Bài 10: Tạo sự khác biệt cùng người đồng hành kiên định
>> Phụ nữ và khát vọng khởi nghiệp
* Bài 6: Muốn thành công rất cần sự nhẫn nại
* Bài 7: Trở thành triệu phú nhờ những ý tưởng khác biệt
* Bài 8: Không có con đường trải thảm hoa và sẵn công thức
* Bài 9: Quan trọng là ý tưởng giá trị và chiến lược khôn ngoan 


   Nhà thiết kế thời trang Trang Cherry


Đam mê là sứ mệnh cuộc đời

 
Gặp gỡ doanh nhân Đỗ Thùy Dương trong một buổi sáng với chủ đề: “Phụ nữ và khát vọng khởi nghiệp”, cái nhìn sâu sắc, dễ đi vào lòng người, nữ doanh nhân sáng lập ra Cty Cổ phần Hội tụ nhân tài (Talent Pool) đã chạm đến những điều mà người ta đang trăn trở. Chị Dương phàn nàn, ngày nay rất nhiều bạn trẻ khởi nghiệp đề cập đến nguồn vốn, thị trường, nhân sự… Tuy nhiên, khó khăn của họ chính đã thật sự đam mê hay chưa?


“Ngày đó, mình không đam mê cháy bỏng với sự nghiệp giáo dục thì không có ngày hôm nay. Đó là động lực thôi thúc mình vươn lên” – chị Dương chia sẻ.


Bên ly cà phê, không chỉ có thông điệp về khởi nghiệp chị còn dành thời gian “đào sâu”, tìm kiếm điểm mấu chốt liên quan đến hạnh phúc của người phụ nữ.


Chị Dương cho biết: “Có phụ nữ cho rằng, hạnh phúc là thành đạt ngay khi bắt đầu khởi nghiệp, có chồng giỏi, con ngoan, nhà lầu xe hơi… Còn tôi thuộc trường phái, hạnh phúc chẳng cần điều kiện gì cả. Hạnh phúc đến từ sự hòa hợp của thế giới bên trong và bên ngoài. Sự giàu có nội tâm (thế giới bên trong) hay sự phồn thịnh của thế giới vật chất (thế giới bên ngoài) thứ nào quan trọng hơn, đến nay vẫn chưa có câu trả lời đúng. Với tôi, sự sung túc về tương đối phải có ngưỡng an toàn, đủ để cảm thấy không thiếu thốn. Ngày nay, không thể nói một người có đời sống nội tâm sung túc mà nghèo khó về vật chất. Vấn đề khởi nghiệp cũng như câu chuyện hạnh phúc. Điều kiện đầu tiên của khởi nghiệp là phải đánh giá đúng khả năng “sở trường, sở đoản” của mình, đừng coi nhẹ nó và cũng đừng coi nó là tất cả. Khi bạn biết sở trường, sở đoản của mình, cộng với đam mê và một ước mơ đủ lớn để theo đuổi nó, chắc chắn phụ nữ sẽ thành công. Bạn đừng quên một điều, thành công của người phụ nữ không thể tách rời hạnh phúc gia đình”.


Khác với chị Dương, nhà thiết kế thời trang Trang Cherry có phương trâm sống giản dị, chăm lo cho những người có cùng hệ giá trị với mình. Chính vị vậy, chị đã lựa chọn cách làm việc chăm chỉ, sáng tạo hết mình nhưng không áp lực.


“Tuổi đời em còn rất nhỏ nên đôi khi làm việc mình vẫn gặp một vài khó khăn, do thiếu kinh nghiệm. Em luôn cố gắng làm việc và lấy gia đình làm động lực để phấn đấu đạt mục tiêu. Em quan niệm hãy cho đi hết mình rồi chúng ta sẽ nhận lại được nhiều thứ” - nhà thiết kế thời trang Trang Cherry chủ nhãn hiệu thời trang Valenco chia sẻ.


Tuy còn đôi chút khác nhau về quan điểm nhưng miệt mài lao động đã giúp thương hiệu Valenco của chị Trang Cherry và Trung tâm đào tạo của chị Đỗ Thùy Dương được nhiều người tiêu dùng biết đến.


