×
SỰ KIỆN:
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X

Bài 120: Vi phạm phải quy trách nhiệm người đứng đầu

Phóng sự | Thứ tư, 27/12/2017 14:19 (GMT+7)
Bài 120: Vi phạm phải quy trách nhiệm người đứng đầu

TTTĐ - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, vi phạm về trật tự vỉa hè hay lát đá vỉa hè thời gian qua, trong xử lý phải quy trách nhiệm về các cấp lãnh đạo, người đứng đầu, chứ không thể coi như không có gì xảy ra, phải làm rất rõ.

>> Tạo đột phá xây dựng nền hành chính hành động và phục vụ:
Bài 119: Đo lường sự hài lòng của người dân


Cuối năm 2016, thành phố Hà Nội ban hành quy định các dự án, tuyến đường mới, dự án cải tạo hè phố tại 12 quận phải dùng vật liệu là đá tự nhiên, có kết cấu bền vững đảm bảo sử dụng 50 - 70 năm. Nhiều tuyến phố khi được cải tạo đã áp dụng chủ trương này. Tuy nhiên, sau khi được thay thế bằng đá tự nhiên, vỉa hè một số điểm tại nhiều phố như: Lê Trọng Tấn, Nguyễn Trãi (Thanh Xuân), Trần Phú, Mỗ Lao (Hà Đông), Phan Chu Trinh (Hoàn Kiếm… có dấu hiệu hư hỏng, vỡ nát. Đồng thời, quá trình thi công lát đá cũng có nhiều dấu hiệu vi phạm. Những dấu hiệu vi phạm trên khiến người dân và dư luận bức xúc.


Vỉa hè trên tuyến phố Phan Chu Trinh vừa lát đá tự nhiên đã bị hư hỏng 

Sau khi báo chí và dư luận phản ánh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đi kiểm tra thực tế tại một số điểm lát đá tự nhiên vào buổi tối. Qua kiểm tra, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhận thấy một số vị trí được thi công rất bừa bãi, chất lượng đá không đúng về cả kích cỡ lẫn độ dày.

Trước vấn đề trên, Chủ tịch UBND thành phố đã giao cho Thanh tra thành phố xuống địa bàn để thanh tra và sớm có kết luận trong thời gian tới. Đồng thời, thành phố cũng yêu cầu các đơn vị liên quan làm lại khi vỉa hè quá cũ nát, không thể sửa chữa, khắc phục. Các tuyến phố đã hạ ngầm xong toàn bộ hệ thống chiếu sáng, trồng mới cây xanh… mới được thực hiện kế hoạch lát lại vỉa hè, chứ không làm tràn lan.

Liên quan đến vấn đề này, phát biểu kết luận Hội nghị giao ban quý 4 - 2017 do Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội tổ chức sáng 13/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, thành phố quy định chỉ những tuyến phố đã quy hoạch ổn định mới lát vỉa hè bằng đá tự nhiên, nhưng khi thực hiện, một số nơi làm chưa tốt, vấn đề này thành phố sẽ tiến hành thanh tra.

"Vi phạm về trật tự vỉa hè hay lát đá vỉa hè thời gian qua, trong xử lý phải quy trách nhiệm về các cấp lãnh đạo, người đứng đầu, chứ không thể coi như không có gì xảy ra, phải làm rất rõ", Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải lưu ý.

Báo cáo tại Hội nghị, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, công tác sửa chữa, nâng cấp vỉa hè một số quận, trong đó có 4 quận trung tâm thời gian vừa qua có những hạn chế. UBND các quận, huyện, thị xã khi lát đá vỉa hè đã hiểu sai chủ trương, nguyên tắc chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội. Hồ sơ thiết kế cải tạo, nâng cấp vỉa hè và chỉnh trang đô thị mặt phố còn sơ sài, thiếu đánh giá nền hiện trạng, hạ tầng kỹ thuật.

Quá trình lát đá vỉa hè cũng chưa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật gây bức xúc trong nhân dân. “Công tác quản lý chất lượng thi công còn thiếu chặt chẽ. Các đơn vị liên quan chưa kiểm soát tốt việc thi công, quản lý chất lượng công trình, kết cấu nền, chất lượng vật liệu đã tổ chức lát đá vỉa hè”, ông Dục nêu.

Trước tình trạng trên, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, thành phố đã chỉ đạo các quận chỉ đầu tư, cải tạo bằng vật liệu tự nhiên khi vỉa hè đã quá xuống cấp, mất mỹ quan đô thị và không thể chỉnh trang được. UBND các quận, huyện cần rà soát toàn bộ kế hoạch triển khai các dự án trong thời gian qua.


(Còn nữa)


Thanh Hà
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Hải Phòng: Ra Công điện khẩn về việc phòng chống ngập úng và áp thấp nhiệt đới
TTTĐ - Trong 24 giờ qua, mưa lớn đã xảy ra trên địa bàn thành phố, lượng mưa phổ biến từ 150 đến 250mm, gây ngập úng, ảnh hưởng đến...
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô