Đảng viên "thế hệ Z" vươn mình ra "biển lớn"

Bài 1: Thủ lĩnh sinh viên trường Luật và lý tưởng về Đảng Cộng sản

Tuổi trẻ sống đẹp -
In bài viết

TTTĐ - Đảng viên trẻ là thành tố quan trọng cho sự phát triển của Đảng Cộng sản. Ngày nay, nhiều đảng viên "thế hệ Z" sống trách nghiệm, hòa mình trong công cuộc kiến thiết đất nước với lý tưởng cao đẹp. Mỗi người lại mang trong mình một suy tư, trăn trở và khát vọng để xây dựng Đảng Cộng sản Việt Nam vững mạnh.

Đảng viên trẻ rèn luyện theo tiêu chí “5 tốt” Đảng viên trẻ rèn luyện theo tiêu chí “5 tốt”

Sự nêu gương của cán bộ, đảng viên là tấm gương có giá trị nhất để thanh niên phấn đấu, học tập Sự nêu gương của cán bộ, đảng viên là tấm gương có giá trị nhất để thanh niên phấn đấu, học tập
Đảng viên trẻ làm giàu từ lan rừng Đảng viên trẻ làm giàu từ lan rừng

Nguyễn Kim Hùng là chàng trai có profile cực đỉnh khi đang theo học ngành Luật học chất lượng cao (trường Đại học Luật Hà Nội) và là Chủ tịch Hội Sinh viên trường Luật. Những thành tích đáng nể mà Kim Hùng có được tại giảng đường là nhờ động lực trở phấn đấu để trở đảng viên của chàng trai “2K”.

Môi trường mới, thử thách để trưởng thành

Kim Hùng vừa được kết nạp Đảng vào cuối năm 2020 với những nỗ lực, phấn đấu không ngừng nghỉ của mình tại giảng đường đại học. Chàng trai nói: “Được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam, mình nhận thấy đây là bước phát triển lớn đối với bản thân, là niềm vinh dự, tự hào. Đặc biệt còn là trách nhiệm, nghĩa vụ đối với chính mình”.

Được tiếp xúc và trò chuyện với chàng đảng viên trẻ tuổi, chiêm ngưỡng “cơn mưa” bằng khen của Kim Hùng từ Trung ương đến cơ sở mới thấy hình ảnh một người trẻ năng nổ, nhiệt huyết và lúc nào cũng sống hết mình. Từ giải thưởng “Sao tháng Giêng” cấp Trung ương năm 2020 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, “Đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố năm học 2019 - 2020... đến những bằng khen của trường đều được Kim Hùng cất giữ, trưng bày cẩn thận để lấy đó làm động lực phấn đấu.

Cuốn sổ tay đảng viên luôn theo Kim Hùng trong mọi hoạt động
Cuốn sổ tay đảng viên luôn theo Kim Hùng trong mọi hoạt động

Với học tập, Kim Hùng là sinh viên gương mẫu, đi đầu khi chinh phục tất cả các kỳ học bổng loại giỏi của trường Đại học Luật Hà Nội. Theo Hùng, đây không hẳn là thành tích lớn lao nhưng là những phản hồi tích cực cho việc chăm chỉ, quyết tâm trong học tập.

Để kiến thức không chỉ là những trang sách, chàng trai luôn tích cực nghiên cứu, “học đi đôi với hành”. Mô hình “Cẩm nang về Luật Sở hữu trí tuệ dành cho sinh viên” mà chàng trai dồn tâm huyết thực hiện đã đoạt "Giải thưởng 9/1" năm học vừa qua. Cùng với đó, dù mới chỉ là sinh viên năm 3, Hùng đã được xuất hiện trong nhiều diễn đàn về luật, tham gia các phiên tòa xét xử.

Chàng trai luôn năng động, nhiệt huyết với mọi công việc được giao
Chàng trai trẻ luôn năng động, nhiệt huyết với mọi công việc được giao

Hùng bày tỏ: “Mình thấy việc học tập đi đôi với thực hành là vô cùng bổ ích, cần thiết và đem lại hiệu quả cao. Qua những lần được trải nghiệm đã giúp mình có thêm những góc nhìn đa chiều về các vấn đề pháp lý trong cuộc sống, nó diễn ra đa dạng và phong phú. Bên cạnh đó, mình cảm thấy yêu nghề và định hướng công việc trong tương lai một cách rõ ràng hơn”.

Xuất phát từ mục đích muốn tạo cho các bạn sinh viên có một môi trường năng động từ đó phát triển bản thân và để việc đi học không còn khô khan, Chủ tịch Hội Sinh viên trường Luật luôn tâm huyết với các câu lạc bộ, đẩy mạnh hoạt động liên quan đến lĩnh vực học thuật và rèn luyện thể lực.