Theo chị Dương và Trang Cherry,  phụ nữ khởi nghiệp cần biết rõ: Nếu muốn đi thật nhanh, hãy đi một mình, còn muốn đi thật xa, hãy đi cùng nhau. Vậy nên, hãy tìm cho mình những cộng sự tốt nhất để hỗ trợ cho con đường khởi nghiệp của bạn. “Có rất nhiều người khởi nghiệp đã đi vào con đường phá sản từ những bất đồng nhân sự. Đó là bài học xương máu dành cho mỗi startup. Bởi vậy, mỗi người hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những cộng sự phù hợp nhất. Một mình bạn không thể làm được tất cả mà cần phải có một ekip tâm huyết, gắn bó lâu dài” – chị Dương chia sẻ.


Chọn hướng đi không giống ai


Tất nhiên, để có được thành công nhất định trong khởi nghiệp, nhiều nữ doanh nhân đã chọn cho mình một hướng đi riêng. Câu chuyện của Nguyễn Thị Hoa, Giám đốc Trung tâm tiếng Anh Ms Hoa TOEIC là một ví dụ.


Trong khi các trung tâm ngoại ngữ mọc lên như nấm hiện nay, để tồn tại và phát triển Hoa đã phải tạo được giá trị khác biệt và con đường đi không giống ai. Hoa rất chú trọng khâu chăm sóc học viên. Dường như khó có trung tâm nào mà ở đó học viên được quan tâm cả online và offline chu đáo đến vậy. Việc tuyển chọn giáo viên cho trung tâm Ms Hoa cũng rất khác biệt. Giáo viên không cần thiết phải tốt nghiệp ngành sư phạm, nhưng họ phải có năng lực ngôn ngữ đặc biệt, có nhiệt huyết và cá tính riêng. Giáo viên mới tuyển vào sẽ được đào tạo để trở thành những “sứ giả truyền cảm hứng”. Mỗi sứ giả sẽ có sứ mệnh dẫn dắt và truyền niềm yêu thích tiếng Anh cho người học.


Hoa đã làm được điều đó. Hiện nay, trung tâm tiếng Anh Ms Hoa TOEIC có thể được xem là kênh chia sẻ kiến thức học tiếng Anh trực tuyến mạnh nhất về TOEIC ở Hà Nội. Sau hơn 3 năm đi vào hoạt động, từ một lớp học nhỏ với 30 học viên đầu tiên, đến nay Hoa đã là chủ của 7 cơ sở tiếng Anh tại Hà Nội và Sài Gòn. Trung bình mỗi tháng trung tâm tiếp nhận 200-300 học viên, với website trực tuyến hơn 200.000 người theo học. Mỗi năm, trung tâm Ms Hoa đã giúp cho hơn 20.000 người tìm được niềm yêu thích tiếng Anh. 


“Facebook được coi là kênh kết nối wessite đến với cộng đồng nhanh nhất, đáng tin cậy  nhất, ít tốn kinh phí nhất và hiệu quả nhất. Khai thác triệt để lợi ích của facebook và các mạng xã hội khác nên Trung tâm tiếng Anh của tôi không tốn quá nhiều kinh phí cho truyền thông mà học viên vẫn tìm đến trung tâm. Tôi cho rằng, đây là bí quyết dành cho những starup khởi nghiệp ít vốn” – Nguyễn Thị Hoa cho biết.


Có thể nói rằng, thành quả của phụ nữ là phép tính cộng của những cố gắng không ngừng nghỉ và niềm đam mê nhiệt huyết. Tuy nhiên, để thành công trong lĩnh vực đầy tính cạnh tranh thì  người phụ nữ phải tạo ra được sự khác biệt và phải có người đồng hành kiên định với mình trong mọi hoàn cảnh.


Con đường khởi nghiệp của cô chủ Ms Hoa TOEIC hay của chị Đỗ Thùy Dương, Trang Cherry có thể là bài học thực tế dành cho rất nhiều bạn gái đang ấp ủ giấc mơ khởi nghiệp.


(còn nữa)
Phương Uyên
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899