×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Bài 1: Trung tâm Anh ngữ phủ sóng từ đời thực đến ‘cõi face’

Giáo dục | Thứ ba, 11/06/2019 17:17 (GMT+7)
Bài 1: Trung tâm Anh ngữ phủ sóng từ đời thực đến ‘cõi face’

Nhu cầu về học tiếng Anh kéo theo việc nở rộ các trung tâm, khóa học như nấm sau mưa. Ảnh minh họa

TTTĐ - Đi tìm trung tâm Anh ngữ cho con học hè, các bậc phụ huynh hoa mắt khi các trung tâm ngoại ngữ không chỉ "phủ sóng” đến từng ngõ nhỏ mà còn tràn lan trên khắp “cõi face”.

‘Lạc bước’ trước rừng thông tin lớp học, khóa học tiếng Anh

Phục vụ nhu cầu học tiếng Anh từ bé 3 tuổi đến người trưởng thành, các trung tâm tiếng Anh trên địa bàn thành phố Hà Nội “trăm hoa đua nở”, rót những lời có cánh vào tai các khách hàng tiềm năng.

Huyền Phan, sinh viên một trường đại học tại Hà Nội chia sẻ: “Em tìm một trung tâm tiếng Anh để học mà hoa mắt. Các trung tâm cứ nói quá lên. Nào là “Học tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ”, “Chỉ cần 4 tháng đã thành thạo giao tiếp”, “Học tiếng Anh từ con số 0, hành trình lên nhanh không áp lực”… Rồi quảng cáo đủ loại phương pháp học từ “phương pháp tiềm thức” đến “phương pháp tư duy thế kỉ 21”. Nếu không đến lớp học trực tiếp, các lớp học trực tuyến cũng nhiều vô số kể. Tha hồ cho mình lựa chọn nhưng phải đi học thử mệt nghỉ mới tìm được trung tâm phù hợp với mình. Mức học phí thì vài trăm ngàn một tháng cũng có mà cả chục triệu một tháng cũng có”.

Chị Thanh Hoài (Hoàng Mai, Hà Nội) vừa chọn cho con một lớp Anh ngữ trực tuyến cho biết: “Bố mẹ mù tiếng Anh nên việc tìm lớp phù hợp cho con, phù hợp với túi tiền quá khó. Các trung tâm quảng cáo ra rả “Bố mẹ không cần thông thạo, con vẫn siêu tiếng Anh” thì cũng không kiểm chứng được. Mình phải nhờ người quen giới thiệu, cho con học thử và thấy con thích mới đăng kí lớp học trực tuyến cho con. Học phí học 1 cô 1 trò trong vòng 1 tháng khoảng 1 triệu đồng, mức chấp nhận được với gia đình mình”.

Đi tìm lớp tiếng Anh cho cô con gái nhỏ vừa lên 3, chị Thanh Hà (Linh Đàm, Hà Nội) phát hiện ra cả series các lớp học tổ chức theo các nhóm nhỏ do các thầy cô tự lập ở gần nhà. Tìm thêm thông tin trên mạng Internet, chị bị ngợp trước cả rừng thông tin. Bởi để phục vụ nhu cầu cho con học tiếng Anh sớm của phụ huynh, các trung tâm Anh ngữ đã bày ra ‘mâm cỗ’ đủ sắc màu: từ những lớp học kĩ năng sống, giao tiếp với người nước ngoài cho trẻ, đến những trại hè bán trú Anh ngữ trong và ngoài nước…

Nhân viên tư vấn các trung tâm còn nhiệt tình mời chào phụ huynh đăng kí học tiếng Anh hè, đóng trước nhiều khóa học để được hưởng mức khuyến mãi cao nhất.

Bùng nổ số lượng trung tâm Anh ngữ và khóa học online

Theo thống kê của Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội đến 31/5/2019, tổng số trung tâm tin học ngoại ngữ được cấp phép trên địa bàn thành phố là 893 đơn vị. So với tháng 4/2019, số lượng trung tâm mở mới tăng lên 38 trung tâm. Còn nếu so với số lượng 539 trung tâm thời điểm tháng 5/2018, số lượng này đã tăng lên gần gấp đôi. Đó là chưa kể các nhóm học ngoại ngữ theo mô hình nhỏ lẻ không cần đăng ký cấp phép.

Băng rôn quảng cáo các trung tâm Anh ngữ giăng khắp phố phường nhằm hút người dùng tiềm năng. Ảnh: Đinh Linh

Băng rôn quảng cáo các trung tâm Anh ngữ giăng khắp phố phường nhằm hút người dùng tiềm năng. Ảnh: Đinh Linh

Theo khảo sát của phóng viên, thường các trung tâm ngoại ngữ đã cấp phép mở thêm rất nhiều chi nhánh nhỏ tại các khu dân cư. Trung tâm ngoại ngữ tỏa về ngõ nhỏ, phố nhỏ ‘đón lõng’ nhu cầu học tập của người dân và con em. Có những dãy phố sau trường đại học như phố Trần Quốc Hoàn, chỉ trên 1 đoạn đường ngắn đã có tới 5 trung tâm.

Một băng rôn chăng trước UBND Quận Cầu Giấy. Ảnh: Đinh Linh

Một băng rôn chăng trước UBND Quận Cầu Giấy. Ảnh: Đinh Linh

Bức tranh trung tâm dạy ngoại ngữ tại Hà Nội cũng muôn màu muôn vẻ hơn trong thời đại 4.0 khi nhà nhà làm clip, người người dùng điện thoại và các thiết bị thông minh truy cập internet và mạng xã hội. Trên facebook, zalo, các trung tâm, khóa học Anh ngữ online nhiều không đếm xuể. Tìm kiếm với từ khóa “học tiếng Anh” trên facebook, chỉ trong vòng 1 buổi sáng ít nhất có 10 quảng cáo về trung tâm và các lớp học tiếng Anh hiện lên trên trang.

Một chuyên viên của Phòng giáo dục thường xuyên chuyên nghiệp - Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội cho biết: Hiện tại, Sở quản lý các trung tâm ngoại ngữ được cấp phép theo danh sách đăng kí. Danh sách các trung tâm có giấy phép hoạt động được cập nhật vào cuối tháng. Riêng việc dạy và học tiếng Anh online chưa được quản lý do Luật chưa đưa vào(?).

Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Huyền My - Hoài An - Đinh Linh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN