Thứ ba 28/03/2023 07:02 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Tranh chấp khu đất vàng ở Đà Nẵng liên quan đến Vũ “nhôm”

Bài 1: Nữ đại gia Đà Nẵng báo mất 5 sổ đỏ, nhiều cơ quan vào cuộc

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTD - Khu đất rộng 1.648,66m2 gồm 5 lô liền kề tại đường Võ Nghĩa, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà được xem là một trong những vị trí đắc địa tại TP Đà Nẵng. Theo giá thị trường hiện nay, khu đất này có giá lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Thành đoàn Đà Nẵng: Xây dựng lớp thanh niên toàn diện, sáng tạo và có khát vọng vươn lên Cảng Liên Chiểu sẽ góp phần tăng vị thế vịnh Đà Nẵng trên bản đồ thế giới Những sự kiện nổi bật của TP Đà Nẵng trong năm 2022
Khu đất gồm 5 lô bên đường Võ Nghĩa
Khu đất gồm 5 lô bên đường Võ Nghĩa

Bà Nguyễn Thị Túy Vân sinh năm 1959, ở phường Hải Châu (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) được nhiều người biết đến là một đại gia, từng quản lý khu du lịch sang trọng ở Đà Nẵng.

Ngày 16/1/2018, bà làm đơn trình báo gửi UBND phường Phước Mỹ khai báo mất 5 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của 5 lô đất và đề nghị chính quyền địa phương làm thủ tục cấp lại. Ngay sau khi bà có báo mất và xin cấp lại, nhiều cơ quan liên quan của TP Đà Nẵng đã phải vào cuộc.

Trình báo mất sổ đỏ và đề nghị chính quyền cấp lại

Theo nội dung đơn trình báo của bà Vân : “Ngày 10/1/2018, trên đường từ sân bay Đà Nẵng về nhà, tôi có làm mất một túi xách trong đó có giấy tờ tùy thân, tiền và đặc biệt là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính) mang tên tôi”.

Đơn của bà Vân liệt kê 5 sổ đỏ với ký hiệu cụ thể từng lô (4 lô mỗi lô có diện tích 300m2 và 1 lô 448,66m2), Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND quận Sơn Trà cấp.

"Nay để phục vụ việc xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tôi làm đơn đề nghị quý cơ quan xác nhận cho tôi có đến trình báo với nội dung nêu trên" và cuối đơn bà Vân viết: “Tôi xin cam đoan giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nói trên tôi không cầm cố, thế chấp hoặc không bị cơ quan có thẩm quyền thu giữ”.

Đơn trình báo mất 5 sổ đỏ ngày 16/1/2018 gửi UBND phường Phước Mỹ của bà Vân
Đơn trình báo mất 5 sổ đỏ ngày 16/1/2018 gửi UBND phường Phước Mỹ của bà Vân

Sau khi thực hiện các thủ tục theo quy định, ngày 22/1/2018, UBND phường Phước Mỹ đã cho niêm yết công khai nội dung báo mất sổ đỏ của bà Vân, thời gian niêm yết kéo dài 30 ngày (đến ngày 20/2/2018).

Đồng thời, ngày 18/1/2018, Chi nhánh Đăng ký đất đai tại quận Sơn Trà có thông báo về việc giải quyết hồ sơ báo mất sổ đỏ của bà Vân trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu tổ chức, cá nhân nào có tranh chấp, khiếu nại thì liên hệ Chi nhánh hoặc UBND phường Phước Mỹ để được giải quyết.

Ngày 16/5/2018, Chi nhánh Đăng ký đất đai tại quận Sơn Trà có văn bản báo cáo về việc sau thời hạn niêm yết tại UBND phường Phước Mỹ “không có bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào tranh chấp, khiếu nại đối với sổ đỏ”.

Theo đó, qua hai kỳ đăng thông tin trên báo Đà Nẵng và phát trên Đài PT-TH Đà Nẵng về 5 sổ đỏ trên “không có bất kỳ cá nhân, tổ chức nào liên hệ Chi nhánh Sơn Trà và UBND phường Phước Mỹ đề nghị giải quyết tranh chấp, khiếu nại”. Đồng thời, đến thời điểm hiện nay, 5 sổ đỏ không có đăng ký biến động về quyền sử dụng đất.

Từ đó, Chi nhánh Đăng ký đất đai tại quận Sơn Trà đề xuất Văn phòng Đăng ký đất đai TP Đà Nẵng tham mưu Sở TN&MT thành phố hủy sổ đỏ đã cấp trước đó và cấp lại sổ đỏ mới cho bà Vân đối với 5 lô đất trên.

. Báo cáo ngày 25/12/2019 của Sở TN&MT do Giám đốc Tô Văn Hùng ký đề nghị UBND TP Đà Nẵng thống nhất về việc hủy 5 sổ đỏ bị mất và giải quyết cấp lại cho bà Vân
Báo cáo ngày 25/12/2019 của Sở TN&MT do Giám đốc Tô Văn Hùng ký đề nghị UBND TP Đà Nẵng thống nhất về việc hủy 5 sổ đỏ bị mất và giải quyết cấp lại cho bà Vân

Phát hiện khu đất đã ủy quyền cho Vũ "Nhôm"

Ngày 5/3/2019, Sở TN&MT Đà Nẵng có báo cáo đề nghị UBND TP Đà Nẵng “thống nhất hủy 5 giấy chứng nhận đỏ bị mất, đồng thời giải quyết cấp lại cho bà Nguyễn Thị Túy Vân theo quy định”.

Tuy nhiên, đề nghị của Sở TN&MT chưa thể thực hiện được, bởi qua kiểm tra đã phát hiện 5 lô đất trên nằm trong 25 lô đất của bà Vân đã ủy quyền cho ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm). Cụ thể, tại Công văn ngày 9/4/2019 của Sở Tư pháp cho biết, ngày 4/5/2009, bà Vân ủy quyền cho ông Phan Văn Anh Vũ được thay mặt và nhân danh bà Vân để thực hiện các hành vi liên quan đến 25 lô đất này.

Nội dung ủy quyền thể hiện: Ông Vũ được “Quản lý, sử dụng các lô đất; Được quyền chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, cầm cố, thế chấp, bảo lãnh quyền sử dụng các lô đất dưới đây; Được xin giấy phép xây dựng, sửa chữa nhà ở; Được ủy quyền cho người thứ ba theo nội dung ủy quyền này; Lập và ký tên trên các giấy tờ có liên quan đến nội dung ủy quyền trên”. Thời hạn ủy quyền là 10 năm kể từ ngày ký hợp đồng ủy quyền".

Khu đất này bà Vân đã ủy quyền cho Phan Văn Anh Vũ
Khu đất này bà Vân đã ủy quyền cho Phan Văn Anh Vũ

Như vậy, 5 lô đất nằm trong khu đất mà bà Vân ủy quyền cho ông Vũ có thời hạn 10 năm kể từ ngày 4/5/2009. Đến khi thời hạn ủy quyền theo hợp đồng giữa bà Vân và ông Vũ hết hiệu lực, Sở TN&MT đã có báo cáo UBND TP Đà Nẵng về việc tiếp tục giải quyết cấp lại sổ đỏ bị mất cho bà Vân.

Báo cáo do Giám đốc Sở TN&MT Tô Văn Hùng ký ngày 25/12/2019 thể hiện: “Đối với việc cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đề nghị của bà Vân: Căn cứ Điều 77 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng do bị mất.

Sở TN&MT kính đề nghị UBND thành phố thống nhất về việc quyết định hủy 5 Giấy chứng nhận nêu trên do bị mất, đồng thời giải quyết cấp lại cho bà Nguyễn Thị Túy Vân và chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sơ dữ liệu đất đai theo đúng quy định”.

