Bài 101: Khởi nghiệp sáng tạo cùng Ybox.vn
Đặng Hồng Thái sáng lập và điều hành Công ty Công nghệ Ybox Việt Nam

Thành công bắt đầu từ bước đi nhỏ

Đặng Hồng Thái sinh năm 1990, quê ở Thái Nguyên. Cậu từng là sinh viên trường Đại học Ngoại thương (Hà Nội). Từ bé, Thái đã thích kinh doanh và  chỉ tin vào sức mạnh của lao động, chứ không dựa vào may mắn để thành công, nên làm gì chàng trai trẻ cũng cố gắng hết mình.

Ngay năm thứ nhất đại học, Thái đã tham gia hoạt động ngoại khóa, dự án cộng đồng, các câu lạc bộ và các cuộc thi kinh doanh quốc tế, rồi được đi tham quan, học tập ngoài nước theo học bổng dành cho sinh viên. Đặng Hồng Thái chia sẻ: “Sinh viên trường Đại học Ngoại thương được biết đến là những người trẻ rất năng động. Vì vậy, mình cố gắng chinh phục bằng được một câu lạc bộ nào đó để hoạt động và trúng tuyển vào Câu lạc bộ Hàn Quốc. Sinh hoạt trong câu lạc bộ, mình có thêm nhiều bạn mới, quen cô giáo làm cố vấn cho câu lạc bộ - người đã giúp mình khá nhiều trong viết hồ sơ ứng tuyển các học bổng quốc tế về sau và thể hiện được sự năng động”.

Đó là những thành công bước đầu trong thời sinh viên của Thái. Chàng trai trẻ tâm niệm, mọi sự thành công đều bắt đầu từ bước đi nhỏ. Đặng Hồng Thái còn tham gia câu lạc bộ có tính chất mở SIFE - Sinh viên trong các doanh nghiệp tự do. Thái cho hay: “SIFE là tổ chức lớn nhất của sinh viên thế giới lúc đó về thúc đẩy tinh thần doanh nhân xã hội, khuyến khích sinh viên phát triển các dự án để thay đổi xã hội và xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, bằng sức mạnh của kinh doanh chân chính”.

Nhờ những kinh nghiệm hoạt động trong SIFE, chàng trai trẻ từng bước giành được những suất học bổng đi nước ngoài, tham gia Hội nghị thanh niên ASEAN tại Malaysia; tham gia các cuộc thi tại nhiều nước trên thế giới như: Thái Lan, Campuchia… Đặc biệt, năm thứ 3 đại học, Thái đã sang Mỹ hai lần để học về kinh doanh, quản trị phi lợi nhuận. Đồng thời, cậu được gặp các nhà lãnh đạo và doanh nhân xã hội trên khắp thế giới. Họ truyền cảm hứng khởi nghiệp, hội nhập và niềm đam mê kinh doanh cho chàng trai Việt Nam.

 “Mình luôn trăn trở làm sao để xây dựng và điều hành một tổ chức trong vai trò người lãnh đạo. Khi tham gia SIFE, mình đã tranh cử chức chủ tịch nhưng bị loại khỏi danh sách bầu cử. Điều đó thôi thúc mình quyết tâm tự lập một tổ chức do bản thân làm chủ”, Thái bày tỏ.

Thế rồi, Thái thành lập tổ chức Hành trình xanh Quốc tế, hoạt động về môi trường, hợp tác với các công ty để trồng cây ở các trường học; tổ chức phát triển doanh nhân xã hội trẻ Việt Nam, thúc đẩy tinh thần sinh viên. Tuy nhiên, do chưa đủ kinh nghiệm, kể cả thái độ điều hành nên chỉ 1-2 năm sau đó tổ chức, dự án bị dừng lại.

Thời sinh viên của Thái gắn liền với nhiều chuyến đi theo các suất học bổng và cuộc thi quốc tế. Cậu cũng gặp rất nhiều thất bại trong việc xây dựng một tổ chức do chính mình điều hành. Đó là điều mà Thái suy nghĩ hơn cả. Vì khi ấy, từ ý tưởng trên giấy của một cuộc thi kinh doanh, làm sao áp dụng nó vào cuộc sống, trở thành một tổ chức doanh nghiệp bền vững và phát triển thì cậu chưa làm được.

Bước ngoặt mới khi rời ghế nhà trường, Đặng Hồng Thái nộp đơn xin tuyển dụng gần 30 đơn vị nhưng không trúng tuyển. Cậu rơi vào khủng hoảng tâm lí và hoang mang, mất phương hướng, không biết mình sẽ đi đâu về đâu, làm gì. Sau đó, cậu quyết tâm ra nước ngoài bằng cách xin học bổng du học thạc sĩ, hoặc tìm công việc ở đó.

