×
SỰ KIỆN:
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X

Bài 122: Tiên phong xây dựng chính quyền trách nhiệm và thân thiện

Phóng sự | Thứ bẩy, 30/12/2017 14:25 (GMT+7)
Bài 122:  Tiên phong xây dựng chính quyền trách nhiệm và thân thiện

TTTĐ - Gửi thư chúc mừng khi người dân có việc vui, chia buồn khi có việc hiếu hay xin lỗi khi có hồ sơ trễ hẹn… là những việc làm đã và đang được UBND phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đẩy mạnh thực hiện nhằm xây dựng chính quyền thân thiện, trách nhiệm.

>> Tạo đột phá xây dựng nền hành chính hành động và phục vụ:
Bài 121: Chấn chỉnh lề lối làm việc của cán bộ, công chức


Bước vào khuôn viên của UBND phường Đại Mỗ, đặc biệt là bộ phận “một cửa”, người dân cảm nhận rất rõ một trụ sở chính quyền thân thiện. Toàn bộ các danh mục thủ tục hành chính (TTHC) cũng như các hình ảnh, thông tin liên quan đến TTHC đều được niêm yết rõ ràng bằng sổ sách, bảng biểu ở vị trí thuận tiện cho công dân tra cứu.


 “Phương châm hành động của chính quyền thân thiện” được gắn trang trọng trong bộ phận “một cửa” với những nội dung rõ ràng, thiết thực như: "5 biết" (biết nghe dân nói, biết nói dân hiểu, biết làm dân tin, biết xin lỗi, biết cảm ơn); "5 rõ" (rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm, rõ hiệu quả); "3 không" (không chậm trễ giải quyết hồ sơ và công việc; không sách nhiễu, phiền hà nhân dân; không để tổ chức, công dân đi lại nhiều lần)… đủ thấy sự quyết liệt, sáng tạo của phường trong công tác cải cách hành chính (CCHC).

Phó Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ Đinh Thị Cẩm Nhung trao Giấy khai sinh và Thư chúc mừng cho công dân tại nhà

Chị Nguyễn Thị Hoa (tổ dân phố Liên Cơ, phường Đại Mỗ) tới làm TTHC tại phường cho biết, chị khá hài lòng mỗi khi đến làm việc tại đây. “Lần đầu khi nhận được tờ rơi của UBND phường giới thiệu về dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3, tôi thấy rất dễ hiểu. Tờ rơi hướng dẫn cụ thể 7 bước thực hiện thủ tục vừa bằng chữ vừa bằng hình ảnh. Trong đó cũng ghi số điện thoại hỗ trợ kê khai nên nếu vướng mắc thì vừa làm, vừa hỏi”, chị Hoa chia sẻ.

Song, theo chị Hoa, điều làm người dân phường Đại Mỗ hài lòng nhất là toàn bộ hồ sơ đều được cán bộ tư pháp đem đến trả tại nhà miễn phí. Các thủ tục thuộc lĩnh vực lao động - thương binh và xã hội, tư pháp, địa chính còn được UBND phường giải quyết trước cả thời hạn quy định.

Bà Đinh Thị Cẩm Nhung, Phó Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ cho biết, với mục tiêu: “Luôn làm người dân hài lòng khi nhận kết quả giải quyết TTHC”, UBND phường Đại Mỗ đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tiếp nhận, giải quyết các TTHC, TTHC liên thông; đặc biệt là các TTHC liên quan đến người dân theo chương trình, kế hoạch của thành phố, của quận.

Đồng thời, phường cũng tích cực xây dựng mô hình chính quyền, công sở thân thiện và trách nhiệm. Các cán bộ công chức khi giải quyết TTHC của mọi cá nhân, tổ chức đều nỗ lực một cách nhanh nhất rút ngắn thời gian giải quyết, giảm số lần đi lại của công dân. Qua đó, nhiều thủ tục giảm thời gian giải quyết từ 5 đến 15 ngày, giảm số lần đi lại từ 4 lần xuống 1 lần. Đặc biệt, toàn bộ 7 TTHC mức độ 3 lĩnh vực tư pháp được trả ngay sau 2 giờ từ khi nhận hồ sơ (theo quy định là trả trong ngày).

Cũng theo bà Đinh Thị Cẩm Nhung, UBND phường Đại Mỗ đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thể hiện tinh thần “Nhà nước thực sự của dân, do dân, vì dân” như gửi thư chúc mừng khi người dân đăng ký kết hôn, đăng ký khai sinh; gửi thư chia buồn khi gia đình người dân có người mất… UBND phường cũng thực hiện nghiêm túc việc gửi thư xin lỗi khi có hồ sơ trễ hẹn, khi cán bộ hướng dẫn người dân không đầy đủ, kịp thời, để người dân đi lại nhiều lần.

Cùng với đó, UBND phường cũng phối hợp với các trường học trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho học sinh và phụ huynh học sinh về dịch vụ công trực tuyến mức độ 3. Thông qua buổi tập huấn giúp phụ huynh và các em học sinh biết và thực hành sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 tại cấp xã, phường.

Bên cạnh đó, Đảng ủy, HĐND, UBND phường Đại Mỗ đã tổ chức các Hội nghị đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân, qua đó lần lượt giải đáp các ý kiến trao đổi của người dân, xác định rõ thời gian, phương thức giải quyết các kiến nghị.

Với mục tiêu xây dựng tổ dân phố điện tử, năm 2017, phường đã phân công cán bộ, công chức đem máy tính và máy chiếu tới nhà văn hóa của 11 tổ dân phố vào buổi tối để giới thiệu cho bà con hiểu rõ hơn về loại hình DVCTT. Sau đó, giao cho đoàn viên thanh niên chịu trách nhiệm quản lý, hướng dẫn công dân.

Với quyết tâm và những hành động đầy sáng tạo, phường Đại Mỗ đã trở thành điểm sáng về CCHC của UBND quận Nam Từ Liêm, đóng góp tích cực cho công tác CCHC và thực hiện “Năm kỷ cương hành chính” của TP Hà Nội.


(Còn nữa)


Hạnh Nguyên
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Hải Phòng: Ra Công điện khẩn về việc phòng chống ngập úng và áp thấp nhiệt đới
TTTĐ - Trong 24 giờ qua, mưa lớn đã xảy ra trên địa bàn thành phố, lượng mưa phổ biến từ 150 đến 250mm, gây ngập úng, ảnh hưởng đến...
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô