Bài 195: Làng nghề mang không khí Tết đến mọi nhà
>> Xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch:
Bài 194: Để xuân về trọn vẹn niềm vui
Không phải ngẫu nhiên mà đào Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) lại nức tiếng gần xa bởi vẻ đẹp riêng với bông hoa màu hồng thắm, nụ to, cánh dày và rất được lòng những người yêu hoa. Hoa đào Nhật Tân dưới bàn tay khéo léo của người dân chăm trồng đã được tạo đủ thế độc đáo, bắt mắt. Nhiều người đến làng đào Nhật Tân ngắm hoa và chọn cho mình những cành đào ưng ý mang về trưng trong dịp Tết.
Ngay gần làng đào Nhật Tân là làng quất Quảng Bá. Nơi đây thường nhộn nhịp mỗi độ Tết về. Người dân Hà thành đều về đây chọn cho mình những cây quất ưng ý nhất để chưng tết. Những cây quất sai trĩu quả, cành lá xum xuê với đủ mọi kích cỡ, hình dáng đã đáp ứng được nhu cầu đa dạng của người dân. Ghé thăm làng quất Quảng Bá vào những ngày cuối năm, bạn sẽ được chìm đắm trong một màu vàng trĩu quả của những quả quất vàng tươi - vỏ căng bóng - cành lá xum xuê đẹp mắt.
Bánh chưng làng Tranh Khúc ở huyện Thanh Trì – Hà Nội nổi tiếng nhiều năm nay với hương vị thơm ngon, nếp dẻo, không nhão, nhân bùi và thanh của đậu xanh kèm với vị béo ngậy của thịt, tất cả hòa quyện trong mùi thơm của lá dong. Những người dân làng Tranh Khúc luôn chọn lựa nguyên liệu tươi ngon, để cả tâm huyết vào mỗi chiếc bánh.
Nếu ghé thăm làng bánh chưng Tranh Khúc vào dịp cuối năm, bạn rất dễ bắt gặp những nồi bánh chưng cỡ lớn đang sôi sục trên bếp lửa bập bùng. Chỉ cần bước vào đầu ngõ thôi là đã có thể ngửi thấy mùi thơm phức của bánh chưng rồi. Thời tiết Hà Nội những ngày giáp tết thường lạnh và mưa phùn, nhưng khi bước chân vào làng Tranh Khúc, không khí càng ấm áp hơn bởi nhiều bếp đang rực lửa với khung cảnh rộn ràng, tất bật chuẩn bị.
Những tháng giáp Tết, người dân làng Yên Phụ (nằm ven Hồ Tây, thuộc quận Tây Hồ, Hà Nội) lại tất bật chuẩn bị những mẻ hương phục vụ dịp Tết. Những cánh đồng hương trải dài với màu sắc sặc sỡ, vô cùng thích mắt. Đứng trên đê Yên Phụ, bạn sẽ có được góc nhìn toàn cảnh làng nghề truyền thống làm hương. Nhà nhà làm hương, người người làm hương. Mùi thơm nức gợi nhớ về cái tết sum vầy, ấm cúng, bao trùm cả làng Yên Phụ. Nghề làm hương lời lãi không nhiều, hơn nữa để làm ra một que hương phải trải qua rất nhiều công đoạn. Ấy thế mà người dân nơi đây vẫn cần mẫn, chăm chút cho từng mẻ hương, cẩn thận trong từng khâu từ chẻ chân nhang, làm bột nhang, làm mình nhang cho tới bó nhang và đóng thẻ. Bởi họ muốn mang không khí tết đến cho mọi nhà, góp 1 phần vào truyền thống đón tết của người Việt.
Nghề tráng bánh đa nem ở làng nghề Ngự Câu, xã An Thượng, hay làng làm miến Dương Liễu thuộc huyện Hoài Đức, Cự Đà (huyện Thanh Oai) tất bật quanh năm, đặc biệt là trong dịp giáp Tết.
Mặc dù sản xuất quanh năm nhưng những loại hàng hóa, thực phẩm như miến dong, bánh đa nem... có sức tiêu thụ tăng đột biến trong dịp Tết đến xuân về, dù giá cả có biến động lớn. Chính vì vậy, người làm bánh đa nem ở đây những ngày này không có được một giấc ngủ trọn đêm, vừa phải thức khuya, dậy sớm để nổi lửa tráng bánh, phơi bánh, đảo bánh rồi giao hàng cho kịp.
Cũng như mọi năm, làng nghề bánh đa nem Ngự Câu sẽ cung cấp hàng vạn xấp bánh đa nem dùng để rán giòn hoặc cuốn, gói gỏi các loại.
Theo một số hộ làm miến ở Cự Đà và bánh đa nem ở Ngự Câu, thời tiết mấy ngày gần đây ở miền Bắc cũng như ở Hà Nội có mưa phùn, trời âm u ít nhiều làm ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất của người dân làng nghề, song họ vẫn phải khắc phục, tranh thủ trời hửng nắng để đem phơi ngay những mẻ miến vừa ra lò hoặc mẻ bánh đa nem vừa tráng.
Dù điều kiện sản xuất có khó khăn chút ít, song sản lượng của nhà nào cũng phải tăng 5-6 lần thời điểm giữa năm.
Đặc biệt, dù giá cả nguyên vật liệu, chi phí sản xuất, thuê nhân công đều tăng, nhưng những sản phẩm được chế biến từ nông sản như miến dong, bánh đa nem, giá sẽ không tăng nhiều, chỉ khoảng 10-15%, bác Trịnh Thị Hồng, thợ làm miến có thâm niên ở làng miến Cự Đà khẳng định.
Không khí ấm áp của mùa Xuân đang đến với từng ngõ ngách của các con phố và làng quê Việt. Nó làm bừng tỉnh vạn vật để đơm hoa kết trái mang đến hy vọng về một năm mới viên mãn. Những người thợ thủ công Hà Nội với sự sáng tạo và khéo léo cũng đang thổi hồn vào các sản phẩm để góp phần bảo tồn, lưu giữ giá trị tốt đẹp của văn hóa dân tộc đồng thời quảng bá tới bạn bè quốc tế.
(Còn nữa)