Thái đã thi đỗ vào một công ty ở Philippines, làm kinh doanh online. Một năm ở nước bạn, cậu tìm ra được con đường cho bản thân, giải đáp được hầu hết những thắc mắc vì sao mình đã cố gắng lập và điều hành nhiều tổ chức thời sinh viên đều thất bại. Đó là do không có thái độ tốt với mọi người cùng làm việc, nên không huy động được sức mạnh của tập thể, tính tự kiêu của người lãnh đạo gây mất dân chủ. Đặc biệt, cậu thiếu kỹ năng quản lý và phong cách làm việc chưa chuyên nghiệp.

Sáng tạo vì lợi ích cho cộng đồng

Những ngày làm việc tại Philippines, Đặng Hồng Thái lên facebook cá nhân kêu gọi các bạn cùng lập ra mạng xã hội Ybox. Tính đến thời điểm này, Ybox là tổ chức đầu tiên cậu điều hành không những còn tồn tại mà phát triển mạnh. Thái cho biết: “Vốn hay làm các dự án xã hội cộng đồng, giúp giới trẻ phát triển, khi ở nước ngoài mình nghĩ nên xây dựng một kênh thông tin hữu ích cho các bạn trẻ tìm kiếm, học hỏi kinh nghiệm từ những người thành công. Đồng thời, cung cấp thông tin, đưa cơ hội giành học bổng, tham gia các cuộc thi, sự kiện quốc tế để các bạn trẻ dễ dàng tiếp cận. Tháng 6/2013, Ybox đã ra đời từ những ý tưởng đó”.

Hướng đến xây dựng một thế hệ trẻ Việt Nam phát triển toàn diện, lành mạnh, Ybox phát triển thêm nhiều nội dung hữu ích giúp sinh viên trau dồi kiến thức, học ngoại ngữ, phát triển kỹ năng viết CV, phỏng vấn, khởi nghiệp, cũng như các bài học về cuộc sống, tình yêu, tình bạn... Chàng trai trẻ cho hay, từ một trang facebook, Ybox đã phát triển được website Ybox.vn xếp hạng thứ  500 - 600 tại Việt Nam, tiếp cận rất nhiều giới trẻ, sinh viên, học sinh Việt Nam trong nước và du học sinh ở nhiều nước trên thế giới. Hiện nay, mỗi tháng Ybox có khoảng nửa 500 nghìn người sử dụng, cứ 3 tháng lại có một triệu người mới truy cập.

Để đáp ứng sự phát triển của Ybox, Thái đã thành lập Công ty Công nghệ Ybox Việt Nam năm 2015 và nhận được vốn của một nhà đầu tư thiên thần ở thung lũng Silicon, Mỹ. Về cơ bản, Ybox là doanh nghiệp xã hội để phát triển giới trẻ Việt Nam nhưng vẫn mang tính chất của một công ty công nghệ. Nó có doanh thu từ các hoạt động truyền thông số cho các doanh nghiệp nhưng luôn miễn phí đối với sinh viên và người trẻ. Ybox.vn đã trở thành kênh thông tin chất lượng cao của giới trẻ, sinh viên Việt Nam mà bắt đầu từ một dự án phi lợi nhuận, cũng là một dự án khởi nghiệp sáng tạo.

Bước đường khởi nghiệp của Đặng Hồng Thái đến nay đã đạt được những thành công nhất định. Theo chàng trai 9X, thành lập doanh nghiệp hay làm dự án, kỹ năng lãnh đạo rất quan trọng. Tuy nhiên, nếu không có các yếu tố niềm đam mê, tin vào chính mình, chọn sản phẩm - dịch vụ phù hợp với thị trường, đặc biệt là tinh thần dám nghĩ, dám làm… thì sẽ không thể khởi nghiệp thành công.

Với chàng trai trẻ, nhờ mạnh dạn khởi nghiệp mà cậu hoàn thiện dần bản thân và tự tin hội nhập. Những kiến thức kinh doanh hiện tại, Thái tích lũy được trong quá trình làm việc thực tế ở các công ty, đọc sách, báo, internet, học các anh chị, bạn bè rồi tự mình xây dựng sự nghiệp. Kể cả việc học tiếng Anh, cậu cũng tiến bộ rõ rệt từ thực hành ở môi trường nước ngoài, khi thuyết trình trong các cuộc thi, dự hội nghị quốc tế, phỏng vấn xin học bổng…

Hiện nay, nước ta đang hội nhập ngày một sâu rộng hơn với quốc tế, Thái cho rằng, người trẻ muốn khởi nghiệp thành công và hội nhập tốt cần chuẩn bị cho mình kiến thức, kỹ năng ngoại ngữ, nghề nghiệp bằng cách va chạm thực tế nhiều hơn. Theo Thái, các bạn sinh viên nên tham gia nhiều cuộc thi, hoạt động ngoại khoá, tình nguyện, “săn” học bổng và đặc biệt là hãy khởi nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, để cơ hội thành công lớn hơn.

(còn nữa)

Đông Sơn
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899