Giới trẻ và hội nhóm kín trên Facebook

Bài 1: Những hội nhóm xấu trên Facebook đang đầu độc giới trẻ

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Thời đại công nghệ đã tạo điều kiện và cơ hội cho con người giao lưu, chia sẻ trong những hội nhóm riêng trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên bên cạnh hội nhóm hoạt động tích cực thì không ít group lập ra lan truyền những điều xấu…
Thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng chiếm ưu thế với giới trẻ 5 lý do giới trẻ ngày càng ưa chuộng thanh toán online Giới trẻ rầm rộ săn bùa thi cử - mù quáng tin điều viển vông

Những hội nhóm báo chốt

Group Facebook "Trùm trà đá" có lượng người tham gia lên tới hàng trăm nghìn thành viên. Ngoài nội dung tán gẫu thì nhóm này tập chung chủ yếu vào việc thông báo các địa điểm thành lập chốt của lực lượng Cảnh sát giao thông để cho người vi phạm có thể xác định được việc di chuyển của mình mà không phải đụng độ với lực lượng 141. Khi bị phát hiện, group này chuyển sang thông báo theo kiểu “đuổi hình bắt chữ”. Nhiều bạn trẻ cảm thấy rất vui khi các thành viên lừa được công an để báo các chốt trực cho nhóm. Thường chỉ một thời gian không lâu, sau khi lực lượng công an dừng xe thùng, căng dây phản quang, tất cả vị trí các đội hoạt động đều được báo lên nhóm cho những member biết.

N.A.T - thành viên trong nhóm "Trùm trà đá" cho biết: “Sau khi 1 thành viên trong nhóm này bị công an mời lên làm việc, cách thức thông báo đã thay đổi. Đúng là chỉ cao nhân mới nghĩ được ra cách “đuổi hình bắt chữ” như thế. Thông báo kiểu này công an làm sao bắt bẻ được đâu?”.

bai 1 nhung hoi nhom xau tren facebook dang dau doc gioi tre
Một kiểu báo chốt bằng tọa độ của nhóm "Trùm trà đá"

Nhóm Facebook “Tránh chốt - Thông báo chốt 141 và Giao thông” có hơn 3 nghìn thành viên. Nội dung của nhóm tràn ngập những chia sẻ được cư dân mạng gọi là “báo chốt”. Mỗi bài đăng "báo chốt" đều nhận được hàng nghìn lượt like và hàng trăm lượt bình luận.

Một số thành viên trong nhóm này cho rằng, mục đích các bài đăng là giúp thành viên trong nhóm khi tham gia giao thông có thể tránh bị cơ quan chức năng xử phạt khi có vi phạm. Cũng có quan điểm cho rằng, những bài viết như vậy đôi khi mang lại phút giây thư giãn...

Sau khi một thành viên trong nhóm bị cơ quan chức năng mời lên làm việc và xử lý nghiêm, hiện nay những nhóm này có vẻ như đang tạm lắng, nhiều thành viên bày tỏ sự thất vọng…

Tư tưởng lệch lạc

Nếu như những group trên khiến nhiều bạn trẻ coi thường pháp luật thì ở nhóm "Gia đình Huấn hoa hồng" và nhóm "Vitamin gái"… làm cho nhiều bạn trẻ có cái nhìn méo mó về cách ứng xử trong cuộc sống hàng ngày.

Nhóm "Gia đình Huấn hoa hồng" hội tụ gần 500 nghìn thành viên. Nhóm này luôn đưa những hình ảnh hoạt động ăn chơi sang chảnh của nhân vật Huấn hoa hồng - người có đã có những "thành tích" vào tù, ra tội. Điều đáng nói là, nhân vật dính vào ma túy này lại lên mặt dạy đạo đức và được rất nhiều bạn trẻ tôn lên làm thầy. Mỗi lời nói, mỗi hành động, đặc biệt là ăn chơi sang chảnh khiến không ít thành viên phải xuýt xoa, thán phục và mơ ước.

bai 1 nhung hoi nhom xau tren facebook dang dau doc gioi tre
Group "Gia đình Huấn hoa hồng" có nhiều người trẻ thamn gia

Nhiều bạn trẻ cho biết, tham gia nhóm "Gia đình Huấn hoa hồng" vì thấy nhân vật này nói chuyện đạo lý kiểu hài hước, vui vui, thậm chí là xấc xược. Đối tượng này suốt ngày ăn trắng, mặc trơn, không thấy làm gì, chỉ đi du lịch khắp nơi là cuộc sống đáng mơ ước của nhiều người. Thậm chí, nhiều lời nói của nhân vật Huấn hoa hồng đã trở thành “trend” của những bạn trẻ trong nhóm như: “Xã hội này”, “Có làm thì mới có ăn”… khiến nhiều bạn áp dụng bất cứ với ai, trong mọi bối cảnh, ngay cả với bố mẹ mình..

Nhóm "Vitamin gái" thu hút gần 10 nghìn thành viên, những hình ảnh đăng tải trong nhóm này toàn những cô gái hở hang, sexy, gợi dục và những lời bình luận vô cùng dung tục, phản cảm.

bai 1 nhung hoi nhom xau tren facebook dang dau doc gioi tre

Điều đáng nói, tất cả những trang cá nhân đăng hình ảnh đều mới được lập và hầu như là tài khoản ảo. Có vẻ như những tài khoản này lập ra chỉ để đăng những "tus" theo kiểu “câu khách”.

Sau khi vào nhóm này, nhiều thành viên cho biết, đây dường như là trang mại dâm trá hình. Hầu hết các ảnh đều đăng để khoe thân với lời lẽ gọi mời và nhận hàng nghìn lượt bình luận mơn trớn. Thậm chí, nếu người nào ưng, họ sẽ đăng bình luận: “Đã thêm vào giỏ hàng”…

Không thể kể hết những group kín độc hại hoạt động trên Facebook, các nhóm này có nhiều mục đích với hàng nghìn thành viên. Những nhóm kín tiêu cực này đã và đang ảnh hưởng, đầu độc tư tưởng, suy nghĩ của một bộ phận giới trẻ.

(Còn nữa)

Đình Trung

Giới trẻ và cách tiếp nhận sự hội nhập văn hóa Giới trẻ và cách tiếp nhận sự hội nhập văn hóa

TTTĐ - Trước dòng chảy xâm nhập ào ạt của sự hội nhập văn hóa từ các nền văn minh trên thế giới, một bộ ...

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tuoi 20 tinh nguyen va cong hien cua le vy

Tuổi 20 tình nguyện và cống hiến của Lê Vy

TTTĐ - Mới là sinh viên năm thứ hai khoa Khoa học quản lý (trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN) nhưng Nguyễn Thị Lê Vy đã “bỏ túi” không ít kinh nghiệm qua rất nhiều chuyến đi tình nguyện. Tham gia nhiều hoạt động cống hiến cho cộng đồng nhưng cô gái này luôn giữ vững thành tích học tập khiến bạn bè nể phục.
thi tim hieu phap luat ve bao ve moi truong

Thi tìm hiểu pháp luật về bảo vệ môi trường

TTTĐ - Với mong muốn phổ biến rộng rãi các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bảo vệ môi trường và quy tắc ứng xử gắn với việc bảo vệ môi trường”. Thành đoàn Hà Nội đề nghị các cơ sở Đoàn, đoàn viên, thanh niên hưởng ứng tham gia cuộc thi.
phat dong cuoc thi sang kien thanh nien tra xanh cho bien nam 2020

Phát động cuộc thi sáng kiến thanh niên "trả xanh cho biển" năm 2020

TTTĐ - Cuộc thi sáng kiến thanh niên “trả xanh cho biển” do Ban tổ chức Hội nghị mô phỏng ASEAN toàn quốc (VNMAM) và Quỹ ASEAN tổ chức nhân dịp kỷ niệm năm Việt Nam giữ vị trí Chủ tịch ASEAN. Với đường bờ biển dài khoảng 170.000km, khu vực ASEAN là nơi có những rạn san hô lớn và đa dạng nhất trên thế giới, đem đến sinh kế cho hàng chục triệu người. Tuy nhiên hệ sinh thái biển của ASEAN cũng đang phải đối diện với những đe dọa từ thực trạng đánh bắt cá hủy diệt và rác thải…

Tin khác

[Xem thêm]
Xem phiên bản di động