Hướng về vùng dịch bằng “mệnh lệnh trái tim”:

Bài 1: “Nối vòng tay lớn” cùng cả nước vượt bão Covid-19

Người Hà Nội -
In bài viết

TTTĐ - Những ngày này, Hà Nội cũng đang phải oằn mình chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, chúng ta có nhiều kinh nghiệm sau 3 làn sóng trước. Bởi vậy, chính quyền và Nhân dân Hà Nội vẫn tiếp tục chi viện cho các tỉnh khác, đặc biệt là Bắc Giang, Bắc Ninh để mong ngày bình thường sớm trở lại với toàn thể người dân đất Việt.

Nghệ sĩ Việt chung tay góp Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19

Các cấp lãnh đạo kịp thời đưa ra những chủ trương, nêu gương, kêu gọi toàn thể Nhân dân Hà Nội chi viện cho Bắc Giang, Bắc Ninh bằng sức người, sức của, thế hiện trách nhiệm của Thủ đô, đồng thời truyền đến vùng dịch những bài học kinh nghiệm đã đúc rút được từ những lần chống dịch Covid-19 của mình.

Sức mạnh của trái tim

Đã kinh qua nhiều đợt dịch bệnh, thiên tai, lần này, khi làn sóng Covid-19 thứ 4 ập đến, một lần nữa, Hà Nội lại thể hiện sức mạnh thiêng liêng, trái tim của cả nước bằng nhiều việc làm thiết thực để hỗ trợ cho chính quyền, Nhân dân các tỉnh vùng dịch, đặc biệt là hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh.

Là Thủ đô của một nước, lại trải qua những trận “cân não” với “giặc” Covid-19, Hà Nội cũng có đội ngũ chuyên gia trong tuyến đầu của thành trì chiến đấu với dịch bệnh. Chính vì thế, việc Hà Nội cử những “thiên thần áo trắng” đi khắp cả nước để chống dịch là lẽ đương nhiên.

Đồng chí Chu Ngọc Anh tiễn đoàn cán bộ y, bác sĩ lên đường tới Bắc Giang.
Đồng chí Chu Ngọc Anh tiễn đoàn cán bộ y, bác sĩ lên đường tới Bắc Giang

Lần này cũng vậy, chiều 16/5, trong lúc tình hình dịch bệnh đang hết sức căng thẳng ở Bắc Giang, tại Sở Y tế Hà Nội, đích thân Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã tham dự lễ xuất quân của đoàn công tác Hà Nội gồm 20 đồng chí đi hỗ trợ tỉnh Bắc Giang phòng, chống dịch Covid-19. Điều này cho thấy, chủ trương của lãnh đạo thành phố vẫn luôn đặt việc chi viện cho các địa phương trên cả nước ở tầm rất quan trọng.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều đợt phát động, quyên góp, ủng hộ mà chính quyền và Nhân dân Hà Nội đã và đang tiếp tục làm để động viên, hỗ trợ, chi viện kịp thời cho hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Trong đó, Hà Nội hiểu rõ, cần kíp nhất, cấp bách nhất với vùng dịch vẫn chính là nhân lực, vật lực về y tế để khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm và chặn đứng sự lây lan của dịch bệnh.

Ngày 1/6, đoàn cán bộ y tế Hà Nội đã lên đường hỗ trợ tỉnh Bắc Giang triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Một trong những đoàn cán bộ y tế Hà Nội đã lên đường hỗ trợ tỉnh Bắc Giang triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.
Một trong những đoàn cán bộ y tế Hà Nội lên đường hỗ trợ tỉnh Bắc Giang triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19

Đoàn gồm 20 đội cấp cứu thuộc 12 bệnh viện công lập và 12 cơ sở y tế ngoài công lập trên địa bàn Hà Nội. Mỗi đội cấp cứu gồm 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng và 1 xe cứu thương, đồng thời đảm bảo cơ số thuốc, trang thiết bị y tế theo quy định của Bộ Y tế.

