×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Mùa hè và nỗi khổ con trẻ
Bài 2: 1001 cách “xẻ thịt” sân chơi

Nhịp sống trẻ | Chủ nhật, 26/05/2019 11:34 (GMT+7)
Bài 2: 1001 cách “xẻ thịt” sân chơi

Những không gian chung tại khu chung cư Đồng Tàu bị chiếm dụng làm điểm bán hàng nước, nơi đỗ xe

TTTĐ - Hà Nội đang trong quá trình phát triển đô thị, nhiều tòa nhà, chung cư mọc lên san sát. Thế nhưng, một điều quan trọng lại không được quan tâm, đó là tạo ra không gian vui chơi cho trẻ. Cả sân chơi cũ và mới hầu hết đều bị chiếm dụng, “xẻ thịt” trái phép.

Bài liên quan

Khảo sát tại một số khu đô thị trên địa bàn Hà Nội hầu hết chưa có một khu đô thị nào có sân chơi cho trẻ em đúng nghĩa. Tại một số khu chung cư, sân chơi tập trung còn bị chiếm dụng làm điểm trông giữ xe, bán hàng, tập kết rác thải, vật liệu xây dựng.

Mùa hè đang đến gần là lúc trẻ em được nghỉ học và vui chơi nhưng chơi ở đâu an toàn và thoải mái lại là vấn đề nan giải cho các bậc phụ huynh.

Bà Lê Thị Lan, cư dân khu chung cư Đồng Tàu, quận Hoàng Mai cho biết: Nhiều năm nay, một số cá nhân tự ý biến diện tích sử dụng chung thành của riêng. Họ bán hàng, nấu nướng trong sân chơi của bọn trẻ, xả rác, để xe bừa bãi…. “Khổ nhất là bọn trẻ nghỉ hè chỉ quanh quẩn trong mấy bức tường chật chội, xuống sân thì không có chỗ chơi nên lúc nào cũng cuồng chân, bí bách. Cũng vì thiếu sân chơi nên các cháu dễ sa đà vào trò chơi điện tử”, bà Lan nói.

Không gian chung ở khu tập thể Đại học Thủy lợi biến thành nơi kinh doanh, buôn bán

Không gian chung ở khu tập thể Đại học Thủy lợi biến thành nơi kinh doanh, buôn bán

Còn khu chung cư trên phố Kim Mã Thượng, gồm 2 dãy nhà, mỗi dãy cũng ngót nghét 100 hộ, cũng chỉ có một sân chơi nhỏ chung ở giữa hai khu. Nơi này trước đây bị “chiếm dụng” thành chỗ để xe của các hộ, giờ đã được tổ dân phố đầu tư kinh phí để lát gạch, xây rào, mục tiêu là biến thành chỗ vui chơi cho trẻ. “Thế nhưng cũng chỉ mới thấy có rào và gạch lát sàn, thêm 4 cái ghế đá, chứ có món đồ chơi nào cho trẻ đâu. Chiều chiều, bọn trẻ cũng chỉ xuống đây chạy nhảy, đá bón mà cũng “rón rén” lắm vì sân nhỏ, đá không cẩn thận vào người đi qua, đi lại thì bị mắng. Còn các trò chơi vận động khác thì coi như không có”, chị Lan Anh, một cư dân tại đây nói.

Hàng quán mọc đầy lối đi chung

Hàng quán mọc đầy lối đi chung

Cũng theo chị Lan Anh, mảnh sân nhỏ là thế, nhưng gần đây còn bị quán nước chiếm dụng mất, thành ra các cháu cũng chẳng còn chỗ.

Đó cũng là tình trạng chung của hầu hết các khu chung cư tại Hà Nội hiện nay, kể cả những chung cư cũ, cũng như các chung cư mới tinh được mang dáng “hiện đại” như Khu đô thị Xa La, Nam Trung Yên, Mỹ Đình... “Chủ đầu tư vì lợi nhuận nên hầu như không quan tâm tới việc xây khu vui chơi chung cho trẻ nhỏ. Còn vườn hoa, sân chung của khu chung cư thì cũng vì “đất chật, người đông” nên toàn bị người lớn chiếm dụng làm nơi bán hàng, làm chỗ để đồ... thế là bọn trẻ cuối cùng chỉ còn biết quanh quẩn trong nhà hoặc hành lang của tầng nhà mình”, chị Hà Phương, chung cư Nam Trung Yên cho biết.

Theo TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên nhân của việc thiếu sân chơi cho trẻ em tại các khu chung cư một phần là do thiếu quy định chặt chẽ trong quá trình nghiệm thu. “Theo quy định hiện nay, tại các dự án, chúng ta chỉ nghiệm thu căn nhà, không nghiệm thu cả khu đô thị. Do đó, mặc dù có quy định bắt buộc các khu đô thị mới phải có công viên, cây xanh, khuôn viên vui chơi giải trí, nhưng thực tế, tình trạng thiếu điểm vui chơi công cộng vẫn diễn ra phổ biến. Trước đây, Hà Nội từng quyết tâm xây dựng mới nhiều điểm vui chơi công cộng dành cho thiếu nhi, nhưng đến nay kết quả vẫn rất khiêm tốn”, TS Liêm nhận định.

Rõ ràng, các cơ quan chức năng đã nhìn ra và lên tiếng, tuy nhiên, do mọi việc mới chỉ ở mức độ thực trạng, mà chưa có chế tài đi kèm, nên đã dẫn tới việc chủ đầu tư vẫn “cố tình lờ” đi hạng mục này trong các công trình xây dựng của mình.

Mai Khôi
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Những dấu ấn hè đầy ý nghĩa của tuổi trẻ Thủ đô
TTTĐ - 20 năm qua, sự phát triển mạnh mẽ của phong trào Thanh niên tình nguyện hè đã đáp ứng nhu cầu, tình cảm của các bạn trẻ và khẳng...
Qùa tặng gia đình chính sách
TTTĐ - Ngày 17/8, Quận đoàn Bắc Từ Liêm, Hà Nội phối hợp với Đoàn Thanh niên Cty Điện lực Bắc Từ Liêm sẽ tổ chức Lễ khánh thành và bàn...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...