Thứ bảy 10/12/2022 03:21 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Công an tỉnh Bình Dương: Cách làm hay, sáng tạo “đấu tranh” với tai nạn, ùn tắc giao thông

Bài 1: Tăng cường tuyên truyền để giảm thiểu thiệt hại

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Là thành phố trẻ, năng động, Bình Dương đang phát triển mạnh mẽ về mọi mặt. Điều này khiến mật độ người dân và phương tiện tham gia giao thông tăng lên một cách nhanh chóng, kéo theo các hành vi phạm trên lĩnh vực giao thông. Nhiều năm qua, lực lượng Công an tỉnh Bình Dương đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp để giảm thiểu các hành vi vi phạm, đem lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân nơi đây.

Bài 1: Tích cực tuyên truyền, kêu gọi quần chúng tham gia giữ gìn an ninh trật tự Bài 3: Nhân rộng những mô hình hay, cách làm tốt Bài 2: Những mô hình gắn với Nhân dân

Cùng với các đợt ra quân, thường xuyên xử lý các vi phạm về luật giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Dương cũng triển khai các biện pháp đồng bộ để tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ tính mạng, sự an toàn cho bản thân mình và người khác khi lưu thông trên đường.

Hệ quả khôn lường từ những vấn đề giao thông không được giải quyết

Bình Dương là một thành phố trẻ, năng động, là trung tâm công nghiệp hiện đại, là đô thị thông minh của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đây là khu vực đầu mối giao thông giữa TP Hồ Chí Minh với các tỉnh Tây Nguyên, Bình Phước; Giữa các tỉnh Tây Nguyên, Bình Phước với các tỉnh miền Tây.

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Dương kiểm tra để xử lý các vi phạm về an toàn giao thông
Lực lượng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Bình Dương kiểm tra để xử lý các vi phạm về an toàn giao thông

Cùng với sự phát triển về kinh tế đã thu hút nhiều nhà đầu tư cùng với lực lượng công nhân, lao động lớn từ đó khiến cho mật độ người và phương tiện tham gia giao thông tăng lên một cách nhanh chóng. Thượng tá Nguyễn Anh Kiệt - Trưởng phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Bình Dương cho biết: Tình trạng ùn tắc giao thông (UTGT), tai nạn giao thông (TNGT) đã và đang tạo ra rất nhiều áp lực cho người dân cũng như chính quyền tỉnh Bình Dương.

Trước hết, UTGT xảy ra làm thiệt hại lớn về kinh tế. Hiện nay, việc lưu thông vận tải hàng hoá ở Bình Dương chủ yếu là đường bộ. Việc UTGT xảy ra thường xuyên sẽ làm chậm trễ quá trình vận chuyển hàng hoá, làm mất nhiều thời gian của người tham gia giao thông, nhà đầu tư sẽ cân nhắc khi đầu tư vào khu vực mà hệ thống giao thông chưa đảm bảo cho việc lưu thông hàng hoá, hay xảy ra UTGT.

Khi UTGT xảy ra dẫn đến việc tập trung rất nhiều phương tiện di chuyển chậm, dừng lại quá lâu trên mặt đường (đặc biệt những phương tiện có trọng tải lớn như xe ô tô đầu kéo, xe ô tô tải, khách…) sẽ làm mặt đường biến dạng (sụt, lún…) làm thiệt hại lớn về kinh tế khi phải đầu tư ngân sách để bảo trì, sửa chữa… làm tăng chi phí vận chuyển hành hóa.