Trong lần hỗ trợ này, các đoàn sẽ thường trực cấp cứu tại các điểm tiêm chủng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; Cấp cứu và phối hợp vận chuyển kịp thời các trường hợp bị phản ứng sau tiêm chủng vắc xin Covid-19 đến các bệnh viện trên địa bàn tỉnh hoặc chuyển về các bệnh viện của Hà Nội để điều trị theo quy định.

Như vậy, không chỉ hỗ trợ sức người, sức của, nhiệm vụ của các y, bác sĩ lần này còn phổ biến kinh nghiệm chống dịch mà Hà Nội đã gặt hái được qua những lần trước đây. Chuyến đi lần này cũng là tiếp nối truyền thống của những lần chi viện Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Hải Dương… khi những địa phương này trở thành tâm dịch, thu hút sự lo lắng, quan tâm của toàn quốc.

Cùng với sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, sự quyết liệt của các địa phương, những kinh nghiệm dập dịch của Hà Nội cũng đã góp phần để hết lần này đến lần khác, dịch Covid-19 được dẹp yên, trả lại cuộc sống bình thường cho Nhân dân cả nước.

Bên cạnh đó, tại khắp các cơ quan công sở, việc đóng góp ủng hộ cho hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang vẫn đang diễn ra bền bỉ và tâm huyết. Ai cũng hiểu, trong điều kiện kinh tế, việc làm, cuộc sống bị đảo lộn do dịch bệnh, do cách ly y tế, cách ly xã hội, người dân tại hai tỉnh này gặp phải vô vàn khó khăn. Thiếu thốn đã đành, mà tâm trạng cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Do đó, dù một ngày lương hay nhiều hơn nữa, tấm lòng của người Thủ đô gửi về cũng khiến Nhân dân vùng dịch ấm lòng hơn mà vững tâm vượt qua tao đoạn này.

Bởi Hà Nội hiểu, còn một vùng đất nào đó trên cả nước lao đao vì dịch thì Thủ đô không thể ngồi yên, không thể đứng ngoài cuộc. Cũng như có một vị trí nào trên cơ thể Việt Nam còn đau thì trái tim cũng không thể đập những nhịp bình thường.

Viết tiếp truyền thống nhân văn cao cả

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương / Người trong một nước phải thương nhau cùng”, là mảnh đất ngàn ngăm văn hiến, thấm đẫm ca dao, tục ngữ và những nét văn hóa truyền thống, hơn ai hết, chính quyền và người dân Hà Nội hiểu rõ ý nghĩa của câu nói này. Bởi lẽ, họ không chỉ thuộc mà còn thực hành nó hàng ngàn, hàng vạn lần trong cả ngàn năm qua.

Điều này đã góp phần không nhỏ giúp Nhân dân các địa phương trên cả nước vượt qua khó khăn, nhanh chóng khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống. Không những thế, lãnh đạo thành phố còn nêu gương, trực tiếp thể hiện tấm lòng của mình bằng các đợt quyên góp trước.

Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh triển khai hoạt động kết nối tiêu thụ nông sản cho tỉnh Bắc Giang, Hải Dương.
Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh triển khai hoạt động kết nối tiêu thụ nông sản cho tỉnh Bắc Giang, Hải Dương

Tất cả những điều đó để thấy, trải qua nhiều hoạn nạn, người dân cả nước đều đã hiểu trọn lòng người dân Hà Nội, luôn cùng với Thủ đô dang rộng vòng tay yêu thương tới mọi miền Tổ quốc.

Cũng giống như đầu năm tại Hải Dương, nỗi lo của Bắc Giang được giải tỏa khi một chiến dịch tiêu thụ nông sản cho tỉnh này được cả chính quyền và Nhân dân kêu gọi và hưởng ứng rầm rộ. Dịch bệnh diễn ra đúng lúc vải, dưa hấu, dưa lê… chuẩn bị vào mùa, bên cạnh nỗi lo thiệt hại về người thì đảm bảo mục tiêu kép vẫn là điều bất cứ địa phương nào cũng đau đầu.

