Bài 198: Để Tết vui và đậm nét cổ truyền

>> Xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch:
Bài 197: Những thanh âm phiền phức


Những ngày này, thời tiết Hà Nội đã rất đặc trưng cho dịp cuối năm. Mưa phùn, gió bấc như nhắc người ta rằng năm cũ đã sắp qua. Cũng chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Ông Công, Ông Táo, coi như mọi công việc của năm đã hoàn thành. Bây giờ đời sống khá lên, nhiều người không phải đợi áp Tết mới thưởng Tết nữa mà cữ vào tháng chạp là bắt đầu rục rịch chuẩn bị đón năm mới theo cách của mình. Chả thế mà đi đường đã lác đác thấy những xe chở đào bích, đào phai ngược xuôi như giục lòng người náo nức, rộn ràng hơn. Những người yêu hoa lan, hoa mai trắng, mai vàng, thủy tiên, cúc… cũng chăm chút hơn cho chậu hoa để điểm vào không gian sống của riêng mình những sắc màu rực rỡ và mùi hương thanh khiết. Với những người thích các hoạt động vui chơi cộng đồng thì sẽ vô cùng thích thú khi Hà Nội đang như thay tấm áo mới để đón xuân.


Các bạn trẻ không quên lưu lại những bức hình tạo dáng bên hoa đào mỗi dịp Tết đến, Xuân về

Tại các khu dân cư, tổ dân phố, không phải đợi loa phường nhắc nhở, nhiều người dân đã tự động trang hoàng nhà cửa, treo cờ Tổ quốc, giăng đèn lồng, dây hoa đỏ rực khiến không khí xuân như tràn ngập mọi nơi. Còn trên các đường phố, công cuộc chuẩn bị đón Tết cũng đã tiến hành từ rất sớm. Những đảo hoa, bồn hoa dọc dải phân cách hoặc tại các ngã tư, ngã năm đường phố đã được thay mới, sếp xắp đủ màu sắc tươi xanh.

Các khu vực trung tâm như hồ Hoàn Kiếm thì đã thành thông lệ, vào các ngày lễ lớn của đất nước, dịp xuân mới… bao giờ cũng được tập trung nhiều hoa tươi, cụm mô hình. Nếu như ban ngày, màu nắng cuối năm thi thoảng lóe lên vàng chói lọi là muôn hoa khoe sắc thì khi về đêm, Hà Nội lại đẹp lung linh, huyền ảo trong sương giăng dưới ánh đèn màu. Từ các nhà hàng, cửa hiệu cho đến trung tâm thương mại lớn đều chăng đèn kết hoa sáng như sao sa. Những cổng hoa chào đón xuân hay các chùm đèn trang trí cách điệu vừa rực rỡ vừa trang nhã lại toát lên nét truyền thống của Thăng Long ngàn tuổi. Dù cái lạnh cuối năm có phần khắc nghiệt hơn, nhưng đi trong ánh sáng lung linh như vậy hẳn mỗi người đều cảm thấy ấm áp như hơi xuân đang về gần lắm.

Để góp thêm vào đời sống tinh thần của người Thủ đô, rất nhiều hoạt động đón xuân khác cũng mở ra sôi nổi, hấp dẫn. Nhằm tạo điều kiện trưng bày, giới thiệu cây cảnh, hoa, quả, các sản phẩm hàng Tết, sản phẩm làng nghề truyền thống đáp ứng nhu cầu mua sắm, tham quan, giải trí của nhân dân, du khách trong và ngoài nước đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất, UBND thành phố cho phép tổ chức 63 điểm chợ hoa xuân; hoạt động từ ngày 26/1 đến 20 giờ ngày 15/2/2018. Như vậy, ngoài các chợ hoa Đồng Xuân, Hàng Lược, Quảng Bá, Hà Đông… truyền thống đã đi vào tiềm thức người dân Hà Nội bấy lâu, bắt đầu từ hôm nay, nhân dân Thủ đô có thể thỏa thích ngắm hoa tại nhiều nơi khác.

Ngày Tết không chỉ là đón năm mới mà còn là ngày Lễ cổ truyền của dân tộc. Nếu các chợ hoa mang đến hình ảnh tươi tắn, hiện đại thì các hoạt động hướng về những giá trị tinh thần xưa cũ cũng được đặc biệt chú ý. Mở thêm không gian thưởng thức Tết cho người Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị làng nghề tổ chức chương trình “Tết Việt” tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long. Mở đầu chương trình là trưng bày, triển lãm những tư liệu, di sản về hình ảnh Tết Nguyên đán từ cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX nhằm gìn giữ, bảo tồn các giá trị văn hóa và góp phần giáo dục truyền thống cho các em học sinh.

Các hoạt động trưng bày tranh dân gian Đông Hồ, Hàng Trống, Kim Hoàng và giới thiệu phong tục tập quán, truyền thống tốt đẹp của dân tộc như gói bánh chưng, làm hoa trang trí ngày Tết… cũng mang đến cho người dân những giây phút như được sống cùng Hà Nội những khoảnh khắc Tết xưa. Trong thời gian diễn ra chương trình “Tết Việt” năm 2018, Trung tâm Bảo tồn di tích Hoàng thành Thăng Long sẽ tiến hành thể nghiệm các hoạt động văn hóa phi vật thể phục vụ khách tham quan với nhiều nghi lễ truyền thống trong dịp xuân như: Lễ ông Công ông Táo, dựng cây nêu ngày Tết (ngày 7/2), Lễ dâng hương điện Kính Thiên, Lễ dâng hương khai Xuân (ngày 24/2, tức mùng 9 Tết). Tâm điểm của “Tết Việt” là Lễ dâng hương của Chủ tịch nước cùng các kiều bào Việt Nam tại Điện Kính Thiên do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao tổ chức. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chương trình “Xuân quê hương 2018”.

Các hoạt động phong phú này chẳng những giúp công chúng Thủ đô có những điểm đến ý nghĩa để vui chơi, thưởng thức không khí đón xuân mà còn khơi gợi lại những giá trị cổ truyền để nó không mai một trong cuộc sống đương đại. Có như thế Tết của người Hà Nội mới đủ đầy, trọn vẹn hơn.

(Còn nữa)


Cẩm Tú
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899