UTGT cũng góp phần xảy ra gây ô nhiễm môi trường. Tại khu vực xảy ra ùn tắc, khi tập trung quá nhiều các phương tiện đang hoạt động thì lượng khí thải ra môi trường tăng cao làm cho khu vực đó bị ô nhiễm. Bên cạnh ô nhiễm về khí thải thì ô nhiễm về “tiếng ồn” âm thanh của các loại phương tiện cũng là mối nguy hại. Sự ô nhiễm này tác động rất lớn đến sức khoẻ con người cũng như môi trường sống, con người dễ căng thẳng, stress, ức chế tâm lý, nóng giận…

Bài 1: Tăng cường tuyên truyền để giảm thiểu thiệt hại

TNGT, UTGT xảy ra làm ảnh hưởng đến tâm lý của người dân, người tham gia giao thông. Người dân sẽ cảm thấy lo lắng, không an tâm khi di chuyển trên các cung đường thường xuyên xảy ra UTGT, TNGT, điều này càng dễ dẫn đến TNGT khi người điều khiển phương tiện có tâm lý sợ sệt, không vững vàng.

Hậu quả của TNGT làm ảnh hưởng lớn đến gia đình và xã hội. Điều này chúng ta có thể thấy rõ, khi có người bị TNGT thì trước hết về mặt sức khỏe, tinh thần bị tổn hại. Sau đó là kéo theo chi phí điều trị tốn kém. Chưa kể, nếu người bị TNGT bị mất sức lao động thì càng tác động lớn cho gia đình và xã hội. Trong khi đó, nếu chẳng may ai đó bị mất đi tính mạng thì tổn thất to lớn về tinh thần của người thân khó lòng có thể đong đếm được.

Trong khi đó, bản thân mỗi người gây TNGT đều sẽ phải đền bù thiệt hại về kinh tế, chịu dư chấn tâm lý, chịu ám ảnh cả đời.

Tăng cường công tác tuyên truyền để đạt hiệu quả tốt hơn

Thượng tá Nguyễn Anh Kiệt - Trưởng phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Bình Dương cho biết: Qua đánh giá nguyên nhân dẫn đến ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông chủ yếu là do ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông. Từ đó, Ban lãnh đạo Phòng CSGT đã tham mưu và chỉ đạo triển khai tập trung tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người tham gia giao thông.

Trong 7 tháng đầu năm 2022, cán bộ chiến sỹ CSGT toàn tỉnh tuyên truyền về các quy định của pháp luật, các đợt cao điểm bảo đảm xử lý vi phạm theo chuyên đề đối với các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, hiệu quả của công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT)… bằng nhiều hình thức, phương pháp như: Tuyên truyền trong cộng đồng dân cư, tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền, vận động cá biệt đối với từng đối tượng.

Kết quả trong 7 tháng năm 2022: Lực lượng CSGT phối hợp tổ chức 58 đợt tuyên truyền pháp luật về TTATGT cho hơn 12.000 lượt người; Phối hợp cơ quan báo, đài trong và ngoài ngành, Facbook và Zalo Công an địa phương thực hiện được 93 lượt tin bài, cuộc phỏng vấn về tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh; Phối hợp Đài truyền thanh địa phương phát sóng được hơn 52 giờ. Tuyên truyền trên các trang Facbook và nhóm Zalo công an địa phương.

Bài 1: Tăng cường tuyên truyền để giảm thiểu thiệt hại

Tuyên truyền trực tiếp và tổ chức ký cam kết tại 20 nhà hàng, quán ăn, 39 công ty, doanh nghiệp kinh doanh vận tải và 27 lái xe trong các công ty, doanh nghiệp chấp hành quy định về TTATGT. Phát 740 thư ngỏ, 200 đề can tuyên truyền về chấp hành TTATGT đến Nhân dân, doanh nghiệp, lái xe

Song song đó, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, cán bộ chiến sỹ CSGT tuyên truyền, vận động cá biệt trực tiếp khoảng 100.000 lượt đối với người vi phạm về TTATGT, người dân liên hệ giải quyết các thủ tục hành chính.