Bên cạnh việc chính quyền, các ngành các cấp quan tâm sát sao, sự vào cuộc của người dân cũng rất đáng biểu dương. Trên khắp các tuyến phố của Hà Nội hiện nay, rất nhiều điểm tiêu thụ nông sản cho Bắc Giang được người dân ủng hộ nhiệt tình. Điều đó cho thấy, trong dịch bệnh, tình người vẫn ấm áp hơn bao giờ hết. Nhờ điều đó, chúng ta có niềm tin vững vàng rằng, tất cả mọi tỉnh thành đang nắm chặt tay nhau, máu vẫn chảy về tim, vẫn từ tim đi nuôi khắp cơ thể... để ngày chiến thắng dịch bệnh không còn xa nữa.

Người Hà Nội nhiệt tình tiêu thụ vải Bắc Giang
Người Hà Nội nhiệt tình tiêu thụ vải Bắc Giang

Việc Hà Nội giải cứu, chi viện cho các địa phương khác càng trở nên quý hơn khi chính bản thân cũng đang phải căng mình thực hiện mục tiêu kép, vừa phát triển kinh tế vừa phòng, chống dịch Covid-19. Những ngày này, khi dịch bệnh lan ra nhiều nơi ở Hà Nội, nhiều tòa nhà, khu phố bị phong tỏa, các ca bệnh ở Đông Anh chưa rõ nguồn lây, cuộc sống người dân đã bị tác động nhiều, kinh tế cũng giảm sút theo.

Tuy nhiên, không vì thế mà Hà Nội khoanh tay. Hà Nội vẫn tiếp tục vì cả nước như trước đây đã từng vì. Điều này cũng quan trọng như chống dịch tại chính Thủ đô. Chính lúc này, “bàn tay ta nắm nối tròn một vòng Việt Nam” mà chắc chắn, Hà Nội vẫn đứng vai trò hạt nhân của mình trong cái vòng tròn nghĩa tình ấy.

(Còn nữa)

Để vải thiều Bắc Giang Để vải thiều Bắc Giang "cất cánh" trong mùa dịch
Bài 2: Cậu học trò tiết kiệm tiền ăn sáng ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 Bài 2: Cậu học trò tiết kiệm tiền ăn sáng ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19
Người trẻ kêu gọi nhau ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19 Người trẻ kêu gọi nhau ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19
Cẩm Tú
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tác giả Trần Đức Hiển - chiêm nghiệm đời sống để có trang văn

Tác giả Trần Đức Hiển - chiêm nghiệm đời sống để có trang văn

TTTĐ - Tác giả Trần Đức Hiển yêu văn chương và quyết tâm theo đuổi nghiệp văn, vượt qua bao gian khó bản thân để theo học Khoa Sáng tác - Lý luận và Phê bình văn học (tiền thân là Trường Viết văn Nguyễn Du). Mới đây anh xuất bản tập truyện “Vầng sáng” (NXB Dân trí) với rất nhiều chất liệu đời sống. Trần Đức Hiển chia sẻ với báo Tuổi trẻ Thủ đô về chuyện bếp núc trong văn chương.
Bài 2: Người Hà Nội cùng chung tay

Bài 2: Người Hà Nội cùng chung tay

TTTĐ - Nghệ sĩ là người của công chúng, có sức ảnh hưởng rất lớn. Trước tình hình dịch bệnh căng thẳng ở Bắc Giang, Bắc Ninh, rất nhiều nghệ sĩ đã đứng lên với trách nhiệm công dân của mình, dùng uy tín cá nhân cùng doanh nghiệp, người Hà Nội chung tay quyên góp, gửi nhiều tiền và hiện vật tới vùng dịch trong những ngày qua. Điều này thể hiện tình đồng bào cao quý đồng thời làm họ càng trở nên đẹp hơn trong mắt người hâm mộ.
“Tết Đoan Ngọ xưa và nay” ở Hoàng thành Thăng Long trưng bày trực tuyến

