Dự án nuôi trồng thủy sản "biến tướng" tại huyện Thạch Thất (Hà Nội)

Bài 1: Xây dựng sai quy hoạch, dự án nuôi trồng thủy sản đẹp như "biệt phủ"

Bạn đọc -
In bài viết

TTTĐ - Được phê duyệt dự án nuôi trồng thủy sản nhưng công trình tại khu Gò Bông (Đồng Trúc, Thạch Thất, Hà Nội) xây dựng sai nhiều hạng mục so với quy hoạch.

Không có trang trại nào, chỉ có biệt phủ

Mới đây, báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận được phản ánh của người dân xã Đồng Trúc (Thạch Thất) về tình trạng xây dựng trái phép xảy ra trên địa bàn. Điển hình là công trình nằm trên đại lộ Thăng Long, thuộc khu Gò Bông, xã Đồng Trúc.

Đây vốn là “Dự án nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng cây trên bờ, trồng nấm và rau” theo Quyết định 16360 của UBND huyện Thạch Thất nhưng thay vào đó lại mọc lên một khuôn viên hoành tráng, đẹp đẽ và dường như rất kiên cố.

Bài 1: Xây dựng sai quy hoạch, dự án nuôi trồng thủy sản đẹp như
"Trang trại nuôi trồng thủy sản" được xây dựng hoành tráng tại Gò Bông, Đồng Trúc, Thạch Thất, Hà Nội

Trong vai một người mua tìm mua đất nông nghiệp để xây nhà vườn cho "sếp", phóng viên đã tiếp cận được anh T, một tay "cò" chuyên chào bán các bất động sản nghỉ dưỡng tại xã Đồng Trúc. Theo anh T, mấy năm gần đây, người dân nhiều tiền ở nội thành và khu vực lân cận tìm đến mua đất tại Đồng Trúc rất nhiều, vì giá đất thấp, đặc biệt là tiện đường đi lại. Hơn nữa, "việc chạy giấy tờ cũng dễ, chỉ cần có quan hệ và chịu chi".

Để minh chứng cho lời nói của mình, anh T dẫn chúng tôi đến thăm công trình đang kiến thiết tại khu Gò Bông. Khuất sau bức tường cao dễ đến 3m, vượt qua cánh cửa sát nặng nề, hiện ra một "trang viên" rộng lớn, cầu kỳ và sa hoa, khiến bất cứ ai cũng phải trầm trồ. Chúng tôi tò mò hỏi anh T: "Sao người ta bảo khu này là trang trại cơ mà?". Anh này cười: "Chả có trang trại nào cả, chỉ có biệt phủ thôi ông ạ".

Theo tiết lộ của anh T, khu "biệt phủ" này rộng khoảng 2 héc-ta, được xây dựng từ đầu năm 2021. Chúng tôi hỏi han về giá trị của khu đất, anh T hào hứng chào mời: "Ngay bên cạnh khu này, bọn tôi đang bán đất dự án trang trại, giá 4 triệu/m2. Ông thích mua bao nhiêu cũng có, giấy tờ thủ tục bọn tôi lo hết". Như vậy, chỉ tính riêng giá trị đất, khu "biệt phủ" đang được hoàn thiện tại Gò Bông có giá ngót nghét 80 tỷ đồng - một con số khổng lồ!

Quả là chủ nhân khu "biệt phủ" này là người có mắt thẩm mỹ. Khuôn viên được bài trí cực kỳ trang nhã với con đường bê tông uốn lượn, cỏ cắt tỉa sạch sẽ; Những cây tùng, sung, bằng lăng... to lớn đã được trồng, bài trí theo một bố cục nhất định. Xa xa là ngôi nhà trệt dựng lên theo kiểu mái Thái, diện tích hàng trăm mét vuông.

Ngay bên cổng vào, hai hồ nước được xây dựng đối xứng, lát kè chắc chắn, bầy ngỗng trắng nhởn nhơ dạo chơi. Công trình còn trang bị hệ thống pin năng lượng mặt trời rất lớn, có lẽ để cung cấp điện cho toàn bộ hệ thống.

Nhiều sai phạm tại dự án nuôi trồng thủy sản

Theo những tài liệu mà phóng viên có được, chủ nhân trước đây của khu đất này là ông Kiều Văn Chúc, người địa phương. Về sau, ông Kiều Văn Chúc đã sang nhượng bằng cách viết tay với chủ mới là ông Nguyễn Đình Anh, trú tại Phùng Xá (Thạch Thất, Hà Nội).

Tháng 8/2016, ông Kiều Văn Chúc lập hồ sơ và xin phê duyệt dự án chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trong nội bộ đất nông nghiệp từ trồng lúa trong vùng trũng, kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng cây trên bờ, trồng nấm và rau.

Quyết định số 16360/QĐ-UBND của UBND huyện Thạch Thất về việc phê duyệt dự án “Chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trong nội bộ đất nông nghiệp từ đất trồng lúa trong vùng trũng, kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng cây trên bờ, trồng nấm và rau” tại khu Gò Bông, Đồng Trúc cho gia đình ông Kiều Văn Chúc.
Quyết định số 16360/QĐ-UBND của UBND huyện Thạch Thất về việc phê duyệt dự án “Chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trong nội bộ đất nông nghiệp từ đất trồng lúa trong vùng trũng, kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng cây trên bờ, trồng nấm và rau” tại khu Gò Bông, Đồng Trúc cho gia đình ông Kiều Văn Chúc.

Ngày 30/12/2016, UBND huyện Thạch Thất ban hành Quyết định số 16360/QĐ-UBND do Phó Chủ tịch Nguyễn Kim Loan ký, về việc phê duyệt dự án “Chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trong nội bộ đất nông nghiệp từ đất trồng lúa trong vùng trũng, kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng cây trên bờ, trồng nấm và rau” tại khu Gò Bông, xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất cho hộ gia đình ông Kiều Văn Chúc.

Theo đó, dự án có tổng diện tích là 13.473,4m2 (có bản vẽ quy hoạch mặt bằng và thuyết minh dự án kèm theo). Quy hoạch sử dụng đất như sau: Diện tích công trình hỗ trợ sản xuất là 28m2; Diện tích công trình phục vụ sản xuất 850m2; Khu ươm mầm và trồng nấm sò trắng 1.500m2; Ao nuôi trồng thủy sản 3.100m2; Diện tích trồng cây ăn quả 3.495,4m2; Diện tích trồng cây hàng năm khác 4.100m2; Diện tích sân, đường đi bộ 400m2.

Các công trình hỗ trợ sản xuất và phục vụ sản xuất chỉ được xây dựng bằng vật liệu dễ tháo dỡ (nhà khung thép hoặc tre, gỗ; Vách tường lắp ghép bằng tôn hoặc xây bằng gạch chỉ, gạch bavanh, xây tường 10, mái lợp tôn hoặc phibroximang); Chiều cao các công trình xây dựng không quá 3m tính từ mặt nền đến dạ quá giang.

Đất đào ao phục vụ việc đắp bờ, độ sâu ao thả cá không quá 1,5m so với cao trình mặt ruộng hiện tại; Không vận chuyển đất ra khỏi nơi thực hiện dự án và không vận chuyển đất từ nơi khác đến nơi thực hiện dự án. Hàng rào bảo vệ sản xuất phải đảm bảo độ thông thoáng, chiều cao tối đa của hàng rào so với mặt ruộng không quá 1,5m.

Cũng tại Quyết định số 16360/QĐ-UBND, UBND huyện Thạch Thất giao UBND xã Đồng Trúc đôn đốc, kiểm tra, giám sát chủ dự án thực hiện dự án theo đúng quyết định được phê duyệt.

Biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với công trình xây dựng tại khu Gò Bông, xã Đồng Trúc.
Biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với công trình xây dựng tại khu Gò Bông, xã Đồng Trúc.

