Bài 12: Hãy xây dựng ước mơ từ gốc, đừng xây trên ngọn

>> Phụ nữ và khát vọng khởi nghiệp
* Bài 6: Muốn thành công rất cần sự nhẫn nại
* Bài 7: Trở thành triệu phú nhờ những ý tưởng khác biệt
* Bài 8: Không có con đường trải thảm hoa và sẵn công thức
* Bài 9: Quan trọng là ý tưởng giá trị và chiến lược khôn ngoan 
* Bài 10: Tạo sự khác biệt cùng người đồng hành kiên định
* Bài 11: Dám mơ ước những điều lớn lao

Điểm “chết chóc” trong khởi nghiệp

Trong quá trình thực hiện loạt bài: “Phụ nữ và khát vọng khởi nghiệp”, chúng tôi đã nhận được mail của một số bạn trẻ, thậm chí là gọi điện đến hỏi về vấn đề khởi nghiệp, làm giàu. Nhiều bạn nói rằng: Đang có trong tay từ 2-5 triệu đồng, nhưng không biết phải khởi nghiệp như thế nào, kinh doanh gì?. Có bạn bày tỏ sự bối rối, lo lắng ra trường không biết có xin được việc không hoặc đi làm lương không cao, chi tiêu cuộc sống eo hẹp, khó có cơ hội để làm giàu… Cơ hội khởi nghiệp thành công dành cho con gái bao nhiêu phần trăm...
Doanh nhân Tuệ Nghi (tên thật Phan Thanh Bảo Ngọc), Giám đốc Cty TNHH đầu tư thương mại NP

Điều này cho thấy, các bạn trẻ, trong đó có cả các bạn gái ngày nay rất quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp và làm giàu. Song hầu hết các bạn chưa xác định được giá trị cốt lõi của bản thân. Theo các doanh nhân đã từng khởi nghiệp, đây là điểm yếu chết chóc trong khởi nghiệp, không chỉ phụ nữ mà cả nam giới đều mắc. Bởi vì, khi bạn không hiểu được mình giỏi cái gì, không nắm được bản thân thật sự có giá trị cốt lõi gì thì rất khó tập trung khai thác điểm mạnh và hạn chế tác động vào điểm yếu. Nhiều bạn đã vướng sâu vào sai lầm này và kết cục là tự mình “chạy” đúng một vòng tròn rồi quay về điểm xuất phát. Cái gì cũng muốn làm, cái gì cũng muốn nhảy vào, để rồi không có cái gì ra cái gì.

“Ước mơ của tôi là sự nghiệp liên quan đến luật pháp. Ngay từ rất sớm, tôi đã xác định được kinh doanh là sở thích nhưng cũng là cái nghề để mưu sinh, để nuôi dưỡng ước mơ. Vì vậy, tôi đã chọn kinh doanh để khởi nghiệp, tạm gác ước mơ sang một bên. Bởi vì, đã là ước mơ thì nhiệt  huyết dành cho nó không bao giờ nguội, khó khăn đến mấy cũng vượt qua được. Còn nếu chỉ dừng lại ở sở thích, một ngày không còn thấy vui nữa, bạn nhất định sẽ buông tay ngay không cần nghĩ”  – doanh nhân Tuệ Nghi (tên thật Phan Thanh Bảo Ngọc) chia sẻ.

 Như vậy, trong khởi  nghiệp ngoài việc phải xác định được giá trị cốt lõi của bản thân, cần phải rạch ròi giữa ước mơ và sở thích. Hiểu sai về ước mơ cả cuộc đời và sở thích nhất thời sẽ khiến con đường bạn đi dài hơn, xa hơn mà chẳng bao giờ đến đích. Vì thế, để tránh không làm mất thời gian trong cuộc đời ngắn ngủi trước khi khởi nghiệp, các bạn hãy xác định mình thật sự đam mê cái gì. Thích và yêu là hai khái nhiệm hoàn toàn khác nhau.

Nghìn tỷ đâu phải chớp nhoáng mà có

Hiện nay, một số bạn trẻ thường có thái độ, chỉ ngước nhìn phần ngọn của doanh nghiệp, doanh nhân mà không ai cúi nhìn phần gốc. Vì thế, họ tự ti không biết làm thế nào với vài triệu đồng. Cái  họ muốn là được như những doanh nhân đình đám kia, có vài trăm đến vài nghìn tỷ nhưng nghìn tỷ đâu phải chớp nhoáng mà có…

“Sẽ thật sự sai lầm khi ai đó nghĩ rằng, mở doanh nghiệp ra là có lời ngay. Theo một thống kê chưa chính thức, mỗi start –up phải mất 2 - 3 năm để bắt đầu có lợi nhuận, sự tồn tại trên 5 năm thì mới bắt đầu ổn. Doanh nghiệp muốn phát triển nhanh và mạnh phải tiêu tốn nhiều tiền cho các chi phí quảng cáo, chiêu mộ nhân sự, hoạt động đối ngoại… Vì vậy, bạn đừng mong mở công ty ra là phải giàu luôn. Để có nghìn tỷ, doanh nghiệp phải trả bằng máu, thậm chí là nước mắt và những năm tháng lao động cật lực” – doanh nhân Đồng Thị Loan, Giám đốc nhãn hiệu thời trang Jeny chia sẻ.

