Bài 169: Dừng đỗ xe cũng cần có văn hóa

>> Xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch:
Bài 168: Văn Miếu - Quốc Tử Giám tạo nền nếp hướng dẫn du khách mặc trang phục lịch thiệp


Những tấm biển cấm dường như không có tác dụng với nhiều người thiếu ý thức. Tình trạng dừng đỗ xe lộn xộn này khiến nhiều người chứng kiến rất bức xúc. Bạn Lê Quang Hòa, sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội bày tỏ: "Nhiều bạn sinh viên lúc để xe ở trường còn có chút ý thức, một phần do được nhân viên trông xe nhắc nhở, một phần sợ bị phạt hoặc trừ điểm thi đua. Tuy nhiên, khi ra ngoài cổng trường thì lại là chuyện khác, họ dừng đỗ xe máy rất tùy tiện".

Chiếc ô tô ngang nhiên đỗ trên phố Láng Hạ (Hà Nội) ngay cạnh biển cấm dừng đỗ

Bác Trần Tâm ở phố Nguyễn Chí Thanh (Đống Đa, Hà Nội) cho hay: "Không ít lần, đường ùn tắc bởi sự tùy tiện của nhiều người người, đang đi dừng xe giữa đường để nghe điện thoại. Họ bất chấp nguy hiểm cho bản thân và mọi người xung quanh".

Không chỉ dừng đỗ xe máy sai quy định trên phố, một số bạn trẻ còn có sở thích dừng xe giữa cầu để ngắm cảnh, tâm tình với người yêu... Tại Hà Nội, những cây cầu tình yêu đó phải kể đến là cầu Long Biên, Nhật Tân... Nhiều bạn trẻ cố tình tụ tập, dừng, đỗ xe nối đuôi nhau suốt dọc cầu gây mất mỹ quan đô thị và nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện giao thông do khó quan sát, né tránh. Đặc biệt vào thời điểm chiều tối, tại các địa điểm này, tình hình giao thông diễn biến phức tạp và hỗn loạn hơn. Nguyên nhân là có rất nhiều tốp bạn trẻ, người dân sinh sống gần đó bắt đầu kéo nhau lên cầu ngắm cảnh, đồng thời lưu lượng xe qua lại đông hơn do vào giờ cao điểm tan tầm.

Cầu đường bộ là một công trình giao thông có chức năng đảm bảo giao thông được liên tục, nghiêm cấm việc dừng, đỗ xe máy trên cầu gây cản trở lưu thông và tiềm ẩn tai nạn. Việc tụ tập xe máy trên cầu trái quy định vì những mục đích cá nhân của một số bạn trẻ đã gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự an toàn giao thông và để lại hình ảnh không tốt trong mắt mọi người.

Nhiều người tham gia giao thông đã chia sẻ các tình huống dở khóc dở cười bắt nguồn từ sự thiếu ý thức trong việc dừng đỗ, xe của một số người dân hiện nay. Có tài xế đỗ xe ô tô ngay trước cửa nhà dân, trước mặt cửa hàng, thậm chí đỗ kín ngõ khiến “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Nhiều tài xế đỗ xe nghênh ngang, bành trướng trong các bãi đỗ xe, gây cản trở lối ra vào của các xe khác. Nhiều người bức xúc khi gặp phải các tình huống trên đã để lại lời cảnh cáo cho các tài xế thiếu ý thức. Có người viết giấy nhắc nhở, có người tô vẽ lên xe hoặc cào xước sơn xe, chọc thủng lốp xe... Theo đó, những hệ lụy, phiền phức do việc đỗ xe tùy tiện gây ra không hề nhỏ, thậm chí còn mở đầu cho các xung đột, vi phạm pháp luật.

Vỉa hè, lòng đường trở thành nơi đỗ ô tô, xe máy lâu nay đã trở thành thách thức với người đi bộ, đặc biệt là vào các giờ cao điểm. Người đi bộ phải luồn lách, chen chúc với dòng phương tiện đang di chuyển trên đường. Việc chưa có một quy hoạch chung cho các điểm trông giữ xe, đặc biệt là xe ô tô tại Hà Nội trong khi nhu cầu của người dân ngày càng tăng cao là một trong những nguyên nhân khiến diện tích lòng đường, vỉa hè dành cho người tham gia giao thông bị thu hẹp đáng kể. Đặc biệt là trong những khu vực vốn đã quá chật chội như phố cổ.

Điều này cũng khiến tình trạng ùn tắc, tai nạn giao thông không giảm. Ô tô đỗ tràn lan dưới lòng đường, xe cộ qua lại như mắc cửi, khiến bộ mặt đô thị trở nên nhếch nhác và lộn xộn. Tình trạng này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần tiếp tục rà soát, kiểm tra và có biện pháp di dời những điểm trông giữ xe bất hợp lý, trả lại vỉa hè và lòng đường cho người đi bộ và các phương tiện tham gia giao thông; đồng thời xử lý nghiêm những phương tiện dừng đỗ sai quy định gây cản trở giao thông.

Một thực tế khác cho thấy, nhu cầu dừng đỗ của người dân tại khu vực trung tâm rất nhiều, nhưng các bãi đỗ xe ô tô tại đây thì khá ít. Vì vậy, dù biết sai luật nhưng người dân vẫn không thể có lựa chọn khác, đành phải vi phạm luật. Ngay cả các tài xế xe hơi cũng bày tỏ bất bình trước những hành vi dừng đỗ xe tùy tiện. Theo họ, càng thiếu nơi đỗ xe thì lái xe càng cần có ý thức, không thể vì cái tiện của cá nhân mà để ảnh hưởng tới cộng đồng.

"Để tạm một chút rồi đi ngay" hay "đang vội" là lí do ngụy biện thường được người sử dụng phương tiện giải thích khi bị lực lượng chức năng xử lí. Ai cũng có công việc của riêng mình và ai cũng để xe bừa bãi thì sự văn minh nơi công cộng có còn nữa hay không?

Rất nhiều nơi công cộng có biển báo, biển cấm dừng đỗ xe nhưng nhìn chung, nó vẫn nằm ở ý thức của người sử dụng phương tiện. Cũng có nhiều người thiếu ý thức có tâm lí "càng cấm thì càng làm". Vậy là, khi đã có một hoặc một vài người thiếu ý thức trong việc đỗ xe sai quy định sẽ dẫn đến nhiều người khác bắt chước theo. Bởi vậy, nếu mỗi người chúng ta biết ứng xử đúng mực sẽ giúp cho cộng đồng ngày càng văn minh. Hãy bắt đầu nâng cao ý thức từ việc dừng đỗ xe nơi công cộng - việc tưởng chừng là nhỏ nhưng không nhỏ.

(Còn nữa)


Khánh Vy
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899