Đồng thời, thông qua công tác tuyên truyền, Phòng CSGT đã tiếp nhận 1 trường hợp giao nộp vũ khí: Lúc 8h30 ngày 16/2/2022, Đội Cảnh sát đường thủy, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Dương tiếp nhận tin từ anh Mách Da Fa về việc nhặt được vũ khí quân dụng vào ngày 15/2/2022 khi đang lặn tìm phế liệu tại sông Sài Gòn đoạn thuộc xã Phú An, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương gồm vật bằng kim loại, kích thước 20x15 cm, có hình dạng giống như súng cùng 5 viên kim loại có hình dạng viên đạn.

Đội Cảnh sát đường thủy đã tiến hành lập biên bản làm việc, biên bản tiếp nhận, thu gom vũ khí, vật liệu nổ công cụ hỗ trợ và bàn giao số đồ vật trên cho cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định. Đồng thời, tham mưu Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng đột xuất cho cá nhân anh Mách Da Fa đã tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

(Còn nữa)

Nhóm Phóng viên, Ảnh: CA Bình Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bị phạt nguội khi cho mượn xe, chủ phương tiện cần làm gì?

Bị phạt nguội khi cho mượn xe, chủ phương tiện cần làm gì?

TTTĐ - Thời gian gần đây, nhiều người dân thắc mắc về việc xe cho mượn, người điều khiển vi phạm luật ATGT bị lưu giữ hình ảnh thì chủ phương tiện có phải chịu trách nhiệm hay không. Câu trả lời là chủ xe vẫn có nguy cơ phải chịu phạt thay người mượn trong trường hợp không chứng minh được người phạm lỗi không phải là mình.
Vụ con gái mang xăng đốt nhà mẹ đẻ ở Hưng Yên: Nhiều tình tiết tăng nặng

Vụ con gái mang xăng đốt nhà mẹ đẻ ở Hưng Yên: Nhiều tình tiết tăng nặng

TTTĐ - Trong vụ việc 3 con gái mang xăng đốt nhà mẹ đẻ tại xã Trung Hoà (huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên), đối tượng thực hiện hành vi phạm tội với nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự như hành vi có tính chất côn đồ, động cơ đê hèn... và sẽ phải đối mặt với hình phạt nghiêm khắc.
Công an tỉnh Bình Dương kêu gọi người dân tỉnh táo, tìm hiểu pháp luật

Công an tỉnh Bình Dương kêu gọi người dân tỉnh táo, tìm hiểu pháp luật

TTTĐ - Chia sẻ với các gia đình hiếm muộn, mong muốn có đứa con nhưng từ vụ việc đường dây mua bán trẻ sơ sinh quy mô lớn vừa được triệt phá trên địa bàn trong thời gian qua, Công an tỉnh Bình Dương mong muốn người dân hãy tỉnh táo, tìm hiểu kỹ về luật cho, nhận con nuôi để tránh tiếp tay cho tội phạm.
Tin khác
[Xem thêm]
Tăng cường giáo dục đạo đức, pháp luật để ngăn chặn những vụ án mạng đau lòng

Tăng cường giáo dục đạo đức, pháp luật để ngăn chặn những vụ án mạng đau lòng

TTTĐ - Thời gian gần đây liên tục xảy ra những vụ án mạng liên quan đến mâu thuẫn tình cảm, đôi khi chỉ vì những lý do nhỏ nhặt mà nhiều đối tượng trẻ tuổi ra tay sát hại nạn nhân một cách tàn nhẫn, gây hoang mang, lo lắng trong dư luận. Theo các chuyên gia pháp lý, cần phải tăng cường giáo dục đạo đức, nhân cách, kỹ năng sống; Tuyên truyền phổ biến pháp luật để phòng ngừa, ngăn chặn các vụ án mạng bắt nguồn từ mâu thuẫn tình cảm.
Kẻ truy sát 2 người trong tiệm tóc đối diện khung hình phạt cao nhất?

Kẻ truy sát 2 người trong tiệm tóc đối diện khung hình phạt cao nhất?