“Tiếp lửa” cho phụ nữ khởi nghiệp, doanh nhân trẻ thành công trong kinh doanh, Tuệ Nghi không khuyên các bạn làm to, làm lớn với dây chuyền thiết bị hiện đại. Với 2 – 5 triệu đồng, các bạn hoàn toàn có thể kinh doanh một số nghề như: bán hàng online, nghề bánh mứt handmade… Ngày nay, người tiêu dùng đang quay lại với những sản phẩm thủ công làm tại gia, không chất bảo quản, không màu hóa học.

Các bạn đừng nghĩ rằng, có bằng cử nhân đại học, thạc sĩ  mà lại phải đi ship từng hộp mứt, từng cái bánh. Muốn trở thành doanh nhân bạc tỷ mà không muốn lượm bạc lẻ, thật là khó. Thực tế đằng sau những hình ảnh long lanh của các nữ doanh nhân ngày hôm nay, là những năm tháng gian nan, cơ cực. Không ít doanh nhân phải “nếm mật nằm gai” với nhiều ngành nghề.

“Trước khi trở thành giám đốc Cty thời trang, tôi đã có những ngày ngủ ở công viên, ăn cơm thừa canh cặn, thậm chí uống nước ở vòi rửa tay nhà vệ sinh công cộng. Để tồn tại, tôi làm đủ thứ nghề. Khi tích lũy được chút vốn tôi mới nghĩ đến chuyện khởi nghiệp” – doanh nhân Đồng Thị Loan chia sẻ.

“Cách đây 5 năm, Tuệ Nghi đã từng ngồi cột dây chun cho từng túi nước mắm bán gỏi vịt, cố làm thêm giờ để kiếm thêm 10 -15.000 đồng mua cho mẹ một bát bún bò. Nếu các bạn có can đảm, ngồi làm từng hộp mứt, đặt cái tâm của nhà sản xuất vào đó thì các bạn hãy mơ rằng, một ngày nào đó “made in” Việt Nam sẽ vào các Hotel, Resort 5 sao, sẽ sản xuất ra nước ngoài, nhà vườn và nông dân sẽ không lâm vào cảnh được mùa nhưng mất giá, phải mang trái cây đi đổ nữa” – doanh nhân Tuệ Nghi, Giám đốc Cty TNHH đầu tư thương mại NP cho biết.

 Việt Nam vốn là nước nông nghiệp, cây trái sum xuê suốt  năm, mùa  nào trái ấy. Vậy mà vì sao hàng ngày chúng ta vẫn phải ăn mứt phẩm màu của Trung Quốc. Năm hết tết đến, người tiêu dùng lại phải mua mứt vỏ bưởi, vỏ cam với giá 900.000 đồng đến  1.200.000 đồng/1 kg (giá tại thời điểm giáp tết nguyên đán 2015). Tại các Hotel, Resort 5 sao đều sử dụng các loại rau nhập khẩu với giá thành rất cao, trong khi nông dân, nhà vườn sau mỗi vụ được mùa lại bị tiểu thương ép giá, hoặc đem ra đổ sông, đổ bể.

Hiện nay, thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm đang ở mức báo động, đây là lúc cánh cửa thị trường rộng mở đón những sản phẩm sản xuất trong nước nhảy vào chiếm lĩnh, giành lại thị trường mà ta đã đánh mất vào tay các nhà quốc ngoại hàng thập kỉ qua. Khởi nghiệp, phải kiên trì và đừng bao giờ tự ti. Tự ti sẽ khiến mình trở nên ích kỉ, những suy nghĩ tiêu cực xuất hiện bao quanh cuộc sống khiến nó càng trở nên bế tắc.

Dù thất bại cũng đừng vội nản, nếu vấp ngã hãy đứng dậy đi, không đi, người sau tiến lên sẽ dẫm nát bạn. Bỏ tài nguyên và thế mạnh của địa phương là một điều đáng tiếc

Doanh nhân Tuệ Nghi, tên thật là Phan Thanh Bảo Ngọc, sinh năm 1993, trở thành Giám đốc Cty TNHH đầu tư thương mại NP năm 17 tuổi.

Theo Tuệ Nghi, bỏ tài nguyên và thế mạnh của địa phương là một điều đáng tiếc. Tôi thấy rất nhiều người được sinh ra ở một mảnh đất màu mỡ và có nhiều cơ hội kinh doanh trên chính những sản phẩm từ quê nhà. Thế nhưng, các bạn vô tình bỏ qua “mỏ vàng” đó để chạy ngược về khởi nghiệp bằng những sản phẩm không phải là điểm mạnh của các bạn mà chỉ là xu hướng của xã hội.

Tôi tin rằng, xu hướng là nhất thời, người kinh doanh giỏi phải là người tạo ra xu hướng chứ không phải người chạy theo xu hướng.
 (còn nữa)


Cao Hòa
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899