“Tết Đoan Ngọ xưa và nay” ở Hoàng thành Thăng Long trưng bày trực tuyến

TTTĐ - Trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19, triển lãm Tết Đoan Ngọ năm nay với chủ đề “Gió lành Đoan Dương” tiếp tục được triển khai theo hình thức trực tuyến, giúp du khách không có điều kiện đến di sản Hoàng thành Thăng Long vẫn có thể tiếp cận những nội dung trưng bày bổ ích, tìm hiểu những phong tục độc đáo trong cung đình, những kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh trong dân gian.
Nghệ sĩ Trần Văn Tuấn - người miệt mài tìm kiếm và bồi dưỡng cho những tài năng chèo

Nghệ sĩ Trần Văn Tuấn - người miệt mài tìm kiếm và bồi dưỡng cho những tài năng chèo

TTTĐ - Hơn 30 năm gắn bó với chèo trong cả giảng dạy và biểu diễn, nghệ sĩ Trần Văn Tuấn vẫn miệt mài tìm kiếm, nâng đỡ và bồi dưỡng cho những tài năng chèo. Anh tin rằng, nghệ thuật truyền thống vẫn chiếm vị trí quan trọng trong ngôi nhà văn hóa Việt và chèo vẫn đang rất phát triển tại cái nôi Thái Bình cũng như Hà Nội và các địa phương khu vực Bắc Bộ.
Tin khác
[Xem thêm]
Bài 1: “Nối vòng tay lớn” cùng cả nước vượt bão Covid-19

Bài 1: “Nối vòng tay lớn” cùng cả nước vượt bão Covid-19

TTTĐ - Những ngày này, Hà Nội cũng đang phải oằn mình chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, chúng ta có nhiều kinh nghiệm sau 3 làn sóng trước. Bởi vậy, chính quyền và Nhân dân Hà Nội vẫn tiếp tục chi viện cho các tỉnh khác, đặc biệt là Bắc Giang, Bắc Ninh để mong ngày bình thường sớm trở lại với toàn thể người dân đất Việt.
MC Lê Anh làm diễn giả của "Chiếu xẩm: Xưa và nay"

MC Lê Anh làm diễn giả của "Chiếu xẩm: Xưa và nay"

TTTĐ - "Chiếu xẩm: Xưa và nay" là buổi tọa đàm về nghệ thuật xẩm trong đời sống hiện đại do CLB Tuyên truyền Văn hóa - Lịch sử tổ chức nhằm lan tỏa giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống tới đông đảo công chúng. Chương trình diễn ra vào lúc 15h thứ ba ngày 8/6 tại số 8 phố Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy và được tổ chức trên nền tảng trực tuyến: Facebook (19h30-21h00 ngày 12/6).
Để mùa hè trôi qua thật ý nghĩa với con nhỏ...

Để mùa hè trôi qua thật ý nghĩa với con nhỏ...

TTTĐ - Tháng 6, tháng có ngày Quốc tế Thiếu nhi, mỗi bậc cha mẹ, ông bà đều muốn dành tình cảm yêu thương nhiều hơn nữa cho các em nhỏ. Năm nay các con nghỉ hè đúng dịp dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh, phải làm sao để mùa hè trôi qua thật ý nghĩa bên các con, đó là nỗi niềm trăn trở của những người lớn.
Triển lãm tranh thiếu nhi online "Bé vẽ Hà Nội"

Triển lãm tranh thiếu nhi online "Bé vẽ Hà Nội"

TTTĐ - Triển lãm hàng năm "Bé vẽ Hà Nội” dành cho các họa sĩ nhỏ tuổi của Urban sketchers Hà Nội (nhóm Ký họa đô thị Hà Nội) đành phải gác lại, thay thế bằng một triển lãm online do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Xem phiên bản di động