TTTĐ - Do mẫu thuẫn tình cảm, dù đã chia tay nhưng khi thấy người yêu cũ có bạn trai mới, Phan Văn Hoàng đã ghen tuông, dùng dao truy sát khiến một người tử vong tại chỗ, một người phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Với hành vi côn đồ, giết nhiều người, hung thủ có thể phải đối diện khung hình phạt cao nhất.
Người phụ nữ đánh ghen ở Thanh Hóa có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Người phụ nữ đánh ghen ở Thanh Hóa có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

TTTĐ - Qua theo dõi thông tin, hình ảnh clip đánh ghen ở thị trấn Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá, chuyên gia pháp lý cho rằng, hành vi đập phá tài sản, đánh người gây thương tích, gây mất an ninh trật tự công cộng thì người phụ nữ vừa là nạn nhân, vừa là thủ phạm có thể phải đối mặt án hình sự.
Ai chịu trách nhiệm trong vụ cây cổ thụ đổ vào người đi đường?

Ai chịu trách nhiệm trong vụ cây cổ thụ đổ vào người đi đường?

TTTĐ - Sự việc cây cổ thụ trên phố Hàng Mã, Hà Nội, đổ vào người phụ nữ đi đường đang được dư luận quan tâm. Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi, người dân đã phản ánh cây mục ruỗng gốc, nguy cơ gãy đổ nhưng không được xử lý. Vậy hậu quả nghiêm trọng xảy ra, tránh nhiệm thuộc về đơn vị nào, ai phải đề bù cho nạn nhân?
Nhóm đối tượng xâm hại nữ sinh lớp 8 ở Bắc Kạn sẽ phải đối mặt khung hình phạt nào?

Nhóm đối tượng xâm hại nữ sinh lớp 8 ở Bắc Kạn sẽ phải đối mặt khung hình phạt nào?

TTTĐ - Ngày 16/10, dư luận xã hội, đặc biệt là người dân tỉnh Bắc Kạn xôn xao, bức xúc trước thông tin 6 đối tượng giao cấu với nữ sinh lớp 8 bị khuyết tật về trí tuệ, khiến nạn nhân có thai. Nhiều người đặt câu hỏi các đối tượng giao cấu với trẻ em sẽ bị xử lý thế nào? Nếu em bé được sinh ra thì đối tượng làm nữ sinh mang thai phải có trách nhiệm gì?
Án mạng từ mâu thuẫn tình cảm, báo động tình trạng suy thoái đạo đức, lối sống

Án mạng từ mâu thuẫn tình cảm, báo động tình trạng suy thoái đạo đức, lối sống

TTTĐ - Thời gian gần đây liên tục xảy ra những vụ án mạng có nguyên nhân do mâu thuẫn tình cảm khiến dư luận xôn xao, lo ngại. Qua các vụ án cho thấy có sự suy thoái nghiêm trọng về đạo đức, lối sống, không làm chủ cảm xúc, sẵn sàng dùng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn, thể hiện cái tôi ích kỷ cá nhân, côn đồ máu lạnh, thiếu tu dưỡng rèn luyện kỹ năng sống...
Nếu cảnh sát có hành vi bạo lực với 2 học sinh ở Sóc Trăng sẽ bị xử lý thế nào?

Nếu cảnh sát có hành vi bạo lực với 2 học sinh ở Sóc Trăng sẽ bị xử lý thế nào?

TTTĐ - Ngày 28/9, mạng xã hội lan truyền clip ghi lại hình ảnh hai người mặc sắc phục CSGT và cảnh sát trật tự dùng dùi cui, mũ bảo hiểm đánh 2 thiếu niên, khiến dư luận xôn xao, bức xúc. Trao đổi về sự việc, chuyên gia pháp lý cho rằng, hành vi đánh người như vậy là cố ý gây thương tích. Nếu đúng là cảnh sát thì 2 người này sẽ bị tước danh hiệu, loại khỏi ngành và có thể bị truy tố.
Xem phiên bản di động