Nhóm PV miền Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Đại Phát kịp thời khắc phục sai sót và chấn chỉnh hoạt động

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Đại Phát kịp thời khắc phục sai sót và chấn chỉnh hoạt động

TTTĐ - Đại diện Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) Đại Phát thừa nhận có sai sót trong công tác văn thư về ban hành văn bản, cũng như thiếu chặt chẽ trong việc quản lý các đối tác… dẫn tới hoạt động tuyển sinh không được kiểm soát. Sau vụ việc, đơn vị cũng đã kịp thời khắc phục hậu quả, trả hồ sơ cho học viên và kiện toàn hoạt động.
Nhiều tình tiết cần làm sáng tỏ trong vụ án hình sự hóa tranh chấp đất đai tại Trảng Bom

Nhiều tình tiết cần làm sáng tỏ trong vụ án hình sự hóa tranh chấp đất đai tại Trảng Bom

TTTĐ - Ngày 1/1/2023 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trảng Bom (Đồng Nai) khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam ông Lê Quốc Tuấn (trú tại ấp Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) về hành vi hủy hoại tài sản. Vụ án có nhiều tỉnh tiết cần làm sáng tỏ.
Tin khác
[Xem thêm]
Dân kêu trời vì bị "hành hạ" suốt 4 năm bởi dự án De La Sol của CapitaLand

Dân kêu trời vì bị "hành hạ" suốt 4 năm bởi dự án De La Sol của CapitaLand

TTTĐ - Theo phản ánh của các hộ dân sống quanh dự án De La Sol (số 1 Tôn Thất Thuyết, Phường 1, Quận 4, TP Hồ Chí Minh) của CapitaLand, tiếng ồn quá lớn từ việc thi công cả ngày lẫn đêm khiến người dân xung quanh không thể ngủ được. Thêm vào đó, khói bụi làm nhiều gia đình bị các bệnh về đường hô hấp, bệnh lý về da, thậm chí đá rơi xuống nhà như "cơm bữa"...
Hà Nội: Tiếp tục xuất hiện nhiều bãi xe tự phát, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Hà Nội: Tiếp tục xuất hiện nhiều bãi xe tự phát, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

TTTĐ - Thành phố Hà Nội đang tăng cường ra quân đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đô thị tuy nhiên tại một số khu vực trên địa bàn huyện Thanh Trì và quận Hoàng Mai vẫn xuất hiện các bãi xe tự phát, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, gây ảnh hưởng đến cuộc sống và đi lại của người dân.
Chưa được cấp giấy phép hoạt động, Trung tâm GDNN Đại Phát đã tuyển sinh và nhận tiền học viên

Chưa được cấp giấy phép hoạt động, Trung tâm GDNN Đại Phát đã tuyển sinh và nhận tiền học viên

TTTĐ - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM đã tiếp nhận đơn kiến nghị, phản ánh của học viên về việc Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp (GDNN) Đại Phát có hành vi tuyển sinh và nhận tiền của học viên khi chưa được cấp Giấy phép đăng ký hoạt động GDNN theo quy định.
Chính quyền xã thiếu quyết liệt khiến người dân tranh chấp đất gần 20 năm

Chính quyền xã thiếu quyết liệt khiến người dân tranh chấp đất gần 20 năm

TTTĐ - Bà Nguyễn Thị Diệu (ở huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) có đơn phản ánh bà bị tranh chấp khu đất đã được giao khoán trồng rừng tại xã Hiếu Liêm. Mặc dù đã có đơn phản ánh gần chục năm qua nhưng UBND xã, huyện vẫn chưa tiến hành xử lý dứt điểm trả lại quyền lợi cho gia đình bà.
Không tìm được việc làm như cam kết, Công ty ANA Global bị “tố” quỵt tiền

Không tìm được việc làm như cam kết, Công ty ANA Global bị “tố” quỵt tiền

TTTĐ - Đóng hơn 345 triệu đồng tiền phí dịch vụ tư vấn giới thiệu việc làm cho Công ty ANA Global nhưng sau nhiều tháng chờ đợi, khách hàng vẫn không nhận được công việc phù hợp nên quyết định thanh lý hợp đồng và yêu cầu trả lại tiền. Tuy nhiên, gần 2 năm qua vụ việc vẫn chưa được giải quyết.
Xem phiên bản di động