Chân dung Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Luật Hà Nội
Chân dung Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Luật Hà Nội

Từ chàng trai e dè, nhút nhát đến đảng viên trưởng thành, năng nổ

Việc có những câu lạc bộ mang tính chuyên môn đã giúp các bạn sinh viên vừa được sinh hoạt, vừa trau dồi, bổ sung, chia sẻ thêm nhiều kiến thức mới một cách thú vị qua những cuộc thi mô phỏng các phiên tòa.

Bước chân vào cánh cổng trường đại học, chàng trai quê Hải Phòng vốn rất nhút nhát, e dè. Khi được tiếp xúc với các anh, chị tài năng, nhiệt huyết là đảng viên trong trường, Kim Hùng mới thấy mình cần phải thoát ra khỏi vùng an toàn kia.

Trong khoảng thời gian phấn đấu và được đứng vào hàng ngũ của Đảng đến nay, Hùng nhận ra rằng bản thân đã trưởng thành hơn và sống có trách nhiệm hơn với mọi người.

Bài 1: Thủ lĩnh sinh viên trường Luật và lý tưởng về Đảng Cộng sản
Đảng viên trẻ Nguyễn Kim Hùng được Trung ương Đoàn trao giải thưởng "Sao tháng Giêng" năm 2020

“Là sinh viên, trách nhiệm ấy không chỉ là học tập thật tốt, đóng góp nhiều hơn những ý kiến để xây dựng một tập thể lớp vững mạnh mà đó còn là đóng góp sức trẻ của mình; Tham gia nhiều hơn các hoạt động an sinh xã hội, tình nguyện đi đến những vùng sâu, vùng xa để giúp đỡ người dân nghèo, khó khăn”, Kim Hùng bồi hồi chia sẻ.

Là một cán bộ Đoàn - Hội trực tiếp làm công tác thanh niên, sinh viên, đồng thời bản thân cũng là một đảng viên trẻ nên ở bất cứ cương vị công tác nào, Hùng cũng luôn xác định được động lực, mục tiêu và phát huy tâm huyết.

Kim Hùng luôn gắn liền nhiệm vụ của đảng viên với công tác sinh viên
Kim Hùng luôn gắn liền nhiệm vụ của đảng viên với công tác sinh viên

“Đúng như câu hát, “Đảng đã cho ta một mùa xuân”, tổ chức Đảng đã cho mình nhiều cơ hội để phát triển. Vì vậy, mỗi đảng viên trẻ phải là những người tiên phong, đi đầu trong các phong trào, phấn đấu, rèn luyện, là một chiến sĩ tốt trên các mặt trận, lan tỏa tinh thần đến các đoàn viên, thanh niên về trách nhiệm đóng góp cho xã hội, xây dựng đất nước vững mạnh”, chàng trai trẻ nhấn mạnh.

Con đường đang rộng mở trước mắt với đảng viên trẻ. Những nỗ lực, phấn đấu của anh sẽ tiếp tục được Đảng thúc đẩy, soi sáng. Sự quyết tâm, những tháng ngày rèn luyện không ngừng nghỉ sẽ được đền đáp bằng thành quả xứng đáng.

Trẻ hóa những cuộc họp Chi bộ

Học tập và trưởng thành tại ngôi trường Đại học Luật Hà Nội, Chi bộ nơi đây được Hùng coi là chiếc nôi nuôi lý tưởng về Đảng Cộng sản. Để thực hiện trách nghiệm của một đảng viên trẻ tuổi, Hùng luôn trăn trở trước những cuộc họp Chi bộ “Làm sao để những cuộc họp được trẻ hóa, giải quyết các vấn đề nhức nhối trong sinh viên và thực sự đem lại hiệu quả với người trẻ?”.

Những lần làm báo cáo, Hùng không bao giờ tham khảo báo cáo cũ của mình hay của những người khác. Những ngày trước đó, chàng trai sẽ ngồi tổng kết, gạch ra từng ý về những điều đã tốt và chưa tốt trong Chi bộ. Lại là Chủ tịch Hội Sinh viên trường, nên những vấn đề càng trẻ, càng sát sao với sinh viên, Hùng lại càng phải nêu rõ.

Trong những ý kiến của mình, chàng trai tránh nói một cách chung chung như “ở một số tập thể còn chưa tốt”, mà sẽ nói thẳng đơn vị nào, chưa tốt ở vấn đề nào. Để những cuộc họp trở nên sôi nổi, hiệu quả, Hùng luôn coi mọi người trong Chi bộ là đồng chí, bỏ qua khoảng cách về chức vụ, tuổi tác trong trường để cùng nhau chia sẻ, đóng góp cho tập thể đi lên.

Cùng với đó, Hùng cho rằng, không chỉ khuyết điểm cần được nêu trong những buổi sinh hoạt Chi bộ mà việc tuyên dương những cá nhân, tập thể tiến bộ cũng cần được lưu ý. “Người trẻ cần một đòn bẩy, một sự cổ vũ tinh thần để thoát khỏi vùng an toàn”, chàng trai nói.

Các đảng viên trẻ trong Chi bộ thường rụt rè, ngại ngần nói ý kiến cá nhân. Chính vì vậy, trước mỗi cuộc họp Hùng luôn bàn bạc, gợi mở ý tưởng cho những đảng viên trẻ tuổi như mình. Từ đó, giúp các đồng chí nhanh chóng hòa nhập, khiến cuộc họp trở nên sôi nổi, hiệu quả hơn.

Các cuộc sinh hoạt chi bộ được tổ chức tốt sẽ tạo điều kiện cho đảng viên trẻ được học tập, được khích lệ và rút kinh nghiệm cho bản thân, từ đó bổ sung kiến thức, cải thiện kỹ năng, nâng cao trách nhiệm và có thể hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn.Khi được nói lên ý kiến của mình, Hùng và các đảng viên trẻ khác cũng cảm nhận rõ rệt vai trò, trách nghiệm của bản thân.

(Còn nữa)

Chàng trai 26 tuổi du học Mỹ, có bằng MBA, profile “khủng” vẫn quyết tâm về phụng sự Tổ quốc Chàng trai 26 tuổi du học Mỹ, có bằng MBA, profile “khủng” vẫn quyết tâm về phụng sự Tổ quốc
Profile cực “chất” của 10 cái tên sáng giá cho ngôi vị Đại sứ trường Ams Profile cực “chất” của 10 cái tên sáng giá cho ngôi vị Đại sứ trường Ams
Mai Hằng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Trường Sa trong trái tim nữ nhà báo quân nhân 9X

Trường Sa trong trái tim nữ nhà báo quân nhân 9X

TTTĐ - Chuyến đi được tổ phóng viên, báo cáo viên của đoàn công tác đặt tên là "Hành trình về phía bình minh". Nhóm phóng viên trong đoàn công tác chúng tôi hầu hết là những người lần đầu đi Trường Sa. Có lẽ vậy mà nhật ký tác nghiệp cũng dồi dào cảm xúc và dũng cảm "sóng gió mặc sóng gió, lính cầm bút chúng tôi ở đó”...
Lan tỏa giá trị nhân văn, tạo ấn tượng sâu đậm trong lòng Nhân dân Thủ đô

Lan tỏa giá trị nhân văn, tạo ấn tượng sâu đậm trong lòng Nhân dân Thủ đô

TTTĐ - Giai đoạn 1 của chương trình “Tiếp sức mùa thi” 2021 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát phức tạp nên tuổi trẻ Thủ đô tập trung vào các hoạt động trọng điểm đúng với phương châm “Chống dịch toàn diện - tình nguyện an toàn”. “Tiếp sức mùa thi”, một chương trình nhân văn, lan tỏa giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.
Nữ sinh trường Đoàn và hành trình trở thành MC VTV

Nữ sinh trường Đoàn và hành trình trở thành MC VTV

TTTĐ - Ở độ tuổi 20, Nguyễn Thị Thùy Linh, sinh viên năm thứ ba Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam đã đảm nhận vai trò MC cho nhiều kênh sóng tại VTV - Đài Truyền hình Việt Nam, VTC - Đài Truyền hình kỹ thuật số. Trái ngược với thân hình nhỏ bé Linh sở hữu rất nhiều thành tích xuất sắc.
Tin khác
[Xem thêm]
Giới trẻ gửi gắm tình yêu và lòng biết ơn trong Ngày của Cha

Giới trẻ gửi gắm tình yêu và lòng biết ơn trong Ngày của Cha

TTTĐ - Cũng như Ngày của Mẹ, Ngày của Cha là một ngày quan trọng đối với các gia đình. Trong gia đình, người cha thường gắn với sự nghiêm khắc, là tấm gương cho các con dẫn đến vược giữa cha và con thường có ít cơ hội để thể hiện tình cảm. Vì vậy đây là một dịp để con cái, đặc biệt là giới trẻ bày tỏ suy nghĩ, tình cảm để cha và con được gắn kết hơn.
Học trò Bắc Kạn cải tiến bộ đồ bảo hộ làm mát cho y, bác sĩ

Học trò Bắc Kạn cải tiến bộ đồ bảo hộ làm mát cho y, bác sĩ

TTTĐ - Với mong muốn giảm thiểu khó khăn, vất vả cho đội ngũ y, bác sĩ, nhất là trong những ngày nắng nóng hai cậu học trò Lèng Ngọc Mạnh và Phạm Hùng Cường (lớp 10 Lý, trường THPT Chuyên Bắc Kạn) đã sáng tạo, cải tiến bộ đồ bảo hộ phòng chống Covid-19. Bộ đồ bảo hộ này không chỉ làm mát, giúp người sử dụng vận động dễ dàng mà còn có giá thành rất rẻ.
Xem phiên bản di động