Bài 165: Bảo tàng Hà Nội triển khai đồng bộ quy tắc ứng xử

>> Xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch:
Bài 164: Đền Ngọc Sơn không còn tình trạng du khách ăn mặc “thoáng” vào cúng lễ

Bộ QTƯX của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội được ban hành với mục đích xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức “kỷ cương - trách nhiệm - tận tình - thân thiện”. Đồng thời, định hướng các chuẩn mực trong giải quyết công việc với tổ chức và công dân, trong gia đình và xã hội, góp phần giữ gìn và phát triển truyền thống văn hóa tốt đẹp của Thủ đô và đất nước.

Trung tuần tháng 2/2017, Bảo tàng Hà Nội đã tổ chức quán triệt, triển khai và ký cam kết thực hiện. Giám đốc Bảo tàng Hà Nội Nguyễn Tiến Đà đã đề nghị toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động trong cơ quan nghiên cứu kỹ các nội dung và nghiêm túc thực hiện đầy đủ QTƯX. Đồng thời, nghiêm túc thực hiện các quy định của cơ quan về kỷ luật, kỷ cương hành chính, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Mỗi cán bộ phải gương mẫu, nâng cao nhận thức và tuyên truyền sâu rộng QTƯX đến các đồng nghiệp, gia đình, bạn bè và người thân.


Lễ ký cam kết thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bảo tàng Hà Nội

Cán bộ thực hiện tốt sẽ được xem xét biểu dương, khen thưởng; ngược lại, cán bộ vi phạm các quy định, QTƯX, tùy mức độ sẽ bị nhắc nhở, phê bình công khai trong cơ quan. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng sẽ bị xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Tiến Đà, Giám đốc Bảo tàng Hà Nội đánh giá bộ QTƯX của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sẽ trở thành nếp sống trong cơ quan Bảo tàng Hà Nội nói riêng, các cơ quan trong thành phố Hà Nội nói chung.

Sau lễ ký cam kết, Bảo tàng Hà Nội đã thực hiện đồng bộ quy tắc ứng xử cho cán bộ, viên chức của bảo tàng, đặc biệt là đội ngũ thuyết minh theo hướng văn minh, thanh lịch trong hoạt động đón tiếp khách tham quan. Đội ngũ thuyết minh viên của bảo tàng luôn tiếp đón khách với thái độ niềm nở, ân cần, chu đáo.

Để không ngừng nâng cao chất lượng công tác thuyết minh, thu hút khách tham quan, đội ngũ thuyết minh viên đã luôn tự nghiên cứu, nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, rèn luyện phong cách phục vụ, khả năng giao tiếp, xử lý tình huống theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại.

Đặc biệt, khi đến với bảo tàng, ấn tượng đầu tiên của du khách chính là hình ảnh đội ngũ thuyết minh phong cách chuyên nghiệp, thân thiện với tà áo dài truyền thống hay bộ veston sang trọng, lịch sự. Mỗi thuyết minh viên được trang bị đầy đủ các thiết bị phụ trợ như máy âm thanh cá nhân, giúp tăng chất lượng thuyết minh, tạo hiệu quả cao trong việc truyền tải thông tin.

Ông Nguyễn Tiến Đà cho biết thêm: “Để bộ QTƯX nơi công cộng đi vào đời sống, trước hết các cán bộ, nhân viên của bảo tàng cần phải thực hiện trước để làm gương. Hiện nay, lãnh đạo Bảo tàng Hà Nội đã yêu cầu các nhân viên, đặc biệt là đội ngũ thuyết minh, dịch vụ tại bảo tàng phải luôn có thái độ đúng mực, thân thiện với du khách. Các nhân viên lau dọn vệ sinh thường xuyên giữ vệ sinh sạch sẽ nơi công cộng, khu vườn hoa. Bên ngoài bảo tang cũng được lắp đặt thêm nhiều thùng rác công cộng, để khách tham quan có ý thức giữ gìn vệ sinh chung”.

Bảo tàng Hà Nội đã liên kết với một số trường học, công ty du lịch, các tổ chức chính trị, xã hội… để giới thiệu về Bảo tàng Hà Nội và mời khách đến tham quan. Khách đến bảo tàng được trân trọng như khách quý đến nhà. Mọi cán bộ, nhân viên của bảo tàng đều thực hiện tốt QTƯX để phục vụ khách tham quan tốt hơn.

Những chương trình hội thảo, tọa đàm tổ chức tại đây đều được chuẩn bị kỹ và đem lại những trải nghiệm thú vị cho du khách. Nhiều trường học coi việc tham quan Bảo tàng Hà Nội là một hoạt động ngoại khóa bổ ích.

Chị Nguyễn Thu Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ sau buổi tham quan: “Nhiều năm trước, gia đình tôi ít khi đến tham quan Bảo tàng vì các hiện vật tại đây đều cũ kỹ không tạo hứng thú. Tình cờ tham gia buổi tọa đàm được tổ chức tại đây, tôi rất bất ngờ về phong cách làm việc của đội ngũ thuyết minh. Họ giới thiệu các hiện vật chứa những câu chuyện lịch sử, trong đó có lịch sử Thủ đô. Không gian bảo tàng cũng rất rộng rãi cho nên gia đình có một buổi ngoại khóa thật thoải mái. Thái độ của các nhân viên cũng rất niềm nở”.

(còn nữa)


Duy Long
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899