Tuy nhiên, chủ đầu tư đã xây dựng sai với quy hoạch được duyệt. Cụ thể, theo biên bản kiểm tra hiện trạng ngày 14/6/2021 của Đội quản lý Trật tự xây dựng đô thị huyện Thạch Thất và UBND xã Đồng Trúc cho thấy: Hiện trạng gồm có 1 công trình nhà gỗ lợp ngói, diện tích: 13,6 x 8,4 = 114, 24m2, dưới nền nhà gỗ là 1 tầng hầm. Công trình thứ 2: Nhà xây gạch chỉ, mái tôn, tường 110, diện tích: 18,1 x 12 = 217m2 và phần mái vảy lợp tôn, khung sắt, diện tích 9,9 x 9 = 89,1m2. Công trình thứ 3: Một nhà chòi (3.85m x 3.35m) x 2 = 29.64 m2. Hệ thống nền sân và đường đi: Đã đổ bê tông và trải đều quanh khu đất. Công trình đào ao thả cá: Đã kè và xây tường bao xung quanh.

Đối chiếu với các quy định tại quyết định phê duyệt dự án (bản vẽ quy hoạch mặt bằng cùng thuyết minh dự án kèm theo) thì việc xây dựng dự án đã vi phạm nghiêm trọng về loại công trình, mật độ xây dựng. Đặc biệt, các công trình có tính chất kiên cố như tầng hầm, đường bê tông, kè bờ ao và xây tường bao quanh...

(Còn nữa)

Lưu Thủy
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chốt ngày cưỡng chế các công trình vi phạm tại Khu đô thị Thành phố giao lưu

Chốt ngày cưỡng chế các công trình vi phạm tại Khu đô thị Thành phố giao lưu

TTTĐ - UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa có công văn gửi các phòng ban chuyên môn và các đơn vị liên quan về việc phối hợp, hỗ trợ thực hiện kế hoạch tổ chức biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm hành chính về đất đai tại địa chỉ khu đất ven Hồ điều hòa thuộc Dự án Khu đô thị Thành phố giao lưu, phường Cổ Nhuế 1, quân Bắc Từ Liêm.
Ai đổ thải, phân lô các khu đất ngoài bãi đá sông Hồng?

Ai đổ thải, phân lô các khu đất ngoài bãi đá sông Hồng?

TTTĐ - Thời gian qua, báo Tuổi trẻ Thủ đô tiếp tục nhận được phản ánh của bạn đọc về tình trạng đổ phế thải xây dựng, san lấp bờ sông, dựng rào phân lô ngoài bãi đá sông Hồng (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội). Dù sự việc đã được phản ánh, nhưng tình trạng đổ thải, san gạt đất bãi vẫn tiếp tục xảy ra.
Tin khác
[Xem thêm]
Bài 1: “Đại công trường” khai thác cát lậu phá nát hồ Biển Lạc

Bài 1: “Đại công trường” khai thác cát lậu phá nát hồ Biển Lạc

TTTĐ - "Điểm đen" hoạt động khai thác cát trái phép công khai cả ngày lẫn đêm ngay lòng hồ Biển Lạc (huyện Tánh Linh, Bình Thuận) vẫn ung dung tồn tại thời gian dài; Mỗi ngày có hàng trăm chuyến xe tải trọng lớn rầm rộ ra vào bãi tập kết chở cát đi các tỉnh lân cận tiêu thụ... gây bức xúc dư luận xã hội, đặc biệt là người dân địa phương. Bất chấp chính quyền đã vào cuộc xử lý nhưng dường như “cát tặc” không e ngại...
Vụ Công ty TNHH Sơn Trường "cưỡng chế" tài sản của doanh nghiệp khác: Dấu hiệu hành vi phạm tội đã rõ

Vụ Công ty TNHH Sơn Trường "cưỡng chế" tài sản của doanh nghiệp khác: Dấu hiệu hành vi phạm tội đã rõ

TTTĐ - Thời gian qua, vụ việc Công ty TNHH Sơn Trường ngang nghiên “cưỡng chế” lấy đi nhiều tài sản của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim khí Hải Phòng (Công ty Kim Khí) đã làm “nóng” dư luận. Ban Nội chính Thành ủy Hải Phòng đã có văn bản chỉ đạo xử lý nghiêm minh vụ việc.
Xem phiên bản di động