa học, nghệ thuật, kiến trúc nên đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt vào năm 2013.

Vũ Cường
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Chưa phục hồi du lịch quốc tế thì ngành Du lịch Việt Nam còn nhiều khó khăn

Chưa phục hồi du lịch quốc tế thì ngành Du lịch Việt Nam còn nhiều khó khăn

TTTĐ - Theo các chuyên gia, sau đại dịch, với nỗ lực của toàn ngành, thị trường du lịch Việt Nam đã dần khôi phục trở lại, nhất là du lịch nội địa. Tuy nhiên, lượng khách quốc tế đến Việt Nam vẫn còn khá khiêm tốn. Vì vậy, nếu mảng du lịch quốc tế chưa phục hồi thì du lịch Việt Nam vẫn chưa thể khôi phục trở lại như khi chưa có dịch bệnh.
Tìm giải pháp phát triển du lịch Việt Nam theo hướng bền vững

Tìm giải pháp phát triển du lịch Việt Nam theo hướng bền vững

TTTĐ - Ngày 9/8, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã tổ chức hội thảo “Quy hoạch hệ thống du lịch Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045” để đưa ra những giải pháp quy hoạch hệ thống du lịch Việt Nam theo hướng là ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển bền vững.
Khai mạc diễn đàn "Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam" tại TP Hồ Chí Minh

Khai mạc diễn đàn "Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam" tại TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Sáng 8/8, tại TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với Tổng cục Du lịch khai mạc diễn đàn “Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam” để hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện hiệu quả các chương trình liên kết và bàn giải pháp thu hút khách quốc tế đến Việt Nam nhiều hơn.
Công viên giải trí Việt Nam và thế giới, khoảng cách đang hẹp dần

Công viên giải trí Việt Nam và thế giới, khoảng cách đang hẹp dần

TTTĐ -Bắt kịp xu hướng vui chơi giải trí "đa trong một" đang thịnh hành trên thế giới, các công viên Sun World tại Bà Nà, Hạ Long, Fansipan hay Hòn Thơm, Tây Ninh… từng bước ghi danh Việt Nam trên "trường đấu" quốc tế, bởi những trải nghiệm đẳng cấp, được phát huy và sáng tạo dựa trên chính giá trị cốt lõi của mỗi vùng đất.
Thương hiệu Carnival đường phố "bùng nổ" tại Hà Nam

Thương hiệu Carnival đường phố "bùng nổ" tại Hà Nam

TTTĐ - Hai tối 3 - 4/8, biển người tụ hội về các tuyến phố chính của TP Phủ Lý, Hà Nam để tận hưởng không khí sôi động và cuồng nhiệt chưa từng có, tại Lễ hội đường phố Carnival do Tập đoàn Sun Group phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng UBND thành phố Phủ Lý tổ chức.
Xem phiên bản di động