Bài 1: Tăng cường “lá chắn thép” phòng chống dịch COVID-19

Thời sự -
In bài viết

TTTĐ - Dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ Công an Trung ương, sự quan tâm, sát sao chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, từ khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 ở Việt Nam, lực lượng công an nhân dân đã trở thành lực lượng nòng cốt nơi tuyến đầu, xông pha trên các mặt trận phòng chống dịch.

Nêu cao tinh thần tận tuỵ, xả thân cống hiến vì nhiệm vụ thiêng liêng Nêu cao tinh thần tận tuỵ, xả thân cống hiến vì nhiệm vụ thiêng liêng
Thủ tướng cũng đã đến thăm hỏi người dân về việc có tiếp cận được y tế, đồ ăn uống, nhu yếu phẩm thiết yếu hay không; đồng thời yêu cầu phường phải cung cấp số điện thoại, đáp ứng yêu cầu về y tế và các nhu cầu cần thiết cho người dân.
Ngày 26/8/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đến thăm hỏi người dân phường Cát Lái, TP HCM về việc có tiếp cận được y tế, đồ ăn uống, nhu yếu phẩm thiết yếu hay không; đồng thời yêu cầu phường phải cung cấp số điện thoại, đáp ứng yêu cầu về y tế và các nhu cầu cần thiết cho người dân.

Tiên phong trên tuyến đầu phòng, chống dịch

Đúng 8h sáng ngày 21/8/2021, chuyến bay của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam đã cất cánh đưa các cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông từ sân bay Nội Bài, Hà Nội vào TP HCM làm nhiệm vụ chống dịch. Trong số gần 40 chiến sĩ lên đường hôm đó, rất nhiều người đã xung phong nhận nhiệm vụ, trở thành lực lượng nòng cốt nơi tuyến đầu.

Chỉ sau 1 ngày, ngày 22/8/2021, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy tiền phương Bộ Công an chủ trì cuộc họp trực tuyến và có những chỉ đạo hết sức khẩn trương, quyết liệt về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với Công an các đơn vị, địa phương phía Nam, với tinh thần chủ động trong mọi tình huống, đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt giãn cách xã hội, đồng thời yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương phải có kế hoạch cụ thể; nắm chắc tình hình, đảm bảo công tác thông tin và ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả công việc...

Ngày 6/9/2021, tiếp tục có thêm hơn 1.000 y bác sĩ và cán bộ, học viên an ninh, cảnh sát lên đường vào hỗ trợ chống dịch tại các tỉnh phía Nam. Cũng là hình ảnh những lá đơn tình nguyện và tinh thần anh dũng, quyết tâm, kiên cường của mỗi chiến sĩ công an nhân dân, vì nước quên thân, vì dân phục vụ. Gần 2 năm qua, từ khi dịch COVID-19 bùng phát, đã diễn ra rất nhiều lễ xuất quân như thế, để chi viện cho các “điểm nóng”. Hàng nghìn chuyến xe đã lăn bánh, chở theo ý chí, hình ảnh đẹp của người chiến sĩ công an.

Đặc biệt, từ khi đợt dịch lần thứ 4 quay trở lại và lan rộng ở nhiều tỉnh thành, mỗi chiến sĩ công an đã trở thành người lính tiên phong ở tuyến đầu, tham gia hiệu quả vào nhiệm vụ phòng chống dịch ở đơn vị, ở địa phương mình. Mỗi đơn vị, tổ chức trong Công an là pháo đài vững chắc để chống dịch. Và khi cần sự chi viện, họ sẵn sàng lên đường, bỏ lại sau lưng hạnh phúc riêng, bất kể nắng mưa, ngày đêm có mặt 24/24h trong mặt trận chống “giặc Covid-19”.

Đồng chí Thứ trưởng yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện công tác công an phải có kế hoạch cụ thể; chủ động nắm chắc tình hình để kịp thời tham mưu với chính quyền địa phương giải quyết từng tình huống cụ thể, đảm bảo an dân.
Đồng chí Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, UVTW Đảng, Thứ trưởng, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy tiền phương Bộ Công an yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện công tác công an phải có kế hoạch cụ thể; chủ động nắm chắc tình hình để kịp thời tham mưu với chính quyền địa phương giải quyết từng tình huống cụ thể, đảm bảo an dân.

Giữ vững tinh thần tiên phong

Những ngày này, trên khắp ngả đường của “điểm nóng” TPHCM đều có sự xuất hiện của các chiến sĩ công an. Mỗi cán bộ chiến sĩ Công an đã và đang là pháo đài, lá chắn vững chắc ở các chốt trạm kiểm soát, khu cách ly, trên mọi ngả đường. Hình ảnh các anh lăn lộn đi vào những khu cách ly, phong tỏa, bệnh viện, giúp vận chuyển lương thực, thực phẩm, lo cho người dân từng bữa ăn… đã khiến nhiều người dân xúc động.

Trước tình thế số ca nhiễm tăng cao, người dân TPHCM lo lắng về vấn đề lương thực, các lĩnh vực của đời sống kinh tế-xã hội có thể bị “đứt gãy” khi thực hiện giãn cách dài ngày để ưu tiên nhiệm vụ phòng chống dịch, cùng với lực lượng quân đội, mỗi cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân đã góp sức mình, thực hiện nghiêm chiến lược lấy phòng dịch làm ưu tiên, khóa chặt nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để ở bên trong, từ đó góp phần không nhỏ vào thành công trong công tác phòng, chống dịch, từng bước giúp TPHCM kiểm soát được dịch bệnh.

Bên cạnh đó, công an cũng là lực lượng trực tiếp tham gia vào công việc điều tra, truy vết, phối hợp với lực lượng y tế đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người ở khu vực để giúp khoanh vùng, dập dịch. Song song với nhiệm vụ “chống dịch như chống giặc”, lực lượng công an cũng nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo an xã hội.

Để hoàn thành “mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội theo chỉ đạo của Trung ương Đảng, của Chính phủ, ở mặt trận nào, mỗi cán bộ chiến sĩ công an cũng giữ vững tinh thần tiên phong, không quản ngại khó khăn, gian khổ, chấp nhận rủi ro có thể bị lây nhiễm dịch bệnh bất cứ lúc nào trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Và đã có những hy sinh thầm lặng cho sự bình yên của người dân. Không chỉ là việc gác lại hạnh phúc cá nhân, mà trong giai đoạn chống “giặc Covid-19”, đã có chiến sĩ phải đánh đổi tính mạng, anh dũng hy sinh để bảo vệ cho người dân, cho Tổ quốc trên mặt trận chống dịch và an ninh, an toàn xã hội. Nhưng không vì thế mà các chiến sĩ công an, đặc biệt những người đang làm nhiệm vụ tại các “điểm nóng” về dịch bệnh bỏ cuộc hay lơ là nhiệm vụ. Họ vẫn kiên cường trực chiến 24/24h, không quản ngại khó khăn cùng lực lượng chức năng tham gia phòng, chống dịch, chung sức cùng các lực lượng khác trên tuyến đầu, để từng bước kiểm soát tình hình, góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Bài 2: Những “pháo đài” trên mặt trận chống dịch và đảm bảo an ninh, trật tự

Thành Chung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng kiến nghị 6 giải pháp tiếp tục "gỡ khó" cho doanh nghiệp

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng kiến nghị 6 giải pháp tiếp tục "gỡ khó" cho doanh nghiệp

TTTĐ - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, việc triển khai các chính sách, giải pháp hỗ trợ thời gian qua đã được cộng đồng doanh nghiệp (DN) ghi nhận và đánh giá cao, góp phần giảm bớt những khó khăn, giúp DN có thể duy trì, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh và việc làm cho người lao động.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên

TTTĐ - Chiều 25/9/2021, tại TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên về một số nội dung công tác dân tộc. Dự và chủ trì buổi làm việc, có đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT; đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
Hà Nội không để người khó khăn nào không được hỗ trợ

Hà Nội không để người khó khăn nào không được hỗ trợ

TTTĐ - Cùng với sự phấn khởi khi thành phố dần nới lỏng giãn cách, nhiều hoạt động đang từng bước trở lại guồng quay thường nhật, những người lao động nghèo, sinh viên, người nước ngoài đang gặp khó khăn bởi dịch Covid-19 những ngày này càng vui hơn khi được nhận gói hỗ trợ từ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội. Những món quà nhỏ nhưng đủ để họ hiểu, “không ai đơn độc và không ai bị bỏ lại phía sau” trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.
Xem phiên bản di động